Bất cứ ai từng lật một trang sách đều hiểu tiềm năng của sách trong việc thay đổi thế giới – theo cả cách lớn và nhỏ. Ở đây, BlogAnChoi sẽ cùng bạn điểm qua 46 cuốn sách có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới và cách chúng khiến nhân loại nhìn mọi thứ theo một cách mới nhé.

41. Về chuyển động quay của các thiên thể

Nicolaus Copernicus
Nicolaus Copernicus (Ảnh: Internet)

Cuốn sách này là kết quả mà ông đã dày công nghiên cứu từ năm 1515 đến năm 1532, nhưng Nicolaus Copernicus vì đã trì hoãn việc xuất bản tác phẩm mang tính cách mạng của mình trong hơn một thập kỷ sau khi nó hoàn thành. Ông đã phủ nhận quan niệm được mọi người tin tưởng – trong cả khoa học và tôn giáo – từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên rằng Trái đất là trung tâm của vũ trụ và tất cả các thiên thể khác chuyển động xung quanh nó.

Copernicus lập luận rằng Trái đất, Mặt trăng, cùng với tất cả các thiên thể khác đều quay quanh Mặt trời. Copernicus không phải là người đầu tiên giữ quan điểm này, nhưng không giống như những người đi trước, ông đã tính toán chi tiết bằng cách sử dụng toán học thay vì vật lý (trang tiêu đề thậm chí còn ghi “Không cho phép bất kỳ ai chưa qua đào tạo về hình học vào đây”). Ông đã đúng ở một số điều, chẳng hạn như lập luận rằng Trái đất quay quanh trục của nó khi nó chuyển động quanh mặt trời và nói rằng sự lắc lư của trục gây ra điểm phân.

Copernicus không còn sống để chứng kiến ​​tác động của cuốn sách. Ông qua đời vào tháng 5 năm 1543, được cho là chỉ thức dậy đủ lâu để cầm cuốn sách của mình trước khi qua đời. Đúng như dự đoán, ông đã bị chỉ trích rộng rãi và tác phẩm này bị Vatican liệt vào danh sách cấm. Phải mất cả một thế kỷ sau đó để ý tưởng của Copernicus được chấp nhận, nhưng “Về chuyển động quay của các thiên thể” đã tạo ra ảnh hưởng đến những người như Kepler và Galileo trên con đường tìm ra sự thật về những gì mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã biết về vũ trụ.

42. Walden – Một Mình Sống Trong Rừng

(Ảnh: Internet)
Henry David Thoreau (Ảnh: Internet)

Henry David Thoreau đã đi vào khu rừng bên ngoài Concord, Massachusetts, vào năm 1845 vì ông muốn “sống có chủ ý”. Ông đã sống hai năm trong một túp lều tự chế trên bờ hồ Walden với những chuyến du ngoạn thường xuyên đến thị trấn, những chuyến viếng thăm của bạn bè và một chuyến leo núi để làm việc ít hơn và sống nhiều hơn.

“Walden – Một Mình Sống Trong Rừng” cho thấy Thoreau đã đưa các giá trị siêu việt của sự tự lực, bất tuân dân sự, chủ nghĩa cá nhân và tâm linh của tự nhiên vào thực tế. Cuốn sách này được bán chạy khi được xuất bản vào năm 1854, nhưng ảnh hưởng của nó đối với bản sắc và ý tưởng của người Mỹ vẫn liên tục tăng lên theo thời gian. Walden đã trình bày rõ ràng những cơ sở lý luận đằng sau công bằng xã hội, bảo tồn môi trường và lương tâm cá nhân theo những cách phù hợp hơn bao giờ hết với thời đại chúng ta.

43. Kinh thánh King James

Kinh thánh King James
Kinh thánh King James (Ảnh: Internet)

Mặc dù không phải là bản dịch kinh thánh tiếng Anh đầu tiên, nhưng bản dịch của King James đã trở thành bản dịch được biết đến nhiều nhất. Được xuất bản vào năm 1611 sau cố gắng của một nhóm 47 học giả dịch Cựu Ước, Tân Ước và Ngụy Thư từ tiếng Hebrew, Hy Lạp và Latin, bản dịch King James đã tiêu chuẩn hóa Kinh Thánh thành một văn bản không đổi trong các nhà thờ và gia đình. Trước khi cuốn sách này được xuất bản, Kinh thánh của Giám mục được đọc trong các nhà thờ và Kinh thánh Geneva được đọc trong gia đình, và sự khác biệt giữa chúng thường khiến mọi người phải đặt câu hỏi về ý nghĩa thực sự của kinh thánh.

Giờ đây, Kinh thánh King James là cuốn sách tiếng Anh được in rộng rãi nhất trong lịch sử. Những người theo đạo Cơ đốc – ở đủ mọi chi nhánh – đã đề cập đến nó trong các bài giảng qua nhiều thế kỷ, và bản thân văn bản thậm chí vẫn còn phù hợp về mặt văn hóa trong không gian thế tục. Theo lời của BBC, không có cuốn sách nào khác, hoặc bất kỳ tác phẩm văn hóa nào đã ảnh hưởng đến ngôn ngữ tiếng Anh nhiều như Kinh thánh King James. Hình ảnh thơ mộng và nhịp điệu của nó đã trở thành tài liệu tham khảo trong âm nhạc và nghệ thuật qua nhiều thế kỷ, từ những tác phẩm kinh điển như Messiah của Handel đến những tài liệu tham khảo đương đại như trong The Simpsons.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

15 sự thật về kiệt tác hội họa "Bữa Tối Cuối Cùng" của Leonardo da Vinci (Phần 2)

Bức tranh "Bữa tối cuối cùng" của Leonardo da Vinci là một trong những tác phẩm nghệ thuật được ngưỡng mộ nhất, nghiên cứu nhiều nhất và sao chép nhiều nhất trong phạm vi toàn thế giới. Nhưng cho dù bạn đã ngắm nó bao nhiêu lần đi chăng nữa, BlogAnChoi vẫn tin rằng có thể bạn chưa biết ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận