Trước đây thì trong chúng ta chẳng ai quan tâm đến việc 2 SIM trên điện thoại hoạt động như thế nào nhưng kể từ khi Apple cho ra mắt chiếc Iphone đầu tiên có 2 SIM thì vấn đề này đã nhận được nhiều sự quan tâm và tranh luận của rất nhiều người.

2 SIM trên điện thoại được chia làm 2 loại: Dual Standby (DSDS) và Dual Active (DSDA).

Dual Standby và Dual Active
Sự khác biệt giữa Dual Standby và Dual Active (Nguồn: Internet)

Dual Standby (DSDS) là gì?

Dual Standby (DSDS) được hiểu nôm na là 2 SIM 2 sóng nhưng hoạt động ở chế độ chờ. Loại 2 SIM này đã được sử dụng trên chiếc Iphone Xs Max mới hiện nay và các dòng smartphone android mới bây giờ. Trên Dual Standby thì 1 sim có thể gọi được và lúc đó có cuộc gọi đến sim thứ 2 thì nó sẽ báo bận và không thể liên lạc được. Đối với chế độ Dual Standby cũng được chia ra làm 3 loại:

SIM Dual Standby
SIM Dual Standby được chia làm 3 nhóm (Nguôn: Internet)
  • Loại 1: 1 SIM bị hạn chế chỉ hoạt động được ở 2G dùng để nghe gọi và 1 SIM còn lại thì có thể hoạt động được 3G/4G phục vụ cho việc lướt web.
  • Loại 2: Là loại được sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Smartphone sẽ không phân biệt SIM nào là SIM 1 và SIM nào là SIM 2 nữa, thay vào đó là 2 SIM cùng hoạt động nhưng SIM nào chạy 3G/4G thì SIM đó sẽ chiếm được sóng chính của máy còn SIM còn lại thì chỉ có thể xuất hiện được 3G/2G. Tức là chỉ có 1 SIM được tồn tại mạng 3G/4G.
  • Loại 3: Trong thời điểm hiện tại thì một số nhà sản xuất đến từ Trung Quốc đã có thêm tính năng là cả 2 SIM đều có thể sử dụng 4G cùng 1 lúc.

Về bản chất thì những chiếc điện thoại sử dụng Dual Standby chỉ có duy nhất 1 con chip nhận nhiệm vụ là thu phát sóng nên khi mà SIM 1 đã sử dụng sóng này rồi thì SIM 2 sẽ mất sóng hoàn toàn và khi gọi đến sẽ báo là máy bận.

Xem thêm

Đánh giá điện thoại Xiaomi Mi 8 Lite : Smartphone tầm trung đáng giá nhất hiện nay?

Những người đam mê Xiaomi trong năm vừa qua hẳn đang rất là vui khi Xiaomi ngày càng tăng trưởng tốt hơn, bán điện thoại ra đã có lợi nhuận hơn. Và câu hỏi là tại sao Xiaomi lại thành công như thế và liệu chiếc Xiaomi Mi 8 Lite có phải là bá chủ của phân khúc tầm ...

Dual Standby
Dual Standby hoạt động chỉ với duy nhất 1 con chip thu phát sóng (Nguôn: Internet)

Dual Active là gì?

Dual Active (DSDA) là chế độ 2 SIM 2 sóng nhưng khác với Dual Standby thì 2 SIM này có thể hoạt động được cùng 1 lúc. Đối với Dual Active thì sim 1 có thể gọi vào SIM 2, SIM 2 cũng có thể gọi vào SIM 1 và 2 SIM nhận sóng hoàn toàn bình thường. Dual Active đã từng có mặt rất lâu trên thị trường với 1 số dòng smartphone như Zenfone2, Mate7, HTC 700,…

Về bản chất thì những chiếc điện thoại sử dụng Dual Active đã được mang trong mình 2 con chip thu phát sóng hoàn toàn độc lập nên máy sẽ được hoạt động như 2 chiếc điện thoại nghe gọi khác nhau.

Dual Active
Dual Active được trang bị 2 con chip trên cùng 1 chiếc điện thoại (Nguồn: Internet)

Tại sao các nhà sản xuất hiện nay lại chọn việc sản xuất Dual Standby thay vì Dual Active?

Iphone Xs Max 2 SIM
Iphone Xs Max sử dụng 2 SIM theo chế độ Dual Standby (Nguồn: Internet)

Khi các nhà sản xuất chọn Dual Standby để sản xuất thì chi phí gần như không tăng lên hoặc tăng lên nhưng không đáng kể vì sử sụng Dual Standby chỉ cần duy nhất 1 còn chip đảm nhận nhiệm vụ thu phát sóng và nghe gọi cho chiếc điện thoại.

Dual Active
Dual Active có chi phí sản xuất cao (Nguồn: Internet)

Khi sản xuất chiếc điện thoại sử dụng Dual Active thì việc nâng cao trải nghiệm thì không là bao nhiêu nhưng chi phí sản xuất là rất lớn và kèm theo đó là việc tiêu tốn lượng pin nhiều hơn việc sử dụng Dual Standby. Vậy nên bắt đầu từ năm 2016 các nhà sản xuất đã loại bỏ việc sản xuất Dual Active.

Xem thêm

Vsmart Active 1 Plus: Smartphone Việt Nam ngày càng khẳng định thương hiệu

Vsmart Active 1 Plus, chiếc điện thoại đến từ thương hiệu Việt đang có một chỗ đứng trên thị trường và được người dùng ủng hộ. Bởi cấu hình đem lại mạnh mẽ, camera kép chụp xóa phông cho những bức hình chuyên nghiệp cùng với đó là một mức giá phải chăng trong phân khúc tầm trung. Thiết ...

Vậy nên những gì các bạn đang thấy và sử dụng hiện nay đều là đang sử dụng Dual standby chứ không phải là Dual Active. Như vậy hiện nay các máy Android và Iphone Xs Max đều là sử dụng Dual Standby nên các bạn đừng quá thắc mắc tại sao SIM 1 gọi vào SIM 2 lại bật hoặc mất sóng.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho các bạn về việc phân biệt Dual Standby và Dual Active. Các bạn có thể ghé qua BlogAnChoi để nhận thêm được nhiều thông tin bổ ích về công nghệ nhé!

Xem thêm

Rò rỉ cấu hình của Xiaomi Mi Max 4 và Mi Max 4 Pro cùng giá bán

Cấu hình của Mi Max 4 và Mi Max 4 Pro vừa được rò rỉ trên Weibo. Rất có khả năng Mi Max 4 sẽ ra mắt trong tháng 7 sắp tới bởi chiếc Mi Max 3 vừa ra mắt hồi tháng 7/2018. Theo như rò rỉ trên mạng xã hội thì cả cấu hình phần cứng và giá ...