Thực trạng miệt thị ngoại hình vẫn đang diễn ra hằng ngày, trên cả các phương tiện truyền thông đại chúng, nay chúng lại có vỏ bọc mới là sự hài hước. Và đã đến lúc chúng ta nhận ra điều này cần được bài trừ.

Những ngày gần đây, một nam MC nổi tiếng đã phải hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ phía cộng động mạng khi “vạ miệng” miệt thị ngoại hình. Cùng với đó, chủ tịch của một cuộc thi sắc đẹp đã có những lời bình khiếm nhã về ngoài hình của một thí sinh khiến nhiều người tức giận. Đây được xem là cú “tuýt còi” lần thứ n về vấn nạn trên khi đã có quá nhiều câu chuyện thương tâm xảy ra chỉ vì lời lẽ không mấy hay ho từ một nhân vật, một cộng động nói về ngoại hình của một người hoặc một nhóm người.

Miệt thị ngoại hình – Body shaming là gì?

Theo từ điển Oxford, đây là “hành động hoặc hành vi làm nhục ai đó bằng cách đưa ra những nhận xét chế giễu hoặc chỉ trích về hình dạng hoặc kích thước cơ thể của họ”. Hay “Chỉ trích ai đó dựa trên hình dạng, kích thước hoặc ngoại hình của cơ thể họ” theo Theo từ điển Cambridge.

Miệt thị ngoại hình - Body shaming
Miệt thị ngoại hình – Body shaming (Ảnh: Alexander Krivitskiy)

Dù bạn hiểu theo cách đi nào đi chăng nữa, miệt thị ngoại hình luôn mang theo tính tiêu cực và chúng cần được loại bỏ khỏi xã hội này. Trên lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì miệt thị ngoại hình vẫn luôn ở đó và chúng tồn tại dưới nhiều dạng hình thức khác nhau. Một trong số đó là sự hài hước!

Hài hước – vỏ bọc mới của miệt thị ngoại hình

Ngày nay, nhiều người thường có thói quen bình phẩm ngoại hình của người khác theo những tiêu chuẩn của riêng mình. Dù vô tình hay cố ý, những lời lẽ trên chung quy lại vẫn đang là một lời bình phẩm về ngoại hình. Đôi khi, đó chỉ là thói quen của chúng ta nhưng vô tình lại khiến cho người khác khó chịu và không cảm thấy thoải mái với điều đó.

Ngoài những lời lẽ trên, một số người thường có thói quen so sánh ngoại hình của người khác với những thứ mình biết và xem đó là hài hước: Nhìn răng của…tôi nghĩ làm con hải ly là hợp; Miệng mày bự chắc nhét được nguyên bàn tay vào quá;…

Hài hước vỏ bọc mới của miệt thị ngoại hình.
Hài hước vỏ bọc mới của miệt thị ngoại hình (Ảnh: Billiebodybrand)

Ta có thể dễ dàng thấy được, chỉ với một vài ví dụ đơn giản trên đã thể hiện rõ nét về miệt thị ngoại hình là như thế nào. Và đó cũng chính là vỏ bọc mới của miệt thị ngoại hình khi nhiều người vẫn đang bình phẩm ngoại hình của người khác để tạo niềm vui cho chính mình hoặc chỉ đơn giản là đem lại niềm vui cho mọi người.

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, nhưng liệu rằng “thang thuốc miệt thị ngoại hình” có thật sự bổ?

Hậu quả của vấn nạn miệt thị ngoại hình

Nhìn nhận thực tế cho thấy, cách mà nạn nhân giải quyết những lời miệt thị ngoại hình thường sẽ có hai trường hợp:

Tích cực: Họ cố gắng thay đổi bản thân bằng cách tập thể dục thường xuyên, thay đổi những thói quen xấu,…

Tiêu cực: Họ có thể tìm đến những phương pháp làm đẹp phản khoa học hoặc tồi tệ hơn là gây ra những tổn thương cho chính cơ thể mình,…

Tuy nhiên, dù nạn nhân đối mặt với việc này theo các nào đi chăng nữa thì chắc rằng tâm lý của họ vẫn không hề thoải mái. Điều đó thể hiện qua các cảm xúc như tức giận, buồn bã, tự ti, ngại ngùng, đau lòng,…và với nhiều người, những ký ức, những cảm xúc không tốt đẹp này có thể đi theo họ cả cuộc đời, thậm chí trở thành nỗi ám ảnh.

Đã đến lúc dừng lại và thay đổi

Xã hội ngày càng phát triển, văn hóa cũng sẽ không dừng lại mãi ở một chỗ. Bạn – những người chủ của đất nước, cần phải thay đổi và dừng lại những thành động miệt thị ngoại hình.

Đã đến lúc dừng lại và thay đổi (Ảnh: Mika Baumeister)
Đã đến lúc dừng lại và thay đổi (Ảnh: Mika Baumeister)

Lên án và phê phán là vũ khí hữu ích nhất giúp cho những lời miệt thị ngoại hình giảm đi. Đồng thời, chúng ta cũng cần phải giáo dục cho con em chúng ta biết được rằng đâu là nhận xét, đóng góp (đúng lúc, đúng nơi, đúng đối tượng, đúng điểm dừng,…), đâu là miệt thị ngoại hình, là xúc phạm người khác.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ góp một phần nhỏ trong công cuộc chống miệt thị ngoại hình – body shaming đang diễn ra ở khắp mọi nơi trong cuộc sống.

Tham khảo thêm những bài viết thú vị sau:

Xem thêm

Qua Cầu Rước Em lyrics - Hana Cẩm Tiên: Anh bắc cái ghế để ngóng trông em về

Lời bài hát Qua Cầu Rước Em (lyrics): Anh bắc cái ghế để ngóng trông em về là bài hát đang rất hot trên Tiktok cũng như các mxh. Cùng tìm hiểu về bài hát có gia điệu bắt tai thú vị này nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận