Các loại máy tính bảng hiện nay đều cố gắng tích hợp nhiều chức năng và hiệu suất mạnh để thay thế cho máy tính, và iPad Air 13 inch được trang bị chip M2 của Apple nổi bật như một lựa chọn phù hợp. Kích thước mới lớn hơn và hiệu suất được nâng cao của mẫu máy tính bảng tầm trung mới nhất này của Apple giúp bạn sử dụng thoải mái cho nhu cầu thường ngày với trải nghiệm gần giống như dòng iPad Pro cao cấp.

Có thể nói iPad Air 13 inch M2 là máy tính bảng cỡ lớn tốt nhất dành cho học sinh sinh viên và những người làm việc sáng tạo cũng như đáp ứng nhu cầu giải trí, mặc dù có một số hạn chế về phần mềm của iPad.

Thông số kỹ thuật

 • Bộ nhớ: 128 GB đến 1TB
 • CPU: chip M2 của Apple
 • Hệ điều hành: iPadOS
 • Dung lượng pin: 36,59 watt-giờ
 • Cổng kết nối: USB-C
 • Camera: phía sau 12MP, phía trước 12MP
 • Màn hình: Retina lỏng độ phân giải 2732 x 2048
 • Màu sắc: Ánh sao, màu tím, xám không gian, màu xanh
iPad Air M2 13 inch của Apple (Ảnh: Internet)
iPad Air M2 13 inch của Apple (Ảnh: Internet)

Giá bán và tùy chọn cấu hình

Dòng iPad Air mới nhất của Apple vẫn có giá khởi điểm là 599 USD cho phiên bản 11 inch, còn phiên bản mới 13 inch có giá khởi điểm là 799 USD. Bạn có thể mua máy tính bảng này trên trang web của Apple cũng như các nhà bán lẻ và cửa hàng trực tuyến. Cấu hình thấp nhất có dung lượng bộ nhớ tăng lên 128GB, ngoài ra có nhiều tùy chọn bộ nhớ với dung lượng lên tới 1TB và cũng có thể chọn phiên bản kết nối mạng di động. Nhưng lưu ý rằng phiên bản mạng di động không còn hỗ trợ thẻ SIM vật lý.

Thiết kế quen thuộc với kích thước lớn hơn

Thiết kế của iPad Air vẫn không thay đổi, duy trì kiểu dáng đẹp mắt và chuyên nghiệp mà chúng ta đã quen thuộc kể từ iPad Pro 2018. Phiên bản iPad Air 13 inch mới có kích thước lớn hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn so với iPad Pro M2, giúp bạn có thể mang đi và sử dụng thoải mái trong thời gian dài, đặc biệt là kết hợp với bàn phím Magic.

iPad Air M2 với màn hình đang bật (Ảnh: Internet)
iPad Air M2 với màn hình đang bật (Ảnh: Internet)

Thế hệ iPad Air này cũng có camera trước nằm theo chiều ngang của màn hình giống như iPad tiêu chuẩn thế hệ 10, đây là sự bổ sung rất đáng hoan nghênh và đặc biệt lý tưởng cho các cuộc gọi video như FaceTime và họp online.

Điều đáng ngạc nhiên là dòng iPad Air mới được thiết kế nặng hơn và dày hơn một chút so với iPad Pro thế hệ mới nhất, với phiên bản 11 inch và 13 inch có độ dày bằng nhau 6,1mm và trọng lượng lần lượt là 462 và 617 gram. Chúng vẫn rất nhẹ, mỏng và di động, nhưng tên gọi “Air” của dòng iPad này vốn có ý nghĩa là các tính năng cao cấp được rút gọn từ dòng iPad Pro.

Sử dụng iPad Air M2 trên bàn cà phê (Ảnh: Internet)
Sử dụng iPad Air M2 trên bàn cà phê (Ảnh: Internet)

Phiên bản mới 13 inch sẽ khiến bạn mất một chút thời gian để làm quen nếu bạn đang sử dụng iPad hoặc máy tính bảng khác có kích thước nhỏ hơn, ví dụ như Samsung Galaxy S9+ có màn hình 12,4 inch. Tuy nhiên mẫu máy tính bảng này của Samsung có tỷ lệ khung hình 16:10 nên có vẻ khó sử dụng hơn so với mẫu iPad Air kích thước lớn hơn này.

iPad Air 13 inch có tỷ lệ khung hình 4:3 giống như tờ giấy bình thường nên có cảm giác nhỏ gọn và dễ cầm trên tay hơn Tab S9+. Nó cũng tiện hơn cho những việc như duyệt web, ghi chép hoặc xử lý văn bản vì bạn sẽ nhìn thấy nhiều trang nội dung trên màn hình hơn khi đặt máy nằm ngang. Trải nghiệm xem video giải trí có thể bị ảnh hưởng một chút với tỷ lệ khung hình này do các viền màu đen lớn hơn, nhưng màn hình có kích thước lớn nên đó không phải là vấn đề đáng kể.

Tuy nhiên kích thước của iPad Air 13 inch có thể trở nên bất tiện khi sử dụng cảm biến vân tay vì máy không có tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID. Tất cả các mẫu iPad không phải Pro của Apple từ trước đến nay đều có cảm biến vân tay nằm trong nút nguồn đối với các mẫu máy kích thước 11 inch trở xuống, vì vậy người dùng có thể chạm vào cảm biến dễ dàng hơn nhiều so với phiên bản lớn 13 inch này.

Hiệu suất nâng cao cùng với khả năng di động tiện lợi

Sử dụng iPad Air M2 với bàn phím Magic (Ảnh: Internet)
Sử dụng iPad Air M2 với bàn phím Magic (Ảnh: Internet)

Chip M2 giúp cho iPad Air có khả năng xử lý rất tốt. Apple tuyên bố hiệu suất của mẫu máy này nhanh hơn 50% so với thế hệ trước, và mức tăng hiệu suất này mang đến trải nghiệm ấn tượng cho các tác vụ hàng ngày và sử dụng hệ điều hành. Mặc dù không được trang bị loại chip mạnh nhất hay màn hình cao cấp với tính năng ProMotion nhưng iPad Air vẫn hoạt động nhanh và linh hoạt với hệ điều hành iPadOS. Bất kể bạn muốn chỉnh sửa ảnh trong Photoshop và Lightroom, chơi game hay ghi chép trong Goodnotes, chiếc máy này đều mang đến trải nghiệm mượt mà.

Thời lượng pin của chiếc iPad cỡ lớn này cũng không kém phần xuất sắc. Trải nghiệm thực tế với mức sử dụng thông thường như xem video, chơi game nhẹ, lướt mạng xã hội và gọi video FaceTime, có thể dễ dàng duy trì được 2 ngày sau một lần sạc đầy pin. Kể cả khi sử dụng nhiều hơn như chỉnh sửa ảnh trong Lightroom và Photoshop, chiếc iPad Air 13 inch này vẫn dùng được cả ngày, thậm chí cung cấp năng lượng cho bàn phím Magic và bút cảm ứng Apple Pencil Pro.

Cổng USB-C ở cạnh dưới của iPad Air M2 (Ảnh: Internet)
Cổng USB-C ở cạnh dưới của iPad Air M2 (Ảnh: Internet)

Nhiều người cho rằng hệ điều hành iPadOS chưa có khả năng khai thác tối đa sức mạnh của dòng chip mới cho iPad. Tuy nhiên trên thực tế sử dụng iPad Air với phiên bản hệ điều hành iPadOS 17.5 trong vài tuần cho thấy trải nghiệm vượt trội về mọi tính năng. Vấn đề thực sự của iPadOS không phải là hoạt động kém mà là người dùng thường so sánh nó với trải nghiệm trên máy tính với hệ điều hành macOS có phần cứng mạnh hơn.

Camera sau của iPad Air M2 nhìn qua vỏ bàn phím Magic (Ảnh: Internet)
Camera sau của iPad Air M2 nhìn qua vỏ bàn phím Magic (Ảnh: Internet)

Trên thực tế nhiều người không muốn chiếc iPad này sử dụng hệ điều hành macOS vì không phù hợp với giao diện màn hình cảm ứng, cũng giống như không nên sử dụng iOS trên iPhone với bàn phím và chuột. Hệ điều hành iPadOS đóng vai trò như một nền tảng trung gian kết hợp máy tính với thiết bị di động, nhưng nó không hoàn hảo.

iPad Air M2 kết nối với bàn phím Magic (Ảnh: Internet)
iPad Air M2 kết nối với bàn phím Magic (Ảnh: Internet)

Các tác vụ liên quan tới cảm ứng và sử dụng bút cảm ứng được xử lý rất tuyệt vời. Trải nghiệm ghi chép và vẽ tranh trên màn hình có lẽ là tốt nhất so với các loại máy tính bảng khác trên thị trường, với một số ứng dụng tiện lợi như Goodnotes và dòng ứng dụng Affinity của Serif. Chỉnh sửa ảnh trong Lightroom với iPad và bút Apple Pencil cũng tốt hơn đáng kể so với sử dụng chuột và bàn phím trên MacBook hoặc chỉ dùng cảm ứng trên iPhone. Trong những trường hợp đó, không có thiết bị nào có thể sánh được với iPad về tính linh hoạt và dễ sử dụng.

Xem phim trên iPad Air M2 (Ảnh: Internet)
Xem phim trên iPad Air M2 (Ảnh: Internet)

Phụ kiện mới và cũ

Bút cảm ứng Apple Pencil đã trở thành một phần không thể thiếu khi sử dụng iPad. Dòng bút mới Apple Pencil Pro có hỗ trợ tính năng Find My, xoay thân bút và điều khiển bằng thao tác bóp, giúp người dùng có trải nghiệm trực quan và linh hoạt hơn.

Hộp đựng bút cảm ứng Apple Pencil Pro (Ảnh: Internet)
Hộp đựng bút cảm ứng Apple Pencil Pro (Ảnh: Internet)

Thao tác bóp cho phép chuyển đổi trực tiếp giữa các công cụ khác nhau, điều này đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng sáng tạo nội dung như Affinity Photo và Goodnotes. Để sử dụng nó, bạn chỉ cần bóp vào phần trên của Apple Pencil, bút sẽ tạo ra phản hồi xúc giác rất chân thực. Sau đó bạn có thể chọn các công cụ khác nhau trong ứng dụng để chuyển đổi cài đặt một cách nhanh chóng.

Bút cảm ứng Apple Pencil Pro (Ảnh: Internet)
Bút cảm ứng Apple Pencil Pro (Ảnh: Internet)

Đó là một trong những tính năng hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm khác biệt cho người dùng và giúp cho Apple Pencil trở thành công cụ tốt nhất khi sử dụng với iPadOS. Ngay cả trên màn hình 60Hz của iPad Air, bút Apple Pencil Pro vẫn rất nhạy và đóng vai trò vừa là công cụ điều hướng vừa là công cụ sáng tạo.

Bút Apple Pencil Pro với bàn phím Magic (Ảnh: Internet)
Bút Apple Pencil Pro với bàn phím Magic (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên mẫu iPad Air mới này chỉ hỗ trợ bàn phím Magic thế hệ trước, không có hàng phím chức năng cũng như không có tấm nền mới bằng nhôm và bàn di chuột xúc giác. Dù sao bàn phím này vẫn mang lại trải nghiệm gõ thoải mái, với biên độ gõ phím phù hợp và các phím không có cảm giác chật chội. Tuy nhiên thiết kế của bàn phím Magic có thể khiến iPad có cảm giác nặng nề và khó mở khi không đặt xuống bề mặt phẳng.

Mặt bên của iPad Air M2 được gắn vào bàn phím Magic (Ảnh: Internet)
Mặt bên của iPad Air M2 được gắn vào bàn phím Magic (Ảnh: Internet)

Tóm lại: Có nên mua iPad Air 13 inch (M2) hay không?

Ưu điểm

 • Thời lượng pin tuyệt vời
 • Hiệu suất mượt mà
 • Loa chất lượng tốt

Nhược điểm

 • Hệ điều hành iPadOS vẫn còn hạn chế ở một số khía cạnh
 • Cảm biến vân tay khó sử dụng trên thiết bị có kích thước lớn
iPad Air M2 13 inch của Apple (Ảnh: Internet)
iPad Air M2 13 inch của Apple (Ảnh: Internet)

iPad Air 13 inch với chip M2 là chiếc máy tính bảng ấn tượng kết hợp giữa sức mạnh xử lý, tính di động và linh hoạt. Màn hình lớn hơn, hiệu suất nâng cao và các tính năng mới khiến nó trở thành lựa chọn hấp dẫn cho cả người dùng bình thường và người làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên hệ điều hành iPadOS vẫn còn hạn chế, đặc biệt là khi chuyển đổi giữa các tác vụ. Nếu bạn có thể chấp nhận những nhược điểm này thì iPad Air là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Đối với học sinh sinh viên, có lẽ nên mua iPad Air M1 thế hệ mới nhất nếu chọn kích thước 11 inch, bởi vì dòng máy đó mang đến nhiều lợi ích hơn, đặc biệt là nếu chọn bộ nhớ 256GB. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng iPad cỡ lớn hơn thì thực sự không có máy nào tốt hơn iPad Air 13 inch.

Tất nhiên, iPad Pro 12,9 inch với chip M2 vẫn là lựa chọn tuyệt vời, nhưng nó thường đắt hơn iPad Air 13 inch cơ bản và nếu bạn không quan tâm đến màn hình ProMotion thì không có lý do gì để chọn iPad Pro 12,9 inch thay vì mẫu iPad Air mới này – cũng có camera theo chiều ngang và hỗ trợ bút Apple Pencil Pro phù hợp cho học sinh sinh viên.

Bạn có thể mua iPad Air M2 13 inch tại đây

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cink Tab ER7415 RAM 1,5 GB đến tay người dùng

Cink Tab ER7415 là mẫu máy tính bảng giá rẻ có thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ gọi điện như trên smartphone đã đến tay người dùng. Máy vẫn có cấu hình tương đồng với các dòng máy Cink Tab trước đó nhưng được trang bị RAM 1,5 GB, mang đến trải nghiệm mượt mà và tốc độ cao hơn.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận