Theo dõi Cbiz ắt hẳn nhiều người thường xuyên gặp phải từ “lưu lượng”, tức đang nói đến những ngôi sao có ảnh hưởng trong giới trẻ, có fandom đông và hùng mạnh. Vậy lưu lượng bắt đầu từ đâu? Đã phát triển như thế nào? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Lý Dịch Phong, Lộc Hàm mở ra thời đại lưu lượng

Năm 2014, khi giới trẻ Trung Quốc đang phát cuồng vì làn sóng Hàn lưu (Hallyu), những ngôi sao trẻ tuổi nội địa gần như lép vé hoàn toàn so với các thần tượng, diễn viên Hàn Quốc, thì một “kỳ tích” đã xuất hiện – đó chính là Lý Dịch Phong.

Lý Dịch Phong được xem là người tiên phong đặt nền móng cho thời đại lưu lượng ở Trung Quốc sau khi "đại bạo" vào năm 2014 (Ảnh: Internet)
Lý Dịch Phong được xem là người tiên phong đặt nền móng cho thời đại lưu lượng ở Trung Quốc sau khi “đại bạo” vào năm 2014 (Ảnh: Internet)

Sau thành công vang dội của bộ phim Cổ Kiếm Kỳ Đàm, Lý Dịch Phong năm ấy đã làm sống dậy sự cuồng nhiệt của các fangirl đối với nghệ sĩ nam trong nước. Đã lâu lắm rồi làng giải trí Hoa Ngữ mới có một ngôi sao nam trẻ tuổi, đẹp trai và được người người nhà nhà yêu thích như Lý Dịch Phong.

Thậm chí nam diễn viên còn được mệnh danh là “người tiên phong chống Hàn” khi là người đầu tiên trong nước có thể áp đảo sao Hàn trên bảng xếp hạng chỉ số truyền thông với kỉ lục 78 ngày liên tiếp No.1, mà đến tận bây giờ, tức năm 2021, vẫn chưa ai phá được.

Nhờ Lý Dịch Phong, khán giả Trung Quốc bắt đầu quan tâm và chú ý nhiều hơn đến các tiểu thịt tươi, tiểu sinh trong nước. Vì thế, anh được xem là người đặt “nền móng” đầu tiên cho thời đại lưu lượng ở Trung Quốc.

Mặc dù Lý Dịch Phong hot đến vậy, nhưng văn hóa fandom tại Trung Quốc thời kì đó vốn rất yếu kém và không có tổ chức, phải đến cuối năm 2014 khi Lộc Hàm rời EXO trở về nước, thời đại lưu lượng mới chính thức được mở ra.

Lộc Hàm là người chính thức mở ra thời đại lưu lượng ở Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Lộc Hàm là người chính thức mở ra thời đại lưu lượng ở Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Lộc Hàm, xuất thân là một idol Kpop, khi “hồi hương” đã mang về Trung Quốc văn hóa fandom của Kpop, phổ cập cho những ai theo Cbiz biết cái gọi là đánh bảng, cày số liệu, tổ chức trong cộng đồng fans,… Thậm chí, những hoạt động như đập điểm, tặng hoa trong siêu thoại Weibo cũng được tạo ra vì Lộc Hàm.

Làng giải trí Trung Quốc trước đó vốn chỉ quen thuộc với các sao nam mạnh mẽ, nam tính, chính Lộc Hàm đã là người thổi làn gió mới khiến khán giả yêu thích vẻ đẹp ôn nhu, nhẹ nhàng, con trai da trắng môi hồng nhìn dễ thương, đáng yêu. Từ đó đến nay, Cbiz xuất hiện vô số các tiểu thịt tươi đi theo hình tượng này, nhưng người đi đầu và thành công nhất chắc chắn là Lộc Hàm.

Thời kì vàng son của lưu lượng tại Trung Quốc

Cùng với 2 sao nam đình đám khác, Lý Dịch Phong, Lộc Hàm và Ngô Diệc Phàm, Dương Dương trở thành “Tứ đại lưu lượng” của Trung Quốc.

Năm 2016, Trung Quốc ban hành lệnh “hạn Hàn” sau mâu thuẫn chính trị, việc các sao Hàn Quốc bị cấm cản hoạt động ở xứ Trung đã thúc đẩy sự phát triển của làng giải trí trong nước. Từ đó có rất nhiều lưu lượng mới xuất hiện: các tiểu hoa sau 85 như Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh; “Tam tiểu” Vương Tuấn Khải, Vương Nguyên, Dịch Dương Thiên Tỉ từ nhóm nhạc quốc dân TFBOYS; sự thành công của show tuyển tú đã đưa Thái Từ Khôn lên hàng “đỉnh lưu”; đam mỹ cải biên đã khiến Chu Nhất Long, Tiêu Chiến trở nên vô cùng nổi tiếng,…

Thái Từ Khôn là lưu lượng hàng đầu xuất thân từ show tuyển tú (Ảnh: Internet).
Thái Từ Khôn là lưu lượng hàng đầu xuất thân từ show tuyển tú (Ảnh: Internet).

Sự thành công của các lưu lượng ngoài nhờ sức hút của bản thân họ, còn có sự đứng sau trợ giúp tuyệt vời của các thế lực lớn trong giới giải trí (như Kinh Khuyên, Cảng Khuyên,…) hay các tập đoàn, công ty (Tencent, Alibaba,…). Đường hướng marketing đúng đắn, cộng thêm nhan sắc và thị phi xung quanh đã khiến các ngôi sao nhanh chóng nổi tiếng khắp nơi và thu về vô số người hâm mộ. Fandom của các lưu lượng nổi tiếng chịu chơi và chịu chi, mỗi năm đổ rất nhiều tiền để giúp thần tượng nổi tiếng, lấy thực tích và so kè với nhau.

Các nhãn hàng cũng nhân cơ hội này liên tục kí các hợp đồng quảng cáo cùng lưu lượng, khiến doanh thu liên tục tăng, đạt được những con số khiến công chúng phải kinh ngạc. Những bộ phim truyền hình và điện ảnh không tiếc tiền mời các lưu lượng tham gia, khiến họ xuất hiện dày đặc trên TV và màn ảnh rộng. Từ đó lưu lượng trở thành những người có khả năng kiếm tiền hàng đầu giới giải trí, mỗi năm bỏ túi từ vài chục triệu đến vài trăm triệu nhân dân tệ.

Địch Lệ Nhiệt Ba "cá kiếm" được rất nhiều tiền mỗi năm nhờ các hợp đồng quảng cáo (Ảnh: Internet).
Địch Lệ Nhiệt Ba “cá kiếm” được rất nhiều tiền mỗi năm nhờ các hợp đồng quảng cáo (Ảnh: Internet).

Những hệ lụy mà lưu lượng mang lại

Cũng bởi nổi tiếng và kiếm tiền quá dễ dàng, các ngôi sao dần dần không còn tập trung nâng cao khả năng và chú ý vào tác phẩm nữa. Họ chạy đua lưu lượng, sử dụng nhiều chiêu trò để nổi tiếng và duy trì độ hot, cùng với tư bản “bào tiền” fans liên tục không ngừng.

Kết quả: làng giải trí Hoa Ngữ hiện nay minh tinh thì nhiều, nhưng những người có thực lực chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Đã không có tài, họ còn sa đọa và vướng vào nhiều tranh cãi đạo đức lẫn pháp luật: ngoại tình, bắt cá nhiều tay, mang thai hộ, bỏ rơi con cái, cưỡng dâm,… Các thế lực tư bản dựa vào lưu lượng để kinh doanh, nghĩ 1001 chiêu thức vắt kiệt túi tiền của người hâm mộ: vote, tiếp ứng, mua tạp chí và đại ngôn,…

Nữ diễn viên 9x tai tiếng bậc nhất Trung Quốc gọi tên Trịnh Sảng (Ảnh: Internet).
Nữ diễn viên 9x tai tiếng bậc nhất Trung Quốc gọi tên Trịnh Sảng (Ảnh: Internet).

Ngô Diệc Phàm đã làm kết thúc thời đại lưu lượng?

Có thể nói scandal đi tù của Ngô Diệc Phàm đã ảnh hưởng ít nhiều đến việc chính phủ Trung Quốc quyết tâm chỉnh đốn lại vòng fan trong giới giải trí, nhưng không thể nói Ngô Diệc Phàm đã làm kết thúc thời đại lưu lượng.

Scandal của Ngô Diệc Phàm lớn thật, nhưng chưa đủ sức để phá hủy cả một thời đại của lưu lượng (Ảnh: Internet).
Scandal của Ngô Diệc Phàm lớn thật, nhưng chưa đủ sức để phá hủy cả một thời đại của lưu lượng (Ảnh: Internet).

Sự nhúng tay và “làm tiền” quá đà của giới tư bản khi kinh doanh thông qua lưu lượng, cùng sự đi xuống từ tài năng lẫn đạo đức của các ngôi sao mới là nguyên nhân khiến chính phủ phải ra tay. CCTV công bố bỏ toàn bộ các bảng xếp hạng minh tinh, bảng xếp hạng siêu thoại; hủy bỏ khống bình; siết chặt các hoạt động donate, chi tiền của fans; các nền tảng chiếu phim gặp khó khăn khi phát hành fast track;…

Không nghi ngờ gì nữa, những lệnh cấm trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của tư bản và lưu lượng. Tuy nhiên đây chưa thể là cái kết của thời đại lưu lượng. Bởi tư bản vẫn còn đó, lưu lượng và các fans vẫn ở đó, không có cách này sẽ nghĩ ra cách khác, thời đại của lưu lượng vẫn sẽ tiếp tục tồn tại. Có chăng lưu lượng sẽ bị hạn chế hơn xưa, và từ nay họ buộc phải rèn luyện để nâng cao khả năng cùng tài năng của mình. Và tất nhiên, phải sống “sạch” và đẹp hơn trước.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Review Đãi Vàng: “Vàng cũng như gương, mỏ chạm đáy biết lòng người...”

Bộ phim cuối cùng thuộc series nổi tiếng Mê Vụ Kịch Trường năm 2021 của iQiyi đã lên sóng, mang tên Đãi Vàng do Liêu Phàm và Trần Phi Vũ đóng chính.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận