Việc mua hàng online đôi khi vẫn còn được coi là chuyện “xui – rủi”, may thì mua được hàng đẹp, xui thì mua phải hàng kém chất lượng hoặc thậm chí bị lừa đảo. Chính vì rủi ro như vậy, nên có khá nhiều người quan ngại không dám mua hàng online, nếu bạn là một trong số đó thì hãy để BlogAnChoi tổng hợp lại một số kinh nghiệm “xương máu” để biết mua hàng online thế nào để tránh rủi ro bị lừa đảo nhé!

1. Lựa chọn nơi mua hàng online uy tín

Việc đầu tiên để đảm bảo việc mua hàng online của bạn chính là lựa chọn nơi mua thật sự uy tín. Với xã hội phát triển hiện nay thì đồng thời cũng phát sinh ra rất nhiều kiểu cách lừa đảo, đặc biệt là đối với mua hàng online, việc người mua và bán không trực tiếp gặp nhau cũng là sơ hở để những kẻ gian có thể lợi dụng và lừa đảo những người mua hàng cả tin.

Hiện nay bạn có thể mua hàng online ở các sàn thương mại (Shopee, Lazada, Tiki,…) hoặc bất cứ trang mạng xã hội nào như (Facebook, Instagram,TikTok…). Việc mua hàng trên các sàn thương mại chắc chắn sẽ đảm bảo hơn vì có sự quản lý cả người bán và người mua của bên thứ ba.

Mua hàng ở đâu là uy tín? (Nguồn: Internet)
Mua hàng ở đâu là uy tín? (Nguồn: BlogAnChoi)

Khi lựa chọn mua hàng trên các sàn thương mại, có một lưu ý là những gian hàng chính hãng ở Shopee sẽ được đánh dấu là Shopee Mall, trên Lazada sẽ được gắn logo LazMall, còn trên Tiki thì cam kết tất cả các mặt hàng được bán trên đây đều là hàng chuẩn, hàng chính hãng.

Bên cạnh đó bạn nên lựa chọn những gian hàng có lượt tương tác cao như là lượt follow cao, lượt bán hàng cao và quan trọng là lượt đánh giá chung cao thay vì chọn những gian hàng có ít lượt bán và ít lượt đánh giá. Khi mua hàng online, nên nhớ “tiền nào của nấy”, vì vậy nên lựa chọn những gian hàng uy tín thay vì lựa chọn những gian hàng giá rẻ.

Ngoài ra bạn cũng nên bỏ ra một chút thời gian tìm hiểu về những chính sách, điều kiện về quyền lợi của người mua và các chính sách bán hàng trên các sàn thương mại hoặc các shop cụ thể trên mạng xã hội, để lỡ như có vấn đề về đơn hàng, bạn sẽ biết cách giải quyết và đòi lại quyền lợi cho mình.

2. Xem kỹ các lượt đánh giá của khách hàng

Sau khi đã chọn được nơi mua hàng uy tín, việc làm tiếp theo chính là xem xét những món đồ mà bạn muốn mua. Những sàn thương mại điện tử luôn luôn có nơi đánh giá của riêng từng sản phẩm, ở đây chính là chỗ phản ánh thiết thực nhất về chất lượng của sản phẩm. Bạn nên tìm và đọc kỹ những đánh giá có lời nhận xét và những đánh giá kèm theo hình ảnh thật của sản phẩm.

Việc đọc kỹ đánh giá này giúp đỡ rất nhiều trong việc lựa chọn sản phẩm, như kích cỡ, màu sắc có giống hình quảng cáo hay không. Hoặc sẽ giúp bạn lựa chọn size số phù hợp với bản thân hơn, biết được chất liệu vải, form quần áo,…

Ví dụ đánh giá của khách hàng(Nguồn: Internet)
Ví dụ đánh giá của khách hàng (Nguồn: Internet)

Nếu mua trên các mạng xã hội khác thì đừng quá tin tưởng vào những feedback của họ đăng lên vì chưa chắc đã thật, hãy chú ý lượt tương tác hoặc có thể liên hệ hỏi một số người mà bạn chắc chắn là khách hàng đã từng mua hàng ở đó để có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm.

3. Theo dõi kỹ tình trạng đơn hàng

Một trong số các phương thức lừa đảo hiện đang phổ biến nếu lỡ như bạn bị lộ thông tin đơn hàng, đó là việc những kẻ gian sẽ giả dạng đơn hàng giống y hệt như đơn hàng của bạn đã đặt nhưng bên trong là thứ đồ khác hoặc hàng kém chất lượng rồi gửi cho bạn. Nếu không để ý kỹ đơn hàng, bạn có thể bị lừa bất cứ lúc nào.

Chú ý theo dõi tình trạng đơn hàng (Nguồn: Internet)
Chú ý theo dõi tình trạng đơn hàng (Nguồn: Internet)

Có 2 điều cần chú ý trước khi bạn nhận hàng, đó chính là mã vận đơn của đơn hàng và trạng thái của đơn hàng. Mã vận đơn là dãy thông tin dùng để theo dõi đơn hàng, bao gồm cả đơn hàng nội địa và đơn hàng quốc tế, mã vận đơn sẽ được in trên phiếu gửi hàng và mã vận đơn cho mỗi đơn hàng là duy nhất, không trùng lặp với bất cứ đơn hàng nào khác.

Hãy so sánh mã đơn hàng được in trên gói hàng bạn được nhận và mã đơn hàng được thông báo sẵn ở web bán hàng, nếu trùng thì hãy nhận hàng nhé. Một điều lưu ý nữa đó chính là bạn chỉ nên nhận hàng khi đơn hàng đang trong trạng thái “đang vận chuyển” hoặc “đang giao” nhé.

Mã vận đơn của đơn hàng và đơn vị vận chuyển đơn hàng(Nguồn: Internet)
Mã vận đơn của đơn hàng và đơn vị vận chuyển đơn hàng (Nguồn: Internet)

Nếu đơn hàng đang ở trạng thái khác, ví dụ như “chờ lấy hàng” hoặc vẫn ở bưu cục mà bạn lại nhận được điện thoại của shipper yêu cầu ra nhận hàng thì hãy cẩn thận vì rất có thể bạn đang bị lừa đó.

4. Lưu ý khi thanh toán với đơn hàng online

Một vấn đề khá rủi ro nữa đó là khi thanh toán online cho đơn hàng. Thường thì một số người mua hàng online có thói quen thanh toán đơn hàng trước khi nhận hàng, nếu bạn là một trong số đó thì hãy lưu ý chỉ thanh toán trước với nơi thực sự uy tín và đủ tin tưởng.

Lưu ý về việc thanh toán trước khi nhận hàng(Nguồn: Internet)
Lưu ý về việc thanh toán trước khi nhận hàng(Nguồn: Internet)

Khi mua hàng trên mạng xã hội, không có gì đảm bảo, vì vậy bạn không nên thanh toán trước hoặc đặt cọc tiền hàng. Hãy để khi nhận hàng và kiểm tra thật kỹ rồi mới thanh toán, có thể hơi mất thời gian và mất sức, nhưng thói quen này sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp lừa đảo.

Bên cạnh đó, việc mua hàng trên các sàn thương mại điện tử có đảm bảo hơn, nhưng việc cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ ngân hàng,… có thể sẽ bị lộ. Vì vậy, tránh truy cập và cung cấp thông tin cho những trang web thiếu uy tín, hạn chế truy cập trang web không bảo mật.

Tránh việc bị đánh cắp thông tin dẫn đến bị lừa đảo(Nguồn: Internet)
Tránh việc bị đánh cắp thông tin dẫn đến bị lừa đảo(Nguồn: Internet)

Mỗi khi đặt hàng online hãy nhớ lại những lưu ý này của BlogAnChoi nha, tổng hợp và vận dụng được những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn tránh được những phương thức lừa đảo tới 90% rồi đấy. Ngoài những lưu ý trên thì còn điều cuối đó chính là hãy cố gắng kiểm tra hàng thật kỹ khi nhận hàng, để lỡ đơn hàng có vấn đề thì còn có sự chứng kiến và giúp đỡ của shipper nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm lựa chọn quần áo online tại đây:

Hy vọng với những kinh nghiệm trên, BlogAnChoi có thể giúp bạn mua hàng online thuận lợi hơn và không còn sợ bị những rủi ro nữa.

Xem thêm

Bánh trung thu 2022 - Truyền thống hay hiện đại?

Từ lâu bánh trung thu đã là món quà gắn liền trong tiềm thức của chúng ta mỗi mùa trăng về. Cùng BlogAnChoi khám phá sự thay đổi của các dòng bánh trung thu 2022 hiện đại có khác biệt gì so với những loại truyền thống nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận