Nếu bạn không muốn phát điên đến đập máy tính thì đừng nâng cấp lên Windows 11. Windows 10 đang làm rất tốt mọi thứ và trong một số trường hợp còn tốt hơn so với bản 11 kế nhiệm của nó.

Bạn sẽ không bao giờ thấy một bản nâng cấp Microsoft Windows nào không gặp phải phản ứng tiêu cực gay gắt và mặc dù Windows 11 không gặp phải nhiều vitriol như một số phiên bản trước đây của hệ điều hành, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ đều màu hồng. Thịt bò chính là về các yêu cầu phần cứng của nó . Những lời phàn nàn ít hơn về thay đổi giao diện giống như “ai đã chuyển pho mát của tôi?” nhưng vẫn gây ra sự phẫn nộ từ những người dùng lâu năm. Theo nhiều cách, Windows 11 hoạt động tốt như Windows 10. Nó chạy cùng một phần mềm và hỗ trợ tất cả các phần cứng ngoại vi giống nhau. Chưa hết, có khá nhiều lý do chính đáng để không nâng cấp lên Windows 11.

10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)
10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)

Mục đích chính của việc tung ra một phiên bản hệ điều hành mới quan trọng, cho dù đó là của Apple, Google hay Microsoft, là để khiến mọi người mua phần cứng mới chứ không phải nâng cấp phần cứng cũ. Những gã khổng lồ công nghệ ít quan tâm đến việc bạn nâng cấp phần cứng hiện tại của mình vì nó không mang lại cho họ bất kỳ doanh thu nào.

Hiện tại, tôi hầu như chỉ sử dụng Windows 11 trên máy tính để bàn và tôi ở đây để nói với bạn rằng việc chuyển đổi giữa Windows 11 và Windows 10 không phải là một thay đổi lớn . Tuy nhiên, vẫn có những điều tôi nhớ về Windows 10 và những lý do khiến bạn có thể thích gắn bó hơn hệ điều hành này hơn là nâng cấp lên bản 11. Nhiều lý do rút ra từ thực tế là Windows 10 có rất nhiều thứ đúng mà Windows 11 lại phủ nhận.

Bất kể bạn chọn những phiên bản Windows này như thế nào, thì kể từ ngày 14 tháng 10 năm 2025, Microsoft sẽ không còn hỗ trợ Windows 10 nữa. Và chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên chạy phiên bản HĐH không được hỗ trợ vì bạn sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng.

Trong thời gian chờ đợi, trong khi bạn vẫn có lựa chọn, đây là một số lý do khiến bạn gắn bó với Windows 10 và ngừng nâng cấp. Vui lòng thêm lý do của riêng bạn để không nâng cấp trong các nhận xét bên dưới.

1. Bạn có thể phải mua PC mới cho Windows 11

10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)
10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)

Vấn đề lớn nhất mà các nhà bình luận Windows đưa ra khi ra mắt Windows 11 liên quan đến các yêu cầu phần cứng mới của nó. Nhu cầu về chip bảo mật TPM đã tốn rất nhiều giấy mực kỹ thuật số, trong khi theo kinh nghiệm của tôi, rào cản nâng cấp phổ biến hơn là yêu cầu đối với CPU mới hơn. Tôi đã thử nghiệm ba hoặc bốn PC đều có chip TPM, nhưng với CPU không đủ mới để nâng cấp. Hóa ra việc hỗ trợ trình điều khiển thiết bị của các chip cũ hơn dẫn đến nhiều sự cố nhân hơn , vì vậy Microsoft không tùy tiện với yêu cầu này. Bạn cũng không thể cài đặt HĐH trong trường hợp không chắc là PC của bạn vẫn chạy bộ xử lý 32 bit; nó chỉ chạy trên chip Intel/AMD và Arm 64-bit.

Đó là tất cả về nâng cấp PC hiện có. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy tính mới, thì vẫn còn những lý do khác khiến bạn có thể mua một chiếc chạy Windows 10, như bạn sẽ thấy bên dưới. Vẫn có nhiều lựa chọn PC được cài đặt sẵn Windows 10 và có thể hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10 .

2. Thanh tác vụ Windows 10 tốt hơn Windows 11

Windows 10 cho phép bạn hiển thị các nút trên thanh tác vụ rộng hơn, nhiều thông tin hơn và cho phép bạn đặt thanh tác vụ ở một bên hoặc trên cùng của màn hình cũng như ở phía dưới—một vấn đề lớn đối với một số người dùng. Windows 11 thì không. Trong 10, các mục luôn ở cùng một vị trí. Nhưng trong 11, nếu bạn sử dụng căn giữa mặc định, các vị trí biểu tượng, thậm chí cả nút Bắt đầu, sẽ thay đổi khi bạn mở và đóng ứng dụng. May mắn thay, bạn có thể căn trái thanh tác vụ trong Windows 11, giải quyết vấn đề cuối cùng đó, mặc dù những vấn đề khác vẫn còn.

Một lỗi khác là lịch trên Thanh tác vụ không cho phép bạn thêm hoặc xem các sự kiện như trong Windows 10. Tuy nhiên, bản cập nhật 22H2 của Windows 11 đã khắc phục một khiếu nại của nhiều người dùng: khả năng kéo và thả tệp vào ứng dụng trên thanh tác vụ biểu tượng.

3. Start Menu của Windows 10 tốt hơn Windows 11

10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)
10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)

Menu Bắt đầu mới của Windows 11 không hiển thị các ứng dụng được cài đặt gần đây hoặc các ứng dụng được sử dụng thường xuyên. Nó cung cấp các ứng dụng “Được đề xuất” mơ hồ có thể dựa trên các tiêu chí đó, nhưng tôi không thấy nó hữu ích bằng các phần rõ ràng của Windows 10 cho các danh mục đó. Các biểu tượng trong 11 không hiển thị bất kỳ thông tin nào về ứng dụng như các ô của Windows 10. Hệ điều hành trước đó cũng cấp quyền truy cập ngay vào Nguồn (Tắt, Khởi động lại, Ngủ) và Cài đặt.

4. Quảng cáo sắp ra mắt trên Windows 11

10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)
10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)

Microsoft đang thực hiện các bước hướng tới một phương pháp mới không được hoan nghênh là chèn cái mà hãng gọi là “huy hiệu” (những người khác gọi nó là huy hiệu ) vào các tính năng cơ bản của hệ điều hành như menu Bắt đầu , hộp tìm kiếm, bảng thông báo và thậm chí cả File Explorer. Các huy hiệu này đề xuất các dịch vụ của Microsoft bổ sung chức năng cho tính năng bạn hiện đang sử dụng; các phương tiện truyền thông công nghệ đã đặt tên cho những quảng cáo này . (Chúng tôi có một bài viết hướng dẫn bạn cách tắt quảng cáo Windows từ cả nguồn của bên thứ ba và bên thứ nhất.)

Khuyến mại chỉ dành cho các dịch vụ của Microsoft mà nhiều người dùng có thể thực sự thấy hữu ích, chẳng hạn như OneDrive và Microsoft 365 . Theo kinh nghiệm của tôi, các thiết bị của Apple cũng có lỗi khi cố gắng khiến bạn đăng ký các dịch vụ như iCloud hoặc Apple News+ bằng các thông báo bật lên liên tục. Tôi không thể tìm thấy bất kỳ đề cập nào về việc Microsoft có ý định cho phép các bên thứ ba sử dụng các huy hiệu này để quảng cáo, chỉ các dịch vụ của bên thứ nhất. Trong mọi trường hợp, người dùng Windows 10 không phải lo lắng về điều này.

5. Windows 11 không hỗ trợ tốt cho tablet

10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)
10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)

Tôi đã viết về trải nghiệm khó chịu khi sử dụng Windows 11 trên máy tính bảng và mặc dù Microsoft tuyên bố đã cải thiện nó, nhưng tôi lại thấy điều ngược lại. Trong Windows 10, vuốt từ trái sang phải sẽ hiển thị Action center và Chế độ xem tác vụ rất hữu ích. Bạn có thể đóng một ứng dụng bằng cách kéo một ngón tay xuống từ trên cùng của màn hình và các ứng dụng được mặc định ở chế độ toàn màn hình, giống như trên máy tính bảng.

Windows 11 giới thiệu các cử chỉ hoàn toàn mới yêu cầu nhiều ngón tay. Mặc dù những cử chỉ này giống Apple hơn, nhưng tôi đặt câu hỏi liệu chúng có chuyển đổi nhiều người dùng iPad thành người dùng Surface Go hay không . Windows 11 22H2bản cập nhật đã thêm một chút chức năng cảm ứng, nhưng nó vẫn không dễ sử dụng trên máy tính bảng như Windows 10.

6. Windows 11 yêu cầu đăng nhập tài khoản Microsoft

Bạn sẽ khó tìm thấy bất kỳ người dùng Mac nào không đăng nhập vào tài khoản Apple ID, cũng như bất kỳ người dùng Chromebook hoặc Android nào không đăng nhập vào tài khoản Google. Nhưng một số người dùng Windows phản đối kịch liệt về việc không muốn đăng nhập vào tài khoản trên PC của họ. Nếu bạn là một trong số những người này, bạn có lý do để không nâng cấp lên Windows 11. Chà, ít nhất là lên phiên bản Home. Phiên bản Pro không có yêu cầu này, mặc dù có vẻ như lỗ hổng này sẽ biến mất trong tương lai, dựa trên các bản phát hành xem trước.

Đối với phiên bản Home, bạn chỉ phải đăng nhập vào tài khoản trong quá trình thiết lập. Sau đó, bạn có thể chọn một tài khoản cục bộ để sử dụng PC bình thường. Cũng như các HĐH khác, việc đăng nhập vào tài khoản Microsoft mang lại nhiều lợi ích, bao gồm sao lưu OneDrive, Store ứng dụng, trò chơi Xbox, kiểm soát của phụ huynh Microsoft Family và Liên kết Điện thoại để sử dụng các chức năng của điện thoại Android trên PC của bạn.

7. Action center biến mất trong Windows 11

10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)
10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)

Thay cho Trung tâm hành động tất cả trong một gọn gàng dành cho thông báo và cài đặt nhanh, Windows 11 phân chia các chức năng của nó theo một cách sắp xếp rời rạc, hơi phi logic, hơi giống với màn hình lộn xộn của các hộp thông báo mà bạn thấy trong macOS (mặc dù không đến nỗi tệ đến thế) . Trong Windows 10, bạn nhấn vào biểu tượng loa để điều chỉnh âm thanh, nút Wi-Fi để thay đổi Wi-Fi và biểu tượng pin để xem tình trạng năng lượng của bạn. Trong Windows 11, các tiện ích này được nhóm lại với nhau, do đó, việc nhấn vào biểu tượng âm thanh sẽ hiển thị các tùy chọn pin và Wi-Fi mà bạn không cần quan tâm. Windows 11 kém hiệu quả hơn ở đây. Các cuộc hẹn của bạn cũng bị thiếu trong lịch của khu vực Thông báo. Windows 10 thậm chí còn cho phép bạn tạo các cuộc hẹn mới trong Trung tâm hành động.

8. Bạn sẽ mất Timeline và các tính năng khác trong Windows 11

Như với tất cả các bản cập nhật hệ điều hành lớn, một số tính năng sẽ xuất hiện, một số tính năng sẽ biến mất. Những thứ lớn nhất rời khỏi Windows trong phiên bản 11 là Dòng thời gian, Ô xếp trực tiếp và Internet Explorer. Tuy nhiên, nếu bạn chạy một ứng dụng kinh doanh cũ yêu cầu IE, bạn vẫn có thể chạy chế độ Internet Explorer trong trình duyệt Microsoft Edge. Dòng thời gian hiện đã xuống hạng trong sương mù của thời gian đã qua. Tôi không sử dụng nó nhiều , nhưng thỉnh thoảng thấy nó hữu ích.

9. Windows 10 cung cấp nhiều lựa chọn hơn trong File Explorer

10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)
10 lý do lớn nhất khiến bạn không muốn nâng cấp Windows 11 (Ảnh: Internet)

Với cái này, tôi gần như đóng vai người bênh vực quỷ dữ, vì tôi ghê tởm các menu ngữ cảnh nhấp chuột phải sâu vô tận mà bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể thêm vào menu ngữ cảnh nhấp chuột phải của File Explorer trong các phiên bản Windows trước. Bạn vẫn có thể truy cập chúng bằng cách nhấp vào mục menu Hiển thị thêm tùy chọn. Nếu điều đó làm bạn khó chịu (cũng như một số người dùng, dựa trên các diễn đàn web và phần nhận xét như của chúng tôi), thì bạn có thêm một lý do để không nâng cấp.

10. Không vội vàng: Bạn vẫn còn hai năm

Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 cho đến tháng 10 năm 2025 , vậy thì việc gì phải vội vã lên Windows 11? Nếu bạn hài lòng với Windows 10, thì có rất ít lý do để nâng cấp. Điều đó nói rằng, một số người thích luôn có những thứ mới nhất và thiết kế mới nhất; Microsoft đã tuyên bố rằng sẽ không có thêm tính năng mới nào đến với Windows 10 . Tôi không gặp vấn đề gì khi sử dụng Windows 11 và chắc chắn có những điều hấp dẫn về nó, chẳng hạn như thiết kế được cập nhật và âm thanh hệ thống êm dịu hơn. Nhưng bạn có thể giữ Windows 10 ngay bây giờ nếu muốn, ít nhất là trong hai năm nữa. Vào thời điểm đó, thế giới có thể đang chuyển sang Windows 12 !

Theo pcmag.com

Xem thêm

Dự án trí tuệ nhân tạo Gemini của Google có thể cạnh tranh với ChatGPT?

Gã khổng lồ công nghệ Google luôn khiến mọi người ngạc nhiên với những kế hoạch đầy tham vọng, và giờ đây họ muốn tạo ra cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo với dự án Gemini. Mặc dù vẫn đang trong quá trình phát triển nhưng Gemini đã thu hút sự chú ý khi có khả năng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận