Đến thời điểm hiện tại, không ai có thể bàn cãi về việc hệ điều hành Windows là thứ tạo nên sự thành công to lớn cho Microsoft. Nhưng cũng không ai nghĩ rằng thay vì tập trung toàn lực phát triển Windows thì tập đoàn này lại tạo ra một hệ điều hành mới mang tên Windows Core. Vậy Windows Core là gì? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay nhé. 

1. Hệ điều hành Windows Core là gì? 

Microsoft vừa cho ra mắt hệ điều hành mới mang tên Windows Core. Ảnh: internet
Microsoft vừa cho ra mắt hệ điều hành mới mang tên Windows Core. Ảnh: internet

Windows Core Os (hay còn gọi là WCOS) là một hệ điều hành có thể sử dụng trên tất cả các thiết bị chạy phần mềm của Microsoft bao gồm máy tính và các đồ điện tử chạy windows, các thiết bị chơi game Xbox. Windows Core có thể xem như là một phiên bản hệ điều hành nâng cấp của Windows thông thường, mục tiêu của hệ điều hành này chính là có thể cài đặt trên tất cả các thiết bị số.

WCOS sẽ là một hệ điều hành hoàn toàn khác biệt, nó sẽ giúp Microsoft giải quyết vấn đề phân mảnh tồn tại hàng nhiều năm nay. Hiện tại theo một vài thông tin từ LinkedIn thì WCOS sẽ được phát triển bởi đội ngũ OneCore của Microsoft.

2. Tại sao Microsft phải tạo ra hệ điều hành mới mang tên Windows Core?

Windows truyền thống đã không còn theo kịp thời đại

Windows 10 đã dần mất đi cảm tình của người dùng. Ảnh: internet
Windows 10 đã dần mất đi cảm tình của người dùng. Ảnh: internet

Nếu bây giờ nhìn lại, bạn sẽ thấy cực kì bất ngờ khi thấy rằng hệ điều hành Windows đã phát triển thành công hơn 30 năm. Trong suốt khoảng thời gian dài này, Microsoft đã không ngừng cập nhật, cải tiến, bổ sung hàng đống tính năng vào đứa con của mình nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng hệ điều hành này dần đã mất đi vị thế vốn có của mình, không còn được người dùng đón nhận nhiều như trước nữa.

Sự hấp dẫn đến từ Windows đã dần dần mất đi, nhưng thay vì tạo ra các phiên bản cập nhật mới cho hệ điều hành của mình thì Microsoft đã đặt cược tất cả vào một bước đi mới hơn. Đó chính là “đập đi xây lại” mọi thứ, xây dựng lại hoàn toàn một hệ điều hành mới để có chất lượng tốt hơn bao giờ hết.

Khả năng hoạt động ổn định và mượt mà trên mọi thiết bị

Tình trạng phân mảnh đã khiến Windows truyền thống hoạt động kém ổn định. Ảnh: internet
Tình trạng phân mảnh đã khiến Windows truyền thống hoạt động kém ổn định. Ảnh: internet

Không khó để người dùng nhận thấy rằng Windows đã bị phân mảnh liên tục trong nhiều năm qua. Không như Mac Os và các thiết bị Macbook hay iMac, tất cả đều là tự tay Apple thiết kế ra nên độ mượt mà và hiệu năng của chúng thì nhanh khỏi phải bàn. Mà Windows truyền thống thì ngược lại hoàn toàn khi nó phải chạy trên hàng đống thiết bị từ nhiều hãng khác nhau, nhiều cấu hình khác nhau hoàn toàn.

Điều này tình cờ đã tạo nên sự thiếu ổn định khi sử dụng các phiên bản Windows, các phiên bản cập nhật cũng rất lâu mới phát hành, bản update mới ra mắt thì xuất hiện lỗi liên tục. Chính bởi vì những lí do trên mà Windows dần thua thiệt hơn so với các đối thủ và mất đi rất nhiều thị phần của mình.

Ngoài ra, còn một lý do khác đó chính là sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện tử như đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh. Thời gian người dùng dành cho máy tính bàn hay laptop sẽ ít đi, mà thay vào đó là sử dụng những thứ nhỏ gọn hơn là smartphone. Và cũng trong một tương lai không xa thì mọi công việc trên máy tính đều sẽ được thực hiện trên điện thoại.

Vậy cho nên ngay khi Microsoft nhận ra được điều này thì họ sẽ phát triển một hệ điều hành có thể tương thích ổn định với mọi thiết bị ngay lập tức, điều mà Windows truyền thống không làm được. Với một tập đoàn sở hữu đội ngũ hùng hậu, nguồn lực tài chính cực kì nhiều, kinh nghiệm phát triển sản phẩm thì việc cho ra mắt một hệ điều hành mới chỉ là chuyện sớm muộn.

Một Windows phone thứ 2?

Liệu Windows Core có trở thành một Windows phone thứ 2? Ảnh: internet
Liệu Windows Core có trở thành một Windows phone thứ 2? Ảnh: internet

Microsoft đã từng muốn sử dụng nền tảng Windows phone trên điện thoại của mình để đánh bại Android nhưng lại không thành công. Giờ đây, khi có cơ hội xây dựng lại từ đầu một Os mới, thì người dùng hoàn toàn có thể trông đợi một hệ điều hành sánh ngang hoặc tốt hơn Android và iOS.

3. Windows Core có gì khác với windows truyền thống

Windows Core trong tương lai có thể thay thế Windows truyền thống. Ảnh: internet
Windows Core trong tương lai có thể thay thế Windows truyền thống. Ảnh: internet

 

  • Windows Core sẽ là nền tảng để Microsoft phát triển các sản phẩm sau này
  • Windows Core sẽ giúp Microsoft phát triển các phiên bản hệ điều hành dành cho các thiết bị điện tử khác một cách nhanh chóng và dễ dàng
  • Khả năng cập nhật phần mềm của Windows Core sẽ nhanh hơn bao giờ hết, người dùng không phải lo lắng về vấn đề phân mảnh phần mềm
  • Windows Core sẽ là một định hướng mới để Microsoft tiếp tục phát triển trong tương lai
  • Dễ dàng chia sẻ các tính năng hay công nghệ trên Windows Core mà không gặp khó khăn gì

4. Kết luận

Mặc dù hiện tại khó mà có cách nào để Windows Core thay thế được Windows truyền thống, nhưng chờ một thời gian nữa thì nó chắc chắn sẽ trở thành hệ điều hành nền tảng của Microsoft. Việc ra mắt WCOS có thể sẽ giúp tập đoàn Hoa Kì này mở ra một kỉ nguyên mới của mình, kỉ nguyên mà tất cả các thiết bị đều có thể dễ dàng tương thích với nhau mà không gặp bất kì một cản trở phần mềm nào.

Xem thêm

Bê bối Cambridge Analytica tại Facebook đã có thể được ngăn chặn sớm

Những đoạn email nội bộ được chính Facebook tiết lộ cho thấy các nhân viên của họ đã nhận biết độ nghiêm trọng trong vụ bê bối Cambridge Analytica 3 năm trước khi xảy ra.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận