Về Phú Yên, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người phương xa vẫn là cá ngừ đại dương – một trong những trời phú cho vùng đất duyên hải này. Cá ngừ thì ở vùng biển miền Trung khá sẵn, nhưng riêng ở Phú Yên, món này được liệt vào hàng đặc sản, có lẽ do cách người Phú Yên thưởng thức cá ngừ lạ miệng, giàu hương vị và trọn vẹn cả con.

Mỗi năm, cứ sau rằm tháng Giêng, những đoàn tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên lại ra khơi. Nhưng mùa đánh bắt cá ngừ thường “trúng” nhất vào dịp tháng Tư âm lịch, khi mỗi ngày luôn có hàng chục tàu thuyền cập bến với cá đầy khoang. Điều cốt yếu của món này là sau khi vừa đánh bắt được, cá phải được sơ chế ngay để giữ thật tươi. Những tảng cá lớn, vuông vắn đỏ tươi, không vương chút mùi tanh, được đóng trong từng hộp xốp vệ sinh và bảo quản lạnh khắt khe. Lẫn trong lớp băng tuyết trắng mỏng từ ngăn đông, miếng cá tươi càng thêm phần . Cá ngừ tươi sống được ăn với rau cải xanh và các loại rau thơm như húng quế, bạc hà…, nhưng quan trọng là món nước chấm.

Ảnh: internet.
Ảnh: internet.

Mù tạt hòa với nước tương, thêm chút tương ớt và chanh tươi, tổng hòa đủ cả mặn, ngọt, chua, cay. Vị đắng của rau cải, hòa với chút mặn hăng nồng từ nước chấm và ngọt từ miếng cá ngừ như một bản hòa tấu từ hương vị đại dương, quyện say trong thực quản.

Tùy theo phong cách của từng người mà cách thưởng thức cũng khác nhau. Có người chỉ lướt nhẹ miếng cá qua nước chấm để dành vị giác tận hưởng vị ngon ngọt từ cá ngừ đỏ tươi. Có người lại thích miếng cá nhúng tái, vắt thêm chanh và ngâm hơi lâu trong mù tạt, khi cắn vào thì vị cay nồng lên đến tận óc, trào cả nước mắt, mà có vậy mới thấy ngon lành. Món này nếu có thêm chút rượu nồng cay thì bất kể nắng mưa, thực khách cũng cảm thấy ấm lòng, vững dạ.

Xem thêm

Bánh bèo chân núi Nhạn

Thời gian gần đây, có lẽ vùng đất “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã không còn xa lạ với các bạn nữa. Cái miền quê nghèo gắn bó với Mận, với anh em Thiều- Tường sẽ cứ vương vấn mãi trong tâm trí những ai đã từng được xem bộ phim. Để rồi khi ai đó ghé ...

Ảnh internet.
Ảnh internet.

Nếu như thịt cá ngừ là đặc sản của Phú Yên có thể xuất đi các địa phương khác thì món trứng và mắt cá ngừ dường như vẫn chưa thể ra khỏi địa bàn tỉnh. Lý do rất đơn giản: trứng và mắt cá luôn “cháy hàng” tại các , quán ăn khắp tỉnh, lấy đâu hàng dư để chia phần xứ khác.

Ảnh internet.
Ảnh internet.
Ảnh internet.
Ảnh internet.
Ảnh internet.
Ảnh internet.

Thường thì món trứng cá làm khá đơn giản. Trứng cá ngừ béo ngậy, được chủ quán lăn sơ qua lớp bột rồi chiên vàng, xắt khúc để thực khách chấm với nước mắm mặn dằm ớt cay lừ. Một bộ trứng cá có thể đãi hội bạn bè khoảng trên chục người, vì chẳng ai có thể ngồi mà chén liền tù tì cả bộ trứng béo được.

Nghe đâu còn có món mắm trứng cá ngừ cũng được xem là đặc sản địa phương, nhưng chỉ được các ngư dân tự làm để gia đình ăn dần, chứ du khách hiếm khi được thưởng thức. Có người địa phương chép miệng: “Chuyện đó cũng không có gì lạ, vì trứng tươi đã hiếm, lấy đâu ra món trứng mắm – cách thức trữ lương thực khi dư thừa?”.

Ảnh internet.
Ảnh internet.

Món ăn phong phú cho thực khách thỏa thích lựa chọn. Vì vậy nên lúc nào “Bà Tám” cũng trong tình trạng đông khách. Phía trên còn có tầng, nên đừng vội lo khi thấy chật kín người.

Xem thêm

Ghé quán bún chả số 1 Hàng Mành - số một Hà Nội

Nói đến ẩm thực Hà Nội, không thể không nhắc đến bún chả. Bún chả Hà Nội quả thực rất có sức hút với thực khách bởi vị thơm ngon đậm đà đặc trưng. Những tiệm bán bún chả ở Hà Nội rất dễ nhận biết, không chỉ nhờ bảng hiệu mà mà còn nhờ hương vị bởi chưa ...

Quán Bà Tám là quán ăn đặc sản về cá ngừ đại dương ngon và uy tín tại Phú Yên được nhiều khách hàng và khách đánh giá cao và ghé thăm mỗi lần đến đây. Hãy thử một lần tới và cảm nhận, bạn nhé!

Địa chỉ: 293C Lê Duẩn, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

Số điện thoại: 0573 841 020.

Xem thêm

Bánh khoái Thượng Tứ - quán "ruột" của người Huế

Ở Huế, tìm ra một chỗ bán bánh khoái là điều không hề khó, nhưng nếu cần giới thiệu một nơi có bánh khoái ngon và lâu đời nhất, người Huế sẽ dẫn bạn đi ăn ngay bánh khoái Thượng Tứ có "tuổi đời" chừng 40 năm. Nằm ngay trên đường Đinh Tiên Hoàng, gần góc giao Trần Hưng ...