JYP Entertainment đã đưa ra một tuyên bố về vấn đề này sau khi ITZY và NMIXX giảm mạnh doanh số bán album giữa các lần comeback. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

JYP Entertainment đưa ra tuyên bố về sự sụt giảm doanh số bán album của ITZY & NMIXX

Trong số 4 công ty lớn trong lĩnh vực Kpop (SM Entertainment, JYP Entertainment, YG Entertainment và HYBE Labels), JYP đã chứng kiến sự sụt giảm lớn trên thị trường chứng khoán. Theo các chuyên gia, màn trình diễn của ITZY, một trong những nhóm nhạc nữ lớn nhất của JYP Entertainment, đã khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2024, ITZY đã phát hành album “Born to be”. Ngay khi phát hành, album nhận được phản ứng đáng buồn. So với bản phát hành trước đó, doanh số trong tuần đầu tiên của họ giảm mạnh. Được biết, “Born to be” chỉ bán được 318.000 bản trong tuần đầu phát hành, trong khi “Kill My Doubt” bán được 823.700 bản trong cùng kỳ.

ITZY (Ảnh: Internet)
ITZY (Ảnh: Internet)

NMIXX, một nhóm nhạc nữ được kỳ vọng cao khác thuộc JYP Entertainment, cũng đang trải qua cuộc khủng hoảng tương tự. EP thứ hai của họ, “Fe3O4: Break”, chỉ bán được 130.000 bản trong ngày đầu tiên. Album trước của họ, “A Midsummer NMIXX’s Dream”, đã bán được 720,000 bản trong cùng khung thời gian đó.

Các chuyên gia tin rằng lý do doanh số bán album của hai nhóm giảm mạnh như vậy là do lượng người hâm mộ Trung Quốc mua album theo nhóm đã giảm.

JYP Entertainment giải thích về sự sụt giảm doanh số bán album của ITZY & NMIXX: Chúng tôi đã thất bại khi... Idol ITZY JYP KPOP nhóm nhạc NMIXX
NMIXX (Ảnh: Internet)

Sau một số báo cáo lưu ý đến thành tích bán album của họ, JYP Entertainment đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn về vấn đề này. Họ thừa nhận rằng việc lên kế hoạch và quảng bá của nhóm ít mạnh mẽ hơn so với thời kỳ hoàng kim của TWICE.

“Kế hoạch và quảng bá của JYP Entertainment kém hiệu quả hơn so với khi chúng tôi ra mắt TWICE, những người từng dẫn dắt các nhóm nhạc nữ cùng với BLACKPINK của YG Entertainment và Red Velvet của SM Entertainment. Sự sụt giảm nhanh chóng trong màn trình diễn của NMIXX và ITZY cho thấy JYP đã không hiểu được mong muốn của fan hâm mộ.”

Ngoài ra, công ty này cũng chỉ ra rằng số lượng album ITZY được xuất là khoảng 800.000 bản. Tuy nhiên, doanh số ngày đầu tiên chỉ đếm được 320.000 bản đã được bán. JYP Entertainment giải thích rằng một số bộ phận xuất khẩu không được tính đến do cách phân phối album ra nước ngoài.

Các lý do khác khiến doanh số bán album ITZY & NMIXX đang giảm

Khi Bang Si Hyuk, chủ tịch của HYBE xuất hiện trong “You Quiz On The Block” vào năm ngoái, ông đã đưa ra khả năng một cuộc khủng hoảng Kpop có thể xảy ra do sự phụ thuộc quá mức vào fandom mạnh mẽ.

Bang Si Hyuk tuyên bố rằng thị trường Kpop chủ yếu dựa vào fandom và sự tận tụy của fandom. Ý tưởng này được chứng minh qua thực tế là doanh số album của các thần tượng đã giảm tại Trung Quốc, một trong những thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, do lượng mua hàng giảm mạnh.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Hơn nữa, những người khác đã giải thích hiện tượng này khi ngành công nghiệp Kpop chuyển từ một fandom nặng nề sang nhẹ nhàng.

Mặc dù sự sụt giảm doanh số bán album gần đây của ITZY và NMIXX không cho thấy rủi ro, nhưng việc mua hàng số lượng lớn từ thị trường Trung Quốc đã có tác động lớn. Không thể phủ nhận rằng văn hóa fan hâm mộ khổng lồ của Trung Quốc đã sụp đổ. Do đó, mọi người đều quan tâm đến những bước mà JYP và các công ty giải trí khác sẽ thực hiện để bảo toàn ảnh hưởng của tầng lớp người hâm mộ thần tượng của họ.

Một số người đã xem xét những sai lầm trong bảng xếp hạng Hanteo Chart và Circle Chart, hai bảng xếp hạng bán album trong nước. Sau khi một album được phát hành, Hanteo theo dõi chính xác số lượng bản sao được bán tại các cửa hàng thực tế trong thời gian thực. Trong khi đó, Circle Chart ghi lại số lượng album được gửi bởi các hãng thu âm. Điều này có thể dẫn đến số lượng album không nhất quán, khiến nhiều người không biết số album thực sự bán ra.

Bạn nghĩ sao về tình hình này? Để lại bình luận bên dưới cho BlogAnChoi biết nhé!

Xem thêm

Việc quảng bá Kyujin NMIXX của JYP đang gây tranh cãi?

Cư dân mạng cho rằng Kyujin hiện đang được JYP Entertainment push quá nhiều. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu ở bài viết này nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

bài viết được đầu tư lắm ạ, cảm ơn bạn