Các công cụ AI sáng tạo đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều công việc của con người. Nhưng AI cũng có thể gây hậu quả xấu nếu không được sử dụng đúng cách, do đó hãy lưu ý những nguyên tắc quan trọng khi làm việc với các công cụ này.

Các công cụ AI sáng tạo, ví dụ như ChatGPT và Google Bard, có thể trở thành trợ lý đắc lực giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nhưng bất kể bạn sử dụng AI để viết lách, lập trình hay nghiên cứu, điều quan trọng cần nhớ là chúng không hoàn hảo. Có một số điều bạn cần lưu ý để khai thác năng lực của AI một cách tối ưu và tránh gây hậu quả xấu. Dưới đây là một số điều cần nhớ khi sử dụng các công cụ AI.

1. Hiểu cách thức hoạt động của AI sáng tạo

Bạn không cần phải là chuyên gia về máy tính cũng có thể sử dụng các công cụ AI như ChatGPT, Jasper, Copysmith, v.v., nhưng hiểu biết cơ bản về cơ chế hoạt động của chúng là điều rất quan trọng, giúp bạn hiểu được những hạn chế của chúng và biết cách làm thế nào để thu được kết quả tốt nhất.

Cơ chế hoạt động của ChatGPT (Ảnh: Internet)
Cơ chế hoạt động của ChatGPT (Ảnh: Internet)

Các công cụ AI tạo văn bản có một số điểm khác nhau nhưng hầu hết đều được thiết kế tương tự, vì vậy chỉ cần hiểu cách thức hoạt động của một công cụ cũng có thể giúp bạn nắm bắt khá chính xác về những công cụ khác. Vậy ví dụ ChatGPT hoạt động như thế nào?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ từ Internet và các nguồn khác. Quá trình huấn luyện giúp chatbot AI này biết cách tạo ra những câu trả lời giống như con người để đáp lại câu hỏi của người dùng. Điều cần lưu ý là một số AI tạo văn bản, bao gồm cả ChatGPT, có giới hạn về thời gian huấn luyện, tức là chúng không biết về các sự kiện sau một thời điểm nhất định.

2. Luôn kiểm tra và chỉnh sửa câu trả lời của AI

Sai lầm lớn cần tránh khi sử dụng các công cụ AI là tin tưởng tuyệt đối câu trả lời của chúng. Chỉnh sửa không chỉ đơn giản là sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, mà bạn còn phải kiểm tra thông tin được đưa ra có chính xác hay không và so sánh với các nguồn đáng tin cậy khác.

ChatGPT thường xuyên đưa ra câu trả lời không chính xác (Ảnh: Internet)
ChatGPT thường xuyên đưa ra câu trả lời không chính xác (Ảnh: Internet)

Như đã nêu, một số công cụ AI không được tiếp cận với thông tin gần đây, vì vậy mặc dù các chatbot AI có thể tạo ra câu trả lời giống như con người nhưng thông tin mà chúng đưa ra không phải lúc nào cũng chính xác. Đây là một trong những vấn đề nguy hiểm nhất của các công cụ như ChatGPT.

Ngoài ra, AI có thể đã được huấn luyện bằng thông tin sai lệch và do đó cũng có thể tạo ra câu trả lời sai. Vì vậy bạn phải luôn kiểm tra cẩn thận và chỉnh sửa nội dung của AI trước khi sử dụng trong thực tế.

3. Không phụ thuộc vào AI trong việc viết lách

Các công cụ AI hiện nay có thể giúp bạn viết ra một bài báo hoàn chỉnh để đăng trên mạng hoặc viết bài luận ở trường, nhưng quá phụ thuộc vào chúng là một sai lầm nguy hiểm vì nhiều lý do.

Phụ thuộc vào AI sẽ gây ra hậu quả (Ảnh: Internet)
Phụ thuộc vào AI sẽ gây ra hậu quả (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, như đã nêu ở trên, AI không chính xác tuyệt đối và có thể bị lỗi hoặc đưa ra nội dung sai lệch. Bên cạnh đó các công cụ này thường tạo ra nội dung theo công thức một cách đơn điệu, chung chung, thiếu chiều sâu cũng như tính sáng tạo. Và trên hết, quá phụ thuộc vào máy móc sẽ giết chết khả năng sáng tạo của bạn và khiến bạn trở nên lười biếng.

Điều này không có nghĩa là bạn nên tránh sử dụng AI hoàn toàn mà hãy dùng một cách có trách nhiệm khi viết nội dung, chẳng hạn như yêu cầu chúng đưa ra ý tưởng, nghiên cứu nội dung, tạo tiêu đề hấp dẫn, v.v.

4. Chú ý cách đặt câu hỏi cho AI

Chất lượng câu trả lời mà bạn nhận được từ các công cụ AI như ChatGPT phụ thuộc phần lớn vào chất lượng huấn luyện của chúng và cách đặt câu hỏi của bạn. Đặt câu hỏi là cách chúng ta nói chuyện với AI, vì vậy đặt câu hỏi tốt có thể giúp bạn nhận được câu trả lời chất lượng.

Đặt câu hỏi cho AI cũng không đơn giản (Ảnh: Internet)
Đặt câu hỏi cho AI cũng không đơn giản (Ảnh: Internet)

Ví dụ bạn nên chú ý đặt câu hỏi rõ ràng và đúng ngữ pháp, cung cấp đủ thông tin và ngữ cảnh để AI hiểu được yêu cầu của bạn. Ngoài ra cũng có thể cho AI đóng vai nhân vật để đưa ra câu trả lời cụ thể và chính xác hơn.

Nói chung, học cách đặt câu hỏi hiệu quả là một kỹ năng quan trọng cần rèn luyện khi sử dụng các công cụ AI sáng tạo. Bạn có thể thực hành thường xuyên bằng cách chat với AI và chỉnh sửa câu hỏi của mình nhiều lần để xem câu trả lời khác nhau như thế nào.

5. Đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật thông tin

Tương tự như các ông lớn công nghệ khác, OpenAI đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích về hành vi thu thập dữ liệu ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Không chỉ đơn giản là thông tin tài khoản mà bạn cung cấp khi đăng ký (tên, lịch sử giao dịch, thông tin thẻ thanh toán, v.v.), mà còn bao gồm dữ liệu từ các cuộc chat của bạn với chatbot như văn bản mà bạn nhập vào khung chat và file tải lên.

ChatGPT bị cho là ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng (Ảnh: Internet)
ChatGPT bị cho là ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng (Ảnh: Internet)

Bạn không nên cung cấp thông tin bí mật của mình cho AI vì có thể bị kẻ xấu lấy cắp. Đây là nguy cơ thực sự nghiêm trọng đến nỗi một số quốc gia như Ý đã cấm ChatGPT và rất có thể các công cụ AI khác cũng thu thập dữ liệu theo cách thức tương tự.

Tóm lại, bạn phải cẩn thận khi sử dụng các công cụ AI và chú ý không cung cấp thông tin nhạy cảm hoặc bí mật của mình.

6. Không dùng AI vào mục đích sai trái

Giống như hầu hết các công cụ thông thường khác, AI có thể được sử dụng cho cả mục đích tốt và xấu. Chẳng hạn như một số học sinh đã sử dụng chatbot AI để gian lận trong trường học, hay những kẻ xấu dùng AI để tạo email lừa đảo và phần mềm độc hại.

Ngoài ra, nếu bạn là người sáng tạo nội dung thì hãy thông báo cho khách hàng và độc giả khi sử dụng sản phẩm do AI tạo ra trong công việc của mình. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến các chủ đề nhạy cảm như y tế, chính trị và tài chính.

Cuối cùng, hãy đọc kỹ điều khoản sử dụng của bất kỳ công cụ AI nào mà bạn sử dụng để tránh vi phạm có thể dẫn đến tài khoản của bạn bị treo hoặc cấm hoàn toàn.

7. Làm quen với các công cụ được tích hợp AI

Ngày càng có nhiều dự đoán được đưa ra về tương lai của AI, và dù bạn có lo sợ AI lấy mất việc làm của mình hay không thì có một điều chắc chắn là chúng sẽ ngày càng phát triển và thay đổi thị trường lao động một cách đáng kể.

Học cách sử dụng AI để hỗ trợ cho công việc (Ảnh: Internet)
Học cách sử dụng AI để hỗ trợ cho công việc (Ảnh: Internet)

Điều này có nghĩa là khả năng thích ứng của mỗi người sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, và bạn buộc phải học cách sống chung với các công cụ AI ngày càng thông minh hơn. Có thể bạn đang sở hữu nhiều kỹ năng độc đáo mà máy móc không thể thay thế, nhưng nếu biết cách tận dụng AI sớm sẽ giành được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Có cách nào để trải nghiệm metaverse mà không cần headset VR?

Khi nói đến metaverse, hầu hết mọi người đều nghĩ về những khung cảnh mô phỏng 3D, một thế giới ảo mà chúng ta chỉ có thể trải nghiệm bằng thiết bị headset thực tế ảo (VR). Nhưng bạn có biết rằng có những cách trải nghiệm metaverse mà không cần headset cồng kềnh và đắt tiền, thay vào ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận