Máy tính của bạn có bao nhiêu RAM? Laptop đời cũ thường chỉ có 2GB, máy PC bình thường hiện nay là khoảng 8GB, còn các dòng máy cao cấp có thể lên tới 64GB. Nhưng bạn đã thấy máy tính RAM 1TB, tức là 1000GB chưa? Chiếc máy khủng như vậy có thể làm được những việc “thần kỳ” như thế nào, hãy cùng xem nhé!

Khoảng hơn 10 năm trước, máy tính có dung lượng ổ đĩa 128GB đã được coi là “xịn” và dùng thoải mái. Nhưng ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy những ổ cứng có dung lượng 16TB hoặc nhiều hơn nữa. Liệu trong tương lai RAM có được nâng cấp ngoạn mục như vậy hay không? Chưa ai đoán trước được, nhưng hiện tại chúng ta có thể thấy RAM 1TB giúp máy tính làm được những việc “không tưởng”.

Máy tính RAM 1TB trông như thế nào?

Dưới đây là hình ảnh bộ PC chứa RAM 1TB:

Bộ RAM 1TB gồm rất nhiều thanh RAM (Ảnh: Internet).
Bộ RAM 1TB gồm rất nhiều thanh RAM (Ảnh: Internet).

Có thể thấy chiếc máy sở hữu 16 đơn vị bộ nhớ, mỗi đơn vị gồm 3 thanh RAM: một thanh 32GB và hai thanh 16GB. Tổng cộng là 64GB trong mỗi đơn vị và tổng RAM là 16 x 64GB = 1.024GB.

Tuy nhiên hình ảnh này đã từ vài năm trước, hiện nay máy tính có RAM 1TB đã phổ biến hơn và các thanh RAM cũng được tăng dung lượng nhiều hơn, do đó không tốn quá nhiều diện tích như trên nữa. Ví dụ như hình ảnh dưới đây là bộ RAM 1TB năm 2017:

Bộ RAM 1TB nhỏ gọn hơn (Ảnh: Internet).
Bộ RAM 1TB nhỏ gọn hơn (Ảnh: Internet).

Một chiếc máy tính như vậy có giá bao nhiêu? Cũng khó biết chính xác vì hầu hết các thanh RAM 16GB và 32GB được sản xuất dành riêng cho các máy chủ với thông số đặc biệt nên người dùng bình thường ít khi mua được. Hiện tại bộ RAM Corsair Vengeance RGB Pro DDR4 có dung lượng 2 x 32GB có giá khoảng 270 USD (hơn 6 triệu VNĐ), mà phải mua 16 bộ như vậy để đạt 1.024GB (1TB), tức là khoảng 4.320 USD (khoảng 98,6 triệu VNĐ).

Đối với MacBook, Apple thiết kế RAM tối đa cho dòng máy Mac Pro là 1,5TB (12 x 128GB) với giá tăng thêm khoảng 25.000 USD (khoảng 570,5 triệu VNĐ), tức là cao hơn chi phí của riêng bộ RAM.

Mac Pro phiên bản 1,5TB (Ảnh: Internet).
Mac Pro phiên bản 1,5TB (Ảnh: Internet).

Nhưng kể cả khi bạn có điều kiện mua được bộ RAM khủng thì các máy PC bình thường cũng không cắm được quá nhiều thanh RAM trên bo mạch chủ. Hầu hết mainboard hiện nay có 2 hoặc 4 khe cắm RAM, loại cao cấp hơn có thể 8 khe. Chỉ những máy được dùng làm máy chủ (server) mới có 16 khe RAM hoặc nhiều hơn.

Vì vậy theo lý thuyết, giả sử mỗi thanh RAM có dung lượng tối đa 32GB và bo mạch chủ có 8 khe cắm thì máy PC bình thường chỉ có 256GB là hết mức. Có lẽ phải rất lâu nữa chúng ta mới được dùng máy tính RAM 1TB ngay tại nhà mình.

RAM 1TB có thể làm được những gì?

Tăng RAM thực ra cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất của máy tính, ví dụ nếu bạn đang có RAM 6GB và dùng thoải mái thì tăng lên 64GB cũng không thấy khác biệt gì. Nhưng nếu bạn có rất nhiều RAM hơn mức cần thiết thì có thể làm được những điều “kỳ diệu” sau đây.

1. Mở cả ngàn tab cùng lúc

Với RAM 1TB sẽ không còn nỗi lo máy chạy chậm khi mở nhiều tab nữa. Các trình duyệt web – nhất là Chrome – thường chiếm rất nhiều bộ nhớ và làm cho máy bị “rùa bò”. Lý do là vì chúng phải xử lý đủ loại dữ liệu như video, âm thanh và văn bản trên các trang web với vô số định dạng khác nhau. Ngoài ra trình duyệt còn được tích hợp các công cụ dịch ngôn ngữ web như JavaScript. Đối với hầu hết các trình duyệt, mỗi tab là một đơn vị xử lý riêng biệt đòi hỏi rất nhiều dung lượng bộ nhớ.

Máy tính của bạn mở được bao nhiêu tab? (Ảnh: Internet).
Máy tính của bạn mở được bao nhiêu tab? (Ảnh: Internet).

Thực tế cho thấy khi mở 4 trang web phổ biến bằng Chrome đã tốn hơn 600 MB dung lượng RAM, như vậy nếu mở 20 tab cùng lúc có thể tốn khoảng 3GB RAM.

Nhưng nếu máy tính có RAM 1TB thì vài GB cũng chẳng là gì, bạn có thể mở hàng nghìn tab thoải mái mà vẫn làm được những việc khác trên máy.

2. Phát hàng trăm video cùng lúc

Khi mở video trên các trang web, trình duyệt phải tải xuống một phần dữ liệu trước rồi mới phát hình ảnh, và cứ tiếp tục tải trước như vậy trong quá trình phát video, đây được gọi là “bộ đệm” (buffer) giúp cho video không bị ngưng đột ngột nếu đường truyền mạng không ổn định. Nói cách khác, bộ đệm giúp cho video được phát trơn tru liên tục, không ngắt quãng.

Máy tính của bạn có bị chậm khi mở nhiều video? (Ảnh: Internet).
Máy tính của bạn có bị chậm khi mở nhiều video? (Ảnh: Internet).

Dữ liệu đệm của video được lưu trữ trong RAM để dễ truy cập nhanh, nếu RAM không còn chỗ thì sẽ được lưu trong “bộ nhớ ảo” tức là một phần của ổ đĩa cứng. Vì tốc độ truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa chậm hơn RAM nên bạn sẽ thấy video bị giật lag.

Nếu được trang bị RAM 1TB, máy tính có thể lưu dữ liệu đệm cho hàng chục video, thậm chí hàng trăm. Dữ liệu được lưu trên RAM có thể truy xuất nhanh mà không phụ thuộc vào bộ nhớ ảo có tốc độ chậm.

3. Chơi game cực nhanh bất chấp game nặng

Khi bạn chơi game PC sẽ có rất nhiều dữ liệu được tải vào RAM để có thể chạy game: hình ảnh, âm thanh, kết cấu, mô hình, v.v. Tuy nhiên nếu RAM không đủ dung lượng thì quá trình khởi chạy có thể bị chậm vì tất cả dữ liệu đó phải lưu trong ổ đĩa cứng của máy tính có tốc độ truy xuất chậm, thậm chí mất tới vài phút mới vào game được.

Máy tính của bạn có mất nhiều thời gian để khởi động game? (Ảnh: Internet).
Máy tính của bạn có mất nhiều thời gian để khởi động game? (Ảnh: Internet).

Với RAM 1TB, máy tính có thể lưu dữ liệu của game ngay trên RAM và không bao giờ “đóng” hoàn toàn, tức là bạn có thể mở game trong chớp mắt bất cứ lúc nào. Kể cả khi không chơi nữa thì game vẫn “mở” trên RAM và sẵn sàng chạy ngay lập tức nếu bạn có nhu cầu.

Điều này cũng đúng đối với các phần mềm và ứng dụng tốn nhiều dung lượng bộ nhớ như mix nhạc hay chỉnh sửa hình ảnh, video. Máy tính có thể “mở” các phần mềm này liên tục trên RAM để bạn dùng ngay không cần chờ đợi.

Tuy nhiên khi mở game nặng sẽ xuất hiện một vấn đề khác, đó là RAM video của card đồ họa có thể không đủ dung lượng để xử lý và khiến cho CPU bị chậm theo, mặc dù RAM chính của máy vẫn còn đầy dung lượng trống.

4. Chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc trên máy

Bạn có biết là máy tính có thể bị “chia nhỏ” ra nhiều phần và chạy hệ điều hành phụ bên trong hệ điều hành chính? Phương pháp này được gọi là máy ảo, tức là dùng kỹ thuật giả lập và ảo hóa để tạo ra nhiều “máy con” khác nhau bên trong một máy thật.

Máy ảo được tạo ra bên trong máy thật (Ảnh: Internet).
Máy ảo được tạo ra bên trong máy thật (Ảnh: Internet).

Ví dụ bạn có thể mở một cửa sổ chạy hệ điều hành macOS trên máy tính Windows, hoặc chạy phiên bản Windows thứ 2 bên trong Windows chính, hoặc Windows trong Linux đều được. Máy ảo có nhiều ứng dụng trong thực tế, chẳng hạn như thử nghiệm hệ điều hành mới trên máy đang chạy hệ điều hành khác.

Vấn đề lớn nhất của phương pháp này là các tài nguyên hệ thống của máy thật bị chia ra nhiều phần cho các máy ảo. Thường thì RAM là một trong những thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất khi chạy máy ảo, làm cho tốc độ xử lý bị chậm đi đáng kể. Nhưng với RAM 1TB thì không còn vấn đề nữa, bạn có thể tạo hàng chục máy ảo mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của máy.

5. Dùng RAM làm ổ đĩa cứng cho máy

Bạn đã nghe tới “ổ đĩa RAM” bao giờ chưa? Đó là khi máy tính dùng một phần RAM để lưu trữ dữ liệu giống như ổ đĩa cứng thông thường. Có nhiều phần mềm giúp máy tính tạo ra ổ đĩa RAM.

RAM có thể lưu dữ liệu giống như ổ đĩa (Ảnh: Internet).
RAM có thể lưu dữ liệu giống như ổ đĩa (Ảnh: Internet).

Ưu điểm của ổ đĩa RAM là tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng thông thường, kể cả SSD là loại ổ cứng hiện đại tốc độ cao. Ổ SSD loại tốt có thể truyền dữ liệu với tốc độ khoảng 550MB/giây, trong khi ổ đĩa RAM có thể lên đến 17GB/giây hoặc hơn, nhanh hơn rất nhiều lần.

Nhược điểm là phần RAM dùng để làm ổ đĩa sẽ không thể thực hiện chức năng như RAM bình thường, tức là xử lý dữ liệu tức thời và truy cập nhanh. Nhưng nếu bạn có RAM 1TB thì không lo gì nữa, có thể làm cả 2 việc thoải mái.

Tóm lại: Có cần thiết phải dùng RAM 1TB không?

Như đã nói, còn lâu nữa chúng ta mới mua được máy tính RAM 1TB để dùng tại nhà. Nhưng thực ra cũng không cần nhiều như vậy. Nếu bạn chỉ chạy các tác vụ cơ bản thì khoảng 8GB là đủ, nếu cần làm việc nặng hơn thì nên chọn 16GB. Còn nếu bạn muốn chạy hàng chục ứng dụng cùng lúc trên máy hoặc chơi các game cực nặng trong tương lai thì RAM 32GB là đủ.

Vậy bạn có muốn sở hữu một chiếc máy tính RAM khủng 1TB không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những xu hướng chính của công nghệ sẽ bùng nổ trong năm 2022 và tương lai sắp tới

Hiện nay, thế giới đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 với việc ứng dụng các nền tảng số trở thành một xu thế tất yếu ở phần lớn các quốc gia và trong đó có Việt Nam. Có thể nói rằng công nghệ là công cụ hữu hiệu thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận