Không ít người có niềm tin mãnh liệt vào thần thánh, ma quỷ hoặc linh hồn. Trong đó, phù thủy là một sự tồn tại đáng sợ suốt nhiều thê kỷ. Để bảo vệ mình khỏi những người phụ nữ được cho là độc ác và quyền lực này, con người đã sử dụng 10 cách tự bảo vệ mình khỏi ma thuật kì lạ nhất mà có lẽ bạn chưa từng được nghe đến. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

1. Giấu giày

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Giấu giày là một trong những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)

Giày được giấu một cách có chủ ý trong cấu trúc của ngôi nhà, đặc biệt là ở những nơi được gọi là khe hở tâm linh như giữa xà nhà, dưới ván sàn và trong tường. Việc giấu giày này được cho là để bảo vệ những người cư ngụ trong nhà khỏi phù thủy và các linh hồn ma quỷ khác. Niềm tin này bắt nguồn từ thế kỷ 13, khi một linh mục giáo xứ ở Anh được cho là đã nhốt ma quỷ vào một chiếc ủng, và vẫn tiếp tục cho đến đầu thế kỷ 20.

Một số người cho rằng đôi giày được tìm thấy trong những kẽ hở bất thường chỉ đơn giản là bị thất lạc hoặc vứt đi như rác chứ không phải được giấu đi vì mục đích ma thuật. Tuy nhiên, những đôi giày này đã được để ở những nơi mà thường chỉ có thể tiếp cận được trong thời gian xây dựng và sửa chữa như ván sàn, số lượng và kiểu dáng giày có khác biệt rõ ràng, đôi khi còn được tìm thấy cùng với các vật thể lạ khác như xác mèo khô hoặc đầu lâu ngựa – tất cả cho thấy rằng những chiếc giày thực sự đã được giấu một cách có chủ ý.

2. Mũi tên của yêu tinh

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Mũi tên của yêu tinh có thể được dùng làm bùa hộ mệnh chống lại tà thuật (Ảnh: Internet)

Trước đây, tầng lớp nông dân Scotland tin rằng những mũi tên của yêu tinh với đầu mũi tên làm bằng đá lửa rơi từ trên mây xuống sẽ được các nàng tiên, yêu tinh và phù thủy sử dụng làm vũ khí để tiêu diệt gia súc và con người. Tuy nhiên, một khi những mũi tên này thuộc sở hữu của con người, chúng có thể được dùng làm bùa hộ mệnh chống lại tà thuật, cũng như chữa bệnh cho gia súc.

Mũi tên của yêu tinh không bao giờ được tìm thấy khi cố tình tìm kiếm nhưng lại xuất hiện ở những nơi không ngờ nhất. Nhà địa lý người Scotland Robert Gordon ở Straloch đã mô tả một người đàn ông tìm thấy một mũi tên yêu tinh trong ủng của mình khi cưỡi ngựa và một người phụ nữ tìm thấy một mũi tên ở ngực áo. Cần phải đảm bảo rằng mũi tên của yêu tinh không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì nếu có, chúng có thể dễ dàng bị các phù thủy thu hồi và sử dụng làm công cụ của tà ác một lần nữa.

3. Chai phù thủy

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Chai phù thủy được sử dụng để tiêu diệt bùa chú tà ác mà một phù thủy ếm lên người tạo ra chiếc chai (Ảnh: Internet)

Chai phù thủy hoặc chai bùa chú là chai gốm (và đôi khi là thủy tinh) chứa đầy tóc, móng tay, ghim cong, nước tiểu và các đồ vật kì quái khác. Chúng xuất hiện phổ biến nhất vào cuối thế kỷ 16 và 17 ở Anh và Mỹ và được sử dụng để tiêu diệt bùa chú tà ác mà một phù thủy ếm lên người tạo ra chiếc chai.

Những chiếc chai của phù thủy thường được chôn hoặc đặt trong cửa sổ của ngôi nhà mà người bị ếm đang ở.

4. Hòn đá phù thủy hay chỗ ngồi của phù thủy

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)

Nhiều ngôi nhà và ngôi nhà cổ ở Guernsey, Anh thường có những khối đá nhô ra khỏi ống khói. Ban đầu những khối đá này được sử dụng để ngăn nước mưa thấm qua khe nối giữa mái tranh và ống khói. Tuy nhiên theo thời gian, chúng lại gắn liền với hình ảnh phù thủy.

Người ta kể rằng vào những tối thứ Sáu, khi các phù thủy bay về từ hội thánh hàng tuần của họ, đôi khi họ cảm thấy mệt mỏi và phải nằm nghỉ trên những gờ ống khói này. Nếu chỗ ngồi của phù thủy không tồn tại, họ có thể trở nên tức giận, trượt xuống ống khói, phá phách hoặc tệ hơn là chiếm luôn ngôi nhà.

5. Quả cầu phù thủy

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Quả cầu phù thủy được sử dụng để bảo vệ người phàm khỏi phù thủy, bùa chú và vận rủi (Ảnh: Internet)

Quả cầu phù thủy là một quả cầu thủy tinh có màu sắc rực rỡ được sử dụng để bảo vệ người phàm khỏi phù thủy, bùa chú và vận rủi. Trong thời Trung cổ, những quả cầu phù thủy được đúc thành những hình tròn một cách khá cẩu thả. Tới thời Victoria, chúng có hình dạng tinh tế hơn và được làm từ thủy tinh chất lượng cao hơn.

Những quả cầu phù thủy cực kì phổ biến ở Anh thế kỷ 18, nơi chúng được treo ở cửa sổ các ngôi nhà. Màu sắc tươi sáng và sự độc đáo của quả cầu sẽ thu hút các phù thủy và nhốt họ vào trong đó, bảo vệ ngôi nhà khỏi cái ác. Những quả cầu này cũng rất phổ biến ở New England, nơi chúng thường chứa đầy nước thánh để tăng cường khả năng bảo vệ.

6. Mèo

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Mèo cũng được dùng để phòng chống ma thuật phù thủy (Ảnh: Internet)

Xác mèo bị đặt trong các tư thế săn bắn và đóng trong tường gạch được cho là có thể giúp bảo vệ nhà cửa của con người khỏi những sinh vật siêu nhiên, bao gồm cả phù thủy và linh thú của họ.

Những con mèo không phải là thứ duy nhất được sử dụng cho kiểu bảo vệ này. Các vật dụng khác bao gồm một bức tượng nhỏ giấu trên xà nhà hoặc một lọn tóc người treo trên gác mái.

7. Cây thanh lương trà

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Cây thanh lương trà có tác dụng bảo vệ con người khỏi phù thủy và bùa chú (Ảnh: Internet)

Ở quần đảo Anh, người ta tin rằng cây thanh lương trà có tác dụng bảo vệ con người khỏi phù thủy và bùa chú. Danh tiếng của cái cây có thể bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài của nó: một ngôi sao năm cánh nhỏ xuất hiện trên quả thanh lương trà, màu đỏ của nó được cho là cách chống lại bùa mê tốt nhất.

Cây thanh lương trà có thể được sử dụng để bảo vệ con người theo nhiều cách. Bản thân cái cây đã bảo vệ nơi mà nó lớn lên, trong khi người ta thường lấy những mảnh vỏ hoặc cành cây, tạo hình thánh giá để bảo vệ bản thân cũng như gia súc trong nhà. Ở Cornwall và Scotland, những cây thánh giá tương tự làm từ cành thanh lương trà được buộc bằng chỉ đỏ và bỏ trong túi hoặc khâu vào lớp lót áo khoác.

8. Dấu ấn phù thủy

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Dấu ấn phù thủy (Ảnh: Internet)

Dấu ấn phù thủy là dấu hiệu được tạo ra bởi các cá nhân yêu cầu được bảo vệ khỏi phù thủy và các linh hồn ma quỷ khác. Các dấu hiệu bao gồm nhiều biểu tượng khác nhau như la bàn và hình ngũ giác.

Dấu hiệu phù thủy xuất hiện phổ biến nhất trong các nhà thờ và nhà ở thời Trung cổ. Ví dụ như dấu vết phù thủy được phát hiện dưới ván sàn từ thế kỷ 17 tại quận Kent, được khắc để báo trước chuyến viếng thăm của vua James I – một người bị ám ảnh bởi phép thuật phù thủy. Các dấu hiệu bao gồm các vết cháy được tạo ra bằng ngọn lửa của nến, các hình chữ V và W được chạm khắc để cầu xin sự bảo vệ của Đức Mẹ Đồng Trinh (Maria) và các mê cung được gọi là bẫy quỷ.

9. Bùa nói và viết

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Bùa đẩy lùi hoặc phá vỡ phép thuật của phù thủy (Ảnh: Internet)

Bùa đẩy lùi hoặc phá vỡ phép thuật của phù thủy có thể bao gồm cả những lời nói như cụm từ hay lời cầu nguyện. Ví dụ vào thế kỷ 17, một thầy phù thủy ở Nottingham đã quy định các loại thảo mộc và đọc thuộc lòng năm Kinh Lạy Cha, năm Kinh Aves và một Kinh Tin Kính để phá bỏ bùa chú của phù thủy. Các loại bùa khác được viết và bao gồm các dòng chữ trên giấy, giấy da, gỗ hoặc các vật liệu khác.

Ở Pennsylvania, người Đức mang theo bùa hộ mệnh có chữ viết và bùa chú trên người. Những tấm bùa hộ mệnh này bao gồm một phiên bản viết tay của bùa bảo vệ và đôi khi là những câu Kinh thánh. Giấy thường được gấp thành hình tam giác. Đôi khi bùa hộ mệnh được treo trong nhà kho hoặc nhà ở thay vì mang theo người.

10. Đá phù thủy

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Đá phù thủy (Ảnh: Internet)

Đá Hag hay còn gọi là đá Holey, đá Odin đã được sử dụng ở phía tây nam nước Anh để bảo vệ con người khỏi phù thủy trong nhiều thế kỉ. Chúng thường được treo phía trên cửa nhà, trên móc chìa khóa hoặc trên giường để bảo vệ họ khỏi phù thủy và ác quỷ, những kẻ sẽ đánh cắp sức khỏe của con người khi đang ngủ.

Trong các trang trại, những viên đá phù thủy được treo phía trên cửa chuồng ngựa và cũng thường được buộc quanh cổ ngựa để bảo vệ chúng khỏi bị phù thủy vì các phù thủy thường ăn trộm ngựa để đến nơi tổ chức các buổi lễ của họ.

Bonus: Nước thánh

Có những cách thức phòng chống ma thuật phù thủy rất kì lạ (Ảnh: Internet)
Vào thời trung cổ, nước thánh là vũ khí phổ biến nhất để chống lại ma quỷ và đám tay sai (Ảnh: Internet)

Vào thời trung cổ, nước thánh là vũ khí phổ biến nhất để chống lại ma quỷ và đám tay sai. Nó được rắc xung quanh nhà, trên cây trồng và vật nuôi trong trang trại để xua đuổi tà ma. Những con vật bị bệnh được chẩn đoán là mắc phải lời nguyền của phù thủy sẽ bị đổ nước thánh vào cổ họng.

Người vận chuyển nước thánh thường xuyên đến thăm dân làng để đảm bảo rằng mọi người đều được bảo vệ đầy đủ. Khi bão đổ bộ, dân làng tin chắc rằng đó là hành động của phù thủy và sẽ chạy đua đến nhà thờ địa phương để mua thêm những vật phẩm bảo vệ ngôi nhà của họ khỏi bị sét đánh và xua đuổi phù thủy.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Điền Gia Thụy: Diễn viên hot ngay vai diễn đầu tiên trong Vân Chi Vũ

Vân Chi Vũ là bộ phim hot có độ thảo luận cao nhất nhì của tháng 9/2023 này. Bên cạnh nhân vật chính thì dàn nhân vật phụ của phim cũng hút fan không kém, thậm chí là có phần nhỉnh hơn. Ngoài hai cặp đôi Vân Vi Sam - Cung Tử Vũ, Cung Thượng Giác - Thượng Quan ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận