Người đam mê công nghệ (modder) rất thích làm nhỏ gọn các thiết bị điện tử cũ. Ví dụ, có người nhét cả máy NES (dòng máy chơi game Nintendo Wii) vào vỏ máy cầm tay Game Boy nhỏ hơn nhiều, hay thậm chí có người làm phiên bản siêu nhỏ của máy tính Mac mini của Apple.

Short Stack: Mô hình thu nhỏ Wii – Tái hiện hoài niệm với thiết kế sáng tạo

Trong số các bản mod theo phong cách hoài cổ thú vị, một sản phẩm thu hút sự chú ý gần đây là “Short Stack” – mô hình thu nhỏ của máy chơi game Nintendo Wii. Toàn bộ phần cứng bên trong của máy Wii đời 2006 được nhồi nhét vào một vỏ in 3D, có kích thước chỉ bằng khoảng một bộ bài.

"Short Stack" - mô hình thu nhỏ của máy chơi game Nintendo Wii (Ảnh: Internet)
“Short Stack” – mô hình thu nhỏ của máy chơi game Nintendo Wii (Ảnh: Internet)

Người tạo ra sản phẩm này, James Smith (hay còn gọi là loopj), chia sẻ rằng “Bạn có thể xếp được tới 13.5 chiếc Short Stack vào bên trong một chiếc Wii gốc”. Toàn bộ thông tin về thiết kế, bảng mạch tùy chỉnh và hướng dẫn để tạo ra bản mod này đều có sẵn trên GitHub.

Giống như nhiều bản mod console tiết kiệm diện tích khác, Short Stack yêu cầu phải cắt nhỏ bảng mạch PCB gốc của Wii, giữ lại (và đôi khi di chuyển vị trí) CPU, GPU, RAM và chip flash NAND của máy console ban đầu. Nguồn cấp điện, USB, chip Wi-Fi và Bluetooth cùng cổng tay cầm GameCube đều được chuyển sang các bảng mạch PCB tùy chỉnh riêng biệt. Điều này cũng cho phép Smith bổ sung cổng xuất hình HDMI và khe cắm thẻ microSD (Wii gốc sử dụng thẻ SD kích thước đầy đủ và không hỗ trợ xuất video kỹ thuật số).

Short Stack yêu cầu phải cắt nhỏ bảng mạch PCB gốc của Wii, giữ lại (và đôi khi di chuyển vị trí) CPU, GPU, RAM và chip flash NAND của máy console ban đầu (Ảnh: Internet)
Short Stack yêu cầu phải cắt nhỏ bảng mạch PCB gốc của Wii, giữ lại (và đôi khi di chuyển vị trí) CPU, GPU, RAM và chip flash NAND của máy console ban đầu (Ảnh: Internet)

Để đạt được kích thước siêu nhỏ, một vài chi tiết đã bị lược bỏ. Ổ đĩa game đã biến mất, vì vậy các trò chơi cần được nạp từ thẻ nhớ microSD. Bốn cổng tay cầm GameCube giờ đây thực chất là jack cắm tai nghe, hoạt động thông qua một bộ chuyển đổi đặc biệt. Smith đã tạo ra các thiết bị chuyển đổi tai nghe sang GameCube này tương thích với một bản mod trước đó có tên GC Nano, dự án đã thu nhỏ máy GameCube tương tự như cách Short Stack làm với Wii.

Bốn cổng tay cầm GameCube giờ đây đã chuyển sang là jack cắm tai nghe (Ảnh: Internet)
Bốn cổng tay cầm GameCube giờ đây đã chuyển sang là jack cắm tai nghe (Ảnh: Internet)

Short Stack: Mô hình thu nhỏ Wii nhưng không cắt giảm bất cứ tính năng nào

Smith cũng thiết kế riêng các bảng mạch PCB cho mặt trước và mặt sau của máy để điều khiển các chức năng như nút nguồn và đèn LED xanh xung quanh khe cắm DVD giả (chỉ để trang trí, không có chức năng đọc đĩa). Một bộ tản nhiệt tùy chỉnh (Smith sử dụng nhôm, nhưng cũng có thể dùng đồng để tản nhiệt tốt hơn dù nặng hơn) và một quạt gió nhỏ giúp máy mát.

Vào cuối vòng đời của Wii (năm 2012), Nintendo đã phát hành phiên bản Wii Mini nhưng lại cắt giảm nhiều tính năng: không kết nối online, không có cổng tay cầm GameCube, không tương thích với game cũ và cũng không có khe cắm thẻ SD. Mặc dù mất ổ đĩa quang để tiết kiệm diện tích, Short Stack vẫn giữ lại tất cả các tính năng khác của Wii gốc.

Smith cho biết Short Stack có thể thu nhỏ thêm 20-30% mà không cần hy sinh các tính năng. Tuy nhiên, một trong những mục tiêu của dự án Short Stack là tạo ra mô hình thu nhỏ của Wii gốc, và việc thu nhỏ hơn nữa sẽ khiến việc lắp ráp trở nên khó khăn.

Xem thêm

10 triệu thiết bị điện tử "nát tan" vì tin tặc tấn công: Nguy cơ rình rập mọi người dùng

Trong bức tranh kỹ thuật số đầy màu sắc, một bóng ma kỹ thuật số đã len lỏi và mở rộng ảnh hưởng của mình. Theo những con số mới nhất từ The EconomicTimes, chúng ta chứng kiến một sự gia tăng đáng báo động về số lượng thiết bị điện tử bị nhiễm phần mềm độc hại - ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận