Trước đây Steam thường hạn chế phát hành các game có tích hợp AI, nhưng mới đây họ đã công bố các quy định và hướng dẫn mới để “phát hành phần lớn các game sử dụng nó”. Sự thay đổi này có ý nghĩa gì đối với người chơi?

Steam cởi mở hơn đối với các game có sử dụng AI

Năm 2023, công ty mẹ của Steam là Valve đã lưu ý rằng cần có thời gian để cân nhắc kỹ về tính hợp pháp và luật bản quyền phức tạp liên quan đến AI sáng tạo, trước khi đưa ra quyết định về vấn đề này. Ngày 10/1/2024, Valve đã công bố quy định mới cho phép các nhà phát triển có thể phát hành các game được trang bị AI. Cụ thể, họ đã thông báo trên trang Blog Steam như sau:

“Sau khi dành vài tháng qua để tìm hiểu thêm về lĩnh vực này và nói chuyện với các nhà phát triển game, chúng tôi đang thay đổi cách quản lý các game sử dụng công nghệ AI.”

Steam là nền tảng game hàng đầu thế giới hiện nay (Ảnh: Internet)
Steam là nền tảng game hàng đầu thế giới hiện nay (Ảnh: Internet)

Game AI hiện nay gồm 2 loại: được tạo sẵn (các game sử dụng nội dung được tạo sẵn có sự tham gia của công cụ AI) và được tạo trực tiếp (tạo nội dung bằng công cụ AI trong khi game đang chạy). Đối với cả 2 loại này, các nhà phát triển đều phải điền vào mẫu đơn công khai sử dụng AI khi đăng ký game. Họ phải cam kết rằng game không chứa nội dung bất hợp pháp hoặc phạm luật, và game đúng với nội dung marketing.

Ngoài ra, các game có nội dung AI được tạo trực tiếp phải công khai những biện pháp bảo vệ để ngăn AI tạo ra nội dung bất hợp pháp.

Quy định mới của Steam ảnh hưởng gì đến người chơi game?

Từ lâu đã có nhiều game sử dụng AI để tạo các ký tự không thể chơi (NPC) và đối tượng phản hồi trong game, nhưng AI sáng tạo là một hình thức mới cao cấp hơn có khả năng tạo nội dung văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và thậm chí tạo code.

Game được gắn thẻ AI trên Steam (Ảnh: Internet)
Game được gắn thẻ AI trên Steam (Ảnh: Internet)

Steam đã có tính năng gắn thẻ “Trí tuệ nhân tạo” cho game, nhưng nhiều game đang hoạt động trên nền tảng này sử dụng AI theo cách đơn giản hơn. Vậy quy định mới có ảnh hưởng gì đối với người chơi bình thường?

1. Người chơi sẽ có nhiều game hơn để lựa chọn trên Steam

Hiện nay Steam đã có rất nhiều game và hàng chục ngàn tựa game mới được thêm vào mỗi năm. Nhưng với khả năng sáng tạo vô hạn của AI, chúng ta sẽ thấy số lượng game nhiều hơn nữa và sự đa dạng cũng tăng lên, đặc biệt là từ các hãng trước đây không thể phát hành game do quy mô hoạt động nhỏ. Ngoài ra các nhà phát triển có thể sử dụng AI sáng tạo theo những cách mới độc đáo hơn.

2. Có thể xuất hiện nhiều game AI chất lượng thấp

Với số lượng game khổng lồ mà Steam phát hành, nhiều game chất lượng thấp và sao chép các tựa game khác cũng xuất hiện trên nền tảng này. Các công cụ AI sáng tạo giúp tạo ra các yếu tố trong game dễ dàng hơn nhiều, có thể dẫn đến tăng mạnh các game kém chất lượng do AI tạo ra.

Sử dụng AI là xu hướng phát triển game hiện tại (Ảnh: Internet)
Sử dụng AI là xu hướng phát triển game hiện tại (Ảnh: Internet)

Người chơi có thể bỏ qua các game chất lượng thấp, nhưng điều đó cũng gây khó khăn cho việc khám phá các game indie thực sự tốt. Thậm chí bạn có thể bị lôi kéo mua các game trông có vẻ hay nhưng chất lượng không tương xứng. May mắn là Steam có chính sách hoàn tiền cho người chơi, nhưng bạn phải yêu cầu hoàn tiền trong vòng 14 ngày kể từ khi mua và không được chơi game đó hơn 2 giờ.

3. Người chơi có thể báo cáo nội dung AI bất hợp pháp

Như đã nêu, các nhà phát triển phải gửi bản công khai cho Valve để được phát hành game có sử dụng AI. Nhưng nếu họ không trung thực thì người chơi cũng có trách nhiệm báo cáo nội dung AI bất hợp pháp.

Steam cho biết rằng người chơi có thể báo cáo nội dung bất hợp pháp bằng cách sử dụng lớp phủ trong game:

“Sử dụng lớp phủ trong game, người chơi có thể dễ dàng gửi báo cáo khi gặp nội dung mà họ tin rằng nên bị ngăn chặn bởi các biện pháp thích hợp về AI sáng tạo.”

Thực tế là mọi người thường xuyên lách luật khi sử dụng các công cụ AI, ví dụ như bẻ khóa ChatGPT, nên rất có khả năng một số game sử dụng AI sẽ vi phạm chính sách của Steam, với điều kiện là người chơi báo cáo nội dung đó.

4. Người chơi sẽ phải đọc bản công khai AI của game

Nếu bạn không muốn chơi các game có nội dung do AI tạo ra, bạn sẽ phải tìm bản công khai AI của game trong Steam Store. Một số người chơi muốn tránh các game này vì lo ngại về chất lượng hoặc vấn đề bản quyền của nội dung liên quan đến AI. Hy vọng Steam sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm ra những thông tin đó để lựa chọn game phù hợp.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

TOP 7 vị tướng đáng chơi trong Liên Minh Huyền Thoại

Chắc hẳn ai đã từng chơi Liên Minh Huyền Thoại cũng đã từng đặt ra câu hỏi vị tướng đáng chơi trong Liên Minh Huyền Thoại là ai. Trong thế giới rộng lớn của Liên Minh Huyền Thoại, việc chọn lựa vị tướng phù hợp không chỉ là một phần quan trọng của chiến thuật, mà còn là niềm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận