Benzoyl Peroxide là thành phần có mặt trong rất nhiều các sản phẩm trị mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn quay trở lại. Nhưng Benzoyl Peroxide chính xác là gì và tại sao nhiều người lại tin tưởng sử dụng thành phần này trong việc điều trị mụn như thế? Hãy cùng BlogAnChoi đi tìm hiểu xem Benzoyl Peroxide là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

Benzoyl Peroxide là gì?

“Benzoyl Peroxide là một axit hữu cơ thuộc họ peroxide đã được sử dụng để điều trị mụn trứng cá trong hơn suốt 60 năm”- theo Bác sĩ da liễu tư vấn của AcneFree- Tiến sĩ Hadley King giải thích.

Benzoyl Peroxide là một thành phần nổi tiếng có tác dụng trị mụn trứng cá. Có trong các sản phẩm sửa rửa mặt và thuốc chấm mụn. Thành phần này có các nồng độ khác nhau cho các loại mụn từ nhẹ đến trung bình. Benzoyl Peroxide có thể loại bỏ vi khuẩn và tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn một cách hiệu quả.

Vậy benzoyl peroxide thực chất là gì? (Nguồn: Internet).
Vậy benzoyl peroxide thực chất là gì? (Nguồn: Internet).

Benzoyl Peroxide (BP) là một axit hữu cơ thuộc họ peroxide được sử dụng để điều trị mụn hiệu quả nhất. Bạn có biết rằng mụn trứng cá xuất hiện khi dầu và tế bào da chết bịt kín các lỗ chân lông? Một trong những thuộc tính quan trọng của Benzoyl Peroxide là khả năng thâm nhập vào lỗ chân lông để tiếp cận vi khuẩn gây ra mụn trứng cá và sau đó tiêu diệt chúng. Đó là lý do vì sao mà BP được đưa vào sử dụng như một số phương pháp điều trị mụn đầu tiên trên thế giới và đã tiếp tục được tin tưởng sử dụng như một tiêu chuẩn vàng để chống lại mụn trong hơn 60 năm.

Benzoyl Peroxide bao gồm nhiều sản phẩm với nhiều nồng độ khác nhau rất nhiều. Nồng độ Benzoyl Peroxide cao không có nghĩa là nó điều trị mụn hiệu quả hơn những sản phẩm có nồng độ thấp. Các nghiên cứu cho thấy không thấy sự khác biệt có sâu sắc về kết quả khi sử dụng nồng độ 2,5%, 5% hoặc 10%.

Cơ chế hoạt động của Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide hoạt động trên da mặt để điều trị mụn trứng cá theo ba cách:

  1. Benzoyl Peroxide cung cấp oxy vào lỗ chân lông, nơi vi khuẩn gây mụn phát triển mạnh. Vi khuẩn không thể sống trong môi trường giàu oxy nên Benzoyl Peroxide sẽ tiêu diệt chúng ngay tại nơi chúng sinh ra.

  2. Sau khi Benzoyl Peroxide thâm nhập vào lỗ chân lông và chống lại vi khuẩn mụn sẽ giúp thông thoáng lỗ chân lông. Benzoyl Peroxide tiếp tục giữ cho lỗ chân lông không bị tắc nghẽn và hoạt động khỏe mạnh sau khi mụn của bạn đã được ” dọn” sạch.

  3. Cuối cùng, Benzoyl Peroxide hoạt động như một chất chống viêm, giảm mẩn đỏ và đau nhức có thể đi kèm với mụn. Benzoyl Peroxide không nằm trên bề mặt da, nơi có thể gây kích ứng. Thay vào đó, nó được kéo trực tiếp vào lỗ chân lông, nơi thay vào đó nó có thể chống lại vi khuẩn chứ không phải vùng da xung quanh.

Cách sử dụng benzoyl peroxide để trị mụn

Benzoyl peroxide hoạt động dựa trên cơ chết ngăn cản sự hình thành của các vi khuẩn gây mụn. (Nguồn: Internet).
Benzoyl peroxide hoạt động dựa trên cơ chết ngăn cản sự hình thành của các vi khuẩn gây mụn. (Nguồn: Internet).

Sữa rửa mặt chứa Benzoyl Peroxide

Sữa rửa mặt chứa Benzoyl Peroxide sẽ là lựa chọn thích hợp cho các bạn lần đầu sử dụng thành phần này. Nồng độ Benzoyl Peroxide trong sữa rửa mặt cũng rất đa dạng từ 2,5%, 5% cho đến 10%. BlogAnChoi khuyến khích sử dụng nồng độ 2,5% phù hợp cho các bạn đang trong giai đoạn đầu sử dụng Benzoyl Peroxide để giảm sự kích ứng.

Sữa rửa mặt chứa Benzoyl Peroxide cũng có cách sử dụng tương tự sữa rửa mặt thông thường. Bạn có thể sử dụng xen kẽ sữa rửa mặt chứa Benzoyl Peroxide và sữa rửa mặt dịu nhẹ không chứa bất kỳ thành phần đặc trị nào vào buổi sáng.

Sữa rửa mặt Proactiv Renewing Cleanser

Sửa rữa mặt Proactiv Renewing Cleanser có tác dụng làm sạch lỗ chân lông ngăn không cho mụn quay trở lại. (Nguồn: Internet).
Sửa rữa mặt Proactiv Renewing Cleanser có tác dụng làm sạch lỗ chân lông ngăn không cho mụn quay trở lại. (Nguồn: Internet).

Sữa rửa mặt Proactiv Renewing Cleanser mang lại cảm giác dịu nhẹ nhưng rất hiệu quả. Sản phẩm này có chứa hoạt chất Benzoyl Peroxide 2,5% được bổ sung thêm các hạt li ti giúp tẩy tế bào chết và làm sạch lỗ chân lông đồng thời điều trị và ngăn ngừa mụn sinh sôi. Nên sử dụng sản phẩm vào quy trình chăm sóc da hàng ngày vào ban đêm.

Bạn có thể tìm mua sản phẩm sữa rửa mặt Proactiv Renewing Cleanser tại đây.

Differin Daily Deep Cleanser Benzoyl Peroxide 5%

Đây là một trong những sản phẩm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. (Nguồn: Internet).
Đây là một trong những sản phẩm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. (Nguồn: Internet).

Nếu trước đây bạn đã gặp phải nhiều tác hại khi sử dụng Benzoyl Peroxide hoặc bạn lo lắng về việc sử dụng nó lần đầu tiên, vậy thì hãy dùng thử loại sữa rửa mặt này. Nó chứa 5% Benzoyl Peroxide (nồng độ lý tưởng để sử dụng mà không cần bác sĩ kê đơn). Bên cạnh đó, sản phẩm cũng chứa các chất giữ ẩm nhẹ nhàng để loại bỏ một số tác động làm khô của Benzoyl Peroxide.

Bạn có thể tìm mua sữa rửa mặt giảm mụn dành cho da nhạy cảm Differin Daily Deep Cleanser Benzoyl Peroxide 5% tại đây.

Chấm mụn chứa Benzoyl Peroxide

So với sản phẩm Benzoyl Peroxide dưới dạng sửa rửa mặt chỉ làm sạch bề mặt ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn gây mụn thì chấm mụn chứa Benzoyl Peroxide chính là “chiến binh” chiến đấu trực tiếp với các vi khuẩn vì dạng chấm mụn được tiếp xúc lâu hơn và sâu hơn với bề mặt da. Từ đó, chấm mụn trở thành một trong những phương pháp trị mụn hàng đầu trong da liễu.

Vào lần sử dụng sản phẩm này, bạn hãy thử dùng với liều lượng ít để xem xét độ kích ứng của làn da bạn với sản phẩm. Để kiểm tra, hãy chấm một lượng nhỏ lên một hoặc hai vùng mụn nhỏ trong ba ngày. Nếu bạn có phản ứng dị ứng, hãy ngừng sử dụng sản phẩm này và đi đến bệnh viện da liễu nếu bị dị ứng quá nặng.

Có rất nhiều sản phẩm Benzoyl Peroxide trên thị trường hiện nay. Nhiều loại có thể được mua mà không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để chọn được sản phẩm tốt nhất cho bạn. Khi thoa Benzoyl Peroxide lên vùng da bị mụn trứng cá hãy tránh để thuốc này dính vào mắt, bên trong mũi hoặc miệng của bạn hoặc trên bất kỳ vùng da nào bị hỏng vì thuốc có thể gây kích ứng.

AcneFree’s Terminator 10

Thuốc trị mụn AcneFree’s Terminator 10 chứa 10% micro-Benzoyl Peroxide có đặc tính trị mụn, kết hợp với các thành phần làm dịu da như hoa cúc, gừng và roi biển. Các thành phần chống viêm rất hữu ích để giảm viêm ở mụn đang hoạt động. Chúng cũng có thể làm dịu da vì các thành phần trị mụn hoạt tính khác có thể gây kích ứng.

Kem trị mụn có tác dụng giảm mụn viêm sưng. (Nguồn: Internet).
Kem chấm mụn có tác dụng giảm mụn viêm sưng. (Nguồn: Internet).

Bạn có thể thoa sản phẩm lên vùng bị ảnh hưởng của mụn. Tần suất bôi thường là một hoặc hai lần một ngày. Trước khi tiến hành chấm mụn, bạn nên rửa mặt bằng sửa rửa mặt và lau khô. Sau đó, bôi một lượng nhỏ thuốc lên vùng da bị mụn và xoa nhẹ.

Bạn có thể tìm mua sản phẩm Thuốc trị mụn AcneFree’s Terminator 10 tại đây.

Clean & Clear Persa-Gel 10

Sản phẩm có nồng độ benzoyl peroxide là 10%. (Nguồn: Internet).
Sản phẩm có nồng độ benzoyl peroxide là 10%. (Nguồn: Internet).

Sản phẩm chấm mụn này chứa nồng độ Benzoyl Peroxide là 10%-cao nhất mà bạn có thể mua được tại hiệu thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ da liễu. Hãy sử dụng sản phẩm một cách thận trọng và đảm bảo sử dụng nó đúng mục đích ( dùng để chấm mụn thay vì bôi trơn nó trên khắp mặt). Hãy sử dụng từ từ để làn da của bạn thích ứng với sản phẩm này.

Bạn có thể tìm mua Clean & Clear Persa-Gel 10 tại đây.

Kem dưỡng da

Vi khuẩn trên bề mặt da là nguyên nhân phổ biến góp phần hình thành mụn trứng cá nên đây là lý do vì sao các sản phẩm Benzoyl Peroxide lại phổ biến như vậy trên thị trường. Hầu hết các sản phẩm trị mụn đều có thành phần hoạt tính là Benzoyl Peroxide hoặc Salicylic Aicd, và một số loại còn kết hợp cả hai.

Việc sử dụng kem dưỡng da có Benzoyl Peroxide không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm, điều tiết lượng dầu mà còn làm khô đầu mụn, gom cồi mụn và loại bỏ các tác nhân gây ra mụn. Và kem dưỡng thường sẽ có nồng độ vừa phải nên có thể sử dụng cho toàn khuôn mặt.

La Roche-Posay Effaclar Duo+

Sản phẩm được khuyến cáo là chỉ nên sử dụng để chấm mụn. (Nguồn: Internet).
Sản phẩm được khuyến cáo là chỉ nên sử dụng để chấm mụn. (Nguồn: Internet).

Do nồng độ benzoyl peroxide trong sản phẩm này khá cao. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng Effaclar để chấm mụn thay vì bôi khắp mặt. Sử dụng sản phẩm dùng để điều trị mụn hiện có hoặc sử dụng thường xuyên ở những nơi hay nổi mụn.

Bạn có thể tìm mua kem dưỡng La Roche-Posay Effaclar Duo+ tại đây.

Paula’s Choice Clear Regular Strength Daily Skin Clearing Treatment 2,5%

Có kết cấu khá mỏng nhẹ nên khi sử dụng em này không hề gây bí da. (Nguồn: Internet).
Có kết cấu khá mỏng nhẹ nên khi sử dụng em này không hề gây bí da. (Nguồn: Internet).

Kem giảm mụn và sưng viêm Paula’s Choice Clear Regular Strength Daily Skin Clearing Treatment có nồng độ Benzoyl Peroxide là 2,5%. Sản phẩm với kết cấu dạng dưỡng nhẹ nên bạn có thể ứng dụng bên dưới lớp nền trang điểm mà không gây ra bí, nhờn dính. Tác dụng chính là loại bỏ mụn trứng cá, kiểm soát được lượng dầu thừa, giảm mẩn đỏ. Ngoài ra, nhờ chứa các thành phần có khả năng dưỡng ẩm nên sản phẩm hạn chế tình trạng khô và bong tróc da. Sử dụng sản phẩm vào buổi tối. Nếu có nhu cầu sử dụng vào buổi sáng thì hãy nhớ thoa thêm kem chống nắng.

Bạn có thể mua Paula’s Choice Clear Regular Strength Daily Skin Clearing Treatment 2,5% Benzoyl Peroxide trên Shopee.

Lưu ý khi sử dụng Benzoyl Peroxide

  • Bạn cần phải xác định rõ tình trạng mụn cũng như khả năng tiếp nhận tác động của Benzoyl Peroxide lên làn da của mình. Bạn nên sử dụng các sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide kết hợp cùng chấm mụn để đạt được kết quả tốt nhất. Tần suất sử dụng chỉ nên dao động từ 1- 2 lần/ ngày.
  • Tại thời gian đầu, khi làn da bạn mới bắt đầu tiếp nhận sản phẩm bạn có thể gặp hiện tượng đỏ, ngứa, nóng hay bong tróc thì đừng lo lắng vì đó là trạng thái bình thường. Đây cũng chính là một phép thử để chứng minh rằng làn da của bạn sẽ phù hợp với nồng độ nào của Benzoyl Peroxide.
  • Benzoyl Peroxide có cơ chế thâm nhập sau vào làn da để trị mụn. Do đó, Benzoyl Peroxide sẽ có tác dụng làm se nhân mụn và gom cồi mụn. Vì vậy, khi sử dụng sản phẩm da của bạn sẽ thường bị khô, bong chóc. Để tránh điều này, bạn hãy kết hợp với việc sử dụng những sản phẩm dưỡng ẩm kiềm dầu (chứa thành phần Hyaluronic Acid), kem dưỡng ẩm cho da mụn, hoặc kem chống nắng có SPF cao cho da mụn… để giúp cho làn da luôn trong tình trạng mịn màng mà vẫn trị mụn hiệu quả nhé.
  • Bạn chỉ nên sử dụng hoạt chất này khi bạn có mụn. Chỉ nên thoa sản phẩm lên những nơi có mụn, nếu muốn thoa toàn bộ mặt thì chỉ nên thoa một lớp cực kỳ mỏng. Trong trường hợp, bạn có mụn đầu đen trên mũi thì bạn nên sử dụng BHA thà vì Benzoyl Peroxide để loại bỏ.
  • Bạn có thể sử dụng Benzoyl Peroxide kết hợp cùng với BHA và retinol. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế làm điều này vì có thể tăng độ bong tróc, khô da,..

Đọc thêm các bài viết khác trên BlogAnChoi:

Đừng quên ghé thăm BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin làm đẹp khác nhé !

Xem thêm

Panthenol là gì? Vì sao được xem là thành phần phục hồi da được ưa chuộng nhất?

Panthenol là thành phần rất lành tính cho da và xuất hiện xung quanh chúng ta dưới nhiều dạng hình thức, từ thực phẩm chức năng cho đến mỹ phẩm. Ngoài khả năng dưỡng ẩm "thần sầu", panthenol còn phục hồi da "thần thánh". Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu xem panthenol là gì và giúp ích gì cho làn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận