Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thiết bị phụ kiện dành cho chơi game được thiết kế đặc biệt giúp giải quyết các vấn đề của game thủ, ví dụ như vô lăng gắn vào bộ điều khiển hay bảng macro chuyên dụng. Bàn phím keypad chơi game cũng là một loại phụ kiện độc đáo được nhiều người sử dụng phổ biến. Vậy keypad là gì, tính năng như thế nào và có thực sự cần thiết để chơi game hay không?

Bàn phím keypad chơi game là gì?

Bàn phím keypad về cơ bản là bàn phím dành cho một tay sử dụng, thường bao gồm các phím nằm xung quanh phần “WASD” – đó là nhóm phím thường được sử dụng trong các game bắn súng góc nhìn thứ nhất, cùng với một số phím macro. Một số loại keypad thậm chí còn có bộ phận cần điều khiển.

Bàn phím keypad chơi game Razer Tartarus Pro có đèn RGB (Ảnh: Internet)
Bàn phím keypad chơi game Razer Tartarus Pro có đèn RGB (Ảnh: Internet)

Lý do chủ yếu dẫn đến sự xuất hiện của keypad là để cung cấp cho game thủ một bàn phím bổ sung có kích thước nhỏ hơn để có thể chơi bất kỳ game nào trong khi vẫn giữ được kiểu bàn phím thông thường để sử dụng cho các công việc khác. Ngoài ra keypad còn chứa các phím macro cho phép cài đặt một số hành động nhất định trong game cho các phím gần đó, giúp người chơi không phải nhấn các phím cách nhau quá xa trên bàn phím.

Bàn phím keypad giúp game thủ cảm thấy thoải mái hơn khi chơi game bởi vì các phím được sắp xếp phù hợp dành riêng cho mục đích chơi game, trong đó tất cả các phím đều nằm gần nhau và dễ bấm mang lại sự thuận tiện hơn rất nhiều so với bàn phím thông thường.

Bàn phím keypad chơi game cũng có các chức năng bổ sung như cần điều khiển hoặc thậm chí các công tắc chuyên dụng để thao tác điều khiển trong game tốt hơn. Chúng cũng thường có hỗ trợ phần mềm tốt hơn so với bàn phím thông thường trong cùng tầm giá, tức là người dùng sẽ có nhiều tùy chọn cấu hình hơn so với những loại bàn phím quen thuộc.

Bàn phím keypad chơi game (Ảnh: Internet)
Bàn phím keypad chơi game (Ảnh: Internet)

Lưu ý rằng bàn phím keypad không nhất thiết phải có các phím được sắp xếp giống như trên bàn phím thông thường. Nhà sản xuất có thể thay đổi vị trí của các phím để người dùng bấm phím dễ dàng mà không cần di chuyển tay quá nhiều. Thậm chí một số loại keypad loại bỏ hoàn toàn kiểu sắp xếp “WASD” truyền thống, thay vào đó là sắp xếp đối xứng hoặc ngang bằng nhau.

Tại sao không dùng bàn phím thông thường để chơi game?

Có thể coi keypad là một phần của bàn phím thông thường, vậy tại sao không sử dụng bàn phím thông thường? Vấn đề chủ yếu cần xem xét ở đây là giá cả và những lợi ích mà keypad mang lại: chúng được thiết kế đặc biệt để tạo cảm giác thoải mái khi gõ phím. Điều này thường mang lại trải nghiệm gõ tốt nhưng không nhất thiết là trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Bàn phím chơi game có đèn nền (Ảnh: Internet)
Bàn phím chơi game có đèn nền (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên keypad không chỉ có cách sắp xếp các phím giống như bàn phím thông thường mà còn làm cho việc sử dụng trở nên thuận tiện hơn, đặc biệt là có nhiều tính năng dành riêng cho chơi game. Như vậy bạn không phải làm quen với cách sắp xếp các phím khác hoặc thay đổi thói quen gõ phím của mình để tiếp tục chơi game với keypad. Ngoài ra keypad cũng có giá rẻ hơn nhiều so với bàn phím chơi game chất lượng cao.

Ưu điểm khi sử dụng bàn phím keypad chơi game

Tính di động

Nếu bạn có sở thích mang theo một bàn phím riêng để chơi game cùng với thiết bị chơi game – có thể là máy chơi game cầm tay hoặc laptop – thì keypad sẽ giúp bạn không cảm thấy nặng nề và cồng kềnh khi di chuyển. Loại bàn phím này có kích thước nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn và nhìn chung là dễ mang đi hơn nhiều so với bàn phím thông thường.

Sử dụng bàn phím keypad khi chơi game (Ảnh: Internet)
Sử dụng bàn phím keypad khi chơi game (Ảnh: Internet)

Ngoài ra nhiều người cũng không muốn mang bàn phím cơ hoặc bàn phím chơi game kích thước đầy đủ vì sợ trầy xước hoặc làm hư hỏng, thậm chí phải dùng thêm hộp đựng để đảm bảo an toàn nhưng rất phiền phức. Keypad giúp khắc phục vấn đề này vì bạn có thể mang đi mọi lúc mọi nơi rất dễ dàng mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game.

Sử dụng thoải mái hơn

Như đã nêu, trải nghiệm thoải mái khi chơi game là một trong những lý do chính để keypad tồn tại. Hầu hết các loại keypad hiện nay đều có sẵn phần tựa cổ tay và các phím được sắp xếp tối ưu để giảm chuyển động của tay, giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với bàn phím thông thường.

Bàn phím keypad chơi game (Ảnh: Internet)
Bàn phím keypad chơi game (Ảnh: Internet)

Vì kích thước nhỏ hơn nhiều so với bàn phím thường nên keypad cũng cho phép người dùng đưa chuột lại gần bàn phím hơn, tạo ra tư thế ngồi thoải mái và thuận tiện hơn. Bạn có thể làm được điều tương tự bằng cách nghiêng bàn phím, nhưng cách đó sẽ dẫn đến tư thế không thoải mái cho các ngón tay và không phù hợp với sở thích của hầu hết mọi người.

Nhiều chức năng phần cứng dành cho chơi game

Một lý do khác khiến keypad trở nên hữu ích khi chơi game là vì chúng có nhiều tùy chọn điều khiển hơn so với bàn phím truyền thống. Hầu hết các loại keypad chất lượng tốt đều có nhiều nút macro, một số loại thậm chí có thêm cần điều khiển.

Bàn phím keypad chơi game (Ảnh: Internet)
Bàn phím keypad chơi game (Ảnh: Internet)

Nếu bạn có thói quen sử dụng bàn phím để điều khiển nhân vật trong các game FPS hay MMO thì việc sử dụng cần điều khiển trên bàn phím có vẻ lạ, nhưng bạn sẽ nhanh chóng thích nghi. Cách này giúp giải phóng phần còn lại của bàn phím để thực hiện các tác vụ macro hoặc tác vụ khác trong game. Nếu bạn cảm thấy sử dụng cần điều khiển không phù hợp với mình thì cũng có thể làm ngược lại.

Tùy theo loại keypad mà số lượng chức năng điều khiển sẽ khác nhau, nhưng chắc chắn nhiều hơn so với bàn phím thông thường và giúp bạn cảm thấy dễ sử dụng hơn khi chơi game. Ngoài ra khi bạn không chơi game thì có thể sử dụng keypad như bàn phím macro thông thường, hỗ trợ nhiều chức năng hơn nữa.

Khả năng tùy chỉnh phần mềm

Vì keypad là loại thiết bị được thiết kế đặc biệt dành riêng cho nhu cầu chơi game nên chúng thường có khả năng tùy chỉnh phần mềm rất linh hoạt, hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp phần mềm kèm theo với nhiều tính năng như cho phép người dùng cài đặt macro, thay đổi các hành động trong game, tạo ra và quản lý các cấu hình và bố cục điều khiển khác nhau, cũng như thay đổi các yếu tố về thẩm mỹ như ánh sáng của đèn RGB.

Tính năng chỉnh cấu hình rất hữu ích vì bạn có thể cài đặt các tổ hợp phím khác nhau cho các phần mềm và ứng dụng khác nhau trên máy tính chứ không chỉ các game, cho phép bạn sử dụng bàn phím một cách chính xác như mong muốn với các phần mềm và game khác nhau. Tất nhiên việc cài đặt ban đầu có thể phức tạp, nhưng sau đó sử dụng rất tiện lợi.

Tách biệt giữa làm việc và giải trí

Keypad giúp bạn tách biệt giữa các thiết bị dành cho làm việc và chơi game, bởi vì chúng được thiết kế phù hợp cho hoạt động chơi game cường độ cao. Như vậy bạn có thể sử dụng một bàn phím thông thường để gõ phím khi làm việc và sử dụng máy tính nói chung, bên cạnh đó là một keypad dành riêng cho chơi game.

Bàn phím keypad chơi game Redragon K585 (Ảnh: Internet)
Bàn phím keypad chơi game Redragon K585 (Ảnh: Internet)

Tóm lại: Có nên mua bàn phím keypad chơi game hay không?

Nếu bạn có khả năng chi trả và cảm thấy mình có thể chơi game thoải mái hơn khi sử dụng keypad thì nên mua. Keypad không chỉ giúp bạn tránh va đập hư hỏng cho bàn phím thông thường trong lúc chơi game mà còn cung cấp nhiều tính năng điều khiển hơn, nhiều tùy chọn hơn và trải nghiệm chơi game dễ dàng hơn nhiều so với bàn phím thường.

Tuy nhiên cũng lưu ý rằng các tính năng của keypad đều có thể thực hiện được trên bàn phím thường bằng cách điều chỉnh phần mềm. Điều này phụ thuộc vào loại bàn phím cụ thể, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng được hầu hết các chức năng, vì vậy keypad không phải là thiết bị bắt buộc phải có khi chơi game.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cẩn thận sạc dự phòng giá rẻ Shopee: Nguy cơ tiềm ẩn cho thiết bị và sức khỏe!

Trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada hay TikTok Shop, không khó để tìm thấy những chiếc sạc dự phòng với mức giá vô cùng hấp dẫn, chỉ dưới 200.000 đồng. Đi kèm với mức giá rẻ bất ngờ, những sản phẩm này thường được quảng cáo với nhiều tính năng "đáng mơ ước" như dung ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận