Trong một năm vừa qua, chúng ta đã đón nhận rất nhiều sự kiện công nghệ khác nhau. Có một vài sự kiện chỉ mang tính chất giới thiệu sản phẩm, nhưng cũng có một vài sự kiện lại ảnh hưởng rất lớn đến các công ty lớn. Hãy cùng BlogAnChoi điểm qua 5 sự kiện đã thay đổi mạnh mẽ thế giới công nghệ nhé.

1. Sự căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc

Mỹ đã ra lệnh cấm sản phẩm của Huawei. Ảnh: internet
Mỹ đã ra lệnh cấm sản phẩm của Huawei. Ảnh: internet

Đây có lẽ là sự kiện nổi trội và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với thế giới công nghệ trong năm 2019, bởi vì sự căng thẳng giữa 2 nước lớn là Mỹ và Trung Quốc đã tác động đến Huawei. Mỹ đã đưa ra lệnh rằng các công ty công nghệ của nước này không được phép cấp các linh kiện phần cứng, phần mềm, nền tảng Android cho Huawei.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn thì Mỹ cũng đã gỡ bỏ lệnh này, có lẽ bởi vì sự phát triển mạnh mẽ của Huawei trong việc phát triển hạ tầng 5G. Sau sự kiện này, chúng ta cũng thấy được các công ty công nghệ của Mỹ còn chậm chạp trong việc phát triển các công nghệ chủ chốt, ở đây là mạng 5G.

2. Smartphong màn hình gập được thương mại hóa

Smartphone màn hình gập đầu tiên được thương mại hóa. Ảnh: internet
Smartphone màn hình gập đầu tiên được thương mại hóa. Ảnh: internet

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều hãng điện thoại trên thế giới đưa ra các ý tưởng mới lạ về smartphone, thậm chí có cả những sáng tạo gần như không thể thực hiện được, nhưng chung quy lại thì tất cả chỉ mới là ý tưởng trên giấy.

Có lẽ đối với gã khổng lồ Samsung thì lại khác, việc họ thương mại hóa smartphone màn hình gập đầu tiên là Galaxy Fold đã chứng minh cho tất cả thấy rằng, chỉ cần có nguồn vốn mạnh, đầy đủ công nghệ, nhân lực thì mọi sáng kiến đều có thể hoàn thành. Galaxy Fold của Samsung đã mở ra một giới hạn mới cho smartphone.

Cũng một lần nữa, Samsung đã khẳng định vị thế của mình, không phải tự nhiên mà họ dẫn đầu trong thế giới Android và là đối thủ cạnh tranh của Apple.

3. Hàng loạt dịch vụ giải trí trực tuyến

Apple TV+ là dịch vụ giải trí tuyệt vời. Ảnh: internet
Apple TV+ là dịch vụ giải trí tuyệt vời. Ảnh: internet

Thị trường smartphone thật sự đang dần bão hòa, những chiếc điện thoại đời cũ vẫn dư sức đáp ứng nhu cầu của người dùng trong nhiều năm liền. Vì thế, các hãng phải nghĩ ra một hướng đi mới, và thế là các dịch vụ giải trí trả phí được ra đời. Những cái tên nổi trội có thể kể đến như Netflix, Amazon Prime, Disney, HBO và thậm chí là Apple.

Apple là công ty về smartphone hiếm hoi mà cho ra mắt nhiều dịch vụ trực tuyến như vậy, có thể kể đến như Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade. Mặc dù không phải tất cả đều thành công nhưng nó cũng chứng minh cho chúng ta thấy hệ sinh thái của hãng mạnh mẽ như thế nào.

Theo nhiều chuyên gia nhận định thì đây sẽ tương lai của ngành công nghệ di động, vừa kết hợp phần cứng là các smartphone, kết hợp thêm phần mềm là các dịch vụ giải trí, sẽ cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

4. Mạng di động 5G

Mạng 5G sẽ quyết định trong việc phát triển công nghệ tương lai. Ảnh: internet
Mạng 5G sẽ quyết định trong việc phát triển công nghệ tương lai. Ảnh: internet

Năm 2019 có thể được coi là một cuộc cách mạng rất lớn, bằng chứng là sự ra đời của mạng di động 5G. Hiện tại, các hãng sản xuất điện thoại như Samsung và LG đã tích hợp 5G lên smartphone của mình. Tuy nhiên, cơ sở vật chất cũng như công nghệ hiện tại chưa cho phép thương mại hóa mạng 5G.

Sau nhiều cuộc thử nghiệm thì phản hổi nhận về được nhiều nhất là mạng 5G mặc dù nhanh, nhưng lại chưa ổn định. Đó là chưa nói đến việc truy cập mạng 5G sẽ khiến các thiết bị di động bị nóng lên rất nhiều. Việc trang bị thêm hệ thống module 5G cũng tốn khá nhiều chi phí.

Nhưng nhìn chung, mạng 5G cho tốc độ cực kì nhanh và sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Đây cũng là mấu chốt trong việc phát triển Internet of Things.

5. Sự phát triển mạnh mẽ của tai nghe True Wireless

AirPods đã tạo nên một cuộc cách mạng cho tai nghe. Ảnh: internet
AirPods đã tạo nên một cuộc cách mạng cho tai nghe. Ảnh: internet

Có thể nói chưa bao giờ mà thị trường tai nghe True Wireless lại nóng như bây giờ, cụ thể là sau khi Apple đạt được những thành công với mẫu AirPods. Đến nối mà hầu hết các hãng công nghệ như Microsoft, Google, MSI cũng phải cho ra mắt các sản phẩm tương tự. Và đến hiện tại, tai nghe Wireless hoặc cụ thể là AirPods đã trở thành một món đồ điện tử thiết yếu, thậm chí có thể coi là một món trang sức.

Xem thêm

5 cái tên từng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với hệ điều hành Android

Hiện tại, Android có thể nói là hệ điều hành trên smartphone chiếm thị phần cực kì lớn, đối thủ duy nhất của nó chỉ có iOS. Nhưng có lẽ trong chúng ta ít ai biết rằng trước đó có rất nhiều hãng công nghệ luôn muốn đánh bại Android. Hôm nay, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 5 ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận