Đất nước Italia không chỉ có thức ăn ngon và phong cảnh đẹp mà còn có cả những câu chuyện huyền bí rất thú vị nữa đấy. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 chuyện ma nổi tiếng nhất Italia nhé.

1. Baldaccio d’Anghiari – Florence

10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)
10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)

Câu chuyện đầu tiên đến từ Florence, kể về hồn ma của người lính đánh thuê Baldaccio d’Anghiari. Sinh vào đầu thế kỷ 15, Baldaccio nổi tiếng với tính khí hung bạo, là lính đánh thuê chiến đấu cho bất cứ ai trả nhiều tiền nhất. Thường được mô tả là dũng cảm, thích phiêu lưu và khôn ngoan, Baldaccio đã làm việc cho một số nhà cai trị nổi bật nhất trong thời đại, bao gồm cả giáo hoàng!

Cosimo the Elder, một chính trị gia và chủ ngân hàng có ảnh hưởng, sợ hãi trước sự dũng cảm nhưng đáng sợ của Baldaccio nên đã tổ chức vụ sát hại người lính. Vào tháng 9 năm 1441, Baldaccio bị Gonfalonier triệu tập đến Palazzo Vecchio vì tội phản quốc và bị phục kích.

Anh bị đâm và ném ra ngoài cửa sổ của tháp Arnolfo rồi rơi xuống sân nhưng chưa chết, vậy nên anh bị kéo đến quảng trường Piazza della Signoria và bị chặt đầu. Thi thể của anh được chôn cất tại Santo Spirito. Người ta cho rằng hồn ma của Baldaccio d’Anghiari vẫn đang lang thang trên các hành lang của Palazzo Vecchio, nơi những tiếng động kỳ quái vang lên sau giờ đóng cửa.

2. Cửa sổ mở của Palazzo Budini-Gattai – Florence

10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)
10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)

Một truyền thuyết khác bắt nguồn từ Florence là cửa sổ của cung điện Budini Gattai luôn mở. Vào thế kỷ 16, một thành viên trong gia đình Grifoni đã tham chiến, bỏ lại vợ mình. Người phụ nữ đau buồn trước sự ra đi của chồng và ngày ngày nhìn ra ngoài cửa sổ, hy vọng một ngày nào đó anh sẽ trở lại nhưng điều đó không bao giờ xảy ra.

Bà qua đời như một góa phụ. Sau khi bà qua đời, người thân đã đóng cánh cửa sổ mà bà luôn nhìn ra ngoài lại. Nhưng khi họ làm điều này, những điều kỳ lạ bắt đầu xảy ra. Các đồ vật sẽ bay ngang qua phòng, những bức tranh sẽ bị văng ra khỏi tường và đồ đạc sẽ rung chuyển. Nhưng ngay khi cửa sổ được mở lại, những hiện tượng kỳ quái này sẽ chấm dứt.

3. Bocca della Verita – Rome

10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)
10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)

Được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ nhất, Bocca della Verita – Miệng Sự Thật – là một chiếc đĩa đá khổng lồ khắc khuôn mặt người kỳ lạ với đôi mắt trống rỗng và cái miệng há hốc.

Khuôn mặt này được cho là của một vị thần ngoại giáo nhưng không rõ là vị nào. Nguồn gốc của chiếc đĩa đá cũng là một ẩn số. Truyền thuyết nói rằng nếu bạn đặt tay vào miệng nó và nói dối, tay bạn sẽ bị cắn đứt ngay lập tức! Truyền thuyết này có thể xuất hiện từ thời Trung Cổ vì người ta cho rằng chiếc đĩa đá đã được sử dụng trong các phiên tòa xét xử những kẻ bị buộc tội nói dối. Nếu họ đưa tay vào cái miệng đang há hốc và bị phát hiện là có tội, một đồ tể giấu mặt sẽ chặt bỏ tay họ.

4. La Berta – Florence

10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)
10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)

Một truyền thuyết khác của Florentine là câu chuyện về La Berta – một cái đầu quái dị bị mắc kẹt bên hông nhà thờ Santa Maria Maggiore từ thời Trung Cổ. Người ta không biết cái đầu này đến từ đâu nên qua nhiều thế kỷ, nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích nó.

Câu chuyện phổ biến nhất là cái đầu thuộc về một người phụ nữ bị hóa đá vào năm 1326. Chuyện kể rằng người phụ nữ này trở thành nạn nhân của một nhà chiêm tinh tên là Cecco d’Ascoli. Khi bị dẫn đi thiêu trên cọc vì tội dị giáo, d’Ascoli dừng lại để xin một ít nước nhưng Berta đã nhìn thấy ​​điều này từ cửa sổ nhà thờ và hét lên cấm mọi người cho anh ta nước.

Berta buộc tội d’Ascoli là một nhà giả kim đã sử dụng nước để nói chuyện với ma quỷ. D’Ascoli tức giận đã nguyền rủa Berta không bao giờ di chuyển được khỏi vị trí mình đang đứng.

5. Hồ Cầu Vồng Carezzo – Nam Tyrol

10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)
10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)

Ở vùng Nam Tyrol của Ý, có một truyền thuyết kể về một nữ thần nước sống trong hồ Carezza hay hồ Cầu Vồng.

Một ngày nọ, nữ thần đang tết tóc khi ngồi trên bờ hồ thì một thầy phù thủy tên Masaré nghe thấy tiếng hát của cô và gặp tình yêu sét đánh. Anh đã nhờ một mụ phù thủy khiến nữ thần phải lòng mình. Họ nảy ra kế hoạch ném cầu vồng qua hồ và cải trang thành người bán đồ trang sức.

Không may, mụ phù thủy ngớ ngẩn đã quên cải trang và bị nữ thần nhìn thấy, nàng thoát bẫy, biến mất và không bao giờ xuất hiện nữa. Masaré rất đau lòng, trong cơn tức giận đã đập vỡ cầu vồng thành từng mảnh và chúng rơi xuống hồ. Đây được cho là nguyên nhân tạo nên màu sắc cầu vồng tỏa ra từ làn nước trong vắt mà ngày nay chúng ta vẫn có thể nhìn thấy.

6. Bàn tay Musciattino – Prato

Nhà thờ Saint Stephen ở Prato là nơi lưu giữ thánh tích Đức Mẹ được bảo vệ chặt chẽ: Holy Girdle. Truyền thống Công giáo nói rằng Đức Mẹ Đồng Trinh Maria đã đeo chiếc thắt lưng này và nó đã được truyền lại cho Thánh Thomas khi bà được lên thiên đàng. Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 1312, Holy Girdle đã bị Giovanni di Ser Landetto, còn được gọi là Musciattino, đánh cắp. Anh định mang nó về quê hương nhưng một màn sương mù dày đặc ập đến khiến anh lạc đường.

Mất phương hướng, Musciattino vô tình quay trở lại tường thành vì nghĩ rằng mình đã đến được Pistoia. Sau đó anh ta yêu cầu mở cổng thành, tuyên bố rằng anh ta đã đánh cắp thánh tích từ Prato. Không có gì ngạc nhiên khi người dân Prato rất tức giận về việc thánh tích quý giá của họ bị đánh cắp và họ đã bắt giữ Musciattino rồi trừng phạt bằng cách chặt tay phải của anh ta, trói vào một con lừa và đưa đến sông Bisenzio rồi thiêu sống, hài cốt thì bị vứt xuống sông.

Truyền thuyết kể rằng bàn tay phải bị chặt đứt của tên trộm đã bị ném vào nhà thờ, nơi nó để lại dấu tay đẫm máu nổi tiếng. Ngày nay, người ta vẫn có thể nhìn thấy điều này ở góc bên trái lối vào phía nam của nhà thờ.

7. Con mèo của Palazzo Aldegatti – Mantua

10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)
10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)

Phía trên lối vào chính của cung điện Aldegatti có một chiếc đầu mèo tồn tại từ năm 1540.

Truyền thuyết kể rằng đầu của con mèo sẽ sống lại vào ban đêm khi nó cố gắng trốn thoát, thỉnh thoảng kêu meo meo để thu hút sự chú ý.

8. Thánh địa Santa Vittoria – Monteleone Sabino

10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)
10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)

Ẩn mình trên những ngọn đồi ở Sabina là nhà thờ Santa Vittoria theo phong cách La Mã. Đây là một công trình kiến ​​trúc thời Trung Cổ lưu giữ một truyền thuyết về lòng sùng đạo và tinh thần tôn giáo.

Có niên đại từ thế kỷ 12, nhà thờ được xây dựng trên một ngôi đền dành riêng cho Thánh Victoria, một vị Thánh tử vì đạo của Kitô giáo sống vào thế kỷ thứ 3. Sau khi từ chối kết hôn với một quý tộc ngoại giáo, Victoria bị đày đến Sabina.

Truyền thuyết kể rằng một con rồng đang khủng bố người dân Trebula Mutuesca và Victoria đã dũng cảm đuổi nó đi. Thế nhưng sau đó, cô bị chính quyền La Mã giết hại vì từ chối thờ thần tượng của nữ thần La Mã Diana. Hang động được cho là chôn cất cô ấy là nơi con rồng sinh sống và hiện là địa điểm của nhà thờ Santa Vittoria.

9. Bóng ma Fosco Loredan – Venice

10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)
10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)

Nằm gần cầu Rialto ở Venice là quảng trường Remer đẹp như tranh vẽ, nơi xảy ra một câu chuyện bi thảm xảy ra vào năm 1598.

Chuyện kể rằng một nhà quý tộc tên là Fosco Loredan đã kết hôn với Elena Grimani, cháu gái của tổng trấn Venice. Thật không may, Loredan nổi tiếng là người vô cùng ghen tuông và thường xuyên buộc tội vợ mình không chung thủy.

Một đêm nọ, Loredan đi tìm vợ ở quảng trường Remer vì tin rằng cô đang ngoại tình. Khi tìm thấy cô, trong cơn ghen tuông, anh ta vung kiếm và chặt đầu cô trước đám đông, bao gồm cả chính vị tổng trấn. Sau này Loredan đã xin được tha tội vì tin rằng việc mình có quyền trừng phạt người vợ không chung thủy nhưng bị quan tổng trấn từ chối.

Loredan bị trừng phạt bằng cách mang thi thể không đầu của vợ mình đến Rome để cầu xin sự tha thứ của giáo hoàng Clement VIII. Nhưng khi đến nơi, giáo hoàng từ chối gặp anh ta và anh ta bị đuổi đi mà không được tha thứ. Loredan suýt bị lính canh bắt giữ nhưng trốn được và quay trở lại Venice cùng với thi thể của vợ mình, sau đó tự sát bằng cách nhảy xuống một ngọn tháp cao. Ngày nay, truyền thuyết địa phương kể rằng vào những đêm trăng tròn, khi gió bắc thổi qua, bạn sẽ thấy hồn ma Loredan hiện ra từ con kênh, vẫn đang ôm đầu Elena.

10. Những người lùn ở Villa Valmarana ai Nani – Vicenza

10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)
10 câu chuyện ma quái thủ nhất tại Italia (Ảnh: Internet)

Nằm ở thành phố Vicenza là Villa Valmarana ai Nani. Các phòng bên trong biệt thự được trang trí bằng những bức bích họa được coi là kiệt tác đặc biệt nhất của nghệ thuật Venice thế kỷ 18. Nhưng bên dưới những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, căn biệt thự còn lưu giữ một huyền thoại nổi tiếng.

Chuyện kể rằng người chủ biệt thự có một cô con gái tên Layana, mắc chứng bệnh lùn. Vì vậy mà cha mẹ đã giấu cô trong căn biệt thự rộng lớn. Họ cũng chỉ chọn những người lùn làm người trông coi, giúp việc trong biệt thự để tránh cho con gái họ cảm thấy tự ti về thân hình dị dạng của mình.

Chẳng bao lâu, tin tức về cô lan truyền khắp nơi và một hoàng tử quyết định vào biệt thự để tìm kiếm cô gái. Anh đã tìm thấy cô, nhưng khi cô nhìn thấy anh và nhận ra mình bị dị tật, cô cảm thấy đau khổ đến mức tự tử bằng cách nhảy ra khỏi tòa tháp nơi mình đang sống. Khi cô làm điều này, những người hầu lùn trung thành của cô đều biến thành đá. Cho đến ngày nay, 17 người lùn trung thành vẫn có thể được tìm thấy trên các bức tường của biệt thự.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết có liên quan tại đây:

Xem thêm

14 loại nến thơm cao cấp tặng quà noel cho bạn gái cực ý nghĩa

Giáng Sinh đang đến cùng khí lạnh mùa đông, bạn đã chuẩn bị quà Noel cho bạn gái của mình chưa? Tham khảo 15 loại nến thơm cao cấp phong cách giáng sinh cực đẹp, cực ý nghĩa dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận