Mới đây, nội dung Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT đã có nhiều thay đổi quan trọng đáng quan tâm, cụ thể một số mẫu xe bán tải sẽ không còn được phép đi vào các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh trong khung giờ nhất định nữa. Quy định này sẽ có hiệu lực chính thức vào ngày 1/7/2020.

Thay đổi về khái niệm các dòng xe

Loại xeQuy chuẩn hiện tại QCVN 41/2016Quy chuẩn mới QCVN 41/2019
Xe conlà các mẫu xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi, kể cả lái xe hay xe ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg

Xe ô tô con sẽ bao gồm các loại xe có kết cấu như xe máy 3 bánh nhưng tải trọng bản thân xe lớn hơn 400 kg và tải trọng toàn bộ xe cho phép nhỏ hơn 1.500 kg.

là các mẫu xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi (bao gồm chỗ người lái).
Xe bán tảiXe bán tải (hay còn gọi là pickup) phải có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì gọi là xe conXe bán tải (hay còn gọi là xe pickup), xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép dưới 950 kg, xe ba bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg, trong giao thông được xem là xe con.
Xe ô tô tảilà các mẫu xe ô tô dùng để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dụng có khối lượng chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn Kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1.500 kg trở lên.Là các mẫu xe ô tô có kết cấu hay trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa (bao gồm ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ móc, các dạng xe như xe bán tải, xe VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên.

Vậy điều kiện để các xe bán tải hoặc xe VAN, được phép đi vào các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh là khối lượng hàng chuyên chở phải nhỏ hơn 950 kg. Còn những xe có khối lượng hàng chuyên chở từ 950 kg trở lên thì phải tuân theo quy định không được đi vào.

Một số khó khăn khi thực hiện quy định mới

Thực tế mà nói thì quy định mới này sẽ gây ra một số khó khăn cho cảnh sát giao thông, cụ thể là trong việc kiểm tra hoặc phân loại xe, rất khó để biết đâu là xe con, xe tải hay bán tải để thực hiện các biện pháp xử lí theo quy định của pháp luật. Cùng một dòng xe, mẫu xe nhưng khác về năm sản xuất thì sẽ có khối lượng hàng chuyên chở hoàn toàn khác nhau.

Cùng một dòng xe nhưng khác năm sản xuất thì sẽ có khối lượng hàng chuyên chở khác nhau. Ảnh: internet
Cùng một dòng xe nhưng khác năm sản xuất thì sẽ có khối lượng hàng chuyên chở khác nhau. Ảnh: internet

Để dễ hình dung thì chúng ta lấy ví dụ với mẫu xe Ford Ranger, phiên bản XLS, sản xuất vào năm 2015 sẽ cho khối lượng hàng chuyên chở cho phép là 957 kg. Tuy nhiên, ở phiên bản sản xuất vào năm 2016 lại có khối lượng hàng chuyên chở cho phép 827 kg. Hay tiếp theo là mẫu Ford Ranger XLS năm 2013 lại có khối lượng hàng chuyên chở cho phép là 991 kg.

Như vậy có thể thấy rằng chỉ mới 1 mẫu xe Ford Ranger XLS thì đã có chiếc là được xe là xe tải, có chiếc sẽ là xe bán tải.

Hy vọng với bài viết trên thì BlogAnChoi đã đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích, cần thiết. Đừng quên theo dõi chuyên mục XE của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị nhé.

Xem thêm

Đánh giá chi tiết Toyota Corolla Altis All new 2021: Chiếc sedan của sự chuyển mình

Phân khúc sedan hạng C hiện đang rất sôi nổi với hàng loạt cái tên “đình đám” như Mazda 3, Hyundai Elantra, Kia Cerato,… Và trong đó, “ông vua” sedan hạng C nhiều năm liền không ai khác đó chính là Toyota Corolla Altis đến từ hãng xe Nhật Bản. Mới đây, Toyota đã trình làng thiết kế mới ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận