Trong vài năm qua công nghệ blockchain đã trở nên vô cùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Blockchain có khả năng lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và minh bạch, thậm chí hiện nay đã được ứng dụng vào sản xuất điện thoại thông minh dưới dạng điện thoại blockchain. Vậy điện thoại blockchain là gì? Bạn có nên mua để trải nghiệm hay không? Hãy cùng khám phá nhé!

Sơ lược về công nghệ blockchain

Trước khi tìm hiểu về điện thoại blockchain, chúng ta hãy xem qua tóm tắt sơ lược về công nghệ blockchain. Nghĩa đen của từ này là “chuỗi khối”, nhưng thực ra nó không hề tồn tại như một chuỗi đồ vật mà chúng ta có thể nhìn thấy được. Blockchain chỉ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số, bao gồm các khối chứa dữ liệu được kết nối với nhau trên mạng.

Blockchain là mạng lưới các khối dữ liệu được kết nối với nhau chặt chẽ (Ảnh: Internet)
Blockchain là mạng lưới các khối dữ liệu được kết nối với nhau chặt chẽ (Ảnh: Internet)

Về bản chất, blockchain là một cơ sở dữ liệu cho phép nhiều thiết bị cùng lưu trữ dữ liệu chứ không đơn giản là sao chép hoặc truyền dữ liệu như bình thường. Các khối dữ liệu trong mạng lưới được sắp xếp theo thứ tự thời gian hình thành. Các thiết bị hoặc đơn vị tham gia vào blockchain được gọi là các nút và được kết nối với nhau một cách ngang hàng.

Bất kỳ hoạt động giao dịch nào của các tài sản trong mạng lưới blockchain đều được ghi lại trong một khối. Các khối và các giao dịch một khi đã được đưa vào blockchain thì không thể thay đổi, do đó tất cả dữ liệu đều là thật.

Các khối mới được tạo ra bởi những người được gọi là “thợ đào”, họ khai thác dữ liệu và đưa vào khối, sau đó nó sẽ được phân phối tới tất cả các nút trong mạng lưới và được xác thực giao dịch. Quá trình này được gọi là cơ chế bằng chứng hoạt động – proof of work, đảm bảo dữ liệu trong khối trở nên an toàn và không thể thay đổi.

Blockchain đảm bảo dữ liệu được an toàn và không thể thay đổi (Ảnh: Internet)
Blockchain đảm bảo dữ liệu được an toàn và không thể thay đổi (Ảnh: Internet)

Cơ chế hoạt động của blockchain là phân phối dữ liệu cho nhiều nút trong mạng lưới nên rất khó bị hack, đó là lý do blockchain được ứng dụng ngày càng phổ biến để lưu trữ dữ liệu, trong đó có cả điện thoại.

Điện thoại blockchain là gì và hoạt động như thế nào?

Đúng như tên gọi, điện thoại blockchain là những chiếc smartphone sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ an toàn các thông tin nhạy cảm liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như mật khẩu cá nhân.

Ngày nay vấn đề bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư đã trở thành ưu tiên của nhiều người, trong bối cảnh hacker liên tục phát triển các chiêu tấn công mới để đánh cắp dữ liệu của người dùng. Tội phạm mạng giờ đây không chỉ hack máy tính mà tấn công cả điện thoại và máy in. Đặc biệt với sự phát triển của tiền điện tử, những vụ hack có thể gây ra thiệt hại khổng lồ, thậm chí lên tới hàng triệu USD.

Dữ liệu và giao dịch tiền điện tử trên điện thoại có thể bị hack gây tổn thất nghiêm trọng (Ảnh: Internet)
Dữ liệu và giao dịch tiền điện tử trên điện thoại có thể bị hack gây tổn thất nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Điều đó góp phần dẫn tới sự ra đời của điện thoại blockchain, sử dụng một mạng lưới blockchain để lưu trữ dữ liệu an toàn. Cụ thể, những chiếc điện thoại này được tích hợp sẵn một ví tiền điện tử phần cứng có thể lưu trữ khóa bảo mật của người dùng khi offline, khiến hacker khó lấy cắp dữ liệu hơn.

Điện thoại blockchain cũng có thể hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps). Những ứng dụng kiểu này đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử và tài chính phi tập trung, chúng khác với ứng dụng thông thường ở chỗ được xây dựng trên blockchain và thường là mã nguồn mở. Một số DApp nổi tiếng có thể kể đến như PancakeSwap và Axie Infinity.

Các loại điện thoại blockchain tốt nhất hiện nay

Điện thoại blockchain khá hiếm trên thị trường hiện tại vì chúng chưa được nhiều người quan tâm, do đó chỉ có rất ít mẫu điện thoại này được chế tạo và bán ra. Dưới đây là những chiếc điện thoại blockchain tốt nhất hiện có.

1. HTC Exodus 1

Điện thoại blockchain HTC Exodus 1 (Ảnh: Internet)
Điện thoại blockchain HTC Exodus 1 (Ảnh: Internet)

Đây là một trong những điện thoại blockchain nổi tiếng nhất trên thị trường hiện tại. Có thể bạn đã biết HTC là một thương hiệu có tiếng lâu năm trong ngành sản xuất smartphone, nhưng đó không phải lý do duy nhất giúp Exodus 1 đạt được thành công kể từ khi phát hành vào cuối năm 2019.

Tính năng quan trọng của Exodus 1 là ví tiền điện tử phần cứng được tích hợp sẵn và kho tiền riêng có tên là Zion. Nói một cách đơn giản, Zion là một phần cứng trong điện thoại có thể lưu trữ các khóa bảo mật tiền điện tử của người dùng một cách an toàn. Zion hỗ trợ một số loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum, cũng như các token ERC-20 và ERC-721 được xây dựng trên blockchain Ethereum. Zion cũng cho phép thực hiện và ký kết các giao dịch thông qua “Môi trường thực thi tin cậy”, một thành phần biệt lập của điện thoại có thể tránh được bất kỳ sự tấn công nào của các phần mềm độc hại.

Hiện tại đã có thêm 2 phiên bản ngoài Exodus 1, khác nhau một chút về tính năng và giá bán, ví dụ như bộ camera trên điện thoại và chip Snapdragon khác nhau, đặc biệt phiên bản Exodus 1 – Binance Edition có hỗ trợ cho sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Binance Chain. Các thông số cụ thể của 3 mẫu điện thoại này được công bố trên website của HTC.

2. Điện thoại FINNEY

Đây là sản phẩm của Sirin Labs có một số tính năng được thiết kế dành riêng cho những người sở hữu tiền điện tử, trước hết là ví crypto phần cứng được tích hợp sẵn trong điện thoại có thể quản lý các giao dịch và lưu trữ khóa bảo mật của người dùng cực kỳ an toàn. Điện thoại FINNEY cũng được trang bị một công cụ chuyển đổi token có thể được dùng để hoán đổi các loại tiền điện tử với nhau.

Điện thoại blockchain FINNEY (Ảnh: Internet)
Điện thoại blockchain FINNEY (Ảnh: Internet)

Ngoài ra Sirin Labs còn tạo ra một hệ thống giúp bạn có cơ hội nhận được phần thưởng khi nghiên cứu một số loại tiền điện tử nhất định trên điện thoại FINNEY. Chiếc điện thoại này cũng sử dụng chip Snapdragon 845 giống như HTC Exodus 1 kèm theo RAM 6GB, bộ nhớ 128GB và camera sau 12MP cùng với camera trước 8MP. Hiện tại nó đang được bán với giá 999 USD (khoảng 23 triệu VNĐ) trên website của Sirin Labs.

Bạn có thể mua điện thoại FINNEY tại đây

3. Electroneum M1

Hãng Electroneum vốn nổi tiếng với phần mềm ví tiền điện tử được nhiều người sử dụng, nhưng họ cũng tham gia sản xuất điện thoại blockchain. Chiếc điện thoại Electroneum M1 có thể khai thác tiền điện tử bằng phương pháp từ xa trên nền tảng đám mây.

Điện thoại blockchain Electroneum M1 (Ảnh: Internet)
Điện thoại blockchain Electroneum M1 (Ảnh: Internet)

Theo nhà sản xuất, Electroneum M1 là chiếc điện thoại Android có giá phải chăng chỉ dưới 100 USD (khoảng 2,3 triệu VNĐ) có khả năng kết nối mạng 4G, bộ nhớ 8GB và có camera trước sau. Tất nhiên M1 cũng cho phép người dùng truy cập và sử dụng ví tiền điện tử Electroneum.

Tuy nhiên mức giá thấp cũng đồng nghĩa rằng chiếc điện thoại này có một số điểm trừ như màn hình và camera không thực sự tốt, do đó bạn có thể sử dụng nó như điện thoại phụ.

4. Điện thoại Solana Saga

Năm 2021, công ty mới thành lập OSOM cho biết họ đang chế tạo một chiếc điện thoại blockchain có tên OSOM OV1 tập trung vào bảo mật quyền riêng tư của người dùng. Theo nhà sản xuất, thiết bị này có các thông số kỹ thuật cao cấp hàng đầu và mức giá không quá đắt là 1000 USD (khoảng 23,4 triệu VNĐ).

Sau đó OSOM đã hợp tác với Solana, một công ty blockchain để biến sản phẩm của mình trở thành một chiếc điện thoại blockchain và được đổi tên thành Solana Saga. Theo nhà sản xuất, nó sẽ được trang bị nhiều chức năng độc đáo liên quan chặt chẽ với blockchain Solana. Hiện tại chiếc điện thoại này đã bị trì hoãn đến đầu năm 2023 mới có thể ra mắt.

Tổng kết: Tương lai của điện thoại blockchain

Điện thoại blockchain vẫn còn rất mới lạ và ít người biết tới, nhưng ý tưởng đằng sau chúng chắc chắn có tiềm năng phát triển rất tốt. Mặc dù còn nhiều vấn đề cần khắc phục nhưng khi công nghệ ngày càng được cải tiến và kết nối với nhau chặt chẽ hơn, nhu cầu bảo mật và giao dịch tiền điện tử tăng cao sẽ giúp những chiếc điện thoại này trở nên phổ biến hơn với mọi người trong tương lai.

Trên đây là những những điều cần biết về điện thoại blockchain giúp tăng tính bảo mật cho người dùng trên mạng. Bạn có thích sở hữu một chiếc điện thoại như vậy không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

6 tính năng “siêu khủng” trên điện thoại cao cấp nhưng có thực sự cần thiết hay không?

Điện thoại thông minh ngày càng phát triển và mỗi thiết bị mới ra lại được nâng cấp thông số “khủng” tới mức đáng kinh ngạc. Camera độ phân giải cực cao, tốc độ làm mới màn hình cực nhanh và RAM cực lớn – những chiếc điện thoại đã trở nên “thần thánh” hơn trước rất nhiều. Nhưng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận