Hồ Crater nằm trong miệng núi lửa Mazama là hồ nước sâu nhất nước Mỹ, nằm trong công viên quốc gia của bang Oregon. Nằm trên miệng núi lửa với tầm nhìn hùng vĩ, Công viên Quốc gia Hồ Miệng núi lửa ở Oregon là một kỳ quan thiên nhiên, khiến ai cũng phải say đắm mỗi khi đặt chân tới.

Hồ miệng núi lửa Mazama

Hồ Crater nằm trong miệng núi lửa Mazama là một hồ nước sâu nằm trong công viên quốc gia của bang Oregon. Theo truyền thuyết của người Mỹ bản địa, một con chim xanh núi có màu xám đã lặn xuống vùng nước này, tạo thành mặt hồ trong miện núi lửa đang ro rỉ bên trong.

Là hồ sâu nhất nước Mỹ, hồ Crater mang vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ (Ảnh: Internet).
Là hồ sâu nhất nước Mỹ, hồ Crater mang vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ (Ảnh: Internet).

Viên ngọc yên bình của dãy núi Cascade nằm trong ngọn núi lửa không hoạt động có tên là núi Mazama, một trong chuỗi núi lửa bao gồm núi St. Helens. Vụ phun trào gần đây nhất của núi Mazama vào khoảng năm 5700 trước Công nguyên đã phóng hàng dặm tro núi lửa lên bầu trời và thải ra rất nhiều đá bọt và tro khiến đỉnh núi nhanh chóng sụp đổ, tạo ra một hõm chảo khổng lồ đang cháy âm ỉ bên trong.

Vụ phun trào núi lửa đã tạo nên một vết hỏm trên đỉnh núi (Ảnh: Internet).
Vụ phun trào núi lửa đã tạo nên một vết hỏm trên đỉnh núi (Ảnh: Internet).

Cuối cùng, ngày tháng trôi qua, mưa và tuyết tan tích tụ bên trong miệng núi lửa, tạo thành một hồ nước sâu hơn 579 mét, trở thành hồ sâu nhất ở Hoa Kỳ. Những đám hoa dại, cùng với cây độc cần, linh sam và thông đã bao phủ khắp vùng đất ven mặt hồ. Các loài động vật hoang dã như gấu đen, linh miêu, nai, sóc, đại bàng và diều hâu đã tụ tập về nơi đây sinh sống.

Các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu được hệ sinh thái của hồ Crater. Vào năm 1988 và năm 1989, bằng cách sử dụng một chiếc tàu ngầm có người lái, họ đã phát hiện ra bằng chứng chứng minh rằng có sự thông hơi thủy nhiệt dưới đáy hồ và nó có thể đóng một vai trò nào đó trong đặc tính của hồ.

Hồ Crater có một hệ sinh thái vô cùng đặc biệt (Ảnh: Internet).
Hồ Crater có một hệ sinh thái vô cùng đặc biệt (Ảnh: Internet).

Hồ miệng núi lửa tạo thành một khung cảnh tuyệt vời cho những chuyến đi bộ đường dài trong ngày. Nhờ vào bầu không khí sạch sẽ và thoáng đãng, bạn có thể nhìn thấy bao quát toàn bộ hơn một trăm dặm từ các điểm dọc theo nhiều con đường mòn của vườn quốc gia. Những khu rừng cây độc cần và linh sam đỏ Shasta gần như chiếm ưu thế gần vành đai miệng núi lửa, nơi những cây thông vỏ trắng cong queo chứng tỏ sự khắc nghiệt của mình trong mùa đông dài. Các họ cây thông như Ponderosa, là cây thông lớn nhất của công viên và họ thông Lodgepole thường ở xa vành đai của mặt hồ núi lửa hơn.

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ ở hồ miệng núi lửa Mazama

Bảy dặm từ đỉnh núi Mazama đến làng Rim đưa du khách đến một hệ sinh thái bao gồm những khu rừng thông khô trong khu vực, với những cánh đồng cỏ hoa dại mênh mông và bát ngát. Khi ở làng Rim, du khách có thể tản bộ đến Đài tưởng niệm Sinnott để ngắm nhìn mặt nước màu ngọc lam của hồ.

Những con đường mòn kết nối với hồ Crater (Ảnh: Internet).
Những con đường mòn kết nối với hồ Crater (Ảnh: Internet).

Du khách khi đến đây có thể dành ít nhất nửa ngày để tham quan đường vành đai quanh mặt hồ dài hơn 53 km, thưởng ngoạn nhiều cảnh đẹp và chinh phục những lối đường mòn đi bộ dài. Từ phần phía đông nam của làng Rim, đi theo đường Pinnacles khoảng gần 10 km để đến Pinnacles, một nhóm các ngọn tháp đá bọt của núi lửa gần đó. Khi các mặt của khu vực Wheeler Canyon bị xói mòn, những lỗ phun hóa thạch này nổi lên, mỗi lỗ đánh dấu nơi khí núi lửa bốc lên qua các lớp tro nóng.

Và có lẽ con đường đi bộ tốt nhất khi du khách dạo chơi trong vườn quốc gia là băng qua con đường mòn quanh hồ, đường mòn Watchman, nơi mà những người kiểm lâm trong khu vực này tin rằng sẽ là con đường tốt nhất với những trải nghiệm tuyệt vời. Con đường này sẽ hơi dốc một xíu, nên du khách cần chuẩn bị một số dụng cụ để vượt qua nó dễ dàng.

Những hòn đảo nhỏ nằm bên trong mặt hồ (Ảnh: Internet).
Những hòn đảo nhỏ nằm bên trong mặt hồ (Ảnh: Internet).

Để tự mình trải nghiệm hồ nước, hãy đi bộ xuống đường mòn Cleetwood dài hàng dặm đến bến tàu ở trên bờ. Từ đây, một công ty nhượng quyền du lịch sẽ cung cấp các tour du lịch bằng thuyền đi vòng quanh hồ trong hai giờ đồng hồ, đồng thời cung cấp những thông tin bổ ích về địa chất và lịch sử của hồ miệng núi lửa. Chuyến tham quan có tầm nhìn tuyệt vời này sẽ đỉa một hòn đảo duy nhất nằm trong lòng hồ, Phantom Ship (hòn đảo được đặt tên như vậy vì nó dường như biến mất hoàn toàn trên các bức tường của miệng núi lửa khi nhìn từ phần lớn vành đai) và đỉnh hình nón than của đảo Wizard. Chuyến tham quan tiêu chuẩn thường diễn ra vào mùa cao điểm, thường là từ tháng 7 đến tháng 9.

Ngắm nhìn phòng cảnh tuyển đẹp từ đỉnh hồ (Ảnh: Internet).
Ngắm nhìn phong cảnh tuyệt đẹp từ đỉnh hồ (Ảnh: Internet).

Vào ngày thứ hai, du khách có thể cân nhắc về việc khám phá thêm đảo Wizard. Từ bến tàu trên đảo, một con đường mòn dài hàng dặm len lỏi lên trên qua một loạt các điểm chuyển hướng đến miệng núi lửa ở trên đỉnh của hình nón than ở độ cao 2115 mét. Vành của miệng núi lửa bên trong miệng núi lửa này sẽ cho du khách tầm nhìn ra hồ mà chỉ có những ai đặt chân lên đây mới thấy được.

Thời gian lý tưởng để đến hồ miệng núi lửa Mazama

Do vị trí của vườn quốc gia nằm trên dãy núi Cascade, nên khu vực này mùa đông thường đến sớm và kéo dài trong nhiều tháng. Sẽ có một số con đường dẫn đến làng Rim vẫn mở vào mùa đông. Đường lái xe quanh hồ thường đóng cửa vào tháng 10 vì tuyết rơi dày đặc; trong một số năm đặc biệt, công viên có thể không mở cửa hoàn toàn cho đến giữa tháng Bảy, khi mà mùa hè đã đến và lượng băng tuyết đã tan đáng kể. Hồ đẹp nhất là khi vào mùa hè, với những bông hoa dại của công viên nở rộ vào cuối tháng 7 đến đầu tháng 8.

Hồ đẹp nhất khi đến vào mùa hè (Ảnh: Internet).
Hồ đẹp nhất khi đến vào mùa hè (Ảnh: Internet).

Những lưu ý khi đến hồ miệng núi lửa Mazama vào mùa đông

Trong mùa đông dài của hồ miệng núi lửa, lượng tuyết rơi trung bình hàng năm là 13 mét, thu hút những người yêu thích trượt tuyết băng đồng đến bờ hồ, miễn là các con đường ra vào quanh miệng hồ được cày xới dọn dẹp. Du khách chỉ được phép di chuyển trên tuyết trên con đường chưa được cày xới từ ranh giới công viên lối vào phía Bắc đến Giao lộ phía Bắc. Khu vực Làng Rim là nơi trú ngụ lý tưởng, với một khu vực đủ rộng rãi để du khách tham gia trượt tuyết dưới sự hướng dẫn của những người kiểm lâm.

Mặc dù bị hạn chế vào mùa đông, hồ Crater vẫn mang vẻ đẹp bí ẩn (Ảnh: Internet).
Mặc dù bị hạn chế vào mùa đông, hồ Crater vẫn mang vẻ đẹp bí ẩn (Ảnh: Internet).

Đến hồ miệng núi lửa Mazama, du khách sẽ ở đâu?

Ngoài các khách sạn ở bên trong các ngôi làng trong vườn quốc gia, công viên còn có hai khu cắm trại theo mùa. Khu cắm trại Mazama có 214 địa điểm, 3/4 trong số đó có thể được đặt trước. Được điều hành bởi Dịch vụ Công viên Quốc gia, khu cắm trại Lost Creek (đóng cửa vào năm 2022) có 16 địa điểm dựng lều, ai đến trước được phục vụ trước. Du khách cần có giấy phép miễn phí có sẵn từ trụ sở của công viên để có thể cắm trại ở những khu vực vùng sâu vùng xa.

Du khách có thể cắm trại quanh hồ (Ảnh: Internet).
Du khách có thể cắm trại quanh hồ (Ảnh: Internet).

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm

9 địa điểm nên ghé thăm khi du lịch Cuba - Cảnh quan tuyệt đẹp và lịch sử phong phú

Cuba, quốc đảo xinh đẹp nằm ở khu vực Caribê, là một điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn với lịch sử, văn hóa và thiên nhiên đa dạng. Với kiến trúc cổ kính, những bãi biển tuyệt đẹp, những con phố lát đá và âm nhạc sôi động, Cuba là một nơi đáng để khám phá ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận