Vua James VI và I thường bị lu mờ trong lịch sử bởi những người phụ nữ hoàng gia khác. Ông là con duy nhất của Mary, Nữ hoàng Scotland và trở thành Vua James VI của Scotland khi bà buộc phải thoái vị vào năm 1567. Sau đó vào năm 1603, khi Elizabeth I qua đời khi không có con, ông kế vị ngai vàng Anh và trở thành James I của Anh. Hai vị nữ hoàng nổi tiếng này thu hút nhiều sự chú ý nhưng James cũng là một người cai trị rất thú vị. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 sự thật thú vị về James VI và I – vị vua đầu tiên cai trị cả Scotland và Anh nhé.

6. Ông tài trợ cho cuốn sách bán chạy nhất thế giới – Kinh thánh King James

Kinh thánh King James
Kinh thánh King James (Ảnh: Internet)

Cho đến ngày nay, Kinh thánh Kitô giáo vẫn là cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới và phiên bản phổ biến nhất của cuốn sách này là Kinh thánh King James được lấy theo tên nhà tài trợ và vua James VI và I.

James đã cai trị đất nước tại một thời điểm gian nan về tôn giáo sau khi vua Henry VIII từ chối quyền lực của Giáo hoàng. Với việc Cơ đốc giáo ngày càng bị chia rẽ, James háo hức củng cố quyền lực của mình với tư cách là một vị vua theo đạo Tin lành và cho phép xuất bản một ấn bản Kinh thánh tiếng Anh mới để giúp ích cho sự cai trị của mình.

Kinh thánh King James được xuất bản năm 1611. Mặc dù nó không ổn định được tình hình chính trị tôn giáo, nhưng lại là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

7. James là mục tiêu của Âm mưu thuốc súng (và các âm mưu khác)

Âm mưu thuốc súng năm 1605 đã tìm cách giết nhà vua và cho nổ tung quốc hội này do Robert Catesby cầm đầu, nhưng chính Guy Fawkes mới được tìm thấy bên dưới tòa nhà quốc hội cùng với chất nổ sau khi một trong những kẻ chủ mưu gửi một lá thư cảnh báo nặc danh. Do đó, hình nộm của Fawkes được đốt trên đống lửa trên khắp Vương quốc Anh vào ngày 5 tháng 11 hàng năm để tưởng nhớ sự kiện này.

Mặc dù Âm mưu thuốc súng là âm mưu nổi tiếng nhất chống lại James, nhưng nó không phải là âm mưu duy nhất. Âm mưu Gowrie năm 1600 là một âm mưu ám sát khiến James vô cùng tức giận, ông đã cấm họ của thủ phạm – Ruthven (cùng một gia đình đã thực hiện Cuộc đột kích Ruthven) – và tịch thu đất đai của họ.

James cũng phải đối mặt với Âm mưu chính và Âm mưu tạm biệt được kết nối vào năm 1603, năm đầu tiên sau khi ông trở thành vua của nước Anh. Âm mưu trước nhằm mục đích thay thế ông trên ngai vàng bằng Arabella Stuart – một tín đồ Công giáo, trong khi âm mưu sau muốn buộc ông thu hồi ​lại luật chống Công giáo. Lord Cobham và Ngài Walter Raleigh đều bị giam trong Tháp Luân Đôn vì được cho là có liên quan đến những vụ việc này.

8. Jamestown – thuộc địa thành công đầu tiên của Anh ở Bắc Mỹ – lấy tên từ James VI và I

Jamestown (Ảnh: Internet)
Jamestown (Ảnh: Internet)

Mặc dù James không phải là vị vua người Anh đầu tiên cố gắng xâm chiếm Bắc Mỹ, nhưng ông là người đầu tiên thành công trong cuộc phiêu lưu này.

Dưới triều đại của James, thuộc địa vĩnh viễn đầu tiên của Anh được thành lập: Jamestown, được đặt theo tên của nhà vua, được thành lập bởi Công ty Virginia vào năm 1607. Cuộc sống của những người dân thuộc địa rất khó khăn, thậm chí còn xảy ra việc ăn thịt người vào mùa đông năm 1609, nhưng mọi thứ bắt đầu trở nên ổn định hơn nhờ hạt thuốc lá do John Rolfe mang đến. Mặc dù James ghét thuốc lá nhưng nó là một mặt hàng sinh lãi rất cao và ông đã trao độc quyền buôn bán mặt hàng này cho Công ty Virginia.

9. James VI và I có ba người tình đồng tính trong suốt cuộc đời

10 sự thật thú vị về James VI và I
James VI và I và người tình đồng tính – công tước Buckingham (Ảnh: Internet)

Ngoài vợ và một tình nhân nữ – được cho là cận thần người Scotland Anne Murray, James còn có ba người tình nam, mặc dù các chi tiết về những mối quan hệ này vẫn chưa rõ ràng.

Người đầu tiên là Esmé Stewart, một quý tộc người Pháp 37 tuổi đến triều đình Scotland năm 1579 và là xét theo vai vế là em họ của James. Ông nhanh chóng trở thành người được yêu thích nhất của vị vua 13 tuổi, được phong làm Công tước Lennox và được bổ nhiệm vào Hội đồng Cơ mật. Có thông tin cho rằng “trước sự chứng kiến ​​của mọi người, đôi khi James sẽ vòng tay ôm lấy cổ Stewart và hôn anh ấy”. Stewart được đưa trở lại Pháp khi James bị bắt làm tù binh trong Cuộc đột kích Ruthven.

James sau đó đã để mắt đến cận thần Robert Carr – Bá tước Somerset. Vào năm 1607, Carr bị ngã ngựa và gãy chân khi đang cưỡi ngựa đấu thương trước mặt James, người sau đó đã chăm sóc cho ông khỏe lại. Mối quan hệ của họ bắt đầu rạn nứt vài năm sau đó khi Carr kết hôn với Frances Howard. Trong một bức thư năm 1615, James phàn nàn rằng Carr đang “rón rén và rút lui khỏi việc nằm trong phòng của tôi, mặc dù tôi đã hàng trăm lần tha thiết yêu cầu anh làm điều ngược lại”.

Khi mối quan hệ của James với Carr đang nguội lạnh, mối quan hệ của anh ấy với George Villiers, một thường dân được ông phong làm Công tước Buckingham lại nóng dần lên. Trong một bức thư năm 1623, James mô tả Villiers là “người vợ và đứa con ngọt ngào của tôi” và bản thân ông là “người cha và người chồng thân yêu của anh”. Ông cũng công khai tình yêu của mình khi tuyên bố trước Hội đồng Cơ mật: “Tôi yêu Bá tước Buckingham hơn bất kỳ ai khác”.

10. James VI và I chết vì bệnh kiết lỵ

Trong những năm cuối đời, sức khỏe của James không tốt. Cùng với những cơn đau do bệnh gút, viêm khớp và sỏi thận, ông còn bị rụng hết răng. Đầu năm 1625, ông bị đột quỵ, vào ngày 27 tháng 3 cùng năm – ở tuổi 58 – ông qua đời vì bệnh kiết lỵ. Ông được chôn cất tại Tu viện Westminster, trong một ngôi mộ bên dưới tượng đài mộ của Henry VII.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

15 điều ít người biết về David - kiệt tác điêu khắc của Michelangelo (Phần 1)

Rất ít tác phẩm điêu khắc có sức hút bền bỉ và mang tính biểu tượng như David của Michelangelo. Nhưng BlogAnChoi tin rằng sau kiệt tác này của Michelangelo vẫn có nhiều điều thú vị, cùng chúng mình tìm hiểu về 15 điều ít người biết về David nào.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận