Mọi người đều biết Ngày của Mẹ – thường diễn ra vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng năm – là ngày để cho mẹ của chúng ta biết mình được yêu thương nhiều như thế nào. Dưới đây là một vài sự thật và số liệu thống kê về Ngày của Mẹ có thể làm bạn ngạc nhiên, cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 10 sự thật thú vị về Ngày của Mẹ mà có thể bạn chưa biết nào.

1. Ngày của Mẹ lần đầu tiên được đề xuất sau cuộc Nội chiến Hoa Kì

(Ảnh: Internet)
Julia Ward Howe (Ảnh: Internet)

Người phụ nữ đầu tiên đề xuất tổ chức Ngày của Mẹ vào năm 1870 là nhà văn Julia Ward Howe với mục đích công nhận hòa bình và phản đối chiến tranh. Bà đã tổ chức các sự kiện tương tự hàng năm ở Boston để tôn vinh những người mẹ. Thế nhưng, bất chấp việc này và Tuyên ngôn về ngày của Mẹ rất xúc động do bà viết, Ngày của Mẹ vẫn không được tổ chức chính thức.

2. Người sáng lập Ngày của Mẹ chống lại việc thương mại hóa ngày lễ này

(Ảnh: Internet)
Anna Jarvis (Ảnh: Internet)

Mặc dù Julia Ward Howe là người đầu tiên đề xuất một ngày dành cho các bà mẹ nhưng Anna Jarvis mới là người đã vận động để ngày này chính thức trở thành một ngày lễ. Ngày của Mẹ đã trở thành một ngày lễ chính thống vào năm 1914 nhưng chỉ trong vòng vài năm sau đó, ngày này bị thương mại hóa đến mức bà chán ghét nó và bắt đầu kiến ​​​​nghị hủy bỏ ngày lễ.

3. Mọi người dùng điện thoại nhiều hơn vào Ngày của Mẹ

Vào năm 2020, trong những ngày đầu của đại dịch, báo cáo về số lượng cuộc gọi điện thoại ở Hoa Kỳ vào Ngày của Mẹ tăng tới 13% so với một ngày chủ nhật thông thường trước đại dịch, tin nhắn cũng tăng 25%.

Con số này ước tính vào khoảng 1.75 tỷ phút gọi điện thoại và 6 tỷ tin nhắn. Mặc dù con số này có thể có liên quan tới sự cô lập xã hội mà mọi người phải trải qua trong thời gian giãn cách xã hội nhưng nó không chênh lệch quá nhiều so với mức tăng 11% vào những năm trước đó.

4. Ngày bận rộn nhất trong năm của ngành nhà hàng

Anna Jarvis
Lượng người đi ăn ngoài trong ngày này tăng vọt (Ảnh: Internet)

Mặc dù điều này đã phần nào thay đổi vào những năm gần đây nhưng Ngày của Mẹ vẫn là ngày bận rộn nhất trong năm đối với các nhà hàng với khoảng 80 triệu người lớn đi ăn bên ngoài (cao hơn cả ngày lễ tình nhân).

Vào năm 2023, ước tính có khoảng 60% người chi tiền cho một chuyến đi chơi đặc biệt, chẳng hạn như bữa nửa buổi hoặc bữa tối vào ngày của Mẹ.

5. Trang sức và dịch vụ spa là loại quà phổ biến vào Ngày của Mẹ

Trang sức là một trong những món quà phổ biến nhất vào ngày của Mẹ (Ảnh: Internet)
Trang sức là một trong những món quà phổ biến nhất vào ngày của Mẹ (Ảnh: Internet)

Ước tính có khoảng 35.7 tỷ USD đã được chi cho các món quà trong Ngày của Mẹ năm 2023, với khoảng 7.8 tỷ USD trong đó là dành cho đồ trang sức. Quần áo, đồ điện tử và các dịch vụ cá nhân (như trị liệu tại spa) cũng là những món quà phổ biến được nhiều người lựa chọn nhất.

6. Ngành hoa thắng lớn trong ngày của Mẹ

Cẩm chướng là hoa biểu tượng của ngày của Mẹ (Ảnh: Internet)
Cẩm chướng là hoa biểu tượng của ngày của Mẹ (Ảnh: Internet)

Hoa cẩm chướng là biểu tượng của Ngày của Mẹ từ năm 1914 vì được cho là tượng trưng cho những giọt nước mắt của Đức Mẹ Mary khi Chúa Giê-su bị đóng đinh.

Chẳng bao lâu sau đó, ngành công nghiệp hoa đã thúc đẩy ý tưởng đeo hoa cẩm chướng đỏ để tôn vinh người mẹ còn sống hoặc hoa cẩm chướng trắng để tôn vinh người mẹ đã qua đời. Mặc dù truyền thống này đã phai nhạt nhưng 74% các bà mẹ vẫn sẽ nhận hoa từ những người thân trong gia đình vào ngày đặc biệt này.

7. Thiệp chúc mừng cổ điển vẫn là món quà phổ biến nhất

Thiệp chúc mừng cổ điển
Thiệp chúc mừng cổ điển được tặng rất nhiều vào ngày này (Ảnh: Internet)

Theo thống kê, có tới 74% người cho biết đã mua cho mẹ một tấm thiệp nhân Ngày của Mẹ. Thiệp chúc mừng đi kèm hoa tươi vẫn là món quà được mua nhiều nhất dành cho mẹ trong các năm qua.

8. Ngày của mẹ ở nhiều nước không thống nhất

Nhiều quốc gia có phiên bản Ngày của Mẹ của riêng mình và các hoạt động truyền thống cũng khác nhau.

Ví dụ như ở Thái Lan, các cuộc diễu hành được tổ chức để tôn vinh các bà mẹ với hoa nhài là món quà dễ gặp nhất. Trong khi đó, Ngày của Mẹ ở Ethiopia lại có cả một lễ hội kéo dài tới ba ngày, bao gồm nhiều hoạt động ca hát và thức ăn.

9. Có hàng tỷ bà mẹ trên thế giới

Vào năm 2022, ước tính có 2.2 tỷ bà mẹ trên toàn thế giới, với 85 triệu người trong số đó cư trú tại Hoa Kỳ.

10. Mọi người dành nhiều tiền cho Ngày của Mẹ hơn Ngày của Cha

Ngày của Mẹ được chi tiêu nhiều hơn hẳn ngày của Cha (Ảnh: Internet)
Ngày của Mẹ được chi tiêu nhiều hơn hẳn ngày của Cha (Ảnh: Internet)

Nếu có một cuộc cạnh tranh về tiền bạc giữa những ngày tri ân cha mẹ thì các bà mẹ sẽ thắng ngay. Vào năm 2022, mọi người đã chi trung bình 171.79 USD vào Ngày của Cha, thấp hơn hẳn so với mức 245.76 USD mà mọi người chi vào Ngày của Mẹ cùng năm.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

12 sự thật về thú mỏ vịt - một trong những loài động vật kì lạ nhất hành tinh

Thú mỏ vịt được cho là một trong những loài động vật khác biệt nhất trên hành tinh. Dưới đây là 12 sự thật về thú mỏ vịt, cùng BlogAnChoi tìm hiểu nào.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận