Nụ cười bí hiểm và sức quyến rũ vượt thời gian của nàng Mona Lisa đã truyền cảm hứng cho nhiều nghiên cứu và thi đua nghệ thuật trong hơn năm thế kỷ qua. Nhưng câu chuyện về kiệt tác của Leonardo da Vinci thậm chí còn thú vị hơn vẻ ngoài của nó nữa. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 16 điều bạn chưa biết về kiệt tác hội họa Mona Lisa nào.

1. Mona Lisa không phải là tên người mẫu

Kiệt tác Mona Lisa (Ảnh: Internet)
Kiệt tác Mona Lisa (Ảnh: Internet)

Người mẫu của bức tranh này thường được cho là Lisa Gherardini, người phụ nữ có chồng giàu có và yêu thương – Francesco del Giocondo – nên đã ủy thác da Vinci vẽ tác phẩm ở Florence, Ý, vào khoảng năm 1503. Điều này giải thích cho cái tên ít phổ biến hơn của bức tranh – La Gioconda. Cái tên Mona Lisa (hoặc Monna Lisa theo cách gọi của người Ý) có thể tạm dịch là “Quý cô Lisa của tôi”.

2. Leonardo da Vinci không hoàn thành bức tranh

Khi Leonardo qua đời vào năm 1519, người ta cho rằng bức Mona Lisa chưa được hoàn thành đã được để lại cho trợ lý của ông vẽ nốt. Một số người suy đoán rằng da Vinci đã bỏ dở bức tranh vì tay ông không còn khéo léo nữa.

3. Napoléon yêu Mona Lisa

Đây là tác phẩm yêu thích của Napoléon (Ảnh: Internet)
Đây là tác phẩm yêu thích của Napoléon (Ảnh: Internet)

Hoàng đế Pháp đã từng treo bức Mona Lisa trong phòng ngủ của mình ở Cung điện Tuileries trong khoảng 4 năm, bắt đầu từ năm 1800. Người ta nói rằng niềm đam mê với bức tranh đã thôi thúc ông dành tình cảm cho một phụ nữ Ý xinh đẹp tên là Teresa Guadagni – hậu duệ của Lisa Gherardini.

4. Mona Lisa nhỏ hơn bạn nghĩ

Ảnh hưởng của Mona Lisa đối với văn hóa là rất lớn, nhưng bức tranh sơn dầu gốc chỉ có kích thước khoảng 76 cm x 53 cm và nặng khoảng 8 kg.

5. Lông mày là một vấn đề cần tranh luận

Một số người cho rằng việc người mẫu không có lông mày là dấu hiệu đặc trưng của thời trang quý tộc thời bấy giờ. Những người khác lại khẳng định việc lông mày của Mona Lisa bị vẽ thiếu là vì tac phẩm này chưa được hoàn thành.

Nhưng vào năm 2007, các bản quét kỹ thuật số cực kỳ chi tiết của bức tranh cho thấy Leonardo đã từng vẽ lông mày và lông mi đậm hơn, nhưng cả hai đã phai màu theo thời gian hoặc biến mất sau nhiều lần trùng tu.

6. Bức tranh Mona Lisa đã làm tan nát biết bao trái tim

Bức chân dung lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng tại Louvre vào năm 1815. Những người say đắm kiệt tác này đã mang theo hoa, thơ và cả thư tình tới Louvre để được nhìn ngắm vẻ đẹp của nàng Mona Lisa.

Có hơn một triệu tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của bảo tàng Louvre, nhưng chỉ một mình Mona Lisa nhận được thư tình – và chúng nồng nhiệt đến mức bức tranh phải được cảnh sát bảo vệ. Mona Lisa có hộp thư riêng tại Louvre để nhận thư tình, và một số người đàn ông đã say mê bức tranh đến mức tự tử – một trong số họ thậm chí còn tự sát khi đang đứng ngay trước bức tranh.

7. Mona Lisa là vô giá

Vào những năm 1960, bức tranh này được định giá bảo hiểm là 100 triệu USD và vào năm 2014 nó đã tăng lên tới 2.5 tỷ USD.

8. Tranh treo trong phòng có điều hòa

Bức tranh đang được lưu giữ tại bảo tàng Louvre, Pháp (Ảnh: Internet)
Bức tranh đang được lưu giữ tại bảo tàng Louvre, Pháp (Ảnh: Internet)

Mona Lisa là ngôi sao của Phòng trưng bày Lớn của Louvre, nơi được kiểm soát nhiệt độ để giữ bức tranh trong môi trường lý tưởng. Hệ thống làm mát tại Louvre bao gồm gần 89 km đường ống ngầm vận chuyển nước được làm mát bằng các nguồn năng lượng tái tạo, ngoài ra bức tranh còn được bọc trong kính chống đạn để ngăn chặn các mối đe dọa có thể xảy ra.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Có phải thảm đỏ Cbiz đang quá nổi bật còn Kbiz lại quá nhạt nhòa?

Showbiz Hoa Hàn đang bá chiếm sự chú ý của khán giả toàn châu Á nhưng phong cách của hai nền giải trí này lại hoàn toàn trái ngược nhau. Đơn cử như là trang phục thảm đỏ của minh tinh 2 nước đã thể hiện rõ sự khác biệt rồi. Cbiz hoa hòe bao nhiêu thì Kbiz lại ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đồng Lâm Hải

ước 1 lần được ngắm kiệt tác này bên ngoài đời thật