Vào ngày 11/1/2022, bóng chuyền nữ chốt danh sách tập trung cho Sea Games 2021. Với mong muốn “tìm Vàng” ngay trên sân nhà, Liên Đoàn bóng chuyền Việt Nam đã gọi lên tới 20 VĐV từ các CLB. Tuy nhiên danh sách này không làm hài lòng người hâm mộ khi nhiều cái tên đã thi đấu tốt trong mùa giải VĐQG 2021 lại không có góp mặt như: cây chuyền 2 Linh Chi (BTL Thông tin FLC), chủ công trẻ Như Quỳnh (Than Quảng Ninh),… Ngay sau đó, đã có bài đăng trong hội nhóm yêu bóng chuyền kèm hashtag #GiaicuuVĐV với hi vọng có thể “lật ngược tình thế”.

20 VĐV dự kiến tham gia các giải đấu trong năm 2022

Theo như danh sách mà Liên Đoàn đã đưa ra, 20 cái tên bao gồm:

  • Chủ công: Trần Thị Thanh Thúy, Đinh Thị Thúy, Phạm Thị Nguyệt Anh, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Thị Uyên và Trần Tú Linh
  • Phụ công: Bùi Thị Ngà, Lưu Thị Huệ, Nguyễn Thị Trinh, Trần Thị Bích Thủy, Lý Thị Luyến và Trần Việt Hương
  • Đối chuyền: Nguyễn Thị Bích Tuyền, Hoàng Thị Kiều Trinh và Đoàn Thị Xuân
  • Chuyền hai: Đoàn Thị Lâm Oanh và Nguyễn Thu Hoài
  • Libero: Lê Thị Thanh Liên, Nguyễn Khánh Đang và Nguyễn Thị Kim Liên

Huấn luyện viên dẫn dắt đội tuyển bóng chuyền nữ Quốc gia Việt Nam trong các giải đấu sắp tới là ông Thái Thanh Tùng, các trợ lý HLV bao gồm Nguyễn Trọng Linh, Lê Thị Hiền và Lê Thái Bình.

Bùi Thị Ngà một lần nữa trở lại đội tuyển Quôc gia khi đã có một quãng thời gian dài điều trị chấn thương lần 2. (Ảnh: Internet)
Bùi Thị Ngà một lần nữa trở lại đội tuyển Quôc gia khi đã có một quãng thời gian dài điều trị chấn thương lần 2. (Ảnh: Internet)

Danh sách còn nhiều bất cập

Có thể thấy, nhìn sơ bộ qua danh sách 20 người, Liên Đoàn đang có một định hướng mang tính chiến lược nhằm tạo cho nhiều VĐV có cơ hội cọ xát và học hỏi khi cùng nhau tập luyện trên tuyển. Đặc biệt, trong thời gian sắp tới đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tham gia Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư – Bình Điền để rà soát lại lực lượng một cách kĩ càng nhất. Tuy nhiên danh sách tập trung lần này vẫn còn những điểm bất cập.

Mặc dù danh sách có đến 20 người nhưng chỉ gọi 2 chuyền hai là Lâm Oanh (BTL Thông tin FLC) và Thu Hoài (Ngân hàng Công thương). Hiển nhiên 2 VĐV này sẽ nắm suất chính trong danh sách rút gọn chính thức 14 người. Tại sao không gọi thêm 1 chuyền hai để tăng tính cạnh tranh cho các VĐV với nhau?

Hơn nữa, vị trí của Thu Hoài đang gặp nhiều ý kiến trái chiều khi cô thi đấu chưa đúng phong độ ở mùa giải VĐQG 2021. Đâu đó nhiều người đang cảm thấy tiếc nuối cho một Nguyễn Linh Chi vẫn còn rất sắc sảo và đang là cây chuyền hai số 1 của đội tuyển Quốc gia nhưng cô bất ngờ không có tên trong danh sách! Thời gian sau chấn thương, Linh Chi đã nỗ lực rất nhiều để trở lại với quyết tâm được một lần nữa góp mặt ở đội tuyển Quốc gia và hoàn thành những dang dở trong sự nghiệp của mình. Mùa giải năm nay nhiều khi có thể là mùa giải cuối người hâm mộ được thấy Linh Chi trên tuyển nhưng điều đó đã không thành hiện thực.

"Đóa hoa nở muộn" Nguyễn Linh Chi dù đã nỗ lực rất nhiều sau chấn thương để trở lại nhưng đáng tiếc thay cô lại không có tên trong danh sách tập trung. (Ảnh: Internet)
“Đóa hoa nở muộn” Nguyễn Linh Chi dù đã nỗ lực rất nhiều sau chấn thương để trở lại nhưng đáng tiếc thay cô lại không có tên trong danh sách tập trung. (Ảnh: Internet)

Về vị trí chủ công, 2 cái tên đang gây nhiều tranh cãi là Nguyễn Thị Phương (BTL Thông tin FLC) và Trần Tú Linh (Hóa chất Đức Giang Hà Nội). Ở mùa giải VĐQG 2021, BTL Thông Tin FLC thường xuyên luân phiên sử dụng Nguyễn Thị Phương và Phạm Thị Huệ ở vị trí chính thức trên sân. Tuy đã có những tiến bộ đáng kể trong khả năng dứt điểm, chắn bóng và sự linh hoạt khi thi đấu,… nhưng thứ Phương còn thiếu lại là khả năng phòng thủ, chuyền một và bản lĩnh trên sân. Đây là điều khiến nhiều người đang lo ngại vì màn thể hiện của cô vẫn chưa đủ sức thuyết phục để cô có thể góp mặt trong bản danh sách.

Với Trần Tú Linh, mặc dù đã từng lên tuyển thi đấu ở Sea Games 30 và có màn thể hiện tròn vai nhưng ở mùa giải 2020, cô lại đang chững lại so với chính mình. Khả năng dứt điểm không còn hiệu quả, phòng thủ và bước 1 chưa thực sự tốt, thậm chí tâm lý thi đấu nhiều trận không còn vững vàng,… Trước sự vượt lên chóng mặt của các VĐV khác như Nguyễn Thị Uyên hay Phạm Thị Nguyệt Anh; giới chuyên môn và người hâm mộ hoàn toàn có lý do khi đặt một dấu chấm hỏi cho vị trí của Tú Linh tại danh sách tập trung này!

“Khủng long” Trần Thị Thanh Thúy sẽ rời Nhật Bản và trở về Việt Nam vào tháng 4/2022 để cùng đội tuyển Việt Nam chinh phục các giải đấu sắp tới.

Thanh Thúy tháng 4/2022 sẽ trở về Việt Nam để tập luyện cùng đội tuyển trên hành trình "tìm Vàng" (Ảnh: Internet)
Thanh Thúy tháng 4/2022 sẽ trở về Việt Nam để tập luyện cùng đội tuyển trên hành trình “tìm Vàng” (Ảnh: Internet)

Về vị trí phụ công, việc gọi lên 6 vận động viên là khá dư thừa, kèm với đó là những tranh cãi. Trần Việt Hương (BTL Thông tin FLC) có một mùa giải VĐQG 2021 thi đấu tròn vai nhưng chưa nổi bật hẳn lên so với các VĐV như Lê Thanh Thúy, Đinh Thị Trà Giang,… còn Lý Thị Luyến thì chưa có nhiều bản lĩnh thi đấu và khả năng dứt điểm, xử lý bóng vẫn còn hạn chế so với lợi thế chiều cao của mình nhưng cô vẫn “may mắn” có tên.

Về vị trí đối chuyền, nhiều người đang cảm thấy tiếc nuối cho một Đặng Thị Kim Thanh (VTV Bình Điền Long An) khi cô đã có quãng thời gian thi đấu trên tuyển Quốc gia và ở CLB rất hay nhưng lại không có tên. Theo nhiều người, Bích Tuyền, Kiều Trinh hay Đoàn Xuân mặc dù hay nhưng vẫn thiếu đi sự “lì” khi thi đấu và khả năng phòng thủ tốt của Kim Thanh.

Vị trí làm “an lòng” người hâm mộ nhất bây giờ là libero. Một Thanh Liên vừa giành danh hiệu xuất sắc nhất tại VĐQG 2021, một Kim Liên đã có nhiều năm kinh nghiệm trên tuyển Quốc gia và một Khánh Đang là “mầm non” tương lai của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Bích Tuyền lên tuyển và sẽ là ngòi nổ hợp lực cùng Trần Thị Thanh Thúy (Ảnh: Internet)
Bích Tuyền lên tuyển và sẽ là ngòi nổ hợp lực cùng Trần Thị Thanh Thúy (Ảnh: Internet)

Bóng chuyền nữ chốt danh sách tập trung và bài đăng gắn hashtag #GiaicuuVDV

“Thay vì loại người này người kia thay thế thì mạnh dạn đề nghị gọi thêm 5 VĐV đi cho máu các HLV online ơi”, trích lời một quản trị viên của group Volleyball Live. #GiaucuuLinhChi, #GiaicuuKimThanh, #GiaicuuNguyenThuy, #GiaicuuKimThoa hay #GiaicuuNhuQuynh là một “tín hiệu từ vũ trụ” khi cộng đồng mạng cho rằng 5 VĐV trên xứng đáng có tên trong danh sách triệu tập lần này.

Linh Chi tuy đã qua tuổi 32 nhưng vẫn còn rất bén và hiện đang là cây chuyền 2 xuất sắc số 1 Việt Nam. Nguyễn Thủy – cây chuyền 2 với những đường chuyền “như đặt” và một gương mặt “lạnh” thi đấu rất tốt.

Một Kim Thoa chuyền hai của VTV Bình Điền Long An không hề kém cạnh Lâm Oanh và Thu Hoài, là người hiểu “khủng long” Trần Thị Thanh Thúy nhất. Một Kim Thanh với khả năng phòng thủ lì lợm, dứt điểm tốt và lót bóng nhanh nhẹn. Và một chủ công Như Quỳnh tuy nhỏ nhưng có võ và hoàn toàn đủ sức cạnh tranh ở vị trí chủ công.

Nói gì thì nói, danh sách cũng đã tập trung và việc thay đổi là rất khó. Tuy nhiên, người hâm mộ hoàn toàn có cơ sở hi vọng khi sắp tới đội tuyển sẽ tham gia Cúp Hoa Lư – Bình Điền để rà soát quân số và tích lũy kinh nghiệm. Biết đâu được khi 30 chưa phải là Tết và chúng ta sẽ lại có một bản danh sách triệu tập thứ 2 thì sao?

"Dở khóc dở cười" bài đăng "giải cứu" VĐV trong group bóng chuyền lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Internet)
“Dở khóc dở cười” bài đăng “giải cứu” VĐV trong group bóng chuyền lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của BlogAnChoi!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Xem thêm

"Hoàng tử sân băng" Hanyu Yuzuru tuyên bố giải nghệ khiến các fan thế giới tiếc nuối

Vận động viên trượt băng nghệ thuật nổi tiếng người Nhật Bản Hanyu Yuzuru đột ngột đưa ra tuyên bố giải nghệ giữa lúc sự nghiệp đang ở đỉnh cao khiến nhiều người tiếc nuối.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận