Mặc dù cuộc sống độc thân không phải là một chủ đề cấm kỵ ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhưng đối với hầu hết người Nhật, đó vẫn là một lĩnh vực xa lạ mà không nhiều người sẵn sàng bước vào. Tuy nhiên, số lượng người sống độc thân ở Nhật Bản đang tăng lên hàng năm và họ cảm thấy rằng việc sống một mình mang lại nhiều lợi ích cho bản thân hơn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tại sao ngày càng có nhiều người Nhật lựa chọn cuộc sống độc thân?

Phụ nữ Nhật Bản muốn dựa vào thế mạnh của chính mình

Ngày càng nhiều phụ nữ Nhật chọn sống độc thân (Ảnh: Internet)
Ngày càng nhiều phụ nữ Nhật chọn sống độc thân (Ảnh: Internet)

Ngày càng có nhiều phụ nữ Nhật Bản chọn cách sống độc thân. Cách đây không lâu, những người phụ nữ muốn sống độc thân vẫn phải hứng chịu những lời xúc phạm, chê trách từ chính cộng đồng xã hội xung quanh họ, nhưng ngày nay điều này đang dần biến mất và áp lực bắt phụ nữ phải kết hôn cũng ngày càng nhỏ lại.

Cuộc sống hôn nhân dường như là một gánh nặng đối với phụ nữ Nhật Bản

Việc kết hôn có thể trở thành gánh nặng với phụ nữ (Ảnh: Internet)
Việc kết hôn có thể trở thành gánh nặng với phụ nữ (Ảnh: Internet)

Ngày nay, ngày càng có nhiều phụ nữ có việc làm tại Nhật Bản. Nhưng ngay cả khi đây là một sự phát triển đúng đắn và văn minh thì các chuẩn mực văn hóa trong xã hội Nhật Bản vẫn chưa thay đổi nhiều. Người vợ vẫn bị mặc định là phải chịu trách nhiệm chăm sóc con cái, làm việc nhà, chăm sóc những người thân già yếu của cả hai bên gia đình. Do những tiêu chuẩn kép này nên rất nhiều phụ nữ hoàn toàn không muốn kết hôn mà chỉ muốn tập trung vào sự tự do cá nhân và sự nghiệp của họ.

Phụ nữ Nhật muốn tập trung vào sự nghiệp

Phụ nữ Nhật muốn tập trung vào sự nghiệp hơn (Ảnh: Internet)
Phụ nữ Nhật muốn tập trung vào sự nghiệp hơn (Ảnh: Internet)

Mặc dù có khoảng 70% đến 75% phụ nữ từ 25 đến 60 tuổi ở Nhật Bản có việc làm, nhưng nếu sự nghiệp của họ bị gián đoạn do kết hôn và sinh con thì họ sẽ rất khó có thể trở lại công việc cũ. Đó là lý do khiến họ sẽ có ít thời gian hơn để tập trung vào phát triển sự nghiệp, vậy nên cuộc sống độc thân sẽ trở thành một sự lựa chọn thu hút họ hơn.

Chăm sóc người thân lớn tuổi

Chăm sóc người lớn tuổi là việc khá nặng nề (Ảnh: Internet)
Chăm sóc người lớn tuổi là việc khá nặng nề (Ảnh: Internet)

Nhật Bản luôn nằm trong top đầu những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới, điều này rất tuyệt, nhưng nó cũng vô tình tạo ra một số lượng lớn những người cao tuổi cần đến sự chăm sóc của người khác. Một số phụ nữ chọn không kết hôn để chăm sóc cho thành viên lớn tuổi trong gia đình, hầu hết là mẹ và bà của họ. Họ chỉ đơn giản là cảm thấy như họ không có đủ can đảm để rời bỏ người thân và kết hôn, mặc dù họ có thể đã có khá nhiều cơ hội để làm như vậy.

Đàn ông Nhật Bản cảm thấy không thể chu cấp cho vợ và một gia đình

Khả năng tài chính cũng là một lý do quan trọng (Ảnh: Internet)

Khả năng tài chính cũng là một lý do quan trọng (Ảnh: Internet)Theo chuẩn mực xã hội của Nhật BẢn, đàn ông là những người phải chu cấp tài chính cho vợ và gia đình, điều này khiến nhiều người trong số họ cảm thấy khó khăn và mệt mỏi với gánh nặng này. Theo đàn ông Nhật Bản, cách sắp xếp cuộc sống và công việc cực kì bận rộn của họ không thực sự khiến họ muốn lập gia đình. Điều này đã khiến nhiều người đàn ông quyết định sống độc thân.

Đàn ông ở Nhật chỉ muốn tiêu tiền cho bản thân

Họ muốn chi tiêu cho bản thân hơn (Ảnh: Internet)
Họ muốn chi tiêu cho bản thân hơn (Ảnh: Internet)

Một trong những lý do khiến đàn ông ở Nhật Bản thích cuộc sống độc thân hơn là họ không muốn chia sẻ tiền của họ với người khác. Họ muốn chi tiêu cho bản thân, tự do sử dụng tiền của mình vào bất cứ công việc, sở thích mà họ muốn mà không có bất cứ hạn chế nào.

Các thành phố của Nhật Bản khiến cuộc sống độc thân trở nên dễ dàng hơn

Các thành thị vô tình khiến cuộc sống độc thân trở nên dễ chịu hơn (Ảnh: Internet)
Các thành thị vô tình khiến cuộc sống độc thân trở nên dễ chịu hơn (Ảnh: Internet)

Người Nhật ít quan tâm đến các mối quan hệ và thiên về sự tự do cá nhân hơn, đặc biệt là khi các thành thị hiện nay mang lại cho họ một cuộc sống độc thân rất dễ dàng, tiện lợi và thoải mái. Thậm chí ở Nhật còn có những nhà hàng phục vụ riêng cho các thực khách đi ăn một mình và các khách sạn con nhộng (loại khách sạn với các căn phòng siêu nhỏ những vẫn đầy đủ tiện nghi) được dành riêng cho những người thích đi du lịch một mình.

Xem thêm

Những bài hát Kpop thích hợp nghe theo những mùa trong năm

Nghe nhạc theo mùa cũng là một xu thế của Gen Z hiện nay. Việc nghe nhạc theo mùa khiến cho tâm trạng của bạn dễ chịu hơn. Hãy để BlogAnChoi đề cử cho bạn những bài hát Kpop thích hợp nghe theo những mùa trong năm nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận