Nếu bạn đang có ý định theo nghề pha chế nhưng lại chưa hiểu rõ về nghề này thì đây chắc chắn sẽ là một bài viết hữu ích khi tổng hợp tất tần tật những thông tin bạn cần biết về nghề pha chế. Sau bài viết này, chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và những cân nhắc kỹ càng khi quyết định học nghề pha chế đấy!

Nghề pha chế là gì?

Nghề pha chế là nghề mà ở đó người làm nghề pha chế sẽ làm công việc chế biến và sáng tạo ra những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn, đẹp mắt phục vụ nhu cầu thức uống đa dạng của khách hàng. Đây là một nghề thuộc nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Nghề pha chế là gì?. (Nguồn: Internet)
Nghề pha chế là gì?. (Nguồn: Internet)

Người ta thường hay gọi chung người làm nghề pha chế là Bartender, và nhiều người còn nhầm lẫn giữa Bartender và Barista.

Barista là gì?

Barista là những người pha chế thiên chủ yếu về pha chế cà phê, có kiến thức chuyên sâu về cà phê, việc của một Barista là làm thế nào để tạo nên một ly cafe ngon nhất, biết cách pha chế nhiều loại cà phê khác nhau và biết tạo hình nghệ thuật cũng như khiến cà phê lưu giữ được hương vị thật thơm ngon.

Sự khác nhau giữa Bartender và Barista. (Nguồn: Internet)
Sự khác nhau giữa Bartender và Barista. (Nguồn: Internet)

Bartender là gì?

Bartender lại là những người pha chế chủ yếu các loại đồ uống có cồn như rượu, cocktail,… và các loại đồ uống không cồn như sinh tố, soda, đá xay,… Bartender phải tạo được những món đồ uống đẹp, hương vị ngon, thu hút. Những Bartender làm trong các quán bar, khách sạn, nhà hàng còn phải có kỹ thuật biểu diễn điêu luyện khi pha chế đồ uống.

Sự khác nhau giữa Bartender và Barista. (Nguồn: Internet)
Sự khác nhau giữa Bartender và Barista. (Nguồn: Internet)

Nghề pha chế gồm những công việc gì?

Nghề pha chế không chỉ có mỗi làm Bartender hay Barista không thôi đâu, nghề pha chế còn nhiều công việc khác nhau cũng như yêu cầu những kỹ năng khác nhau nữa đấy. Và nghề pha chế cũng có một lộ trình thăng tiến vô cùng hấp dẫn trong vị trí làm việc cũng như thay đổi trong lương bổng.

Nghề pha chế gồm những công việc gì?. (Nguồn: Internet)
Nghề pha chế gồm những công việc gì?. (Nguồn: Internet)

Những công việc trong nghề pha chế cũng là một phần của lộ trình thăng tiến: từ phụ bar, nhân viên pha chế (Bartender/Barista), bar trưởng, giám sát bộ phận pha chế, quản lý bộ phận pha chế.

Phụ Bar

Những phụ bar là những nhân viên ở bên cạnh Bartender để hỗ trợ các công việc trong quầy bar. Đây là một vị trí khởi điểm khôn ngoan để tiếp cận và dấn thân vào nghề pha chế dễ dàng có được nhiều kinh nghiệm nhất từ việc quan sát và học hỏi từ các Bartender chuyên nghiệp.

(Nguồn: Internet)
Phụ Bar là một “bước đệm” vững chắc để trở thành một nhân viên pha chế (Nguồn: Internet)

Các công việc chính mà một phụ Bar có thể làm:

 • Chuẩn bị nguyên vật liệu và dụng cụ: Chuẩn bị nguyên liệu, kiểm tra lại nguyên liệu, đảm bảo nguyên liệu đầy đủ và sẵn sàng cho quầy Bar hoạt động. Bên cạnh đó, phụ Bar cũng chuẩn bị các dụng cụ pha chế đầy đủ và cần thiết cho Bartender.
 • Dọn dẹp khu vực làm việc: Phụ Bar sẽ là người làm công việc về sinh quầy Bar, vệ sinh dụng cụ pha chế, sắp xếp khu vực pha chế để nó luôn gọn gàng sạch sẽ lúc Bartender pha chế xong hoặc lúc đóng cửa quầy Bar.
 • Cùng với Bartender phục vụ khách hàng: Phụ Bar cũng tham gia vào việc phục vụ khách hàng như giao tiếp khách hàng và có thể bán hàng khi cần thiết. Đặc biệt, phụ Bar phải luôn giữ được sự hài lòng của khách hàng.

Với những người có ý định theo nghề pha chế thì đây là một bước đệm và là nền tảng vững chắc để dễ dàng và thuận tiện hơn khi trên chặng đường trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp. Phụ Bar sẽ rèn được các kỹ năng về ghi nhớ, tính cẩn thận, thuộc nằm lòng quầy Bar và là cơ hội tuyệt vời để học hỏi các “bí quyết” của nhân viên pha chế chuyên nghiệp.

Nhân viên pha chế (Bartender/Barista)

Sau hơn một năm giữ vị trí phụ Bar, khi tiến lên học để trở thành nhân viên pha chế dễ dàng hơn hẳn vì lúc này bạn đã quen với quầy Bar và trang bị được một số kỹ năng nền tảng.

(Nguồn: Internet)
Nhân viên pha chế (Bartender/Barista) là người pha chế và sáng tạo đồ uống (Nguồn: Internet)

Các công việc của nhân viên phế:

 • Nhận Order từ khách hàng, ghi chép yêu cầu của khách hàng
 • Tạo ra các món đồ uống hấp dẫn, đẹp mắt, thơm ngon: các loại đồ uống từ đồ uống có cồn đến đồ uống không cồn, các loại rượu, cocktail, cà phê,…
 • Phục vụ khách hàng: bằng cách biểu diễn kỹ thuật pha chế đồ uống
 • Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha chế
 • Vệ sinh quầy Bar

Rất nhiều người muốn trở thành một Barista hay một Bartender để tự tay làm nên, sáng tạo nên những món đồ uống thơm ngon, đẹp mắt, ngoài ra được trình diễn quá trình tạo ra một ly cocktail vô cùng điêu luyện nghệ thuật. Không chỉ đem lại thu nhập ổn định, đây là một ngành nghề hot được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây.

Bar trưởng

Sau khi trải qua nhiều năm kinh nghiệm, những người có đủ tố chất sẽ được cân nhắc lên làm Bar trưởng. Bar trưởng ở đây có nghĩa là người quản lý và điều hành quầy Bar để quầy Bar có thể hoạt động một các trơ tru và hiệu quả nhất.

(Nguồn: Internet)
Bar trưởng là một bước tiến trong nghề pha chế (Nguồn: Internet)

Các công việc của một Bar trưởng:

 • Bao quát toàn bộ hoạt động của quầy Bar: Bar trưởng sẽ kiểm tra toàn bộ các khâu từ nguyên liệu dụng cụ vệ sinh quầy Bar, quản lý thiết bị, tài sản, thu chi,…
 • Tuyển dụng nhân viên
 • Sử dụng nhân viên
 • Xây dựng menu đồ uống
 • Giám sát và quản lý nhân viên quầy bar

Giám sát bộ phận pha chế

Người làm ở chức vụ quản lý bộ phận pha chế phải có kinh nghiệm hơn năm năm ở bộ phận pha chế và từng làm ở bộ phận Bar trưởng.

(Nguồn: Internet)
Giám sát bộ phận pha chế sẽ là người giám sát trực tiếp bộ phận pha chế (Nguồn: Internet)

Công việc của giám sát bộ phận pha chế:

 • Giám sát hoạt động của nhân viên, phân bổ ca làm hợp lý, phân chia công việc, hạn chế việc bỏ ca làm của nhân viên quầy Bar.
 • Tuyển dụng nhân viên
 • Làm việc với quản lý nhà hàng trong việc mua, nhập nguyên liệu, tạo món mới
 • Nắm bắt xu thế và cập nhật xu hướng đồ uống mới

Quản lý bộ phận pha chế

Quản lý bộ phận pha chế là cấp bậc cao nhất khi “dấn thân” vào nghề pha chế. Lúc này, khi đã ở bộ phận quản lý bộ phần pha chế, bạn sẽ nhận được mức lương hấp dẫn và một công việc đáng mơ ước của bất cứ ai yêu thích và theo đuổi nghề pha chế này.

Các công việc của quản lý bộ phận pha chế thường làm là:

 • Chịu trách nhiệm về toàn bộ bộ phận pha chế của mình ở nhà hàng, khách sạn, quầy bar,… và chịu trách nhiệm trước quản lý bộ phận ẩm thực.
 • Quản lý chung và bao quát toàn bộ bộ phận pha chế.
 • Phối hợp gắn kết nhịp nhàng giữa giám sát bộ phận pha chế, Bar trưởng, nhân viên.
 • Đảm bảo doanh số, lợi nhuận, tối ưu chi phí, nâng cao chất lượng đồ uống.
 • Tham gia xây dựng thực đơn đồ uống.

Làm nghề pha chế có tốt không?

Pha chế luôn là một trong những ngành được quan tâm nhiều nhất và được nhiều bạn lựa chọn theo đuổi bởi nhu cầu của thị trường. Hàng loạt các nhà hàng, quán bar, khách sạn, quán cafe “mọc” lên thì nhu cầu về nhân viên làm trong ngành pha chế cũng càng nhiều.

Làm nghề pha chế có tốt không? (Nguồn: Internet)
Làm nghề pha chế có tốt không? (Nguồn: Internet)

Tùy theo vị trí công việc và nơi làm việc mà lương của người làm trong ngành pha chế cũng từ ổn định đến cao. Hoặc nhiều bạn trẻ vẫn chọn học pha chế để tự kinh doanh riêng cho mình là điều phổ biến hiện nay. Vì vậy chọn học ngành pha chế cũng không quá lo lắng vì tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Nếu các bạn không thích gò bó trong sấp giấy tờ công sở mà yêu thích các loại nước uống mang hương vị riêng hay tạo ra những món thức uống của riêng mình thì đây là một lựa chọn thú vị và phù hợp. Tùy thuộc vào sở thích và đam mê của mỗi người mà đánh giá được nghề nghiệp có thực sự phù hợp và có tốt với họ hay không.

Các kỹ năng cần có nếu muốn theo nghề pha chế?

Chỉ cần bạn là người khéo léo một chút, có thể ghi nhớ, tinh thần học hỏi cao, tỉ mỉ và luôn cố gắng hết mình trong công việc là có thể phù hợp để theo ngành pha chế rồi. Miễn là cố gắng học hỏi thật nhiều, bạn sẽ dễ dàng thuần thục và làm tốt công việc pha chế.

Kỹ năng ghi nhớ

Một trong những điều quan trọng nhất. Chắc chắn một nhân viên pha chế giỏi phải là một nhân viên chứa trong đầu hàng trăm công thức pha chế để sử dụng mà không nhầm lẫn. Các công thức pha chế đều cần sự ghi nhớ có tính chính xác cao để không gây ra những “nhầm lẫn tai hại” làm hỏng món thức uống ngon lành phục vụ khách hàng.

Kỹ năng ghi nhớ. (Nguồn: Internet)
Kỹ năng ghi nhớ là một trong những kỹ năng quan trọng để trở thành một pha chế giỏi. (Nguồn: Internet)

Tất nhiên kỹ năng này là một kỹ năng có thể rèn luyện. Chỉ cần chú tâm học hỏi và thực hành thật nhiều thì tự nhiên bạn sẽ thuộc “nằm lòng”. Ghi nhớ giúp tạo ra sự khác biệt dẫn đến một nhân viên pha chế chuyên nghiệp và là bước đệm vững chắc cho thăng tiến đấy.

Tinh thần tự học

Đa số các công thức, kỹ năng pha chế được dạy ở các trường dạy nghề, trung tâm dạy nghề pha chế cũng sẽ “đổ sông đổ bể” nếu bạn chỉ học rồi để mớ kiến thức pha chế ở đó hoặc chỉ dừng lại ở những kiến thức đó mà thôi.

Nghề pha chế và những điều cần biết - Nên trở thành một Barista hay Bartender? Barista Bartender Bất lợi khi theo nghề pha chế Địa điểm học pha chế tốt và uy tín nhất Hà Nội Địa điểm học pha chế tốt và uy tín nhất Thành phố Hồ Chí Minh Điểm điểm học pha chế Học pha chế Kỹ năng ghi nhớ Kỹ năng tự học Lợi thế khi theo học nghề pha chế Lương nghề pha chế nghề pha chế Tìm việc làm pha chế ở đâu Trường dạy pha chế
Tinh thần tự học không ngừng để rèn luyện kỹ năng pha chế (Nguồn: Internet)

Vì thời gian đào tạo trung bình cho các khóa học pha chế không quá dài, nên việc tự học, tự rèn luyện, cập nhật xu hướng đồ uống và luôn tìm tòi, khám phá, sáng tạo ra những món đồ uống mới là vô cùng quan trọng.

Tính tỉ mỉ, cẩn thận

Làm nghề pha chế đặc biệt yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận, vì bạn sẽ tiếp xúc nhiều với các loại ly tách dễ vỡ cũng như khi pha chế các món đồ uống. Hãy luôn rèn luyện cho mình tính cẩn thận, tỉ mỉ để hoàn thành công việc một cách khéo léo nhịp nhàng nhất. Nếu không rèn được sự tỉ mỉ cẩn thận này, rất khó để có thể trở thành một pha chế giỏi.

Kỹ năng biểu diễn

Không chỉ pha chế ngon, nếu muốn làm việc ở các quầy bar của các quán bar, nhà hàng, khách sạn, kỹ năng biểu diễn khi pha chế là vô cùng quan trọng. việc này liên quan trực tiếp đến mức lương của bạn trong ngành pha chế. Càng có kỹ năng biểu diễn và tay nghề giỏi, bạn càng được các chủ nhà hàng, quán bar, khách sạn săn đón với mức lương cao hơn.

(Nguồn: Internet)
Kỹ năng biểu diễn là một “điểm nhấn” quan trọng để sở hữu những mức lương hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Kỹ năng biểu diễn không phải dễ dàng mà đạt được, kỹ năng này yêu cầu bạn phải tham gia các khóa học, tập luyện thường xuyên, chăm chỉ để không ngừng nâng cao trình độ cũng như kết hợp với tính tỉ mỉ, khéo léo và tinh thần tự học hỏi cao.

Kỹ năng phục vụ và giao tiếp khách hàng

Cho dù làm nghề pha chế để phục vụ cho đam mê của mình, nhưng bạn không mở quán riêng mà phục vụ cho các nhà hàng, quán bar, khách sạn, quán cafe thì điều những nơi này hướng đến cuối cùng cũng là mục đích làm hài lòng khách hàng và thu về lợi nhuận. Vì vậy kỹ năng phục vụ, giao tiếp khách hàng, thấu hiểu nhu cầu khách hàng là vô cùng quan trọng.

Việc nâng cao kỹ năng phục vụ và giao tiếp khách hàng cũng là một cách để người làm pha chế có những cơ hội được cân nhắc lên những vị trí cao hơn phía trên như Bar trưởng hay giám sát, quản lý quầy bar đấy.

Địa điểm học pha chế tốt và uy tín nhất

Địa điểm học pha chế tốt và uy tín nhất Thành phố Hồ Chí Minh

 1. Học viện đào tạo pha chế Namas
 2. Trung tâm dạy pha chế Passion Link
 3. Trường hướng nghiệp Á – Âu
 4. Trường dạy nghề Việt – Úc
 5. Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

Địa điểm học pha chế tốt và uy tín nhất Hà Nội

 1. Học viện đào tạo pha chế Namas
 2. Trung tâm đào tạo pha chế L’mour
 3. Pha chế chuyên nghiệp LabViet
 4. Dạy nghề pha chế Sáng Tạo Việt
 5. Dạy nghề pha chế Netspace

Lợi thế và bất lợi khi theo nghề pha chế

Lợi thế khi theo học nghề pha chế

Theo nghề pha chế có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là nếu có đam mê và nhiệt huyết với nghề, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên những chức vụ cao với mức lương ổn định.

 • Cơ hội việc làm cao tại thị trường Việt Nam
 • Mức lương cao và ổn định
 • Cơ hội thăng tiến
 • Cơ hội tự mở quán kinh doanh và thành công trong nghề
 • Mở rộng mối quan hệ
 • Rèn luyện các kỹ năng biểu diễn, ghi nhớ, giao tiếp, phục vụ khách hàng,…
 • Thỏa mãn đam mê với đồ uống và sáng tạo đồ uống
(Nguồn: Internet)
Lợi thế khi theo học nghề pha chế (Nguồn: Internet)

Bất lợi khi theo nghề pha chế

Tuy nhiên, có một số bất lợi khi theo nghề pha chế có thể kể đến môi trường làm việc nhiều áp lực, phải làm việc khuya, thâu đêm ở một số nơi, có thể bị truy cứu trách nhiệm nếu phục vụ rượu cho khách hàng dưới tuổi.

Tìm việc làm pha chế ở đâu? Lương bao nhiêu?

Tìm việc làm pha chế ở đâu?

Các trang web tìm việc làm

Nhờ internet và sự xuất hiện ngày càng nhiều của các trang web hỗ trợ tìm việc, các trang web tìm việc có vai trò như một cầu nối giữa người tìm việc với các nhà tuyển dụng, do đó cung cấp thông tin đầy đủ, nhiều cơ hội việc làm.

Một số trang web tìm việc làm uy tín hàng đầu Việt Nam như: Vietnamworks, carreerbuilder.

Tuy nhiên, trước khi apply bất cứ một công việc hoặc thống tin tuyển dụng nào trên web tìm việc cũng cần cân nhắc kỹ, kiểm tra thông tin chính xác, đảm bảo địa điểm làm việc có thực và uy tín để tránh bị lừa.

Mạng xã hội

Tương tự các website tìm việc làm, mạng xã hội như đặc biệt là Facebook có các hội nhóm cũng như fanpage tìm việc làm cho nghề pha chế rất nhiều. Tuy nhiên, hãy đặc biệt cân nhắc, kiểm tra kỹ thông tin nhà tuyển dụng trước khi ứng tuyển để tránh cách rủi ro lừa đảo nha.

Thông qua bạn bè, người thân

Đừng ngại mở lời hỏi thăm bạn bè, người thân vì biết đâu học sẽ biết được những địa điểm làm việc tốt. Tận dụng mạng lưới quan hệ là một trong những cách tìm việc làm đôi khi khá hữu ích.

Lương nghề pha chế có cao không? Lương bao nhiêu?

Nếu bạn đang đắn đo không biết thu nhập cho nghề pha chế là bao nhiêu thì dưới đây là một số thông tin về lương nghề pha chế có thể là một ước lượng để bạn dễ dàng tham khảo.

(Nguồn: Internet)
Lương nghề pha chế có cao không? Lương bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Như nhiều nghề nghiệp khác, pha chế có lộ trình thăng tiến chính vì vậy mà có mức lương cụ thể cũng phụ thuộc nhiều vào vị trí làm việc, địa điểm là việc. Một số mức lương trung bình theo vị trí làm việc như sau:

 • Phụ Bar có mức lương trung bình khoảng: 150 USD – 200 USD, (khoảng 3.450.000 VNĐ – 4.600.000 VNĐ).
 • Nhân viên pha chế có mức lương trung bình khoảng: 250 USD – 350 USD hoặc cao hơn (khoảng 5.750.000 VNĐ – 8.050.000 VNĐ). Tùy theo địa điểm làm việc mà nhân viên pha chế được nhận có thể cao hơn từ 10.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ.
 • Bar trưởng có mức lương trung bình khoảng: 350 USD – 500 USD, (khoảng 8.050.000 VNĐ – 11.500.000 VNĐ.)
 • Giám sát vị trí pha chế có mức lương trung bình khoảng: 600 USD – 700 USD, (khoảng 13.800.000 VNĐ – 16.100.000 VNĐ)
 • Quản lý bộ phận pha chế có thể có mức lương trung bình khoảng gần 1.000 USD. (khoảng 23.000.000 VNĐ)

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà BlogAnChoi thu thập được, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc quyết định trở thành một nhân viên pha chế, theo đuổi đam mê sáng tạo và tạo ra nhiều món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn.

Một số bài viết khác có thể bạn cũng quan tâm:

Đừng quên theo dõi chuyên mục Mua sắm & Dịch vụ để theo dõi những bài viết hay và mới nhất nhé!

Xem thêm

10 công ty may đồng phục đẹp và giá rẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh

Đồng phục là một loại trang phục vừa thể hiện được sự chuyên nghiệp của một tổ chức, lại vừa đem lại sự gắn kết giữa tập thể với nhau, hoặc thậm chí đánh dấu cho một ký niệm nào đó giữa nhóm bạn thân. Dưới đây là list 10 địa điểm may đồng phục đẹp ở Hồ Chí ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận