Các bảo tàng ở Hà Nội, bạn đã đặt chân đến những đâu rồi? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn danh sách những bảo tàng Nghệ thuật – Văn hoá – Xã hội ở Hà Nội mà ngay cả người Hà thành, không phải ai cũng đã từng đặt chân đến. Ở đấy, bạn có thể thư giãn, sống ảo cùng lúc học tập, nghiên cứu, tìm hiểu về đất nước Việt Nam, hoặc chỉ đơn giản là tránh cái ồn ào, khói bụi nơi phố thị. Tin rằng đó sẽ là những “giờ học ngoại khoá” thú vị, không chỉ phục vụ cho việc tiếp thu kiến thức mà còn khơi dậy niềm yêu mến đối với dải đất hình chữ S trong bạn.

1. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Vietnam National Museum of History)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam (Nguồn: Internet)
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam (Nguồn: Internet)
 • Địa chỉ:
 • Thời gian mở cửa: 8h – 12h và 13h30 – 17h tất cả các ngày trong tuần (Trừ thứ Hai).
 • Giá vé vào cửa:
Người lớn40.000đ
Học viên, sinh viên20.000đ
Học sinh10.000đ

Bảo tàng Lịch sử quốc gia là một công trình văn hóa tọa lạc ngay tại quận Hoàn Kiếm, trung tâm của Thủ đô, gần với khu quần thể di tích linh thiêng của Thủ đô như Tháp Rùa – Hồ Gươm; Cầu Thê Húc – Đền Ngọc Sơn – Bút tháp, Nhà hát lớn… Với kiến trúc độc đáo và vị trí đắc địa, đây chắc chắn sẽ là một điểm đến đáng để bạn ghé thăm ít nhất một lần.

Bảo tàng hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam. Tại đây còn có các CLB liên quan đến lịch sử dành cho những người yêu mến, muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

2. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Vietnam National Fine Arts Museum)

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Nguồn: Internet)
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Nguồn: Internet)
 • Địa chỉ:
 • Thời gian mở cửa: 8h30 – 17h các ngày từ Thứ Ba đến Chủ Nhật, trừ Thứ Hai và ngày Tết.
 • Giá vé vào cửa:
Người lớn40.000đ
Sinh viên, học sinh20.000đ
Trẻ em và học sinh từ 06 đến 16 tuổi10.000đ
Người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em dưới 6 tuổiMiễn phí

Trụ sở chính tại đường Nguyễn Thái Học trưng bày 2000 trên tổng số 20.000 hiện vật. Các bộ sưu tập trong hệ thống trưng bày cố định của Bảo tàng được giới thiệu theo tiến trình lịch sử, theo loại hình và chất liệu về những giá trị điển hình của kho tàng mỹ thuật các dân tộc Việt Nam, mỹ thuật dân gian, mỹ thuật ứng dụng, mỹ thuật hiện đại… nhằm đem đến cho người xem hiểu biết về sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam cũng như những nét độc đáo của các chuyên đề mỹ thuật.

Bên cạnh hệ thống trưng bày cố định, Bảo tàng còn có phòng trưng bày chuyên đề dành cho các hoạt động triển lãm, giao lưu nghệ thuật trong và ngoài nước. Vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật tại nơi đây sẽ giúp bồi đắp tâm hồn nghệ sĩ trong bạn…

3. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Vietnamese Women’s Museum)

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Nguồn: Internet)
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Nguồn: Internet)
Người lớn40.000đ
Sinh viên các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học; hội viên Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam20.000đ
Trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông10.000đ

Nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, cách Hồ Gươm và khu phố cổ hơn 500m, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam toạ lạc trên phố Lý Thường Kiệt. Đây là con phố đẹp, cổ kính bậc nhất Hà Nội, nơi có nhiều toà nhà kiến trúc kiểu Pháp cổ, những đại sứ quán, nhiều cơ quan, khách sạn lớn.

Từ khi khánh thành năm 1995, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã trưng bày thành công rất nhiều triển lãm phục vụ hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế mỗi năm. Bảo tàng cũng đã phát triển một bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam.

4. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Vietnam Museum of Ethnology)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Nguồn: Internet)
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Nguồn: Internet)
Người lớn40.000đ
Sinh viên20.000đ
Học sinh10.000đ
Các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa (Người cao tuổi; Người khuyết tật nặng…); Người dân tộc thiểu số-50% giá vé
Trẻ em dưới 6 tuổi; Người khuyết tật nặng đặc biệt; Thẻ ICOM; Thẻ Người bạn Bảo tàng của BTDTHVN; Thẻ nhà báo;Nhà tài trợ.Miễn phí
Phí thuyết minh50.000đ – 100.000đ
Phí chụp ảnh50.000đ/máy (với máy du lịch); 500.000đ/máy (với máy chuyên nghiệp)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có nhiều chức năng: nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, phục chế hiện vật và tư liệu về các dân tộc; tổ chức trưng bày, trình diễn và những hình thức hoạt động khác để giới thiệu, giáo dục về văn hoá của các dân tộc ở Việt Nam cũng như các nước khác…

Với khuôn viên rộng rãi từ trong nhà cho đến ngoài trời, bảo tàng sẽ là một điểm hẹn hò khá thú vị, giúp bạn thêm yêu mến con người và đất nước quê hương.

5. Bảo tàng Hà Nội (Hanoi Museum)

Bảo tàng Hà Nội (Nguồn: Internet)
Bảo tàng Hà Nội (Nguồn: Internet)

Tọa lạc trên đường Phạm Hùng và nằm trong cụm các công trình có kiến trúc độc đáo nhất Thủ đô Hà Nội, ngay cạnh Trung tâm hội nghị Quốc gia, Cung triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia, khách sạn JW Marriot, Bảo tàng Hà Nội nhìn từ xa như một viên kim cương bừng sáng cả một góc phía Tây của thành phố. Với khuôn viên rộng rãi và kiến trúc độc đáo, bảo tàng đã trở thành một điểm đến thân quen của du khách tham quan trong và ngoài nước khi nhắc đến thủ đô Hà Nội.

6. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Vietnam National Museum of Nature)

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Nguồn: Internet)
Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Nguồn: Internet)
 • Địa chỉ: 18(B-C) Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: 8h30 – 11h30 và 13h30 – 16h30 tất cả các ngày, trừ Thứ Hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán (từ Thứ 3 đến Thứ 6: dành cho khách tham quan đăng ký theo đoàn; Thứ 7, CN và ngày lễ: dành cho khách đoàn, khách lẻ, gia đình).
 • Giá vé vào cửa: FREE
 • Bến bus: Xe buýt số 13, 14, 33, 45
 • Facebook: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có nhiệm vụ sưu tầm, xây dựng và quản lý bộ sưu tập vật mẫu quốc gia về thiên nhiên Việt Nam, tổ chức trưng bày, triển lãm, phổ biến kiến thức và tuyên truyền giáo dục về thiên nhiên và bảo vệ môi trường, tổ chức nghiên cứu khoa học và dịch vụ văn hoá, khoa học trong lĩnh vực sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường;… Tại đây thường xuyên tổ chức nhiều chương trình, chuyên đề thú vị liên quan đến thiên nhiên rất đáng để trải nghiệm. Đến với bảo tàng, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức lý thú cũng như có cho mình những trải nghiệm đáng nhớ.

7. Bảo tàng Văn học Việt Nam (Vietnam Literature Museum)

Bảo tàng Văn học Việt Nam (Nguồn: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Nguồn: Internet)
 • Địa chỉ: Ngõ 275 Âu Cơ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: 8h00 – 12h00 và 13h30 – 17h tất cả các ngày trong tuần (Lịch mở cửa hệ thống trưng bày vào dịp Lễ, Tết sẽ có thông báo riêng)
 • Giá vé vào cửa:
Người lớn20.000đ
Sinh viên, học viên các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề; Học sinh15.000đ
Các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người cao tuổi, người khuyết tật nặng, theo quy định hiện hành.-50% giá vé
Trẻ em dưới 6 tuổi; Người khuyết tật đặc biệt nặng, theo quy định hiện hành.Miễn phí
Phí chụp ảnh15.000đ/máy
Phí quay phim30.000đ/máy

Đây là một trong số rất ít các Bảo tàng về văn học trong khu vực cũng như trên thế giới, là nơi đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc. Bảo tàng Văn học Việt Nam có 2 phần trưng bày chính:

 • Phần trưng bày ngoài trời: giới thiệu về nền Văn học dân gian Việt Nam
 • Phần trưng bày trong nhà: Với diện tích trưng bày hơn 2000 m², đây là nơi giới thiệu về tiến trình lịch sử văn học Việt Nam từ thời kỳ nhà Lý cho tới nay, nơi lưu giữ rất nhiều tư liệu hiện vật về các nhà văn nổi tiếng trong tiến trình phát triển của lịch sử văn học Việt Nam.

Bảo tàng Văn học Việt Nam hứa hẹn là một địa chỉ văn hóa vô cùng hấp dẫn, đặc biệt với các bạn học sinh và những người yêu mến văn học Việt Nam. Bạn có thể cập nhật những thông báo mới nhất thông qua trang web chính thức hoặc trang Facebook của bảo tàng.

8. Bảo tàng gốm Bát Tràng

Bảo tàng gốm Bát Tràng (Nguồn: Internet)
Bảo tàng gốm Bát Tràng (Nguồn: Internet)

Bảo tàng này vừa là nơi bảo tồn nét đẹp văn hóa làng gốm vừa là địa điểm để sinh hoạt cộng đồng, đưa các hoạt động trải nghiệm làm gốm đến với khách du lịch trong và ngoài nước. Với lối kiến trúc có 1 – 0 – 2 phù hợp để “sống ảo”, cùng những hoạt động trải nghiệm thú vị (làm gốm với giá từ 40k-60k, tham quan làng gốm bằng xe điện,…), nơi đây hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách một khoảng thời gian ý nghĩa.

Trên đây là những bảo tàng tại Hà Nội giúp bạn hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của đất nước chúng ta. Bạn đã ghé thăm bảo tàng nào trong số này rồi? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Gợi ý cho bạn các địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến với Quảng Ngãi

Dọc theo mảnh đất Việt Nam có muôn vàn địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút người dân đến tham quan. Nhưng khi nhắc đến mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió, hay cụ thể hơn là vùng đất Quảng Ngãi, chắc hẳn rất ít người biết đến nhiều địa điểm hấp dẫn. Vì vậy, hãy cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận