Bạn đang sử dụng iPad nhưng không biết khi nào nên thay mới? Mặc dù iPad không có hạn sử dụng cụ thể nhưng một số dấu hiệu sẽ gợi ý cho bạn cần phải nâng cấp máy mới, ví dụ như thiết kế của máy trở nên lỗi thời hay các ứng dụng thường xuyên chạy chậm khiến bạn bực bội. Nếu iPad của bạn đang có những “triệu chứng” này thì đừng ngần ngại mua một chiếc máy mới nhé!

Khi nào nên thay iPad mới?

Không có câu trả lời chính xác mà điều này phụ thuộc vào cách bạn sử dụng iPad như thế nào. Xét về phần cứng và thời lượng pin, nếu bạn dùng máy không thường xuyên thì sẽ ít bị hao mòn và kéo dài được lâu hơn. Tuy nhiên còn có nhiều yếu tố khác khiến cho chiếc máy trở nên lỗi thời như hệ điều hành, hiệu suất chạy ứng dụng hay bộ nhớ lưu trữ.

Nên thay iPad khi phần cứng hoặc phần mềm không còn hoạt động tốt (Ảnh: Internet)
Nên thay iPad khi phần cứng hoặc phần mềm không còn hoạt động tốt (Ảnh: Internet)

Theo nguyên tắc thông thường, nếu iPad đã dùng được hơn 5 năm thì bạn có thể nhận thấy hiệu suất chậm hơn. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng iPad thoải mái đến 6-7 năm mà không có vấn đề gì nghiêm trọng. Để ước tính tuổi thọ của iPad, trước hết bạn phải biết mình đang dùng mẫu máy nào, được phát hành từ năm nào.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy iPad của bạn có thể đã quá “già” và nên mua máy mới.

7 dấu hiệu cần thay iPad mới

1. Không tương thích với hệ điều hành iPadOS

Tất cả các hệ điều hành cần được nâng cấp theo thời gian để bổ sung các bản vá lỗi bảo mật, thêm các tính năng mới và đôi khi xóa các tính năng cũ. Hệ điều hành iPadOS của Apple cũng vậy.

iPad của bạn có được cập nhật hệ điều hành mới nhất không? (Ảnh: Internet)
iPad của bạn có được cập nhật hệ điều hành mới nhất không? (Ảnh: Internet)

Nếu iPad không thể cập nhật phiên bản iPadOS mới nhất thì bạn có thể bị thiếu các bản vá lỗi bảo mật quan trọng và các tính năng tiện dụng, ảnh hưởng tới trải nghiệm. Ví dụ, tại thời điểm này hệ điều hành iPadOS 15 có thể chạy trên các thiết bị cũ nhất là iPad Air được phát hành từ năm 2014.

So với các hãng lớn khác thì Apple khá hào phóng trong việc hỗ trợ cập nhật phần mềm cho các mẫu máy đời cũ. Nhưng nếu iPad của bạn không còn tương thích với iPadOS mới nhất thì có lẽ đã đến lúc thay mới.

2. Các ứng dụng iPad bị trục trặc

Các mẫu iPad mới ngày càng được nâng cấp, kèm theo đó là các ứng dụng và game mới cũng vậy. Để chạy được các ứng dụng mới một cách trơn tru, bạn cần phải nâng cấp thiết bị phần cứng của mình cho tương xứng.

Đối với các thiết bị công nghệ nói chung, khi hệ điều hành được cập nhật thì các phần mềm cũ không còn tương thích có thể sẽ gặp trục trặc. Ví dụ như một ứng dụng ban đầu được thiết kế cho iOS 7 có thể được các nhà phát triển cập nhật để tương thích với phiên bản iPadOS 15, nhưng nếu iPad của bạn không thể chạy hệ điều hành mới nhất thì sẽ không nhận được các bản cập nhật như vậy trên máy.

Bạn có cảm thấy các ứng dụng trên iPad gặp vấn đề không? (Ảnh: Internet)
Bạn có cảm thấy các ứng dụng trên iPad gặp vấn đề không? (Ảnh: Internet)

Cũng giống như việc cập nhật phiên bản iOS mới nhất, cập nhật các ứng dụng cũng giúp bổ sung các tính năng mới, sửa lỗi và cải thiện bảo mật. Vì vậy nếu bạn thấy các ứng dụng trên máy thường xuyên chạy chậm hay bị trục trặc thì hãy cân nhắc thay iPad mới để cập nhật chúng.

3. iPad thường xuyên bị đầy bộ nhớ

Một dấu hiệu thường gặp cho thấy bạn nên mua iPad mới là bộ nhớ bị đầy. Nếu việc này lâu lâu mới xảy ra thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu liên tục tái diễn thì có thể là một vấn đề thực sự đáng kể. Bạn có thể mở rộng bộ nhớ của iPad bằng các ổ đĩa ngoài giống như máy tính bảng Android hoặc lưu trữ trên đám mây. Hiện nay nền tảng đám mây iCloud của Apple cung cấp tối đa 2TB dung lượng lưu trữ cho người dùng.

Bạn có thường thấy thông báo bộ nhớ iPad bị đầy không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thường thấy thông báo bộ nhớ iPad bị đầy không? (Ảnh: Internet)

Một trong những nguyên nhân phổ biến làm iPad bị đầy bộ nhớ là do các ứng dụng quá nặng được cài vào máy. Thông thường các bản cập nhật ứng dụng sẽ có dung lượng lớn hơn phiên bản cũ khiến iPad của bạn không đủ bộ nhớ để cài đặt. Nếu bạn cần sử dụng chúng thường xuyên thì không thể xóa, và nếu không còn cách nào khác để giải phóng bớt dung lượng thì đã đến lúc mua máy mới. Các thế hệ iPad mới của Apple thường được tăng thêm bộ nhớ đáng kể, ví dụ như iPad Pro dùng chip M1 có nhiều tùy chọn với bộ nhớ tối đa lên tới 2TB.

4. Phụ kiện mới không tương thích với iPad

Các phụ kiện thường dùng cho iPad gồm bao da, ốp lưng và bộ sạc. Khi Apple thay đổi thiết kế của các mẫu iPad mới thì chiếc máy cũ của bạn có thể sẽ không sử dụng được các phụ kiện mới. Ví dụ nếu bạn đang dùng iPad đời cũ có cổng sạc 30 chân thì khi cần mua dây sạc mới sẽ rất khó khăn vì hầu hết các loại sạc Apple chính hãng hiện nay đều được thiết kế theo chuẩn USB-C hiện đại. Đối với các phụ kiện như chân đế và loa cũng tương tự.

iPad của bạn có dùng được với các phụ kiện mới không? (Ảnh: Internet)
iPad của bạn có dùng được với các phụ kiện mới không? (Ảnh: Internet)

Ngoài ra những chiếc iPad kiểu cũ không thể vừa với các loại bao da đời mới đẹp mắt được thiết kế cho các mẫu máy gần đây hơn, hay những miếng dán màn hình cũng có kích thước không phù hợp. Nếu bạn đã tìm kiếm nhiều loại phụ kiện trên thị trường nhưng không tương thích với iPad của mình thì đã đến lúc nên mua máy mới.

5. Hiệu suất pin kém

Tất cả iPad cũng như các thiết bị điện từ hiện đại đều sử dụng loại pin lithium-ion có thể sạc nhiều lần và duy trì tuổi thọ đáng kể. Nhưng cũng giống điện thoại, pin của iPad sẽ bị chai dần qua nhiều năm sử dụng.

Pin lithium-ion có đặc tính xuống cấp theo thời gian. Mỗi pin có số lượng chu kỳ sạc hữu hạn, càng sử dụng lâu tức là càng trải qua nhiều chu kỳ và hiệu suất ngày càng giảm. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể làm pin nhanh hư, thậm chí làm mất hoàn toàn khả năng tích điện.

Bạn có thấy iPad nhanh hết pin không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thấy iPad nhanh hết pin không? (Ảnh: Internet)

Vậy làm sao biết được pin của iPad đã xuống cấp? Apple cho biết hầu hết các mẫu iPad hiện đại khi đầy pin có thể dùng được khoảng 10 tiếng đồng hồ nếu chỉ lướt web bằng Wi-Fi. Nếu bạn thấy iPad của mình kém hơn mức này quá nhiều thì đó là dấu hiệu pin không còn tốt và nên mua máy mới, hoặc nếu muốn tiết kiệm bạn có thể thay pin ở những nơi đảm bảo uy tín với giá rẻ hơn.

6. Màn hình bị lỗi, pixel bị hư

Màn hình cảm ứng hoạt động tốt là yếu tố cơ bản nhất để sử dụng iPad cho các công việc thường ngày. Nếu bạn thấy màn hình iPad không nhạy khi dùng tay thao tác, hoặc các hình ảnh hiển thị không bình thường thì chứng tỏ đã có trục trặc đối với màn hình.

Màn hình iPad có hiện tượng lạ chứng tỏ đã bị hư khá nghiêm trọng (Ảnh: Internet)
Màn hình iPad có hiện tượng lạ chứng tỏ đã bị hư khá nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Giống như TV, máy tính và bất kỳ loại màn hình điện tử nào khác, iPad cũ có thể bị hư các pixel qua thời gian dài sử dụng, điều này là không thể tránh khỏi. Đôi khi có thể vỗ nhẹ vào màn hình để nó hoạt động bình thường trở lại nhưng nếu số lượng pixel bị hư quá nhiều làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn và gây khó khăn khi sử dụng thì đã đến lúc đổi máy.

Màn hình bị trầy xước, bị nứt, thậm chí có các mảnh vỡ nhỏ sẽ làm bạn rất khó thao tác cảm ứng khi sử dụng. Kể cả khi đó là chiếc máy đời mới nhưng nếu màn hình bị hư hỏng thì chắc chắn cần phải thay mới.

7. Các nút bấm không nhạy

Một trong những vấn đề thường gặp với bất kỳ thiết bị di động nào là các nút bấm vật lý bị chai khi sử dụng lâu. Để khắc phục điều đó, các nhà sản xuất trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm bớt các nút bấm và thay bằng phím ảo trên màn hình, ví dụ như Apple đã loại bỏ nút Home vật lý khỏi hầu hết các mẫu iPad đời mới.

Phần cứng như các nút bấm dễ bị hư hơn phần mềm (Ảnh: Internet)
Phần cứng như các nút bấm dễ bị hư hơn phần mềm (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang sử dụng iPad đời cũ thì các nút bấm bị hư có thể ảnh hưởng đến một số chức năng quan trọng như điều chỉnh âm lượng, xoay màn hình, và đặc biệt là truy cập màn hình chính bằng nút Home. Một giải pháp đơn giản là thay thế nút Home vật lý bằng phím Home ảo trên màn hình bằng cách vào Settings > Accessibility > Touch > Assistive Touch.

Tuy nhiên các nút bấm bị lỗi có thể là dấu hiệu cho thấy phần cứng của máy đang xuống cấp và có khả năng bị hư hỏng ở các bộ phận khác. Khi đó bạn nên cân nhắc mua iPad mới để tránh bị hư máy vào những lúc quan trọng ảnh hưởng đến công việc của mình

Nên mua iPad mới như thế nào?

Nếu bạn đang tìm hiểu các mẫu iPad mới để thay thế thì có rất nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay. Mỗi năm đều có các mẫu máy mới được Apple tung ra, nhưng nhìn chung gồm 5 dòng như sau:

Các dòng máy này được thiết kế cho mục đích sử dụng và mức giá khác nhau. Ví dụ như iPad Pro được phát triển theo hướng thay thế cho laptop nhưng phải dùng kèm với các phụ kiện phù hợp, chúng có hiệu suất cao nhưng cũng gọn nhẹ để mang đi dễ dàng. Trong khi đó iPad tiêu chuẩn có giá phải chăng và được dùng như điện thoại bình thường, còn iPad Air được trang bị pin tốt.

Mỗi dòng iPad có đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng (Ảnh: Internet)
Mỗi dòng iPad có đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng (Ảnh: Internet)

Chọn mua loại iPad nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn và mức giá phù hợp với bản thân. Tuy nhiên các dòng iPad đều có nhược điểm chung là phiên bản cơ sở có bộ nhớ khá hạn chế, dù là iPad Mini hay Pro. Vì vậy nếu bạn cần lưu trữ nhiều thứ trên máy thì hãy chọn các phiên bản có bộ nhớ rộng rãi hơn.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy iPad của bạn đã lỗi thời và cần thay mới để trải nghiệm thoải mái hơn. Bạn đang sử dụng loại iPad nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

TCL Tab 10L Gen 2: Chiếc máy tính bảng giá rẻ nhưng đầy đủ tính năng

TCL TAB 10L Gen 2 là một chiếc máy tính bảng mới được TCL ra mắt vào tháng 8 năm 2023, với mức giá chỉ khoảng 2,49 triệu đồng. Đây là một sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ, nhưng có mặt lưng thiết kế bằng kim loại, màn hình rộng để giải trí, lướt web, xem phim. Hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận