Tuyển thủ quốc gia Hoàng Thị Kiều Trinh – đối chuyền số 1 của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chính thức đứng vào hàng ngũ Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam vào sáng ngày 8/9/2023. Với Kiều Trinh, mỗi ngày luôn là một cơ hội để hoàn thiện và phát huy. Trong suốt 6 năm qua, cô gái quê Quảng Bình đã luôn nỗ lực không ngừng để có được phiên bản đáng tự hào của hiện tại. Hãy cùng nhìn lại hành trình này qua tóm tắt từng chặng đường cùng BlogAnChoi nhé!

Năm 2018, Kiều Trinh được đôn lên đội 2 và sau đó đánh chính đội 1 trong chưa đầy một năm

Đến với bóng chuyền năm 2016 – khi đã sang tuổi 15, Kiều Trinh thua thiệt về cơ hội, thời gian tập luyện và phát triển. Nhiều người đặt một dấu chấm hỏi cho tiềm năng của cô gái này từ những ngày đầu tiên cô có tên trong danh sách tham gia giải U19 châu Á 2018. Bởi lẽ, cô gái quê Quảng Bình ấy chỉ mới được đôn lên đội 2 của BTL Thông Tin (nay là BTL Thông tin – Trường Tươi Bình Phước) vài tháng trước giải U19 châu Á diễn ra.

Giải U19 năm ấy, Bích Tuyền nổi lên như một hiện tượng khi liên tục là cây gây điểm chính của đội qua từng trận đấu. Kiều Trinh chỉ là một “kép phụ” chiến thuật được HLV Phạm Minh Dũng thay vào những lúc cần thiết. Kết thúc giải đấu, cái tên Kiều Trinh chưa để lại ấn tượng gì nhiều.

Kiều Trinh tại giải U19 châu Á 2018 (Ảnh: Internet)
Kiều Trinh tại giải U19 châu Á 2018 (Ảnh: Internet)

Tiếp đến là 2 giải trẻ: giải trẻ toàn quốc 2018Cúp các CLB trẻ 2018. Ở giải trẻ toàn quốc, BTL Thông Tin thua “ê chề” trước VTV Bình Điền Long An. Và ở Cúp CLB trẻ 2018, mặc dù có sự bổ sung của Nguyễn Thị Phương & Phạm Thị Hiền, kết quả cũng không khá khẩm hơn khi BTL Thông Tin dừng chân ở vị trí thứ 3. Kiều Trinh tại hai giải đấu này cũng chỉ dừng lại ở một “búp măng” chưa hoàn thiện đủ kĩ năng và còn tâm lý khi thi đấu…

Và cũng trong năm 2018 này, “đại nạn” chấn thương đến với lần lượt các VĐV của Thông Tin: phụ công Việt Hương lật cổ chân sau cúp Bình Điền, libero Ly Ly đứt dây chằn sau cúp Đạm Cà Mau, đối chuyền Nguyệt Anh đứt gân tay khi tập luyện ở ĐTQG. Và trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc ấy… “bé Ngao” Hoàng Thị Kiều Trinh đã được đôn lên thi đấu cùng đội 1 Thông Tin tại giải VĐQG vòng 2 2018.

Kiều Trinh lần đầu ở sân chơi cao nhất quốc nội không tránh khỏi những giây phút tâm lý, xử lý bóng chưa dẻo,.. và rất hay căng cơ do thể lực chưa đủ tốt. Tuy nhiên, khi nhìn kĩ phong thái thi đấu của Kiều Trinh, chúng ta thấy được một sự điềm tĩnh, một nét chững chạc hiếm có của 1 VĐV “chín ép” lên đội 1. Ở tuổi 17, Kiều Trinh thể hiện được những tố chất đáng khen qua khả năng di chuyển, lực đập bóng, tư duy chiến thuật và khả năng kết nối đồng đội. Và chắc chắn, đã có nhiều người hâm mộ nhen nhóm một niềm tin vào khả năng phát triển của cô gái này.

Và đúng là khi cơ hội được trao cho đúng người, ngọc thô đã thật sự tỏa sáng.

Năm 2019, Kiều Trinh đập tan mọi nghi ngờ của người hâm mộ bằng những chiến tích liên tiếp

Nếu ví 2018 là một năm Kiều Trinh có bước đệm sự nghiệp phần nhiều “nhờ” may mắn vì chấn thương của Nguyệt Anh thì chỉ mất đúng một năm 2019, Kiều Trinh đã chứng minh: tin tưởng cô là điều hoàn toàn đúng vì cô gái này có đủ tố chất, đủ bản lĩnh để tỏa sáng trong tương lai. Và may mắn… thật ra là kết quả của sự nỗ lực và nó chỉ hiệu nghiệm cho đúng người.

Kiều Trinh khởi đầu năm 2019 với danh hiệu VĐV trẻ triển vọng tại Cúp LienVietPostBank 2019. Tại giải đấu này, cô gái ấy vẫn còn những lần căng cơ, đau chân do thể lực nhưng sự thay đổi theo chiều hướng tích cực: đập mạnh hơn, thủ lót bóng lăn xả hơn, chắn tốt hơn… thực sự khiến nhiều người phải bất ngờ. Cơ hội nối tiếp đến với Kiều Trinh khi cô có cơ hội tham gia Sea Games 30 – năm 2019, VTV Cup 2019, Asean Grand Prix 2019 tại Philippines trong màu áo đội tuyển QG, tham gia giải U23 nữ châu Á 2019 trong màu áo đội tuyển trẻ Việt Nam. Như diều gặp gió, Kiều Trinh càng chơi càng tiến bộ, cô chững chạc đến mức người hâm mộ khó tin. Để rồi cô kết thúc năm 2019 bằng những thành công vang dội cùng CLB:

  • Cùng đội trẻ Thông Tin giành ngôi vô địch giải trẻ toàn quốc 2019
  • Cùng đội trẻ Thông Tin giành ngôi vô địch Cup CLB trẻ 2019
  • Cùng đội 1 Thông Tin giành ngôi vô địch giải VĐQG 2019 và dành danh hiệu VĐV tấn công xuất sắc nhất giải
Kiều Trinh tại Cúp Liên Việt 2019 với danh hiệu VĐV triển vọng nhất (Ảnh: Internet)
Kiều Trinh tại Cúp Liên Việt 2019 với danh hiệu VĐV triển vọng nhất (Ảnh: Internet)
Kiều Trinh tại giải VĐQG 2019 với danh hiệu VĐV tấn công xuất sắc nhất (Ảnh: Internet)
Kiều Trinh tại giải VĐQG 2019 với danh hiệu VĐV tấn công xuất sắc nhất (Ảnh: Internet)

2020 – 2023, hoàn thiện – phát triển và khẳng định mình chính là đối chuyền số 1 của đội tuyển nữ quốc gia

Đến thời điểm hiện tại, không ai xem bóng chuyền không biết cái tên Hoàng Thị Kiều Trinh. Giờ đây, Kiều Trinh là một mảnh ghép không thể thiếu của cả BTL Thông Tin – Trường Tươi Bình Phước & của đội tuyển nữ QG Việt Nam. Lối đánh mạnh mẽ đầy thông minh, chạy chiến thuật với khả năng nhãn quan cực tốt, bước 1 và thủ lì đòn,… Kiều Trinh đang là đối chuyền số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Năm 2020, cô góp công lớn vào “cú double ăn 3” quốc nội của Thông Tin, bảo vệ thành công chức vô địch tại ba sân chơi: giải trẻ toàn quốc, Cup CLB trẻ VĐQG.

Kiều Trinh "ngại ngùng" bên chiếc cup VĐQG 2020 (Ảnh: Internet)
Kiều Trinh “ngại ngùng” bên chiếc cup VĐQG 2020 (Ảnh: Internet)

Năm 2021, cô cùng đội tuyển QG Việt Nam giành huy chương Bạc Sea Games 31, tiếp tục cùng CLB giành ngôi vô địch tại giải VĐQG.

Kiều Trinh cùng CLB bảo vệ ngôi vô địch Quốc gia lần thứ 3 liên tiếp (2019-2021) (Ảnh: Internet)
Kiều Trinh cùng CLB bảo vệ ngôi vô địch Quốc gia lần thứ 3 liên tiếp (2019-2021) (Ảnh: Internet)

Năm 2022, cô cùng đội tuyển QG giành HC Bạc tại ASEAN Grand Prix; lọt top 4 AVC Cup, cùng CLB giành ngôi vô địch Cúp Quân đội & HC Vàng tại Đại hội TDTT toàn quốc; giúp đội trẻ bảo vệ thành công ngôi vô địch Cup CLB trẻ lần thứ 3 liên tiếp.

Một pha bóng với góc máy trên cao thấy được quyết tâm của Kiều Trinh tại Asean Grand Prix 2022 (Ảnh: Internet)
Một pha bóng với góc máy trên cao thấy được quyết tâm của Kiều Trinh tại Asean Grand Prix 2022 (Ảnh: Internet)

Và có lẽ, 2023 mới chính là năm thăng hoa nhất sự nghiệp của Kiều Trinh khi cuối cùng cô cũng có cho mình một danh hiệu cá nhân quốc tế: “Đối chuyền xuất sắc nhất” tại chặng 1 SEA V.League. Ngoài ra Kiều Trinh cũng đã cùng đội tuyển Việt Nam giành HC Bạc tại Sea Games 32, giành ngôi vô địch Asian Challenge Cup, ngôi vô địch AVC Club, hạng 4 Asian Championship, hạng 2 Sea Games. Cô cũng đánh dấu cú “double” của mình ở 2 giải thưởng “Đối chuyền xuất sắc nhất” và Hoa khôi bóng chuyền tại VTV Cup 2023.

"Hoa khôi bóng chuyền" Hoàng Thị Kiều Trinh khoe sắc (Ảnh: Internet)
“Hoa khôi bóng chuyền” Hoàng Thị Kiều Trinh khoe sắc (Ảnh: Internet)

Từ giờ tới cuối năm, Kiều Trinh vẫn còn bận rộn với giải U23 toàn quốc, vòng 2 VĐQG ở cấp CLB, giải Asiad và FIVB Volleyball Women’s Club World Championship ở cấp độ đội tuyển. Hành trình phía trước còn dài, sự nghiệp của Kiều Trính sẽ tiếp tục thăng hoa nếu cô gái luôn giữ vững sự khiêm nhường và tập luyện thật tốt. Hi vọng với việc vào Đảng ngày 8/9/2023, đây sẽ là một cú hích để Trinh tiếp tục bay cao, bay xa trên sự nghiệp của mình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết. Nếu thấy hay hãy đánh giá 5 sao và để lại bình luận bên dưới.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Michael Ballack và cuộc đời "Ông vua về nhì" của bóng đá Đức

Michael Ballack là cầu thủ bóng đá vĩ đại của Đức. Anh được biết đến như là một trong những trung vệ giỏi nhất của thế giới vào những năm 2000, nhưng Ballack cũng là một tiền vệ trung tâm tài ba. Với sự nghiệp kéo dài hơn 15 năm, Ballack đã chơi cho nhiều đội bóng hàng đầu ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đồng Lâm Hải

Kiều Trinh đánh xử lý thông minh và khéo lắm

Phạm Long Thuyên

Kiều Trinh xứng đáng là đối chuyền số 1