Vụ kiện năm 2018 chưa được giải quyết thì mới đây, phía eBay tiếp tục kiện Amazon ‘cướp’ người bán hàng trên nền tảng của mình bất hợp pháp.

Hành động cứng rắn của eBay

Nền tảng đấu giá trực tuyến eBay một lần nữa thực hiện các nỗ lực pháp lý nhằm chống lại Amazon. Nền tảng “kình địch” với Amazon tuyên bố rằng các nhà quản lý tại mạng lưới thương mại điện tử Amazon đã “lôi kéo” các nhân viên của họ và “dụ dỗ” những người bán trên nền tảng eBay để họ tham gia Amazon.

ama2z17882on-ar-big
eBay cáo buộc Amazon “cướp” nhân viên của họ. Ảnh: Getty Images.

Vụ kiện được đệ trình trong tuần này tại Tòa án Quận Bắc California là bước tiến triển mới nhất trong một cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa 2 “ông lớn” thương mại điện tử này.

Chi tiết đơn nộp trong tuần này đã tố cáo rằng một nhóm các nhà quản lý Amazon, bao gồm 3 cá nhân được nêu rõ danh tính, đã cố tình thực hiện một âm mưu “được thiết kế để xâm nhập, khai thác hệ thống email nội bộ của eBay bằng cách sử dụng gian lận và giả mạo”.

Thậm chí, các nhân viên của Amazon cũng như những người bán hàng trên eBay đều đã được khuyến khích tham gia vào hành vi bị cấm bởi điều khoản dịch vụ từ phía eBay.

Vụ kiện còn cáo buộc rằng các nhân viên của Amazon, cả ở Mỹ và nước ngoài đã được các nhà quản lý giao cho nhiệm vụ “nhắm tới” và tuyển dụng những người bán hàng “có giá trị cao” từ phía eBay bằng cách thiết lập một tài khoản người dùng để tiếp cận với những mục tiêu đó.

“Các tài khoản trên được cho là được sử dụng bởi những người đại diện bán hàng của Amazon và được tạo ra mà không hề có ý định tiến hành kinh doanh hợp pháp trên nền tảng của eBay”, theo cáo buộc cho biết.

Xem thêm

Chính phủ Nga cáo buộc Facebook và Google can thiệp bầu cử

Reuters đưa tin, Chính phủ Nga cáo buộc Facebook và Google can thiệp bầu cử. Theo đó, cả Facebook lẫn Google đều đã cho phép chạy quảng cáo trong các cuộc bầu cử hôm 8/9 trên công cụ tìm kiếm Google, mạng xã hội Facebook và mạng chia sẻ video YouTube. Cơ quan giám sát truyền thông nhà nước ...

Ngoài ra phía eBay còn cho biết thêm: “Các bị cáo cùng một số nhà quản lý của Amazon khác đã cố tình chỉ đạo và khuyến khích những người đại diện bán hàng nhắm tới các sản phẩm tương tự trên eBay nhằm bù đắp sự thiếu hụt sản phẩm của họ”.

eBay nghiêm cấm việc trao đổi một số thông tin giữa người dùng trên các nền tảng nhắn tin cá nhân, chẳng hạn như chi tiết liên hệ cá nhân trước khi việc bán hàng được hoàn tất. Ngoài ra, nền tảng này cũng không cho phép các lời đề nghị mua lại tài khoản eBay hoặc trao đổi thông tin với mục đích tượng tự.

Với bằng chứng cho xác nhận các cáo buộc đã được thực hiện dù biết rằng đã vi phạm các quy tắc của eBay, vụ kiện cho rằng các nhân viên của Amazon đã được “hướng dẫn” bởi các bị cáo cũng như những nhà quản lý khác của Amazon nhằm sử dụng kỹ thuật để tìm hiểu các công cụ phát hiện vi phạm của eBay.

2 vụ kiện nối tiếp nhau với cùng một hành vi

Theo đơn kiện, có một số cách thức để tránh việc bị phát hiện trong các tin nhắn bao gồm sử dụng dấu chấm trong số điện thoại được cung cấp, thay đổi định dạng địa chỉ email (ví dụ “JDoe at amazon dot com”), sử dụng cách viết khác nhau của tên Amazon và hầu như luôn khuyến khích người bán chuyển cuộc trò chuyện ra khỏi nền tảng eBay càng sớm càng tốt.

ama2z172100on-ar-big
2 “gã khổng lồ” thương mại điện tử tiếp tục đem nhau lên tòa. Ảnh: Getty Images.

Hồ sơ cũng nêu rõ vụ kiện này mục đích chính nhằm tìm cách ngăn chặn âm mưu lật đổ nền tảng của họ từ Amazon, xác định những đối tượng tham gia khác và đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra lần nữa cũng như khắc phục thiệt hại đã gây ra.

Vụ việc trong tuần này là vụ kiện thứ hai nhằm chống lại Amazon từ phía eBay sau cáo buộc Amazon lôi kéo trái phép các người bán của họ trên quy mô lớn vào năm 2018. Hiện tại, vụ kiện vẫn đang được điều tra.

Người phát ngôn của eBay cho biết vụ kiện mới này sẽ tập trung cụ thể vào một “âm mưu tội phạm hình sự” khi cho rằng họ đã tận mắt chứng kiến các nhà quản lý của Amazon chỉ đạo nhân viên tham gia vào các hành vi bất hợp pháp.

Xem thêm

iPhone 11 dự kiến sẽ lỗ

Theo các nhà phân tích, mẫu iPhone 11 dự kiến sẽ lỗ do không có quá nhiều khác biệt. Trong khi đó, mẫu điện thoại thông minh trang bị 5G mà Apple dự kiến phát hành vào năm 2020 được cho sẽ mang tới động lực tăng trưởng lớn hơn. Apple dự kiến ra mắt mẫu iPhone tiếp theo ...

“Dựa trên các chi tiết mới được cung cấp cho chúng tôi, rõ ràng kế hoạch bất hợp pháp của Amazon nhằm nhắm vào người bán hàng eBay có tính phối hợp, hệ thống và lan tỏa hơn so với suy nghĩ ban đầu. Có những điều luật nhằm chống lại việc cạnh tranh không lành mạnh và bất hợp pháp nên chúng tôi có ý định yêu cầu các công ty và những người đứng đầu cụ thể phải chịu trách nhiệm”, một phát ngôn viên của eBay cho biết trong một tuyên bố qua email.

Xem thêm

Mạng xã hội Lotus bất ngờ lọt vào Top 4 ứng dụng phổ biến trên AppStore

Mặc dù mạng xã hội Lotus mới được giới thiệu với cộng đồng cách đây không lâu và nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Hầu hết mọi người đều cho rằng Lotus còn rất lâu hoặc thậm chí không thể phát triển được như các mạng xã hội khác. Nhưng mới đây Lotus đã gây bất ...

CHIA SẺ