Bất kỳ ai từng lật một trang sách đều hiểu tiềm năng của sách trong việc thay đổi thế giới – theo cả cách lớn và nhỏ. Ở đây, BlogAnChoi sẽ cùng bạn điểm qua 46 cuốn sách có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới và cách chúng khiến nhân loại nhìn mọi thứ theo một cách mới nhé.

16. Không an toàn ở mọi tốc độ

Trong nửa đầu thế kỷ 20, ô tô được coi là một kỳ quan kỹ thuật nhưng không phải là một phương tiện an toàn. Tai nạn xảy ra phổ biến và do thiếu luật an toàn bắt buộc, các tính năng như dây an toàn thường bị bỏ qua để cắt giảm chi phí. Tất cả đã thay đổi với bài luận năm 1965 của Ralph Nader về bản chất nhẫn tâm của ngành công nghiệp ô tô. Được truyền cảm hứng một phần từ “Mùa xuân vắng lặng” của Rachel Carson và thông điệp có sức ảnh hưởng về vấn đề môi trường của cuốn sách này, Nader bắt đầu làm điều tương tự đối với thế giới xe hơi bằng cách mô tả các thiết kế ô tô bỏ qua sự an toàn của hành khách.

Chưa đầy một năm sau khi cuốn sách được xuất bản, Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson đã ký Đạo luật An toàn Giao thông và Phương tiện Cơ giới Quốc gia, thiết lập sự giám sát của liên bang nhằm đảm bảo các nhà sản xuất ô tô tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn mới, mở rộng luật thắt dây an toàn bắt buộc tại các tiểu bang. Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ, dây an toàn đã cứu sống 374.000 người từ năm 1975 đến năm 2017.

17. Những bản báo cáo của Kinsey

Những bản báo cáo của Kinsey
Những bản báo cáo của Kinsey (Ảnh: Internet)

Cuốn sách “Thái độ tình dục của người nam” phát hành năm 1948 và “Thái độ tình dục của người nữ” xuất bản năm 1953 của Alfred Kinsey không phải là những văn bản tham khảo hoàn hảo về chủ đề thói quen tình dục. Dữ liệu của ông đến từ các cuộc phỏng vấn – 5300 nam giới và gần 6000 phụ nữ – những người thậm chí còn không đại diện cho toàn bộ dân số Hoa Kỳ: Họ đều là người da trắng, tỷ lệ sinh viên đại học và tù nhân quá cao.

Nhưng cả hai cuốn sách – được gọi là “Những bản báo cáo Kinsey” – đã trở thành best-seller do làm nổi bật mong muốn minh bạch hơn khi nói đến tình dục. Điều này đã giúp đặt nền móng cho cuộc cách mạng tình dục và mở đường cho nhiều thập kỷ nghiên cứu sâu hơn về tình dục và giới tính và khiến Kinsey được coi là cha đẻ của ngành tình dục học hiện đại.

18. 1984

1984
1984 (Ảnh: Internet)

Cuốn tiểu thuyết của Orwell kể về nhà văn Winston Smith là tiểu thuyết kinh điển thuộc chủ đề phản địa đàng từ lâu đã là một tiêu chuẩn cho những cảnh báo về tương lai đen tối về tư tưởng chính trị và khoa học giả tưởng.

Orwell bị bệnh lao nặng khi đang viết cuốn sách và qua đời chỉ vài tháng sau khi nó được xuất bản.

19. Native son

Native son
Native son (Ảnh: Internet)

Ngày Native Son xuất hiện, văn hóa Mỹ đã thay đổi mãi mãi. Cuốn tiểu thuyết của Richard Wright đã công khai sự thù hận, sợ hãi và bạo lực đã làm tê liệt và có thể phá hủy nền văn hóa.

Hơn 80 năm sau khi xuất bản Native Son (năm 1940), cuốn tiểu thuyết kể về một người thanh niên da đen vô tình giết chết con gái của người chủ da trắng giàu có là một trong những cuốn sách chính thống đầu tiên khám phá những thiệt hại cá nhân và xã hội mà nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống gây ra. Cuốn sách nhanh chóng đánh sâu sâu vào lương tâm tập thể của người Mỹ, bán được hơn 200.000 bản trong ba tuần đầu tiên và trở thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên của một nhà văn da đen được chọn bởi Câu lạc bộ Sách của Tháng.

Native Son đã và vẫn là một cuốn sách khó đọc. Những tội ác mà nhân vật chính của Wright, Bigger Thomas, 20 tuổi, gây ra thật khủng khiếp và được mô tả chi tiết đến đau lòng. Nhưng không phải thói bạo dâm đã khiến anh ta có những hành vi bạo lực ghê tởm mà chính nỗi sợ hãi và căm ghét người da trắng mãnh liệt đã xóa bỏ nhân tính của anh ta. Native Son đã cho thấy rằng ngay cả những người da trắng có thiện chí với người da màu về cơ bản cũng được hưởng lợi từ một xã hội phân biệt chủng tộc về cơ bản và vô thức tham gia áp bức người da đen. Đối với vô số độc giả, Native Sonđánh dấu lần đầu tiên họ buộc phải xem xét những hậu quả thực sự, sâu rộng của sự áp bức đó.

20. Giải phẫu Gray

Đây là một cuốn sách tham khảo xuất bản năm 1858, là những hướng dẫn (có hình ảnh minh họa) về giải phẫu cơ thể người, và đến ngày nay vẫn được coi là “Kinh thánh của bác sĩ”. Các bác sĩ phẫu thuật Henry Gray và Henry Vandyke Carter chỉ mất ba năm để tạo ra văn bản gốc và hình ảnh khắc gỗ về nội tạng con người nhưng đã hình thành nền tảng thiết yếu bất kỳ sinh viên y khoa nào cũng phải học. Hơn 150 năm sau, “Giải phẫu Gray” vẫn liên tục được xuất bản và bổ sung các kiến thức mới.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

46 cuốn sách có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới: Bạn đã đọc được bao nhiêu rồi? (Phần 5)

Bất kỳ ai từng lật một trang sách đều hiểu tiềm năng của sách trong việc thay đổi thế giới - theo cả cách lớn và nhỏ. Ở đây, BlogAnChoi sẽ cùng bạn điểm qua 46 cuốn sách có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới và cách chúng khiến nhân loại nhìn mọi thứ theo một cách mới nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận