Apple nổi tiếng với các sản phẩm phần cứng và phần mềm chất lượng tốt, mặc dù các tính năng thường xuất hiện chậm hơn so với các đối thủ nhưng được triển khai tốt nhất có thể. Apple đã duy trì chiến lược này suốt nhiều năm qua, nhưng sự bùng nổ AI hiện nay có thể buộc họ phải thay đổi. Apple đang tụt lại phía sau trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo, nhưng chắc chắn họ sẽ không mất nhiều thời gian để bắt kịp.

Mới đây Apple đã công bố quan hệ hợp tác với OpenAI, liệu có phải hãng này sắp bước chân vào lĩnh vực AI một cách mạnh mẽ hơn? Nhưng tại sao Apple lại bị các đối thủ vượt mặt trong lĩnh vực này ngay từ đầu?

Tại sao Apple không tập trung phát triển AI từ sớm?

Apple là một trong những công ty đầu tiên bước chân vào lĩnh vực AI với sự ra mắt của trợ lý ảo Siri trên iPhone vào tháng 10/2011. Tuy nhiên, mặc dù ra mắt trước 5 năm so với trợ lý Google và 3 năm trước trợ lý Alexa của Amazon, nhưng đến nay Siri đã bị vượt mặt bởi các đối thủ đó.

Trợ lý ảo Siri là công cụ AI của Apple (Ảnh: Internet)
Trợ lý ảo Siri là công cụ AI của Apple (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, sự cạnh tranh giữa Siri với Alexa được cho là cân bằng hơn nhiều so với trợ lý Google. Khi so sánh với các mô hình AI tiên tiến như GPT 3.5 và GPT-4 hay Gemini của Google thì Siri gần như không có cơ hội. Đây là điều đáng ngạc nhiên khi một công ty lớn như Apple tạo ra một sản phẩm mới nhiều năm trước các đối thủ nhưng sau đó bị bỏ lại phía sau rất xa.

Có một số lý do khiến Apple tụt lại phía sau trong cuộc đua AI, hầu hết liên quan đến cam kết của công ty này trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Từ trước đến nay trợ lý ảo Siri luôn bị hạn chế khả năng hoạt động do phương pháp xử lý dữ liệu cục bộ của Apple và không thu thập dữ liệu người dùng thông qua trợ lý AI. Mặc dù điều này rất tốt cho việc bảo mật dữ liệu nhưng không giúp ích cho việc cải thiện tính năng AI, bởi vì các mô hình AI đòi hỏi phải được cung cấp lượng dữ liệu khổng lồ để huấn luyện chúng. Nếu một công cụ AI không thu thập dữ liệu trong khi các đối thủ đều cố gắng làm việc đó thì tất nhiên sẽ bị bỏ lại phía sau.

Điều đó không có nghĩa là Apple không cải thiện trợ lý ảo Siri cũng như các tính năng AI của nó. Trên thực tế họ đang nỗ lực cải tiến các sản phẩm dựa trên AI của mình, nhưng AI chưa bao giờ được Apple ưu tiên phát triển nhiều như Google hay Microsoft. Tuy nhiên điều đó có thể sẽ thay đổi tại sự kiện WWDC 2024 của Apple diễn ra vào ngày 10 đến 14 tháng 6 sắp tới. Dự kiến Apple sẽ công bố các tính năng AI mới cho phiên bản hệ điều hành iOS 18 ở sự kiện này.

Logo Apple và ChatGPT trên màn hình điện thoại (Ảnh: Internet)
Logo Apple và ChatGPT trên màn hình điện thoại (Ảnh: Internet)

Một lý do khác khiến Apple chưa phát triển mạnh về AI là nguy cơ tổn hại đến danh tiếng của hãng nếu mô hình AI hoạt động không tốt như kỳ vọng. Chúng ta đã thấy các ví dụ về Bing Chat (nay là Copilot) của Microsoft được tích hợp mô hình GPT-4 hoạt động không hiệu quả và Bard (nay là Gemini) của Google đưa ra thông tin sai. Apple thường ưu tiên sự an toàn và không muốn mạo hiểm đầu tư vào thứ gì đó có thể gây tổn hại đến danh tiếng của họ hoặc gây mất lòng tin với khách hàng.

Apple thường phát hành các tính năng chậm hơn nhiều năm so với các hãng khác vì họ muốn chắc chắn rằng việc triển khai chúng sẽ không ảnh hưởng đến những thứ khác trong phần mềm của họ. Điều này giúp mang lại trải nghiệm phần mềm liền mạch và ổn định cho người dùng, nhưng lại khiến cho Apple bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược AI mới của Apple là gì?

Ngược lại với Apple, các hãng công nghệ lớn như Google, Microsoft và OpenAI đều đầu tư rất nhiều vào AI và chấp nhận rủi ro để cố gắng cạnh tranh với nhau. OpenAI là công ty thành công nhất trong cuộc đua này khi đã tránh được các vấn đề của AI với các mô hình GPT hoạt động hiệu quả, vượt xa Microsoft và Google.

Microsoft đã cố gắng phát triển AI vài năm trước bằng việc ra mắt trợ lý AI của riêng mình tên là Cortana, nhưng cuối cùng đã ngưng hoạt động không lâu sau đó. Nỗ lực thứ hai của họ trong cuộc cạnh tranh AI là hợp tác với OpenAI, sau đó các nguồn tin cho rằng Microsoft đang xây dựng một mô hình AI nội bộ có tên là MAI1.

Ứng dụng Gemini chạy trên điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Gemini chạy trên điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Google cũng đã tham gia cuộc đua AI được một thời gian với việc liên tục cải tiến trợ lý Google trong 8 năm qua kể từ khi ra mắt, khiến nó trở thành một trong những trợ lý giọng nói tốt nhất hiện nay, kể cả khi đã xuất hiện các mô hình AI sáng tạo thông minh. Với việc Gemini hiện đã được tích hợp vào Google Tìm kiếm cũng như các tính năng AI khác trong hệ điều hành Android, có thể đây là giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch phát triển AI của Google.

Một điểm chung của 3 công ty kể trên là họ tập trung vào AI nhiều hơn Apple, chấp nhận rủi ro và đôi khi phải chịu đựng các sự cố để thực hiện mục tiêu cuối cùng là phát triển một bộ sản phẩm AI phục vụ tốt cho người dùng.

Apple cần thay đổi gì để bắt kịp các đối thủ trong cuộc đua AI?

Rõ ràng Apple cần thay đổi chiến lược AI để bắt kịp các đối thủ như OpenAI và Google đang phát triển mạnh mẽ.

Chiến lược mới cho việc ra mắt sản phẩm

Việc ra mắt sản phẩm mới của Apple đã trở nên dè dặt hơn trong những năm qua: dù là phần cứng hay phần mềm, họ đều không tham gia vào các lĩnh vực mới mà họ cho rằng không mang lại lợi nhuận.

Apple cần thay đổi chiến lược ra mắt sản phẩm trong tương lai, thử nghiệm nhiều công nghệ mới và mở rộng sang các lĩnh vực mà các đối thủ đang hướng tới như AI, tính năng phần mềm và cải tiến phần cứng.

Đặt câu hỏi cho ChatGPT về kế hoạch phát triển sản phẩm AI của Apple (Ảnh: Internet)
Đặt câu hỏi cho ChatGPT về kế hoạch phát triển sản phẩm AI của Apple (Ảnh: Internet)

Chúng ta đã bắt đầu thấy sự thay đổi này trong quan hệ đối tác của Apple, ví dụ như có thông tin cho biết Apple đã hợp tác với OpenAI để tích hợp các mô hình GPT vào các ứng dụng và tính năng của hệ điều hành iOS. Ngoài ra Apple cũng đang đàm phán với Google về việc cấp phép cho Gemini, theo bản tin Power On của Mark Gurman trên trang Bloomberg. Theo trang The Verge, Apple cũng đã nói chuyện với Anthropic – công ty phát triển mô hình AI Claude, hứa hẹn sẽ là sự hợp tác quan trọng về AI.

Những quan hệ đối tác mới này cho thấy sự thay đổi trong chiến lược của Apple và có thể là sự khởi đầu cho một hệ sinh thái mới cởi mở hơn. Bất chấp điều đó, Apple dường như vẫn đang tập trung vào tính thực tế của AI để ứng dụng vào các tính năng trên iPhone của họ.

Thử nghiệm những điều mới

Có rất nhiều tính năng được mọi người dự đoán là Apple có thể sẽ công bố cho hệ điều hành iOS 18 tại sự kiện WWDC sắp tới. Các tính năng này được đặt tên là Project Greymatter, là một bộ công cụ AI mà Apple đang tìm cách tích hợp vào các ứng dụng cốt lõi của họ như Safari, Ghi chú và Ảnh, thậm chí trên toàn bộ hệ điều hành iOS rộng lớn nhằm thực hiện các tính năng như thông báo nâng cao.

Ngoài khả năng tạo bản thuyết minh, tóm tắt và tạo emoji bằng AI, có thể Apple đang có kế hoạch công bố một tính năng lưu dữ liệu thông minh giống như tính năng Recall đã được Microsoft giới thiệu gần đây. Tính năng này giúp người dùng tóm tắt các tin nhắn, cuộc gọi nhỡ, thông báo, nội dung trang web, ghi chép, bài đăng và các dạng dữ liệu khác.

Trợ lý ảo Siri xuất hiện trên màn hình iPhone (Ảnh: Internet)
Trợ lý ảo Siri xuất hiện trên màn hình iPhone (Ảnh: Internet)

Các cải tiến dựa trên AI cũng sẽ xuất hiện ở tính năng tìm kiếm Spotlight của iPhone. Ngoài ra có thể Apple sẽ phát hành một bản cập nhật lớn cho trợ lý ảo Siri để cạnh tranh với các công cụ AI của Google, bao gồm các tính năng như giọng nói có cảm giác tự nhiên hơn (dựa trên các mô hình ngôn ngữ lớn nội bộ của Apple) và đồng hồ thông minh Apple Watch hoạt động hiệu quả hơn.

Apple đang cố gắng cân bằng việc tích hợp AI và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, ví dụ như hầu hết quá trình xử lý dữ liệu liên quan đến AI sẽ diễn ra ngay trên thiết bị. Tuy nhiên các công việc đòi hỏi xử lý nặng hơn sẽ được chuyển lên nền tảng đám mây mà Apple cho biết là sẽ sử dụng chip M2 trong sự kiện ra mắt iPad vừa qua.

Tất nhiên Apple dựa vào cơ sở người dùng rất lớn của mình để làm cho những tính năng AI này hoạt động chính xác hơn. Dù sao đi nữa, người dùng có vẻ ủng hộ khi thấy Apple đang thử thực hiện chiến lược táo bạo hơn và mang đến nhiều thay đổi cho các sản phẩm cốt lõi của hãng.

Cập nhật thường xuyên hơn

Một trong những lý do lớn nhất khiến OpenAI và Google dẫn đầu trong cuộc đua AI là thường xuyên cung cấp các bản cập nhật và các tính năng mới cho người dùng, khoảng vài tháng một lần. Như đã nêu, Apple thường chậm tung ra các bản cập nhật lớn vì họ muốn ưu tiên đảm bảo trải nghiệm liền mạch cho người dùng hơn bất kỳ điều gì khác.

Cập nhật phần mềm cho iPhone của Apple (Ảnh: Internet)
Cập nhật phần mềm cho iPhone của Apple (Ảnh: Internet)

Apple cần thay đổi suy nghĩ này và cung cấp nhiều tính năng hơn cũng như cập nhật thường xuyên hơn. Điều đó không có nghĩa là phải thay đổi liên tục trong thời gian ngắn, nhưng có thể tung ra các bản cập nhật và tính năng lớn khoảng vài tháng một lần để bắt kịp các hãng khác.

Các tính năng AI sáng tạo sẽ được công bố cho hệ điều hành iOS 18 tại sự kiện WWDC sắp tới – ví dụ như emoji được tạo tự động và ghi nhớ giọng nói – có thể là bước khởi đầu cho sự thay đổi này. Nếu Apple có thể duy trì điều này bằng cách phát hành các bản cập nhật và bổ sung thường xuyên thì người dùng iPhone sẽ không cảm thấy thiếu sót khi nói đến các tính năng AI.

Phát triển mô hình AI nội bộ

Việc hợp tác với OpenAI có thể hữu ích ở giai đoạn ban đầu, nhưng một điều quan trọng mà Apple còn thiếu là chatbot AI của riêng mình. OpenAI, Google và Meta hiện nay đều có chatbot nội bộ mà người dùng có thể sử dụng cho một số tác vụ đơn giản. Để cạnh tranh trong lĩnh vực AI, Apple cũng cần tạo ra một công cụ tương tự càng sớm càng tốt.

Apple sẽ có công cụ chatbot AI của riêng mình? (Ảnh: Internet)
Apple sẽ có công cụ chatbot AI của riêng mình? (Ảnh: Internet)

Quan hệ đối tác giữa Apple và OpenAI sẽ cho phép họ đẩy nhanh tốc độ phát triển mô hình AI của riêng mình, nhưng đối với một công ty có nguồn lực mạnh như Apple thì việc tạo ra mô hình AI và chatbot nội bộ sẽ không quá khó khăn nếu họ thực sự nghiêm túc.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Top 5 phụ kiện đi kèm tốt nhất dành cho Airpods

Phiên bản 2019 của Airpods vừa ra mắt đã thực sự gây tiếng vang lớn trong thị trường tai nghe tại thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng - nhờ các cập nhật và tính năng mới tiện ích. Nếu đang hoặc có ý định sở hữu cho mình "siêu phẩm" này thì danh sách "5 phụ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận