Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng để thông minh, học giỏi hơn, giúp đường học vấn, công danh sáng lạn? Bàn học là nơi để con người học tập, làm việc, trong phong thủy là nơi tập trung kiến thức, văn hóa, học vấn và công danh của mỗi người.

Lưu ý khi bố trí bàn học theo phong thủy

Việc học tập của con cái là mối quan tâm của mỗi bậc phụ huynh, vậy nên, với kỷ luật nghiêm ngặt, bạn đã quan tâm đến vấn đề phong thủy trong việc học tập của con mình chưa?

Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng để thông minh hơn? (Ảnh: Internet)
Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng để thông minh hơn? (Ảnh: Internet)

Thông thường, các gia đình rất coi trọng việc kỷ luật con cái nhưng cha mẹ lại có những lo lắng dai dẳng khi con nghịch ngợm, nghịch ngợm, không thích học tập. Việc trẻ hoạt bát, hiếu động không có gì sai, nhưng một số trẻ không dễ bị kiềm chế, không những suốt ngày chơi ngoài trời, không yên tâm học tập mà còn dễ gây rắc rối khắp nơi, khiến gia đình đau đầu không thôi.

Một trong các yếu tố ảnh hưởng tới việc học tập của trẻ chính là bàn học và phòng học. Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng, nên bài trí bàn học như thế nào… để giúp việc học hành thuận lợi hơn, thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đầu tiên phải xác định vị trí sao Văn Xương của trẻ là chìa khóa để nâng cao vận may học tập. Vị trí sao Văn Xương có ảnh hưởng quan trọng đối với con cái, nếu năm không thuận lợi, có sao tà bay qua vị trí học tập của trẻ thì vận may học tập của trẻ sẽ giảm sút nghiêm trọng.
 • Chất liệu của bàn làm việc nên chọn theo số mệnh và vận may của trẻ, đồng thời chọn màu sắc trong phòng ngủ cho phù hợp.
 • Cần có vật hỗ trợ phía sau ghế của trẻ, chẳng hạn như bức tường hoặc màn che. Đừng bao giờ quay lưng lại với cửa.
 • Bàn học cần được sắp xếp gọn gàng, không nên bừa bộn sẽ dễ ảnh hưởng đến tâm trạng và hứng thú học tập của trẻ.

Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng?

Những sắc màu thuộc hành Hỏa nên tránh, bởi màu đỏ của hành hỏa sẽ làm ức chế, có thể khiến con bạn bị mất tập trung, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý khi sử dụng căn phòng. Màu lục hoặc màu trắng, vàng nhạt sẽ tốt hơn bởi nó kích thích sự sáng tạo và ham học hỏi.

Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng? (Ảnh: Internet)
Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng? (Ảnh: Internet)

Bàn ghế học sinh tốt nhất nên đặt đối diện hướng Đông Bắc, hướng của sự khôn ngoan và học tập. Không bố trí bàn học sinh giữa cửa ra vào và cửa sổ hoặc quay lưng ra hai vị trí này vì điều đó sẽ gây tâm lý bất an cho trẻ. Ghế học sinh phải có tựa để tạo sự vững chãi, chắc chắn.

Nếu góc học tập chỉ có thể bố trí ở một góc phòng thì khắc phục bằng cách treo một chiếc chuông gió để hấp thụ sinh khí của trời đất, xua đi âm khí. Nên trưng bày một số vật khí phong thủy trên bàn học để thúc đẩy ý chí và tinh thần học hỏi của trẻ.

Theo phong thủy, bất kể đặt bàn học hay bàn làm việc, cũng đều phải có thể “núi” – ở đây là bức tường vững chãi để tựa vào, như vậy trong học tập sẽ thuận lợi, học cao kết quả tốt, trong công việc sẽ thăng tiến nhanh.

Không nên đặt bàn học giữa phòng, bởi vị trí trung tâm không có một điểm tựa nào dẫn đến cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần, thiếu tỉnh táo, bất an, dễ mắc sai lầm, học tập kém.

Không được đặt bàn có góc nhìn thẳng ra cửa, bởi vì đây được phong thủy gọi là “phạm môn xung sát”, tư tưởng luôn bị phân tán, trì trệ, học tập kém, ngoài ra con bạn còn dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

Không được đặt bàn học dựa vào cửa sổ, hoặc đặt bàn phía sau lưng là cửa ra vào như vậy học tập không đạt kết quả cao, thi cử kém may mắn.

Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng? (Ảnh: Internet)
Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng? (Ảnh: Internet)

Không được để đặt bàn ghế học sinh phía dưới xà ngang vì khi bị xà ngang đè đầu sẽ dẫn tới việc người ngồi dưới bị mệt mỏi, đau đầu, dễ làm bài sai.

Không nên để ánh sáng chiếu thẳng xuống đỉnh đầu, vì ánh sáng kiểu này dễ ảnh hưởng tới thị giác của con bạn.

Không nên để điều hòa ngay trên đầu, hơi lạnh sẽ khiến con bạn mất tập trung và dễ đau đầu.

Không nên kê bàn học sát ngay bên cửa ra vào và trên đầu không nên có tủ treo.

Không đặt tấm gương sau lưng ghế bàn học, trẻ em sẽ không an tâm học tập. Vị trí này sẽ khiến trẻ khó tập trung vào công việc do luôn có cảm giác bất an, sợ bị theo dõi từ phía sau.

Giá sách kệ sách, không nên thiết kế hình nhọn, tam giác có ảnh hưởng xấu tới người bị góc nhọn chĩa vào. Tranh ảnh có hình mũi tên hay vật thể gì dài nhọn, cũng đừng để hướng vào góc học tập.

Trước bàn học nếu có khẩu hiệu về học tập thì càng tốt. Ví dụ : “Học đi đôi với hành” Hay “học, học nữa học mãi” hay “Thất bại là mẹ thành công!”

Nếu góc học tập chỉ có thể bố trí ở góc căn phòng thì khắc phục bằng cách treo một chiếc chuông gió để hấp thụ sinh khí trời đất, xua đi sự tích tụ của âm khí.

Hướng đặt bàn học theo tuổi

Trước khi một đứa trẻ bước vào tuổi 16, số phận và vận mệnh của nó thường thể hiện khí chất yếu đuối và ít nhiều dễ gặp phải các vấn đề như học tập không đạt yêu cầu, hiệu quả không tốt, khó tập trung, không chăm chỉ… Nếu không thể tìm ra nguyên nhân của những vấn đề trên từ các khía cạnh khác, bạn cũng có thể nhìn vào cách bố trí phòng học, bàn làm việc xem có mâu thuẫn với tử vi của con trẻ hay không.

Hướng đặt bàn học theo tuổi (Ảnh: Internet)
Hướng đặt bàn học theo tuổi (Ảnh: Internet)

Vì lý do này, khi bố trí phòng học, bàn làm việc cũng cần chú ý suy đoán chính xác tử vi, vận mệnh của con trẻ trước khi bố trí. Ví dụ, nếu trẻ mệnh thủy nhưng bàn lại màu đỏ sẽ hình thành tình huống nước và lửa xung đột, làm thế nào để trẻ học được cách tiến bộ được.

 • Với các tuổi Quý Sửu, Quý mão, Quý Tỵ, Qúy Mùi, Quý Dậu nên chọn vị trí hướng đông để đặt bàn học.
 • Các tuổi Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp thìn, Giáp Ngọ, Giáp Thân, Giáp Tuất phù hợp với hướng bàn học Đông Nam.
 • Nên bố trí bàn học hướng Tây cho tuổi Đinh Sửu, Đinh Mão, Đinh Tỵ, Đinh Mùi, Đinh Dậu, Đinh Hợi, Kỷ Sửu, Kỷ Mão, Kỷ Tỵ, Kỷ Mùi, Kỷ Dậu, Kỷ Hợi.
 • Với các tuổi Tân Sửu, Tân Mão, Tân Tỵ, Tân Mùi, Tân Hợi, Tân Dậu nên lựa chọn hướng bàn học là hướng Bắc.
 • Hướng Tây Bắc lại phù hợp cho các tuổi Canh Thìn, Canh Dần, Canh Tý, Canh Thân, Canh Ngọ, Canh Tuất.
 • Hướng Đông Bắc rất hợp đặt bàn học cho những tuổi Nhâm Dần, Nhâm Tý, Nhâm Ngọ, Nhâm Thìn, Nhâm Tuất, Nhâm Thân.
 • Hướng Tây Nam phù hợp cho tuổi Bính Dần, Bính Tý, Bính Ngọ, Bính Thìn, Bính Tuất, Bính Thân, Mậu Dần, Mậu Tý, Mậu Thân, Mậu Tuất, Mậu Ngọ.
 • Các tuổi Ất Sửu, Ất Mão, Ất Mùi, Ất Tỵ, Ất Dậu, Ất Hợi phù hợp với hướng Nam.

Vật phong thủy đặt bàn học tốt nhất

Trong phong thủy có thuyết về sao Dịch Mã, gồm các con giáp là hổ, rắn, lợn và khỉ. Sao Dịch Mã tượng trưng cho việc “di chuyển, chạy vòng quanh, bồng bềnh và bốc đồng”. Mà bàn học, bàn làm việc phải yên tĩnh, thanh bình để thúc đẩy quá trình tích lũy kiến ​​thức và nâng cao thành tích. Nếu những đồ trang trí liên quan đến các con giáp hổ, rắn, lợn và khỉ có trên bàn học thường dễ gây cản trở lối viết, ảnh hưởng đến sự hưng thịnh về văn hóa, dễ gây trở ngại trên con đường học tập của trẻ, khiến trẻ thụt lùi và trở nên không có động lực để đi học…

Treo tranh cá ở bàn học giúp kích thích sự sáng tạo. (Ảnh: Internet)
Treo tranh cá ở bàn học giúp kích thích sự sáng tạo. (Ảnh: Internet)

Đặt linh vật hợp mệnh, hợp tuổi: Bạn có thể mua một số linh vật tương ứng với ngày sinh của con bạn, điều này cũng sẽ có tác dụng tốt cho việc học tập của con bạn.

Tủ sách nên làm bằng gỗ: Bởi thuộc tính mộc trong phong thủy được cho là thống trị mùa xuân nên có thể làm tăng năng lượng tích cực trong phòng ngủ và giúp trẻ có trạng thái tâm hồn tĩnh lặng.

Tháp Văn Xương 9 tầng: Bạn có thể đặt Tháp Văn Xương chín tầng trên bàn làm việc, nguyên nhân là vì Văn Xương là ngôi sao bốn màu xanh lá cây, kết hợp với số chín tạo thành số phong thủy tốt lành. Vì vậy, Tháp Văn Xương chín tầng sẽ trực tiếp giúp ích nâng cao sức mạnh của sao Văn Xương, mang đến may mắn, thuận lợi trong học tập và làm việc.

Vật phong thủy đặt bàn học tốt nhất (Ảnh: Internet)
Vật phong thủy đặt bàn học tốt nhất (Ảnh: Internet)

Đặt bản đồ thế giới hoặc quả địa cầu ở hướng Bắc, Đông Bắc hoặc phía Tây căn phòng, sẽ kích thích tư duy để con trẻ nhìn cuộc sống rộng mở hơn. Bên cạnh đó, đặt một chậu cây xanh nhỏ trên bàn sẽ mang đến không khí trong lành, nhưng tránh trồng những loại cây như cây mây, cây song vì nó luôn có cảm giác ẩm ướt, không tốt cho con bạn học tập. Những loại cây có lá to, có gai hoặc cây trúc lại rất tốt để bài trí.

Cây Vân Phiến Trúc (thủy tùng): Nếu trong thời gian ngắn không tìm được Văn Xương Tháp, biện pháp tốt nhất tiếp theo chính là đặt một chậu Vân Phiến Trúc lên trên tủ sách, sẽ giúp cho sao Văn Xương thịnh vượng, không chỉ có tác dụng tăng cường sinh khí cho trẻ em, nâng cao thành tích học tập mà còn làm xanh căn phòng.

Vật phong thủy đặt bàn học tốt nhất (Ảnh: Internet)
Vật phong thủy đặt bàn học tốt nhất (Ảnh: Internet)

Đặt bút lông trên bàn học: Việc đặt văn phòng phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến Phong Thủy bàn học. Đặt 4 cây bút trong hộp đựng bút, tốt nhất là bút lông và đặt chúng ở vị trí hướng đông hoặc trên bàn làm việc, bởi vì ở thời cổ đại, bút lông tượng trưng cho Văn Xương, có tác dụng thịnh vượng và giúp đỡ trong các kỳ thi một cách suôn sẻ.

Chậu 4 cây trúc: Trong phong thủy, Tứ Trúc Văn Xương tượng trưng cho vận may trong học tập và thi cử. Vì vậy nếu muốn thăng tiến, học tập tốt thì có thể đặt 1 cậu 4 cây trúc cảnh trên bàn học, tủ sách.

Vật phong thủy đặt bàn học tốt nhất (Ảnh: Internet)
Vật phong thủy đặt bàn học tốt nhất (Ảnh: Internet)

Tứ bảo của việc học tập: Đó chính là bút, mực, giấy và nghiên mực. Đặt Tứ Bảo Học Tập trong phòng học có thể truyền cảm hứng cho học sinh và huy động lòng nhiệt tình học tập của các em. Đôi khi nó được dùng để luyện tập thư pháp và hội họa, đồng thời cũng có thể bồi dưỡng tình cảm của học sinh.

Xem thêm

10 nguyên tắc phong thủy cầu thang bạn cần ghi nhớ để tránh "họa" về sau

Cầu thang không chỉ đơn thuần là phương tiện kết nối giữa các tầng của ngôi nhà, mà còn có vai trò quan trọng về phong thủy và tạo năng lượng tích cực cho không gian sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 nguyên tắc phong thủy cầu thang quan trọng mà bạn nên nhớ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận