Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao cờ cầu vồng lại trở thành biểu tượng của cộng đồng LGBT+ chưa?

Những lá cờ có nhiều dải màu khác nhau đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Những lá cờ có nhiều dải màu khác nhau có lịch sử khá lâu đời (Ảnh: Internet)
Những lá cờ có nhiều dải màu khác nhau có lịch sử khá lâu đời (Ảnh: Internet)

Có bằng chứng cho thấy những lá cờ màu cầu vồng đã xuất hiện ít nhất từ thời Chiến tranh Nông dân Đức vào những năm 1500. Phong trào Hợp tác xã Quốc tế cũng sử dụng một biểu ngữ đầy màu sắc để thể hiện sự đoàn kết quốc tế vào năm 1921. Ý và Hy Lạp đều sử dụng cờ sọc cầu vồng để tượng trưng cho hòa bình. Và trong phong trào hippie của những năm 1960, những người biểu tình ôn hòa đã đưa khái niệm cầu vồng-bình đẳng-hòa bình trở lại với công chúng.

Lá cờ cầu vồng được sử dụng để biểu trưng cho cộng đồng LGBT+ bởi sáng kiến của Gilbert Baker từ năm 1978. Baker sinh ra ở Kansas vào năm 1951, ông công khai mình là người đồng tính với cha mẹ vào một dịp Giáng sinh sau khi có người yêu.

Baker làm bác sĩ quân đội ở San Francisco vào đầu những năm 1970, và khi hết thời gian phục vụ trong quân đội, ông quyết định ở lại thành phố này và tham gia phong trào giải phóng người đồng tính. Ông kết bạn với Harvey Milk, người đồng tính công khai đầu tiên được bầu vào một chức vụ trong chính phủ California. Chính Harvey là người đã thúc giục bạn mình tạo ra một biểu tượng cho quyền của người đồng tính.

Lý do ông chọn cờ cầu vồng rất đơn giản: “Chúng tôi cần thứ gì đó đẹp đẽ, thứ gì đó giống với chúng tôi. Cầu vồng quá hoàn hảo vì nó thực sự phù hợp với sự đa dạng về chủng tộc, giới tính, lứa tuổi, tất cả những điều đó. Hơn nữa, đó là một lá cờ tự nhiên – nó đến từ bầu trời!”

Baker đã chọn nơi lá cờ được tạo ra và nơi nó tung bay lần đầu tiên rất cẩn thận. Ông quyết định lá cờ cần một nơi sinh ra đặc biệt nên đã không làm nó ở nhà mà làm tại Trung tâm cộng đồng đồng tính nam số 330 Grove Street cùng với bạn bè của tôi – điều này giúp lá cờ có một mối liên hệ thực sự với thiên nhiên và cộng đồng LGBT+.

Gilbert Baker là người đã đưa ra ý tưởng về lá cờ biểu trưng cho quyền lợi của cộng đồng LGBT+ (Ảnh: Internet)
Gilbert Baker là người đã đưa ra ý tưởng về lá cờ biểu trưng cho quyền lợi của cộng đồng LGBT+ (Ảnh: Internet)

Baker và các tình nguyện viên của ông đã sử dụng những thùng rác khổng lồ chứa đầy thuốc nhuộm tự nhiên và nhuộm một lượng lớn bông thành tám màu, mỗi màu mang ý nghĩa tượng trưng: màu hồng nóng bỏng cho tình dục; màu đỏ cho sự sống và sức sống; màu cam để chữa bệnh; màu vàng cho ánh sáng mặt trời; màu xanh cho thiên nhiên; màu ngọc lam cho ma thuật và nghệ thuật; màu chàm cho sự thanh thản và hài hòa; và màu tím cho tinh thần.

Những lá cờ đầu tiên được kéo lên tại Quảng trường Liên Hợp Quốc trong Cuộc diễu hành Ngày Tự do cho Người đồng tính ở San Francisco vào ngày 25 tháng 6 năm 1978.

Thiết kế của Baker trở nên phổ biến khá nhanh, nhưng nhu cầu về lá cờ chỉ thực sự tăng vọt sau khi Harvey Milk bị ám sát 5 tháng sau đó, vào ngày 27 tháng 11 năm 1978.

Lá cờ đã được sửa đổi thêm vào năm sau, khi hai sọc màu chàm và hồng bị loại bỏ và không ai thực sự biết lý do chính xác của việc này.

Kể từ đó, cờ cầu vồng đã trở thành biểu tượng phổ biến của cộng đồng LGBTQ+. Về phần mình, Baker vẫn bận rộn sau khi may lá cờ đầu tiên vào năm 1978. Năm 2003, ông đã giúp tạo ra lá cờ cầu vồng lớn nhất thế giới từ trước đến nay – nó trải dài gần 2.5km qua Key West, từ Vịnh Mexico đến Đại Tây Dương, sau đó, các phần của lá cờ được gửi đến hơn 100 thành phố trên khắp thế giới.

Cha đẻ của lá cờ cầu vồng qua đời ở tuổi 65 (Ảnh: Internet)
Cha đẻ của lá cờ cầu vồng qua đời ở tuổi 65 (Ảnh: Internet)

Baker qua đời ở tuổi 65 vào năm 2017. Lá cờ cầu vồng đầu tiên của ông hiện nằm trong bộ sưu tập của MoMA – Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

16 sự thật bất ngờ khiến bạn thay đổi nhận thức về thời gian (Phần 2)

Có những thứ không có lịch sử lâu đời như chúng ta nghĩ, có những thứ lại cổ đến bất ngờ. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 16 sự thật bất ngờ khiến bạn thay đổi nhận thức về thời gian nào.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận