Công nghệ hiện đại đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và tạo ra những điều kỳ diệu khiến chúng ta phải kinh ngạc. Vậy cuộc sống trong tương lai 30 năm tới sẽ thay đổi như thế nào? Hãy cùng xem những dự đoán “viễn tưởng” nhưng có thể trở thành hiện thực nhé!

1. Xe ô tô sẽ hoàn toàn không có người lái

Ô tô tự lái không phải là tương lai mà thực sự đã được tạo ra và vận hành ở hiện tại. Trong tương lai chúng sẽ trở nên thông minh hơn, giá rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn cho đa số mọi người.

Ô tô tự lái đang dần trở thành hiện thực (Ảnh: BlogAnChoi)
Ô tô tự lái đang dần trở thành hiện thực (Ảnh: BlogAnChoi)

Không giống như con người, xe tự lái không bao giờ biết mệt mỏi, không bao giờ uống rượu và cũng không bao giờ cảm thấy buồn ngủ khi đang lái xe. Ngoài ra máy móc có khả năng phản ứng nhanh hơn nên có thể xử lý những tình huống khó trong thực tế. Ưu điểm này sẽ cho phép điều phối giao thông thuận lợi hơn và giảm tắc đường, giảm tai nạn.

Tất nhiên ô tô tự lái vẫn chưa đạt đến mức hoàn hảo, nhưng thực tế cũng không cần phải chính xác tuyệt đối mà chỉ cần giỏi hơn hầu hết tài xế con người – đây không phải là mục tiêu khó đạt được.

2. Công việc văn phòng sẽ không bị gò bó nơi công sở

Đại dịch COVID-19 đã cho chúng ta thấy rằng: làm việc từ xa không chỉ hoàn toàn khả thi mà còn là xu hướng tất yếu của tương lai. Nhiều người dự đoán rằng, đến năm 2050 thế giới sẽ được kết nối toàn diện đến mức thậm chí không cần thiết phải có văn phòng tại nhà chứ đừng nói đến một tòa nhà văn phòng đồ sộ. Những người làm việc văn phòng có thể sẽ được “free” thực sự và được quyền làm việc mọi lúc, mọi nơi. Lich làm việc cố định 8 tiếng mỗi ngày có thể sẽ biến mất mãi mãi.

3. Những công việc lao động chân tay sẽ được trọng dụng hơn bao giờ hết

Máy móc vẫn chưa thể làm thay toàn bộ những công việc chân tay của con người (Ảnh: BlogAnChoi)
Máy móc vẫn chưa thể làm thay toàn bộ những công việc chân tay của con người (Ảnh: BlogAnChoi)

Mặc dù trí tuệ nhân tạo không thể thay thế hoàn toàn con người trong mọi hoạt động nhưng cũng đang khiến nhiều người làm văn phòng bị mất việc. Trong khi đó những công việc lao động chân tay như nông dân, thợ sửa ống nước, thợ điện, kỹ thuật viên và công nhân xây dựng đều yêu cầu làm việc thủ công nên sẽ được trọng dụng hơn bao giờ hết, thậm chí có thể còn hơn cả một số công việc văn phòng.

Một số công việc dịch vụ cũng có thể được tự động hóa như bồi bàn, nhưng nhiều hoạt động khác như thư ký, lễ tân, chuyên gia trị liệu hoặc người trông trẻ đòi hỏi sự kết nối và tương tác giữa con người với nhau, cần dùng kỹ năng giao tiếp và trí tuệ cảm xúc ở mức cao. Do đó những người làm việc này có thể vẫn được an toàn và chưa bị thay thế bởi máy móc trong tương lai.

4. Đột phá trong công nghệ sản xuất pin sẽ mở ra kỷ nguyên mới của thiết bị đeo tay

Các thiết bị đeo trên cơ thể ngày càng phổ biến (Ảnh: BlogAnChoi)
Các thiết bị đeo trên cơ thể ngày càng phổ biến (Ảnh: BlogAnChoi)

Gần như tất cả các thiết bị điện tử hiện đại, từ điện thoại thông minh đến ô tô điện đều chạy bằng pin lithium-ion. Công nghệ này được phát minh vào những năm 1970 và từ đó tới nay đã giúp chúng ta phát triển vượt bậc với nhiều sản phẩm kỳ diệu. Nhưng ngày nay pin lithium-ion không thể theo kịp tốc độ của công nghệ nữa.

May mắn thay, một số công nghệ mới trong sản xuất pin đã được phát triển và sẵn sàng vận hành trên quy mô lớn, vì vậy có thể mạnh dạn dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy một bước đột phá lớn về pin trong thập kỷ tới. Khi thời lượng pin được kéo dài và không còn là vấn đề nữa, các nhà sản xuất sẽ tăng tốc quá trình đổi mới, chế tạo và phát triển các thiết bị thông minh đeo trên người như kính, đồng hồ, nhẫn, giày, v.v.

Chúng ta cũng có thể thấy các thiết bị mới lạ như băng đô đeo trên đầu giúp giảm căng thẳng hay nút bịt tai giúp chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Những sản phẩm này sẽ tập trung vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của con người hơn là giải trí và làm việc.

5. Thực tế ảo VR sẽ trở thành thú vui yêu thích của mọi người

Metaverse có thể sẽ không phát triển nhanh như kế hoạch, nhưng nhiều khả năng thực tế ảo sẽ trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta trong vài thập kỷ tới. Giống như cách chúng ta mua vé để vào công viên giải trí ngày nay, trong tương lai mọi người sẽ trả tiền để mua những trải nghiệm VR mang đến cảm giác mới lạ.

Thực tế ảo VR sẽ trở nên phổ biến trong tương lai (Ảnh: BlogAnChoi)
Thực tế ảo VR sẽ trở nên phổ biến trong tương lai (Ảnh: BlogAnChoi)

Những trải nghiệm này có thể là trôi lơ lửng trong không gian vũ trụ hay biển sâu, đi bộ trên sao Hỏa, dịch chuyển tức thời trong các thế giới hư cấu như Hogwarts và Narnia, v.v. Tận dụng cơ hội này, công việc thiết kế VR sẽ trở nên rất phổ biến và các thiết bị VR đeo trên cơ thể sẽ trở thành món hàng hot được nhiều người săn lùng.

6. Điện thoại thông minh kiểu truyền thống sẽ biến mất

Có ý kiến cho rằng điện thoại thông minh sẽ “tuyệt chủng” và được thay thế hoàn toàn bằng headset AR. Tuy nhiên điều có khả năng xảy ra hơn là kiểu dáng điện thoại truyền thống (còn gọi là “phablet”) sẽ biến mất và nhường chỗ cho kiểu dáng mới linh hoạt hơn trở thành xu hướng chủ đạo, ví dụ như điện thoại có thể gập hay cuộn lại với màn hình lớn hơn.

Điện thoại kiểu mới sẽ thay thế điện thoại truyền thống như hiện nay (Ảnh: BlogAnChoi)
Điện thoại kiểu mới sẽ thay thế điện thoại truyền thống như hiện nay (Ảnh: BlogAnChoi)

Những việc đơn giản mà chúng ta thực hiện trên điện thoại ngày nay như gọi điện, nhắn tin và xem email sẽ được chuyển sang các thiết bị đeo trên người. Nhưng các hoạt động phức tạp hơn như chơi game, làm việc và video call có thể sẽ được thực hiện trên điện thoại kiểu mới linh hoạt có kích thước mỏng hơn, nhẹ hơn và dễ bỏ túi hơn nhờ công nghệ pin mới.

7. AI sẽ làm ra những bộ phim hoàn chỉnh

Các công cụ AI ngày nay đã có thể tạo video ngắn dựa trên văn bản mô tả. Trong vòng một thập kỷ tới, AI sẽ phát triển đến mức đủ khả năng sản xuất các bộ phim hoàn chỉnh dựa trên kịch bản gợi ý. Tất nhiên con người vẫn cần thực hiện một số thao tác chỉnh sửa thủ công, nhưng quá trình này sẽ rất nhanh gọn nên việc làm phim có thể chỉ mất tối đa vài tuần.

Dùng AI để làm phim sẽ trở thành xu hướng mới trong tương lai (Ảnh: BlogAnChoi)
Dùng AI để làm phim sẽ trở thành xu hướng mới trong tương lai (Ảnh: BlogAnChoi)

Chúng ta cũng có thể thấy các diễn viên nổi tiếng bán quyền sử dụng khuôn mặt và giọng nói của họ cho các hãng phim để ghép vào các vai diễn đóng thế thông qua công nghệ deepfake và lồng tiếng. Bằng cách này, các ngôi sao sẽ không cần phải diễn thật mà chỉ cần bán hình ảnh của mình.

Đặc biệt hơn, công nghệ deepfake cũng có thể được ứng dụng để làm cho các diễn viên đã qua đời có thể “sống lại” và tiếp tục đóng vai chính trong các bộ phim gắn liền với tên tuổi của họ. Nhưng điều này sẽ gây tranh cãi vì liên quan đến các vấn đề đạo đức nghiêm trọng. Và cuối cùng, mọi người cũng có thể dùng AI để sửa đổi các đoạn trong phim mà họ không thích.

8. Rạp chiếu phim sẽ không còn nữa

Không gì tuyệt vời bằng việc ngồi trong rạp chiếu phim cùng với nhiều người, nhưng nhiều người dự đoán rằng rạp chiếu phim sẽ sớm biến mất trong tương lai. Lý do đơn giản là vì xem phim ở nhà tiện hơn, và nếu bạn muốn trải nghiệm xem phim ở rạp thì sẽ có công nghệ VR tạo ra không gian rạp chiếu phim ảo cho bạn thưởng thức cùng với bạn bè và người thân.

Xem phim ở nhà sẽ được nhiều người lựa chọn thay vì đến rạp (Ảnh: BlogAnChoi)
Xem phim ở nhà sẽ được nhiều người lựa chọn thay vì đến rạp (Ảnh: BlogAnChoi)

9. Sinh vật biến đổi gen kết hợp với AI thúc đẩy ngành công nghiệp thực phẩm

Đến năm 2050, dân số toàn cầu dự kiến sẽ đạt gần 10 tỷ người và đây là một vấn đề lớn bởi ngay ở hiện tại đã có hàng trăm triệu người sống trong cảnh nghèo đói trên toàn thế giới. Một cách có thể giúp nuôi sống hàng tỷ người trong những thập kỷ tới là ứng dụng cây trồng biến đổi gen (GMO) và tích hợp sâu AI vào nông nghiệp.

Từ thời cổ đại đến nay con người đã lai tạo và chọn lọc các loại cây trồng vật nuôi để có năng suất cao hơn, và sử dụng cây trồng GMO được coi là cách đẩy nhanh quá trình đó để tăng thêm lương thực với diện tích đất có hạn. Cây trồng biến đổi gen có khả năng phát triển nhanh hơn, to hơn và tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Trí tuệ nhân tạo cũng giúp quá trình canh tác hiệu quả hơn, giảm lãng phí, ít tốn nước hơn và đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu. Cũng có khả năng thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sẽ thay thế thịt truyền thống từ chăn nuôi động vật với chất lượng tương đương, điều này sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.

10. Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo thực sự

AI mà chúng ta đang thấy hiện nay được gọi là ANI (trí thông minh nhân tạo hẹp), mặc dù có trí tuệ nhưng bị giới hạn trong một số nhiệm vụ đặc biệt và không thể sánh được với trí thông minh của con người về nhiều mặt. Nhưng AI đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc nên có thể kỳ vọng chúng ta sẽ sớm có được “trí thông minh nhân tạo tổng quát” hay AGI – thực sự giống con người.

Trí tuệ nhân tạo thực sự sẽ thông minh tới mức nào? (Ảnh: BlogAnChoi)
Trí tuệ nhân tạo thực sự sẽ thông minh tới mức nào? (Ảnh: BlogAnChoi)

Bill Gates đã viết: “Phát triển AI và AGI là giấc mơ lớn của ngành công nghiệp máy tính. Trong nhiều thập kỷ qua, câu hỏi đặt ra là khi nào máy tính sẽ giỏi hơn con người ở một việc gì đó khác ngoài tính toán. Giờ đây, với sự xuất hiện của máy học và lượng lớn sức mạnh tính toán, các AI tinh vi đã trở thành hiện thực và chúng sẽ trở nên giỏi hơn rất nhanh.”

Với ANI, mối đe dọa lớn nhất đối với xã hội là nhiều người bị mất việc. Nhưng nếu AGI trở thành hiện thực thì lợi ích và nguy hiểm của nó sẽ giống với phim khoa học viễn tưởng mà chúng ta đang xem hiện nay. Rất nhiều người đã đưa ra dự đoán và cách chuẩn bị đón nhận nó, nhưng không ai biết trước được AGI sẽ thay đổi thế giới của chúng ta như thế nào.

Trên đây là những dự đoán về sự phát triển của công nghệ trong 30 năm tới. Bạn ấn tượng với dự đoán nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

8 đổi mới hấp dẫn về trí tuệ nhân tạo Bard được Google công bố tại I/O 2023

Google có thể đang bị tụt lại phía sau trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo, nhưng công cụ Bard của họ sẽ nhận được rất nhiều đổi mới tuyệt vời trong thời gian sắp tới như đã được công bố tại sự kiện Google I/O 2023. Hãy cùng xem những thay đổi đó là gì nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận