Phần mềm chống gian lận được tạo ra nhằm đảm bảo mọi người chơi game một cách công bằng. Denuvo là một phần mềm như vậy, nhưng tại sao nhiều game thủ lại ghét nó? Hãy cùng khám phá nhé!

Thể loại game đối kháng nhiều người chơi ngày càng phổ biến và thu hút lượng game thủ cực kỳ đông đảo. Fortnite, Apex Legends, Call of Duty và PUBG là một số game hiện có hàng triệu người chơi hoạt động mỗi tháng. Với mức độ hấp dẫn như vậy, không ngạc nhiên khi một số người chơi sử dụng phần mềm gian lận để giành lợi thế trong các game này.

Để giải quyết vấn đề đó, các nhà phát triển đã tạo ra phần mềm chống gian lận. Tuy nhiên các công cụ chống gian lận cũng không phải là hoàn hảo, và một ví dụ là phần mềm chống gian lận và DRM Denuvo. Vậy hãy xem Denuvo là gì và tại sao nó lại gây tranh cãi trong cộng đồng game thủ.

Phần mềm DRM và chống gian lận là gì?

Chống gian lận là một vấn đề quan trọng của ngành game (Ảnh: Internet)
Chống gian lận là một vấn đề quan trọng của ngành game (Ảnh: Internet)

Trong ngành công nghiệp game, gian lận là điều không thể tránh khỏi. Từ việc tạo ra hàng tấn vũ khí trong Grand Theft Auto cho đến nhìn xuyên tường (hack tường) trong các game FPS như Counter-Strike và Call of Duty, các chiêu trò gian lận giúp người chơi giành được lợi thế bằng cách khai thác lỗ hổng trong các hệ thống cốt lõi của game.

Công cụ chống gian lận là phần mềm được tích hợp vào game để phát hiện những kẻ gian lận và cấm họ vào chơi. Các phần mềm này có thể hoạt động ở chế độ người dùng (user mode) hoặc chế độ kernel.

Mặt khác, phần mềm DRM – viết tắt của “quản lý quyền kỹ thuật số” – chủ yếu có chức năng bảo vệ mã và các file DLL của game khỏi bị lấy cắp, chiếm quyền điều khiển hoặc can thiệp với bất kỳ hình thức nào, giúp đảm bảo tính toàn vẹn của mã và ngăn chặn vi phạm bản quyền.

Denuvo là gì và cơ chế hoạt động như thế nào?

Phần mềm Denuvo chống gian lận và chống can thiệp khi chơi game (Ảnh: Internet)
Phần mềm Denuvo chống gian lận và chống can thiệp khi chơi game (Ảnh: Internet)

Denuvo chủ yếu là một phần mềm DRM, ngoài ra cũng có khả năng chống gian lận để ngăn người chơi bẻ khóa và vi phạm bản quyền game, đồng thời phát hiện và cấm những kẻ gian lận tham gia vào các game nhiều người chơi.

Trong cộng đồng game thủ, Denuvo được biết đến nhiều nhất với tính năng chính của nó là bảo vệ chống can thiệp, đồng thời đây cũng chính là nguồn gốc gây ra tranh cãi. Khi được triển khai dưới dạng DRM, nó sử dụng các kỹ thuật như che giấu, triển khai chống gỡ lỗi, ảo hóa và mã hóa trên các file cốt lõi của game để bảo vệ khỏi hành vi thiết kế ngược và bẻ khóa của kẻ xấu. Denuvo cũng thực hiện việc kích hoạt trực tuyến và ký phần cứng để ngăn chặn hành vi truy cập trái phép vào game.

Với tư cách là một công cụ chống gian lận, bản thân Denuvo cũng rất khó bị bẻ khóa. Khi phát hiện ra kẻ gian lận, phần mềm sẽ “lấy dấu vân tay” kẻ đó và thông báo cho nhà phát triển game. Như vậy hacker không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện nhiệm vụ phức tạp là viết driver kernel để vượt qua các biện pháp chống gian lận của Denuvo.

Denuvo hoạt động hiệu quả nhưng cũng bị nhiều người chỉ trích (Ảnh: Internet)
Denuvo hoạt động hiệu quả nhưng cũng bị nhiều người chỉ trích (Ảnh: Internet)

Cách thức hoạt động chi tiết của phần mềm này được giữ bí mật và không được các nhà phát triển tiết lộ chính thức vì đây không phải là phần mềm mã nguồn mở. Nhìn bề ngoài, nó là một phần mềm trung gian chống gian lận hoạt động bằng cách phân tích các file của game và các công cụ gian lận được cài đặt trên máy.

Giống như nhiều phần mềm chống gian lận khác, Denuvo dựa vào driver cấp kernel để hoạt động. Nói một cách dễ hiểu hơn thì Denuvo có mức đặc quyền cao nhất dành cho phần mềm, tương tự như kernel của hệ điều hành. Và quyền truy cập tối cao này chính là tâm điểm gây ra tranh cãi.

Tại sao nhiều người ghét Denuvo?

Denuvo sử dụng driver cấp kernel để hoạt động, vì vậy nếu ai đó tìm được cách khai thác lỗ hổng để có quyền truy cập vào kernel thì họ có thể truy cập hầu hết mọi thứ được lưu trong máy tính của người dùng. Như vậy tính năng chống gian lận của Denuvo là mối đe dọa tiềm ẩn về bảo mật cho người dùng. Nhưng trong thực tế, tính năng bảo vệ chống can thiệp của nó mới là nguyên nhân khiến cộng đồng game thủ và các nhà phát triển chỉ trích. Dưới đây là một số lý do.

Denuvo có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game

Công cụ chống can thiệp của Denuvo được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất chơi game, thậm chí giám đốc của game Tekken 7 là Katsuhiro Harada đã đổ lỗi cho Denuvo gây ra hiệu suất kém của cổng PC trong Tekken 7.

Nhưng ảnh hưởng của Denuvo đối với hiệu suất không chỉ giới hạn ở một game. Hầu như tất cả các game được bảo vệ bởi tính năng chống can thiệp của Denuvo đều gặp phải tình trạng kéo dài thời gian tải, giảm tốc độ khung hình và các vấn đề về hiệu suất khác. Thậm chí người chơi gần như không thể điều hướng nếu không thực hiện các biện pháp cải thiện hiệu suất chơi game trên máy tính.

Denuvo gây khó khăn cho việc sửa đổi

Mục tiêu của phần mềm chống can thiệp Denuvo là bảo vệ tính toàn vẹn của các file game, vì vậy nó sẽ ngăn chặn bất kỳ ai muốn sửa đổi game. Điều này khiến cộng đồng game thủ cảm thấy khó chịu vì sửa đổi (mod) là một phần quan trọng không thể thiếu của game PC giúp mọi người thỏa sức sáng tạo và bổ sung thêm nhiều điều thú vị cho game, làm cho trải nghiệm chơi game hấp dẫn hơn. Nếu không có sửa đổi sẽ không còn cảm giác hứng thú khi chơi nữa.

Denuvo làm cho việc mod game khó khăn hơn (Ảnh: Internet)
Denuvo làm cho việc mod game khó khăn hơn (Ảnh: Internet)

Lấy ví dụ như game Grand Theft Auto V. Sẽ thế nào nếu không có cộng đồng mod trong những năm qua liên tục sáng tạo thêm nội dung và những thứ mới mẻ trong game, giúp nó tồn tại qua gần một thập kỷ? Một số game khác cũng hướng đến cộng đồng bao gồm ARMA 3, S.T.A.L.K.E.R, v.v.

Denuvo có thể khiến các nhà phát triển mất nhiều tiền hơn

Denuvo không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất và trải nghiệm của người chơi mà còn tác động đến các nhà phát triển vì phải tốn thêm nhiều tiền phí giấy phép. Denuvo là một sản phẩm dịch vụ yêu cầu phải có giấy phép để được kích hoạt và tiếp tục triển khai.

Nhiều nhà phát triển đã báo cáo rằng tỷ lệ chi phí trên lợi nhuận không hiệu quả, vì nhiều game được bảo vệ bởi Denuvo vẫn bị bẻ khóa. Mặc dù tính năng chống can thiệp của Denuvo rất khó bị hack nhưng không phải là không thể, và hacker đã nhiều lần bẻ khóa các tựa game ngay trong giai đoạn game đang hot.

Trong khi đó các chương trình chống gian lận và chống can thiệp của Denuvo có cơ chế khác nhau, nhưng mọi người vẫn cho rằng Denuvo làm cho game có hiệu suất kém.

Tóm lại

Phần mềm chống gian lận Denuvo bị chỉ trích vì có rủi ro về quyền riêng tư và bị cho là nguyên nhân làm giảm tốc độ khung hình khi chơi game. Tuy nhiên trong thực tế không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy công cụ này ảnh hưởng đến bảo mật hay chính nó làm giảm hiệu suất chơi game.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Bạn có biết rằng Đấu Trường Chân Lý đã suýt từng có chế độ siêu khủng khiếp?

Nếu như chế độ này có thật thì việc đối đầu với các vòng đấu quái trong Đấu Trường Chân Lý sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều lần.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận