Xe chạy bằng điện đã có từ lâu và ngày càng phổ biến, nhưng mẫu xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời của hãng Aptera mới ra mắt được cho là sẽ “rung chuyển” ngành công nghiệp xe điện. Vậy chiếc xe này có gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá nhé!

Các nhà sản xuất ô tô luôn không ngừng đổi mới để tạo ra những sản phẩm đặc biệt, thậm chí vượt ngoài mong đợi của chúng ta. Trong khoảng 5 năm gần đây, ngành xe điện đã chứng kiến nhiều đổi mới công nghệ giúp tăng đáng kể hiệu suất, ví dụ như xe điện có thể chạy được lâu hơn sau mỗi lần sạc pin giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng.

Chiếc xe điện của Aptera chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời (Ảnh: Internet)
Chiếc xe điện của Aptera chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời (Ảnh: Internet)

Aptera là một nhà sản xuất xe điện của Mỹ được thành lập từ năm 2005, mặc dù không quá nổi tiếng nhưng luôn cố gắng cải thiện hiệu suất sản phẩm của mình. Từ năm 2019, Aptera bắt đầu nghiên cứu chế tạo phiên bản xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên với kỳ vọng đây sẽ là mẫu xe điện mang tính đột phá nhất từ trước đến nay.

Nhìn lại lịch sử của xe điện

Có một số tranh cãi về sự ra đời của xe điện. Một số người cho rằng chiếc ô tô điện đầu tiên được nhà phát minh Anyos Istvan Jedlik người Hungary tạo ra vào năm 1828, trong khi có ý kiến khác nói rằng Thomas Davenport người Mỹ mới là tác giả của xe điện vào năm 1835.

Theo thời gian, đã có nhiều thế hệ xe điện được phát triển và nâng cấp ngày càng hoàn thiện hơn, thế hệ sau có động cơ mạnh hơn, tiết kiệm điện hơn và chạy được lâu hơn so với thế hệ trước. Năm 1997 đã xuất hiện một mẫu xe đột phá là Toyota Prius Hybrid, sau đó là Roadster của Tesla ra mắt năm 2008. Thương hiệu Chevrolet tham gia vào thị trường EV năm 2011 với mẫu xe plug-in hybrid mang tên Volt EV.

Xe điện thời xưa có kiểu dáng thô sơ (Ảnh: Internet)
Xe điện thời xưa có kiểu dáng thô sơ (Ảnh: Internet)

Trong những năm gần đây có rất nhiều hãng xe cạnh tranh với nhau phát triển EV, trong đó Tesla dẫn đầu thị trường với nhiều mẫu xe như Model X năm 2015 và Model 3 năm 2017. Tới nay gần như tất cả mọi thương hiệu ô tô đều tham gia sản xuất xe điện hoặc pin cho xe, liên tục cải tiến công nghệ nhằm tạo ra những chiếc EV hiệu quả hơn.

Xe điện gồm những loại nào?

Xe ô tô điện được chia thành 4 loại chính dựa vào nguồn năng lượng hoạt động:

  • Xe điện chạy bằng pin (BEV)
  • Xe điện hybrid plug-in (PHEV)
  • Xe điện hybrid
  • Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV)

Xe điện chạy bằng pin

Xe điện sử dụng năng lượng hoàn toàn từ pin (Ảnh: Internet)
Xe điện sử dụng năng lượng hoàn toàn từ pin (Ảnh: Internet)

Đây là những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện từ pin chứ không dùng động cơ đốt trong chạy bằng xăng dầu. Nguồn năng lượng của chúng được nạp từ điện lưới thông qua trạm sạc công cộng hoặc bộ sạc tại nhà riêng, ngoài ra một phần năng lượng được phục hồi nhờ công nghệ phanh tái tạo trong xe. Ví dụ cho kiểu xe này là Tesla Model 3.

Những chiếc xe này được trang bị pin lớn để cung cấp năng lượng cho động cơ điện một chiều, đồng thời hệ thống phanh tái tạo ở bánh trước cũng được kết nối với động cơ để hỗ trợ thêm và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của xe.

Xe plug-in hybrid

Xe vừa dùng xăng vừa dùng điện (Ảnh: Internet)
Xe vừa dùng xăng vừa dùng điện (Ảnh: Internet)

Kiểu xe này sử dụng cả pin điện và động cơ đốt trong, ví dụ như mẫu xe BMW 330E. Nguồn điện của chúng cũng được lấy từ trạm sạc bên ngoài và phanh tái tạo, động cơ xăng cũng hoạt động giống như xe truyền thống.

Xe plug-in hybrid có pin nhỏ hơn và động cơ điện một chiều cũng được kết nối với hệ thống phanh tái tạo năng lượng.

Xe điện hybrid (xe lai)

Loại xe này tương tự như xe plug-in hybrid nêu trên nhưng không có cổng sạc để lấy điện từ bên ngoài mà nguồn điện duy nhất là từ hệ thống phanh tái tạo bên trong xe. Ví dụ cho kiểu xe này là Toyota Prius.

Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu

Đây là loại xe đặc biệt sử dụng phản ứng hóa học để tạo ra điện từ đó cung cấp cho động cơ, vì vậy còn được gọi là động cơ điện hóa. Ví dụ như mẫu xe Mirai của Toyota được trang bị công nghệ pin điện hóa sử dụng nhiên liệu là hydro phản ứng với oxy tạo ra điện.

Xe điện Mirai của Toyota (Ảnh: Internet)
Xe điện Mirai của Toyota (Ảnh: Internet)

Ngoài ra loại xe này cũng có hệ thống phanh tái tạo góp phần cung cấp năng lượng cho động cơ điện một chiều.

Xe điện năng lượng mặt trời của Aptera: Kỷ nguyên mới của xe điện?

Xe điện năng lượng mặt trời hay SEV (solar electric vehicle) có cơ chế hoàn toàn mới so với các loại xe kể trên. Nguồn năng lượng của chúng đến từ các tấm pin mặt trời mà không hề cần dùng tới điện lưới bên ngoài, tức là không bao giờ phải cắm sạc như xe điện thông thường. Pin mặt trời nạp năng lượng cho xe mọi lúc mọi nơi, kể cả khi xe đang chạy trên đường.

Xe điện SEV của Aptera có kiểu dáng độc lạ (Ảnh: Internet)
Xe điện SEV của Aptera có kiểu dáng độc lạ (Ảnh: Internet)

Chiếc xe SEV của Aptera mới ra mắt có thiết kế lạ mắt với 3 bánh, trọng lượng siêu nhẹ và hiệu quả sử dụng năng lượng tối ưu. Nhà sản xuất đã cố gắng giảm bớt cân nặng của xe cũng như lực cản khi chạy, phần khung gầm của xe cũng được chế tạo đặc biệt để giảm trọng lượng hơn nữa và giảm lực cản lăn.

Nhờ thiết kế cải tiến, xe điện Aptera có thể chạy được tối đa khoảng 1.600 km khi đầy pin, tức là vượt trội hơn rất nhiều so với mẫu xe điện “khủng” nhất hiện nay là Lucid Air Dream Edition 2022 với phạm vi hoạt động khoảng 840 km sau một lần sạc.

Trong điều kiện lý tưởng, xe điện Aptera có thể chạy được khoảng 65 km trong một ngày với nguồn năng lượng duy nhất là ánh sáng mặt trời. Con số này tương đương với quãng đường di chuyển một ngày trung bình của một người là khoảng 63 km, theo số liệu của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ. Nói cách khác, nếu sử dụng cho nhu cầu đi lại bình thường, bạn có thể chạy xe Aptera mỗi ngày mà không cần sạc.

Có thể chạy xe cả ngày mà không cần sạc? (Ảnh: Internet)
Có thể chạy xe cả ngày mà không cần sạc? (Ảnh: Internet)

Ngoài ra xe điện Aptera còn được thiết kế có thể lắp thêm pin mặt trời để chạy thêm được khoảng 40 km mỗi ngày, và công nghệ sạc liên tục giúp các tấm pin có thể nạp điện cho xe mọi lúc dù đang chạy hay đứng yên.

Hiệu suất sạc điện cao hơn xe thường

Bên cạnh năng lượng mặt trời, xe điện Aptera cũng có khả năng nhận nguồn điện sạc từ bên ngoài. Với tốc độ sạc nhanh điện một chiều 50kW trong thời gian 1 giờ, xe có thể đủ pin để chạy được khoảng 800 km sau đó, tức là tương đương với EV thông thường hiện nay. Tuy nhiên ưu điểm vượt trội của xe Aptera là chỉ cần nguồn điện không quá mạnh để sạc, bạn có thể sạc tại nhà với bộ sạc thông thường 110V hoặc 220V.

Kể cả khi không có trạm sạc, xe Aptera vẫn có thể nạp năng lượng nhờ tấm pin mặt trời với mức sạc khoảng 8 đến 11 km mỗi giờ. Theo hãng Aptera cho biết, con số này hiệu quả hơn các loại EV khác tới 3 lần.

Xe điện năng lượng mặt trời có lợi ích gì?

Giá của pin xe điện đã giảm trong vài năm gần đây, nhưng nhiều người cho rằng mức giảm vẫn chưa nhiều. Một trong những lý do khiến xe điện chưa được phổ biến là chi phí sạc pin và phạm vi chạy được sau mỗi lần sạc chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Thiết kế mới của xe điện Aptera hứa hẹn sẽ là bước phát triển vượt bậc của EV nhằm tăng hiệu quả năng lượng và thu hút nhiều người mua hơn.

Xe điện Aptera mở ra tương lai mới của EV? (Ảnh: Internet)
Xe điện Aptera mở ra tương lai mới của EV? (Ảnh: Internet)

Các tấm pin mặt trời được lắp phía trên nóc xe đủ khả năng cung cấp năng lượng để chạy trong một ngày – đó là sự cải tiến đáng kể của Aptera. Nhà sản xuất đã thiết kế tối ưu những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của xe như trọng lượng, khí động học, lực cản lăn, động cơ và các thành phần tiêu thụ điện trong xe.

Giảm các yếu tố cản trở nêu trên giúp xe có thể chạy nhanh hơn và dài hơn nhưng ít tốn năng lượng hơn. Thiết kế mới của Aptera giúp mọi người lái xe được lâu hơn mà không cần tìm trạm sạc một cách phiền phức. Chiếc xe không cần cắm sạc nên cũng không gây thêm áp lực cho hệ thống điện lưới, vốn đã bị quá tải ở nhiều nơi.

Ngoài ra các tấm pin mặt trời của xe cũng có thể được dùng như nguồn điện dự phòng để cung cấp cho các thiết bị khác khi mất điện, rất tiện lợi.

Tóm lại: SEV là tương lai của xe điện?

Lĩnh vực xe điện đang bước vào thời kỳ phát triển cực mạnh với nhiều công nghệ mới, trong đó SEV có thể sẽ được áp dụng rộng rãi cho nhiều mẫu xe điện của các thương hiệu khác. Vấn đề chỉ là thời gian, khi nào thì những chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời hoàn toàn sẽ phổ biến rộng rãi cho người dùng?

Trên đây là những điều cần biết về mẫu xe điện SEV mới của Aptera. Bạn có muốn sở hữu một chiếc xe như thế này không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Pin xe điện được tái chế như thế nào để giảm bớt ô nhiễm môi trường?

Xe ô tô điện đang chiếm lĩnh thị trường xe hơi toàn cầu và doanh số bán xe điện vẫn đang tăng mạnh không có dấu hiệu dừng lại. Mặc dù loại xe này giúp giảm bớt khí thải so với xe chạy xăng truyền thống nhưng pin của chúng vẫn là mối đe dọa đối với môi trường. ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận