Về Phú Yên, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người phương xa vẫn là – một trong những trời phú cho vùng đất duyên hải này. thì ở vùng biển miền Trung khá sẵn, nhưng riêng ở Phú Yên, món này được liệt vào hàng , có lẽ do cách người Phú Yên thưởng thức cá ngừ lạ miệng, giàu hương vị và trọn vẹn cả con.

Mỗi năm, cứ sau rằm tháng Giêng, những đoàn tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên lại ra khơi. Nhưng mùa đánh bắt cá ngừ thường “trúng” nhất vào dịp tháng Tư âm lịch, khi mỗi ngày luôn có hàng chục tàu thuyền cập bến với cá đầy khoang. Điều cốt yếu của món này là sau khi vừa đánh bắt được, cá phải được sơ chế ngay để giữ thật tươi. Những tảng cá lớn, vuông vắn đỏ tươi, không vương chút mùi tanh, được đóng trong từng hộp xốp vệ sinh và bảo quản lạnh khắt khe. Lẫn trong lớp băng tuyết trắng mỏng từ ngăn đông, miếng cá tươi càng thêm phần hấp dẫn. Cá ngừ tươi sống được ăn với rau cải xanh và các loại rau thơm như húng quế, bạc hà…, nhưng quan trọng là món nước chấm.

Ảnh: internet.
Ảnh: internet.

Mù tạt hòa với nước tương, thêm chút tương ớt và chanh tươi, tổng hòa đủ cả mặn, ngọt, chua, cay. Vị đắng của rau cải, hòa với chút mặn hăng nồng từ nước chấm và chất ngọt từ miếng cá ngừ như một bản hòa tấu từ hương vị đại dương, quyện say trong thực quản.

Tùy theo phong cách của từng người mà cách thưởng thức cũng khác nhau. Có người chỉ lướt nhẹ miếng cá qua nước chấm để dành vị giác tận hưởng vị ngon ngọt từ cá ngừ đỏ tươi. Có người lại thích miếng cá nhúng tái, vắt thêm chanh và ngâm hơi lâu trong mù tạt, khi cắn vào thì vị cay nồng lên đến tận óc, trào cả nước mắt, mà có vậy mới thấy ngon lành. Món này nếu có thêm chút rượu nồng cay thì bất kể nắng mưa, cũng cảm thấy ấm lòng, vững dạ.

Xem thêm

Bánh bèo chân núi Nhạn

Thời gian gần đây, có lẽ vùng đất “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã không còn xa lạ với các bạn nữa. Cái miền quê nghèo gắn bó với Mận, với anh em Thiều- Tường sẽ cứ vương vấn mãi trong tâm trí những ai đã từng được xem bộ phim. Để rồi khi ai đó ghé ...

Ảnh internet.
Ảnh internet.

Nếu như thịt cá ngừ là đặc sản của Phú Yên có thể xuất đi các địa phương khác thì món trứng và mắt cá ngừ dường như vẫn chưa thể ra khỏi địa bàn tỉnh. Lý do rất đơn giản: trứng và mắt cá luôn “cháy hàng” tại các , quán ăn khắp tỉnh, lấy đâu hàng dư để chia phần xứ khác.

Ảnh internet.
Ảnh internet.
Ảnh internet.
Ảnh internet.
Ảnh internet.
Ảnh internet.

Thường thì món trứng cá làm khá đơn giản. Trứng cá ngừ béo ngậy, được chủ quán lăn sơ qua lớp bột rồi chiên vàng, xắt khúc để thực khách chấm với nước mắm mặn dằm ớt cay lừ. Một bộ trứng cá có thể đãi hội bạn bè khoảng trên chục người, vì chẳng ai có thể ngồi mà chén liền tù tì cả bộ trứng béo được.

Nghe đâu còn có món mắm trứng cá ngừ cũng được xem là đặc sản địa phương, nhưng chỉ được các gia đình ngư dân tự làm để gia đình ăn dần, chứ du khách hiếm khi được thưởng thức. Có người địa phương chép miệng: “Chuyện đó cũng không có gì lạ, vì trứng tươi đã hiếm, lấy đâu ra món trứng mắm – cách thức trữ lương thực khi dư thừa?”.

Ảnh internet.
Ảnh internet.

Món ăn phong phú cho thực khách thỏa thích lựa chọn. Vì vậy nên lúc nào “Bà Tám” cũng trong tình trạng đông khách. Phía trên còn có tầng, nên đừng vội lo khi thấy chật kín người.

Xem thêm

Thưởng thức ẩm thực Hàn ngay tại Sài Gòn - không khó!!!

Bạn có từng thắc mắc tại sao người Hàn Quốc khi ăn uống trông lại ngon miệng như vậy? Bạn có bao giờ muốn trải nghiệm một bữa ăn Hàn Quốc để xem nó ngon như thế nào chưa? Nếu bạn rất thích thú với ẩm thực Hàn nhưng lại nghĩ không qua Hàn được thì làm sao khám ...

Quán Bà Tám là quán ăn đặc sản về cá ngừ đại dương ngon và uy tín tại Phú Yên được nhiều khách hàng và khách du lịch đánh giá cao và ghé thăm mỗi lần đến đây. Hãy thử một lần tới và cảm nhận, bạn nhé!

Địa chỉ: 293C Lê Duẩn, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

Số điện thoại: 0573 841 020.

Xem thêm

Top 5 quán cháo ngon nức tiếng ở Hà Nội

Trong những ngày Hà Nội se se lạnh và mưa gió như thế này thì còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức những tô cháo nóng hổi, vừa có cảm giác ấm bụng lại giúp cho tinh thần thoải mái. Dưới đây là top 5 quán cháo ngon nức tiếng ở Hà Nội đã được BlogAnChoi tổng ...