Phù thủy và phép thuật phù thủy đã xuất hiện trong văn minh loài người từ lâu, ngay cả trong thần thoại trên khắp thế giới cũng có mặt của các phù thủy hùng mạnh. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 10 phù thủy đáng sợ nhất trong thần thoại của các nước trên thế giới nào!

1. Kikimora

Kikimora là một linh hồn bảo hộ gia đình trong thần thoại Slav. Bà là vợ của Domovoi – hiện thân của vị thần tối cao – và báo hiệu sự xuất hiện của mình qua những dấu chân ướt.

Về cơ bản, Kikimora có thể được coi là vô hại nhưng nếu không được tôn trọng, bà sẽ huýt sáo, đập vỡ bát đĩa và ném đồ đạc lung tung. Vậy nên nếu bạn không muốn nhà cửa tan hoang thì tốt nhất là nên cư xử cho phải phép.

2. Circe

Tranh vẽ Circe (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ Circe (Ảnh: Internet)

Circe là một phù thủy sống trên đảo Aeaea trong trường ca Odyssey của Homer. Nàng có một sở thích khá kỳ dị là biến những thủy thủ đi ngang qua thành sói, sư tử và đủ loại động vật sau khi đánh thuốc mê họ.

Khi Odysseus đến thăm Aeaea, Circe đã biến các thủy thủ khác thành lợn nhưng Odysseus an toàn vì từng được các vị thần ban cho một loại cây ma thuật. Sau khi bắt Circe thề không phản bội mình, Odysseus và các thủy thủ của mình sống dưới sự bảo vệ của Circe trong một năm trước khi chèo thuyền quay trở lại Ithaca.

3. Morgan Le Fay

Tranh vẽ các phù thủy Avalon khóc thương vua Arthur (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ các phù thủy Avalon khóc thương vua Arthur (Ảnh: Internet)

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với truyền thuyết về vua Arthur và người bạn đồng hành của ông là phù thủy Merlin nhưng ít người trong chúng ta nhớ đến một nhân vật tên là Morgan Le Fay.

Trong thần thoại, bà đã sử dụng phép thuật của mình để hạ bệ hoàng hậu Guinevere tốt bụng vì từng bị hoàng hậu trục xuất khỏi triều đình khi còn trẻ. Bà phản bội người yêu của Guinevere – Ngài Lancelot – và phá vỡ nhiệm vụ của các hiệp sĩ của vua Arthur. Số phận cuối cùng của Morgan vẫn chưa được biết rõ nhưng sau này đã hòa giải với vua Arthur và đưa ông đến Avalon sau trận chiến cuối cùng.

4. Phù thủy của Endor

Tranh vẽ phù thủy của Endor (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ phù thủy của Endor (Ảnh: Internet)

Chuyện kể rằng vua Saul đã đến gặp phù thủy Endor để xin câu trả lời về cách đánh bại quân Philistines. Sau đó, phù thủy đã triệu hồi hồn ma của nhà tiên tri Samuel – người không nói cho ông biết cách đánh bại quân Philistines nhưng tiên tri rằng anh sẽ bị đánh bại và cùng ba người con trai của mình sang thế giới bên kia. Saul bị thương vào ngày hôm sau trong trận chiến và đã tự sát vì sợ hãi.

Mặc dù phù thủy Endor không khiến Saul tự sát nhưng chắc chắn bà là một trong những yếu tố dẫn đến sự kiện ấy, và các lời tiên tri thì lúc nào cũng đáng sợ đúng không nào?

5. Jenny Greenteeth

Tranh vẽ Jenny Greenteeth (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ Jenny Greenteeth (Ảnh: Internet)

Ở mỗi vùng nước Anh thì mụ phù thủy độc ác này lại có một cái tên khác nhau như Ginny, Jinny, Jeannie hoặc Wicked Jenny.

Jenny Greenteeth luôn cố ý dìm chết người già và trẻ con chỉ để cho vui. Trong một số truyền thuyết, mụ còn thích ăn thịt trẻ em và người già. Mụ thường được mô tả là có nước da xanh và hàm răng sắc như dao. Giống như nhiều nhân vật đáng sợ trong văn hóa dân gian, Jenny Greenteeth có lẽ được xây dựng để dọa trẻ em ngoan ngoãn và không được đứng sát mép nước khi đi bơi vào buổi chiều.

6. Chedipe

Chedipe là một người phụ nữ đã chết trong khi sinh con hoặc tự sát – khá giống với succubus – trong thần thoại Ấn Độ. Nữ phù thủy này cưỡi hổ dưới ánh trăng, vào nhà, hút sự sống ra khỏi mỗi người đàn ông qua các ngón chân và bỏ đi không một dấu vết.

7. Chị em kỳ lạ

Tranh vẽ chị em kỳ lạ (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ chị em kỳ lạ (Ảnh: Internet)

Macbeth của Shakespeare là một trong những tác phẩm tiêu biểu với vô số nhân vật xuất sắc và một câu chuyện đầy ma thuật, sự phản bội và nỗi sợ hãi.

Chị em kỳ lạ hay chị em định mệnh là những nữ phù thủy xuất hiện với vai trò là tác nhân hủy diệt, không chỉ đẩy Macbeth vào vòng xoáy mà còn khiến toàn bộ Scotland rơi vào chiến tranh chỉ để loại bỏ một người đàn ông ra khỏi trung tâm quyền lực.

8. Bell Witch

Ngôi nhà bị Bell Witch ám (Ảnh: Internet)
Ngôi nhà bị Bell Witch ám (Ảnh: Internet)

Bell Witch là phù thủy nổi tiếng nhất trong văn hóa dân gian Mỹ, xuất hiện tại nhà của John Bell Sr. vào năm 1817. Bell Witch tấn công các thành viên trong gia đình này và thường xuyên chửi bới họ. Cuối cùng, mụ đầu độc John Bell Sr. bằng cách để lại một cái chai chất độc dưới vỏ bọc thuốc chữa bệnh.

9. Hecate

Hecate là nữ thần của phù thủy, ma thuật, cây độc và vô số thuộc tính phù thủy khác trong thần thoại của Hy Lạp. Hecate là con gái của titan Perses. Ngày nay, bà vẫn được một số người theo đạo đa thần Hy Lạp tôn thờ.

Người ta nói rằng khái niệm về lời nguyền đến từ Hecate và những ngôi đền thờ vị nữ thần này đã được dựng lên để ngăn chặn cơn thịnh nộ của các ác quỷ và linh hồn trong thần thoại Hy Lạp. Một trong những cái tên khác của nàng – Chthonia – có nghĩa là “của thế giới ngầm”.

Vì nàng là nữ thần phù thủy nên chắc hẳn nữ thần sẽ không quá hài lòng với thói quen ghét bỏ và giết hại phù thủy của châu Âu hay Salem. Việc chúng ta biến những phù thủy từ những người phụ nữ thông thái, đáng sợ, có thể gây đau đớn và chữa lành thành những người phụ nữ xinh đẹp, sử dụng phép thuật để gian lận thi cử trong các bộ phim hiện nay cũng sẽ khiến nàng hơi khó chịu một chút đấy.

10. Graeae/Morai

Tranh vẽ (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ Graeae/Morai (Ảnh: Internet)

Vậy chúng ta kết thúc danh sách của mình với những phù thủy nào? Tất nhiên, tại sao lại là sự xoay chuyển của số phận. Graeae và Morai là hai bộ ba phù thủy riêng biệt hiểu được sự thay đổi của số phận.

Các phù thủy Morai quay chiếc khung cửi của số phận và số phận của mọi người gắn liền với chiếc khung cửi của họ, kể cả người phàm lẫn các vị thần.

Mặt khác, Graeae là ba chị em độc ác – họ hàng của Gorgons (chị em Medusa). Các phù thủy Graeae có chung một con mắt, có kiến ​​thức về những điều chưa biết và về số phận nhưng họ không kiểm soát được nó.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 quan niệm sai lầm về Hy Lạp cổ đại và sự thật đằng sau chúng

Nền văn minh Hy Lạp cổ đại là một trong những nền văn minh lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta luôn có được những thông tin chính xác về chúng. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 quan niệm sai lầm về Hy Lạp cổ đại và sự thật đằng sau những quan ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận