Từ những nơi ẩn dật truyền thống của người Tây Tạng đến các địa điểm hoàng gia cổ đại, những ngôi chùa của Trung Quốc thực sự độc đáo và không giống bất kỳ thứ gì bạn có thể thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Với một hoặc nhiều ngôi chùa ở hầu hết mọi thành phố, việc xếp hạng chúng dường như là không thể, dưới đây là danh sách 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc bạn nên ghé thăm.

Trung Quốc có lịch sử kéo dài hàng ngàn năm, và có lẽ không có bằng chứng nào tốt hơn về quá khứ lâu đời và đa dạng của nó bằng những ngôi đền. Những thiên đường thiêng liêng và yên bình này là sự thể hiện hoàn hảo những ảnh hưởng tôn giáo đa dạng của Trung Quốc – Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, và đôi khi là sự kết hợp của cả ba, cũng như phong cách kiến ​​trúc riêng biệt của nó.

Thiếu Lâm Tự (gần Lạc Dương) – Ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc qua những bộ phim

Những người hâm mộ võ thuật có thể nhận ra tên của ngôi chùa này, vì đây là nơi sản sinh ra một trong những phong cách kung fu lâu đời nhất và nổi tiếng nhất. Cách thành phố Lạc Dương lịch sử không xa, ngôi chùa nguyên thủy của trường phái Phật giáo Thiếu Lâm này là nơi bắt nguồn võ thuật Thiếu Lâm hàng trăm năm trước. Các nhà sư cư trú đầu tiên của Thiếu Lâm Tự, từ thế kỷ thứ 6, là những võ sĩ và binh lính được kính trọng, và kung fu tiếp tục được luyện tập ở đây. Chỉ riêng lịch sử này đã khiến ngôi đền trở nên đáng để ghé thăm, chưa kể đến kiến ​​trúc truyền thống ấn tượng của nó.

Thiếu Lâm Tự cũng là nơi có Rừng Chùa đã được UNESCO công nhận, một bộ sưu tập gồm hơn 200 ngôi chùa bằng đá và gạch dùng làm lăng mộ. Vô số ngôi chùa này, một số trong đó đã hơn một nghìn năm tuổi, là một cảnh quan tuyệt đẹp và khiến Thiếu Lâm Tự trở thành một địa điểm thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Thiên Đàn (ở Bắc Kinh)

Một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thủ đô, Thiên Đàn là một công trình kiến ​​trúc tuyệt vời với lịch sử nhiều thế kỷ đầy màu sắc. Được xây dựng lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 15 bởi Hoàng đế Vĩnh Lạc (người giám sát việc xây dựng một địa điểm nổi tiếng khác, Tử Cấm Thành), ngôi đền này từng là điểm đến của một cuộc hành hương hàng năm của hoàng đế, người sẽ cầu nguyện và dâng lễ vật cho các vị thần.

Trên thực tế, một quần thể các tòa nhà đền thờ nằm ​​rải rác trên một công viên có diện tích gần 300 ha, nhiều cấu trúc của Đền Thiên đường đã bị hư hại nặng nề trong Chiến tranh nha phiến vào cuối thế kỷ 19, nhưng chúng đã được khôi phục lại vẻ huy hoàng trước đây. Cấu trúc hình tròn độc đáo của ngôi đền chính làm cho địa điểm này trở nên khác biệt so với các địa điểm tương tự khác trên khắp Trung Quốc, khiến địa danh độc đáo này chứa đầy ý nghĩa văn hóa là địa điểm không thể bỏ qua đối với du khách khi đến Bắc Kinh.

Chùa Thiên Đàn - Nguồn: Internet
Chùa Thiên Đàn – Nguồn: Internet

Chùa cổ Linh Ẩn (ở Hàng Châu) – Ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc

Cố đô của triều đại Nam Tống từ năm 1127 đến năm 1279, thành phố Hàng Châu là nơi có nhiều công trình kiến ​​trúc quan trọng về mặt lịch sử, tất cả đều nằm trong một khu vực có vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời. Những ngọn đồi xung quanh Hàng Châu và Hồ Tây nổi tiếng của nó có rải rác các ngôi chùa, trong đó nổi tiếng nhất là Chùa Linh Ẩn, nghĩa đen là Chùa Linh hồn.

Được thành lập lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 4, Chùa Lingyin tự hào có một lịch sử đa dạng và mặc dù đã được xây dựng lại hơn chục lần, nhưng giờ đây nó là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất và thành công nhất ở Trung Quốc. Ngoài kiến ​​trúc ấn tượng, điểm thu hút chính của Chùa Lingyin là các hang động Feilai Feng gần đó, một mạng lưới các hang động xanh tươi chứa những tác phẩm chạm khắc đá Phật giáo tuyệt đẹp và được bảo tồn tuyệt đẹp có niên đại hơn một nghìn năm.

Chùa Linh Ẩn - Nguồn: Internet
Chùa Linh Ẩn – Nguồn: Internet

Chùa Bạch Mã (gần Lạc Dương)

Những người yêu thích lịch sử không nên bỏ qua chuyến viếng thăm ngôi chùa độc đáo này, vì nó được cho là ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất ở Trung Quốc. Được thành lập sớm nhất là vào năm 68 sau Công nguyên, Đền Bạch Mã gần Lạc Dương tự hào có một lịch sử lâu đời và được lưu trữ vô song trong số các ngôi đền Trung Quốc. Số lượng truyền thuyết và câu chuyện đầy màu sắc xung quanh ngôi đền này thật đáng kinh ngạc và thực sự mang đến cho bạn cảm giác về tầm quan trọng của ngôi đền với tư cách là một địa điểm học tập và thờ cúng tôn giáo trong suốt lịch sử.

Ngày nay, ngôi chùa được tạo thành từ nhiều sảnh khác nhau chứa đầy những bức tượng cổ, trong đó có bức tượng Phật Thích Ca bằng ngọc bích nổi tiếng. Đền Bạch Mã cũng có những khu vườn được cắt tỉa đẹp mắt, thực sự trở nên sống động vào tháng 4 hàng năm trong Lễ hội Hoa mẫu đơn hàng năm của Lạc Dương.

Chùa Bạch Mã - Nguồn: Internet
Chùa Bạch Mã – Nguồn: Internet

Khám phá ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc – Chùa treo huyền bí ngàn năm tuổi

Được thành lập lần đầu tiên dưới triều đại nhà Tần (221 đến 206 trước Công nguyên), khu vực xung quanh thành phố Đại Đồng phía bắc có rất nhiều di tích lịch sử và hiện vật, trong đó đáng chú ý nhất là một trong những ngôi đền đặc biệt nhất thế giới. Đúng như tên gọi, Chùa treo Hengshan, hay Xuankong Si, được xây dựng bấp bênh bên một vách đá dựng đứng cách mặt đất 75 mét. Được xây dựng lần đầu tiên cách đây 1.500 năm, kiệt tác kiến ​​trúc này đã vượt qua thử thách của thời gian và vị trí dường như nguy hiểm của nó đã giúp nó có một vị trí trong danh sách 10 tòa nhà bấp bênh nhất thế giới của tạp chí Time.

Tuy nhiên, vị trí của Đền Treo không phải là điều đáng chú ý duy nhất về ngôi đền này. Đây cũng là ngôi chùa duy nhất trên hành tinh thực hành cả ba tôn giáo nổi bật nhất của Trung Quốc, kết hợp Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo thành một sự pha trộn văn hóa hấp dẫn của riêng nó. Sự kết hợp các yếu tố này làm cho Đền Treo trở thành một trong những di tích lịch sử và tôn giáo thú vị nhất của Trung Quốc, và cho đến nay là một trong những ngôi đền yêu thích của chúng tôi ở Trung Quốc!

Chùa Treo - Nguồn: Internet
Chùa Treo – Nguồn: Internet

Chùa Nam Sơn (ở Tam Á)

Trong khi hầu hết du khách bị thu hút bởi những bãi biển cát trắng và làn nước màu ngọc lam dường như bắt nguồn từ vùng biển Caribbean, tỉnh đảo Hải Nam cũng là nơi có nền văn hóa sôi động. Một trong những minh họa rõ nhất về điều đó là ngôi chùa Nam Sơn tráng lệ, trung tâm là bức tượng Phật Quan Âm bằng đồng có chiều cao 108 mét, to hơn cả tượng Nữ thần Tự do!

Được xây dựng vào năm 1988 để kỷ niệm 2.000 năm ảnh hưởng của Phật giáo ở Trung Quốc, Chùa Nam Sơn tái hiện một cách tuyệt đẹp nền tảng tôn giáo lâu đời của Trung Quốc. Ngôi chùa thậm chí còn trở nên quyến rũ hơn bởi khung cảnh thiên nhiên cận nhiệt đới của Hải Nam, và đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng kể từ khi được xây dựng. Mặc dù không phải là ngôi chùa cổ nhất theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, nhưng ngôi chùa Nam Sơn bên bờ biển và bức tượng Phật độc nhất vô nhị tạo nên một cảnh tượng ấn tượng.

Chùa Nam Sơn - Nguồn: Internet
Chùa Nam Sơn – Nguồn: Internet

Khám phá Chùa Jokhang (ở Lhasa, Tây Tạng)

Du khách đến Tây Tạng thường đến vì hai lý do chính: chiêm ngưỡng phong cảnh núi non tuyệt đẹp và hòa mình vào bầu không khí huyền bí của các địa điểm tôn giáo của Tây Tạng. Chùa Jokhang, ở thành phố Lhasa, là trái tim của Phật giáo Tây Tạng và được coi là ngôi chùa linh thiêng và quan trọng nhất trong toàn khu vực. Những người thờ phượng từ khắp Tây Tạng đổ về đây, và là nơi ở của hàng chục nhà sư, đây là nơi hoàn hảo để có được cảm giác chân thực về thực hành Phật giáo Tây Tạng.

Ngoài ý nghĩa tôn giáo, Chùa Jokhang tự hào có một lịch sử hấp dẫn bắt đầu từ năm 652, khi nó được xây dựng để làm nơi chứa các bức tượng Phật do hai cô dâu của nhà vua lúc bấy giờ mang đến làm của hồi môn. Là sự kết hợp giữa thiết kế truyền thống của Tây Tạng, Nepal và Ấn Độ, ngôi đền cũng là một địa điểm có kiến ​​trúc tuyệt vời, khiến nó trở thành một điểm tham quan không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào đến Tây Tạng.

Chùa Jokhang (ở Lhasa, Tây Tạng) - Nguồn: Internet
Chùa Jokhang (ở Lhasa, Tây Tạng) – Nguồn: Internet

Chùa Lama (ở Bắc Kinh)

Chùa Lama ở Bắc Kinh, còn được gọi là Chùa Yonghe, là một công trình kiến ​​trúc tráng lệ trong một khu phố nhộn nhịp ở một trong những thành phố lớn nhất thế giới và được biết đến là ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng nhất bên ngoài Tây Tạng. Lần đầu tiên được xây dựng như một nơi ở của hoàng gia vào năm 1694, địa điểm này đã được chuyển đổi thành tu viện vào năm 1722 và vì vậy nó vẫn tồn tại kể từ đó. Là một tu viện đang hoạt động của giáo phái Gelug Tây Tạng, người ta thường thấy các nhà sư trong bộ áo choàng sáng màu và người dân địa phương cầu nguyện và thắp hương, tạo cho ngôi đền một bầu không khí rất chân thực và yên bình.

Năm sảnh lớn của ngôi chùa có một số bức tượng tuyệt đẹp, trong đó có bức tượng Phật Di Lặc cao 18 mét đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness năm 1993 là bức tượng cao nhất thế giới được làm từ một mảnh gỗ. Những di tích tôn giáo này, kết hợp với kiến ​​trúc độc đáo và tráng lệ của nó, khiến Chùa Lama rất đáng để ghé thăm trong thời gian bạn ở Bắc Kinh.

Chùa Lama - Nguồn: Internet
Chùa Lama – Nguồn: Internet

Đền thờ Khổng Tử (ở Qufu)

Có lẽ không có nhân vật nào trong lịch sử Trung Quốc được biết đến nhiều hơn Khổng Tử, và những lời dạy của ông đã truyền cảm hứng cho một truyền thống tôn giáo và triết học đã ảnh hưởng đến chính kết cấu của cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc. Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến ​​và đánh giá cao ý nghĩa to lớn của di sản Khổng Tử hơn là quê hương Qufu của ông, một thành phố nhỏ ở tỉnh Sơn Đông phía đông.

Thật phù hợp, Qufu là nơi có ngôi đền Nho giáo lớn nhất và quan trọng nhất của đất nước, được thành lập để vinh danh nhà hiền triết nổi tiếng không lâu sau khi ông qua đời. Trong nhiều thế kỷ, nhiều hoàng đế và các nhân vật quan trọng khác đã hành hương đến Qufu để tôn kính và dâng lễ vật để vinh danh Khổng Tử. Được xây dựng lại và cải tạo rộng rãi trong suốt lịch sử lâu dài của nó, Đền Khổng Tử ngày nay là một trong những quần thể đền thờ lớn nhất ở Trung Quốc, bao gồm gần 500 phòng khác nhau trải rộng trên diện tích 16.000 mét vuông. Ngôi đền này, to lớn cả về quy mô và ý nghĩa, là nơi không thể bỏ qua đối với những người quan tâm đến truyền thống Nho giáo.

Đền thờ Khổng Tử - Nguồn: Internet
Đền thờ Khổng Tử – Nguồn: Internet

Chùa Đại Ngỗng, thành phố Tây An

Tọa lạc tại thành phố Tây An, chùa được xây dựng từ thời nhà Đường. Ngôi chùa cổ từng là nơi lưu giữ các bức tượng, kinh sách và văn bản Phật giáo được Huyền Trang mua từ Ấn Độ. Tòa nhà cao bảy tầng, thiết kế kiến ​​trúc đơn giản nhưng tinh tế. Chùa Đại Nhạn là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và nằm trong khuôn viên của Chùa Da Ci’en, một ngôi chùa khác có kiến ​​trúc hấp dẫn. Ngôi chùa này hình vuông nhiều hơn hình tròn, cho thấy phong cách kiến ​​trúc thời Đường. Ngay bên cạnh ngôi đền là một trung tâm mua sắm ngoài trời, nhà hàng và phòng trưng bày.

Chùa Đại Ngỗng (Ảnh: Internet)
Chùa Đại Ngỗng (Ảnh: Internet)

Trên đây là top 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc bạn nên ghé thăm. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích cho chuyến hành trình sắp tới nhé.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc dịp năm mới 2023

Hàn Quốc được lựa chọn là một điểm đến thu hút du khách bậc nhất của châu Á với phong cảnh đẹp, đồ ăn ngon cũng như những địa điểm sang chảnh thu hút nghìn lượt like. Tuy nhiên, trước khi du lịch tự túc đến một đất nước xa lạ, bên cạnh hộ chiếu thì visa là một ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận