Hầu hết các vị vua đều cai trị đất nước ít nhất một vài năm trước khi chuyển giao quyền lực của mình cho người kế nhiệm. Tuy nhiên, một số vị vua lại không được may mắn như vậy. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 10 vị vua có thời gian trị vì ngắn nhất lịch sử nào!

1. Louis XIX

Vũ hội hoàng gia Pháp (Ảnh: Internet)
Vũ hội hoàng gia Pháp (Ảnh: Internet)

Louis Antoine, Công tước Angouleme, lên ngôi vua Pháp vào ngày 2 tháng 8 năm 1830 với tư cách là Louis XIX. Ông là con trai của Charles X, người trị vì nước Pháp trong sáu năm từ 1824 đến 1830. Không may cho Louis XIX là vào năm 1830, một cuộc cách mạng đã được tổ chức nhằm lật đổ nhà vua. Cuộc cách mạng thành công và Charles X buộc phải thoái vị. Vì Louis XIX là người kế vị ngai vàng nên ông đã lên ngôi thay cha. Thế nhưng, sau khi chứng kiến ​​cách cha mình bị các nhà cách mạng đối xử, Louis XIX quyết định rằng ông cũng nên thoái vị thì tốt hơn.

Vua Louis XIX chỉ lên ngôi vua được hai mươi phút trước khi nhường ngôi.

2. Luís II

Bồ Đào Nha hiện tại (Ảnh: Internet)
Bồ Đào Nha hiện tại (Ảnh: Internet)

Luís II là con trai của Carlos I, vị vua bắt đầu cai trị Bồ Đào Nha vào năm 1889 trong tình trạng bất ổn chính trị.

Vào ngày 1 tháng 2 năm 1908, vua Carlos I trở về Lisbon từ cung điện mùa đông cùng gia đình mà không mang theo quân đội hộ tống. Khi gia đình hoàng gia băng qua quảng trường thương mại ở Lisbon, vua Carlos I bị ám sát và chết do trúng đạn. Luís II là người kế vị của Carlos I nhưng đáng buồn là ông cũng bị bắn sau cha mình không lâu, ước tính triều đại của ông chỉ kéo dài khoảng 20 phút.

3. Giáo hoàng đối lập Philip

Philip là một giáo hoàng đối lập – một giáo hoàng phản đối sự cai trị hiện tại của Giáo hội Công giáo – được bầu làm giáo hoàng sau cái chết của Giáo hoàng Paul I vào ngày 31 tháng 7 năm 768. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này bị tuyên bố là không hợp lệ, còn ông bị buộc tội mua bán các chức vụ và đồ tạo tác trong giáo hội.

Sự cai trị của ông với tư cách là giáo hoàng chỉ kéo dài chưa đầy một ngày và ông được thay thế bởi Giáo hoàng Stephen III vào ngày hôm sau.

4. Michael II

Cung điện Kremlin của Nga (Ảnh: Internet)
Cung điện Kremlin của Nga (Ảnh: Internet)

Michael II, hay Mikhail Fyodorovich Romanov, là anh trai của Sa hoàng Nicholas II của Nga. Nicholas đã chỉ định Michael làm người thừa kế ngai vàng trước khi vợ mình sinh con trai. Sau khi thái tử Alexei chào đời, Michael lùi xuống thứ hai trong danh sách kế vị. Khi Nicholas II thoái vị và gạch bỏ địa vị thừa kế của con trai, Michael kế vị và trở thành Michael II vào ngày 15 tháng 3 năm 1917.

Tuy nhiên, chính phủ lâm thời Nga lúc đó đã bỏ qua Michael II và chỉ định hoàng tử Lvov lên thay. Kết quả là Michael II chỉ ngồi trên ngai vàng trong chưa đầy một ngày.

5. Giáo hoàng Celestine II

Vatican hiện nay (Ảnh: Internet)
Vatican hiện nay (Ảnh: Internet)

Giáo hoàng Celestine II là một hồng y La Mã, người đã giúp cai trị giáo hội Công giáo trong những năm 1100. Sau cái chết của Giáo hoàng Callixtus II, ông được bổ nhiệm làm giáo hoàng mới.

Đáng buồn thay, triều đại này không kéo dài được lâu vì ông còn chưa kịp mặc áo choàng giáo hoàng và chuẩn bị cho buổi lễ lên ngôi thì giao tranh nổ ra. Các cuộc chiến xảy ra do bạo lực phe phái trong nhà thờ và tình trạng bất ổn về việc ai sẽ kế vị. Trong cuộc ẩu đả, Celestine II bị thương và ông quyết định từ chức để ngăn chặn bạo lực. Người kế nhiệm ông, Hồng y Scannabecchi cũng đã cố gắng từ chức nhưng không thành công nên đã trở thành Giáo hoàng Honorius II và cai trị trong sáu năm.

Celestine II chỉ lên ngôi giáo hoàng trong vài giờ trước khi phải bàn giao chức vụ. Lễ thánh hiến của ông vẫn chưa hoàn tất và ông chưa bao giờ được chính thức đăng quang mặc dù được bầu làm giáo hoàng một cách hợp pháp.

6. Vira Bahu I

Sri Lanka hiện nay (Ảnh: Internet)
Sri Lanka hiện nay (Ảnh: Internet)

Vira Bahu I là vua của một vương quốc cổ đại tên là Polonnaruwa – ngày nay thuộc Sri Lanka. Vira Bahu I là con trai của vua Nissanka Malla. Khi cha qua đời vào năm 1196, Vira Bahu I lên ngôi nhưng triều đại của ông chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Chỉ huy quân đội lúc đó là Tavuru Senevirat đã xông vào cung điện và giết chết vị vua mới đăng quang và Vira Bahu 1 chỉ cai trị trong vài giờ từ hoàng hôn đến bình minh.

7. Victoria Kamamalu

Hawaii hiện nay (Ảnh: Internet)
Hawaii hiện nay (Ảnh: Internet)

Victoria Kamamalu là cháu gái của Kamehameha I – vị vua đầu tiên của vương quốc Hawaii. Khi anh trai của Victoria, vua Kamehameha IV đột ngột qua đời vào ngày 30/11/1863 và không có người thừa kế kế vị ngai vàng, Victoria trở thành nữ hoàng nhiếp chính và người đứng đầu hội đồng hoàng gia.

Tuy nhiên, triều đại của bà không kéo dài lâu vì Victoria cai trị chỉ trong một ngày rồi phong cho em trai là Lot Kamehameha làm quốc vương mới của Hawaii.

8. Michael I

Tranh vẽ đế quốc Byzantine (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ đế quốc Byzantine (Ảnh: Internet)

Michael I là hoàng đế của Trebizond, khu vực kế thừa đế quốc Byzantine, miền nam Crimea và miền bắc Anatolia. Michael I lên ngôi lần đầu vào năm 1341 thông qua hôn nhân. Michael I đã cầu hôn hoàng hậu Irene Palaiologina và được coi là hoàng đế ngay trong chuyến hành trình của mình từ Constantinople đến Trebizond.

Không may cho Michael I là khi ông chưa đến Trebizond thì công chúa Anna Anachoutlou đã phế truất và lật đổ hoàng hậu rồi tự phong làm nữ hoàng. Khi Michael I đến Trebizond, ông nhận ra rằng triều đại của mình đã kết thúc và điều chờ đợi anh không phải là chiếc vương miện mà là một án tù dài hạn.

Mặc dù triều đại đầu tiên của ông chỉ kéo dài chưa đầy một ngày, nhưng bốn năm sau, Michael I lại giành được ngai vàng một lần nữa và lần này ông đã ngồi trên ngai vàng được 5 năm.

9. Hoàn Nhan Thừa Lân

Triều đại nhà Kim do người Nữ Chân sáng lập (Ảnh: Internet)
Triều đại nhà Kim do người Nữ Chân sáng lập (Ảnh: Internet)

Hoàn Nhan Thừa Lân là hoàng đế nhà Kim, có thời gian trị vì ngắn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Vào ngày 9 tháng 2 năm 1234, hoàng đế lúc đó là Ai Tông thoái vị, nhường ngôi cho Hoàn Nhan Thừa Lân, sau đó treo cổ tự tử vì sợ phải đối mặt với quân Mông Cổ. Không may là khi lãnh đạo quân đội chống lại Mông Cổ, vị hoàng đế này đã tử trận, kết thúc triều đại của mình khi mới chỉ lên ngôi được vài tiếng đồng hồ.

10. Min Shin Saw

Miến Điện ngày nay (Ảnh: Internet)
Miến Điện ngày nay (Ảnh: Internet)

Min Shin Saw là thái tử của Miến Điện, sống trong triều đại Pagan. Ông không hòa hợp với cha mình – vua Sithu I – nên bị đày đi lưu vong. Năm 1167, anh trai của Min Shin Saw, Narathu, phản loạn và giết chết vua cha nên Min Shin Saw lên đường trở về Miến Điện để đòi lại ngai vàng.

Tuy nhiên, sau khi lên ngôi vua vào buổi sáng, ông bị anh trai và thế lực ủng hộ ông ta ám sát vào ngay buổi đêm – kết thúc thời gian cai trị chỉ kéo dài vài giờ.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Điểm danh những bài hát đang viral trên TikTok tháng 10/2023 mà bạn không thể bỏ lỡ

Những ca khúc được tái hiện trên nền nhạc TikTok đang được rất nhiều fan âm nhạc đón nhận. Cho dù là ca khúc đã qua lâu nhưng cũng được làm mới lại khiến cho ca khúc trở nên viral hơn bao giờ hết. Hãy để BlogAnChoi đề cử cho bạn những bài hát đang viral trên TikTok tháng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đồng Lâm Hải

vua Min Shin Saw nhìn dễ thương quá