Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã từng tự hỏi về cách các thương hiệu xe hơi nổi tiếng thế giới tạo ra nhãn hiệu và logo của họ. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về ý nghĩa cái tên của 12 thương hiệu xe hơi thường gặp nhé.

1. KIA

KIA (Ảnh: Internet)
KIA (Ảnh: Internet)

Năm 1944, tập đoàn KIA chuyên sản xuất xe đạp nội địa được thành lập với tên gọi ban đầu là Kyungsung Precision Industry. Sau đó, công ty này chuyển sang lắp ráp xe máy và bắt đầu chế tạo ô tô vào những năm 1970. Cái tên KIA có thể được dịch là “vươn lên từ Châu Á”.

2. Volvo

Volvo (Ảnh: Internet)
Volvo (Ảnh: Internet)

Volvo là công ty con của SKF – công ty được thành lập vào năm 1907 và chuyên sản xuất ổ bi. Năm 1924, ban lãnh đạo công ty quyết định bắt tay vào chế tạo những chiếc xe có thể chịu được nhiệt độ thấp và đường xá gồ ghề của Thụy Điển. Logo Volvo là biểu tượng hóa học cổ đại cho sắt và là một trong những biểu tượng cổ xưa nhất trong văn hóa phương Tây. Về tên gọi, “volvo” có nghĩa là “Tôi quay” trong tiếng Latinh.

3. Volkswagen

Volkswagen (Ảnh: Internet)
Volkswagen (Ảnh: Internet)

Dự án mang tên “Volkswagen”, có nghĩa là “Xe của mọi người” trong tiếng Đức được chính phủ Đức khởi động vào những năm 30 của thế kỉ trước. Mục tiêu của dự án này là sản xuất ra những chiếc ô tô phù hợp với khả năng tài chính của mọi người dân Đức lúc đó.

4. Subaru

Subaru (Ảnh: Internet)
Subaru (Ảnh: Internet)

Subaru được thành lập vào năm 1915 với tên gọi đầu tiên là Fuji Heavy Industries. Subaru là tên tiếng Nhật của cụm sao Pleiades và có nghĩa là “đoàn kết”, 6 ngôi sao trong logo thể hiện sự liên kết của 6 công ty đã tham gia vào quá trình phát triển của thương hiệu Subaru.

5. Mitsubishi

Mitsubishi (Ảnh: Internet)
Mitsubishi (Ảnh: Internet)

Công ty này được thành lập bởi Iwasaki Yatarō vào năm 1870 và ban đầu là một công ty vận tải biển. Cái tên “Mitsubishi” xuất hiện 3 năm sau đó, năm 1873. Từ “mitsubishi” bao gồm 2 phần, “mitsu” có nghĩa là “3” và “hishi” có nghĩa là “hạt dẻ nước”, nhưng cũng được dùng để chỉ một viên kim cương. Logo Mitsubishi có 3 viên kim cương gợi liên tưởng đến 3 lá sồi trên gia huy của gia tộc Tosa – nơi làm việc đầu tiên của Yatarō và 3 viên kim cương trên gia huy của gia tộc Iwasaki. 3 viên kim cương này đại diện cho tin cậy, chính trực và thành công – những thứ là giá trị cốt lõi của gia tộc Iwasaki.

6. Audi

Audi (Ảnh: Internet)
Audi (Ảnh: Internet)

Lịch sử của Audi bắt đầu từ năm 1909. Tên công ty là bản dịch tiếng Latinh của họ của người sáng lập, August Horch, có nghĩa là “lắng nghe” trong tiếng Đức. Ý tưởng sử dụng từ “Audi” làm tên thương mại đến từ con trai của đối tác kinh doanh của Horch và được mọi người nhiệt tình chấp nhận.

7. Lexus

Lexus (Ảnh: Internet)
Lexus (Ảnh: Internet)

Lexus là một thương hiệu xe hơi còn khá non trẻ. Nó được thành lập vào năm 1989 bởi Eiji Toyoda, người muốn tạo ra một chiếc xe hơi cho những người tiêu dùng thượng lưu. Tên thương hiệu được đặt ra vào năm 1986 và được lựa chọn từ danh sách 219 cái tên. Các nhà sáng tạo thương hiệu nhấn mạnh rằng từ này không có nghĩa cụ thể mà chỉ mang ngụ ý về một hình ảnh sang trọng và hiện đại mà thôi.

8. Infiniti

Infiniti (Ảnh: Internet)
Infiniti (Ảnh: Internet)

Infiniti được thành lập vào năm 1989 với cái tên gợi liên tưởng đến những con đường dài vô tận mà người lái có thể vượt qua với chiếc xe này. Logo hình tam giác bên trong hình bầu dục của Infiniti có 2 ý nghĩa: (1) là con đường kéo dài đến đường chân trời và (2) là ngọn núi Phú Sĩ biểu tượng của Nhật Bản – thứ giúp nhấn mạnh vào nguồn gốc của thương hiệu.

9. Huyndai

Huyndai (Ảnh: Internet)
Huyndai (Ảnh: Internet)

Công ty Xây dựng và Kỹ thuật Hyundai được thành lập vào năm 1947 bởi doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju-Yung. Tên công ty trong tiếng Hàn có nghĩa là “hiện đại”. Chữ H nằm nghiêng trong logo xe đại diện cho 2 người đang bắt tay nhau, một người đại diện cho Hyundai và người còn lại là khách hàng hài lòng với chất lượng xe.

10. SsangYong

SsangYong (Ảnh: Internet)
SsangYong (Ảnh: Internet)

SsangYong là công ty sản xuất ô tô lâu đời nhất tại Hàn Quốc và có quy mô đứng thứ tư tại đây. Thương hiệu này được thành lập bởi 2 công ty riêng biệt với các sản phẩm ban đầu là xe jeep, xe tải và xe buýt. Năm 1988, công ty này – khi đó có tên Dong-A Motor – đổi tên thành SsangYong Motor, nghĩa là “2 con rồng” trong tiếng Hàn. Logo của thương hiệu này có hình 2 con rồng cách điệu đại diện cho sự tự cường, độc lập, hài hòa và vô tận.

11. Mazda

Mazda (Ảnh: Internet)
Mazda (Ảnh: Internet)

Lịch sử của Mazda bắt đầu từ năm 1920 và là một nhà xưởng sản xuất nút chai. Vào những năm 1930, họ bắt đầu chế tạo ô tô. Năm 1984, công ty chính thức lấy tên Mazda.

Những người sáng tạo đã sử dụng cái tên của thần ánh sáng Ahura Mazda của Ba Tư giáo với hy vọng rằng nó sẽ cải thiện hình ảnh của những chiếc xe ô tô nhỏ gọn này. Ngoài ra, tên của thương hiệu cũng phù hợp với tên của chủ tịch công ty – Jujiro Matsuda. Logo Mazda là một đôi cánh hình chữ M đại diện cho sự sáng tạo, sức sống, lòng tốt và sự kiên cường.

12. Jaguar

Jaguar (ảnh: Internet)
Jaguar (ảnh: Internet)

Vào những năm 20 của thế kỉ trước, The Swallow Sidecar Company – tiền thân của Jaguar – ban đầu là công ty chuyên sản xuất sidecar cho xe máy. Năm 1945 các cổ đông của S.S. (tên viết tắt lúc đó) đồng ý đổi tên công ty thành Jaguar. Chủ tịch William Lyons cho biết cái tên Jaguar rất đặc biệt và không thể nhầm lẫn với bất kỳ cái tên nào khác. Xe Jaguar với biểu tượng báo đốm nhảy vọt nổi tiếng với sự duyên dáng, sang trọng, hiệu suất và sức mạnh.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi (Phần 1)

Ötzi là xác ướp có niên đại 5300 năm của một người đàn ông bị sát hại vì bị tên bắn vào lưng. Ngoài biệt danh Ötzi, xác ướp này còn được gọi là "Người Băng" và "Fritz Băng Giá", mất vào khoảng 40 hoặc 50 tuổi ở thời đại đồ đồng. Dưới đây là 13 sự thật thú ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận