Ngân hàng Trung ương Uruguay (BCU) chính thức giới thiệu việc tiên phong triển khai số hóa đồng peso vào ngày 3/11/2017. Được coi như một chương trình thí điểm, người đứng đầu BCU thận trọng nói rằng đây “không phải tiền tệ kĩ thuật số như Bitcoins,” và nó “mang trách nhiệm của BCU“, theo tin tức từ Argentina.

Uruguay phát hành tiền tệ kĩ thuật số

Trong những diễn biến chắc chắn sẽ được Ngân hàng Trung ương Thế giới theo dõi, các quốc gia Nam Mỹ, bị nhồi giữa những người khổng lồ Brazil ở phía Đông và Argentina ở phía Tây, đang làm những việc mà cho đến bây giờ các nước khác, ví dụ như Nga, vẫn còn đang dự tính.

Cờ Uruguay
Uruguay đã tiến hành việc mà nhiều quốc gia khác mới chỉ đang… nghĩ tới. (ảnh: internet)

Họ tuyên bố “một kế hoạch thí điểm 6 tháng cho việc phát hành và sử dụng các ghi chú kĩ thuật số của đồng peso Uruguay,” theo một thông cáo báo chí.

Với tiêu đề “El BCU presentó un plan piloto para la emisión de billetes digitales” (một kế hoạch thí điểm cho việc phát hành vé kỹ thuật số), nó nhấn mạnh đây là “một kế hoạch kiểm tra nhằm đánh giá có hay không việc nó biến thành một cách để kinh doanh trong tương lai.”

Peso
Uruguay tiến hành kế hoạch kĩ thuật số hóa đồng Peso. (ảnh: internet)

Kế hoạch bao gồm một thử nghiệm với 10.000 người sử dụng điện thoại di động của ANTEL, ghi chú khi phát hành, điều mà sẽ kéo dài trong 6 tháng và rồi mang tầm quốc tế. Administración Nacional de Telecomunicaciones (ANTEL) là nhà cung cấp viễn thông do chính phủ điều hành.

Những thành viên đã đăng kí sẽ có thể tương tác với các thương gia một cách ngang hàng trong trao đổi tiền tệ.

Uruguay giới thiệu đồng tiền kĩ thuật số, nói rõ không phải Bitcoin ANTEL Bitcoin cryptocurrency đồng Bitcoin đồng Peso đồng tiền kĩ thuật số Uruguay
Cả smartphone và điện thoại không phải smartphone đều dùng được cơ chế này. (ảnh: internet)

Để tham gia, người dân Uruguay “phải tải ứng dụng cho điện thoại từ trang web epeso.com.uy, truy cập vào ví kỹ thuật số, đăng kí và thực hiện cuộc trao đổi đầu tiên trong Red Pagos để có thể tạo ra chiếc ví kĩ thuật số (Cash In)”, đại diện ngân hàng giải thích. Red Pagos là công ty thanh toán và thu hộ quốc gia.

Họ cũng cho biết thêm, “Các cơ chế này có sẵn cho cả điện thoại thông minh – smartphone và những điện thoại không phải điện thoại thông minh.”

Liều lĩnh nhưng chỉ bước nhẹ nhàng

“Lần phát hành đầu tiên của vé kỹ thuật số bao gồm 20 triệu peso Uruguay, trong đó 7 triệu đã được chuyển giao cho Red Pagos”, phía ngân hàng công bố. “Đây không phải là một đồng tiền mới, đó cũng là đồng peso Uruguay nhưng thay vì có một sự hỗ trợ vật lý thì nó được hỗ trợ công nghệ,” Chủ tịch Ngân hàng Trung ương cho biết.

Mario Bergara
Mario Bergara – chủ tịch Ngân hàng Trung ương Uruguay. (ảnh: news.bitcoin.com)

Khi được hỏi về động cơ tại sao BCU đang hướng một nỗ lực như bây giờ, Mario Bergara, Chủ tịch của Ngân hàng Trung ương, nhấn mạnh “Việc in vé thật sự tốn kém, thêm việc phân phối trên toàn lãnh thổ, đảm bảo an ninh cho việc vận chuyển và cũng là sự trì trệ mà vé vật lý đang thúc đẩy.”

“Mỗi người có ứng dụng này có thể đã tính một chiếc mũ tương đương với khoảng $1.000, trong khi các công ty sẽ có sẵn lên đến $6.600,” dẫn chi tiết theo nguồn tin trực tuyến của Argentina. “Các ví điện tử có thể được sạc trong một mạng lưới thu gom nơi vé vật lý sẽ được trao đổi cho vé điện tử.”

Uruguay
Cho dù kế hoạch này thuận lợi thì Uruguay vẫn cần một thời gian dài mới có thể ổn định thị trường tiền tệ. (ảnh: internet)

Ông Mario Bergaracho biết thêm, nếu ngân hàng quyết định tiếp tục duy trì tiền tệ kỹ thuật số vượt xa hơn nửa năm, đồng tiền vật lí sẽ không bị loại bỏ ngay lập tức.” Ông nêu rõ: “Để tạo sự thoải mái cho mọi công dân, quá trình chuyển đổi sẽ mất một thời gian dài.”

Đất nước Uruguay vẫn đang trong suy thoái kinh tế khu vực cách đây không lâu, với tình trạng thiếu tiền mặt, lạm phát tràn lan, các ngân hàng lao đao, và sự vượt quá số lượng ATM.

Bạn có thể đọc thêm bài viết khác cùng chủ đề: Hàn Quốc chuẩn bị ban hành những quy định về thuế cho đồng Bitcoin

Và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để tiếp tục cập nhật những tin tức thú vị về công nghệ, về internet,… từ khắp nơi trên thế giới nhé.

Nguồn tham khảo : news.bitcoin.com

Xem thêm

Windows 10 đã vượt qua Windows 7 trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới

Ngay trong những ngày đầu năm mới, báo cáo từ Net Marketshare đã xếp Windows 10 vào vị trí “quán quân” cho các hệ điều hành máy tính phổ biến nhất năm. Cuối cùng sau 3 năm rưỡi ra mắt, lần đầu tiên Windows 10 mang lại thành tích đáng mong đợi cho hãng Microsoft.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận