Chắc hẳn trong thời gian 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, có không ít các bạn học sinh háo hức sẽ nhanh chóng được ra trường, muốn thời gian mau qua đi, thi tốt nghiệp rồi đến thành phố trong mơ của mình. Trở thành tân sinh viên của các trường đại học là điều hạnh phúc nhất đối với nhiều gia đình và các em học sinh. Thế nhưng, khi giấc mơ ấy trở thành sự thật, không ít bạn nhận ra rằng giấc mơ đó không hoàn toàn màu hồng và ngọt ngào như ta đã từng nghĩ. Vậy đó là những điều gì mà lại có thể khiến các tân sinh viên vỡ mộng ?

1. Nhớ nhà

Nhiều bạn trẻ lúc chưa xa nhà, lúc còn ở nhà với gia đình thường cảm thấy chán nản, không thích ở nhà vì nhiều lí do, chỉ mong muốn bản thân nhanh được ra ngoài sống một cuộc sống tự do, tự tại, không có sự kiểm soát khắt khe của bố mẹ. Thế nhưng, khi lên đại học rồi, sống một mình rồi, chỉ khoảng một tuần sau đó thôi, bạn sẽ không còn cảm thấy vui và háo hức như lúc ban đầu nữa mà thay vào đó là nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhớ khoảng thời gian khi được ở bên những người ta thân yêu nhất. Lúc ấy, sẽ có nhiều bạn không kìm được cảm xúc mà òa lên khóc. Có nhiều bạn lúc nào đi học cũng chỉ mong nhanh đến cuối tuần, mong có những ngày nghỉ để về thăm nhà. Vậy nên, hãy trân trọng những lúc được ở cùng với gia đình của mình. Nhà là nơi để về. Bởi “Năm 1 đến 5 tuổi, nhà là tất cả. Lên tiểu học, nhà là buổi tối. Lên cấp ba, nhà là cuối tuần. Vào đại học, nhà là kỳ nghỉ. Sau khi tốt nghiệp, nhà là tết.”

Ảnh nguồn thu thập
Nhớ nhà là điều mà hầu hết các tân sinh viên xa quê đều gặp phải (Ảnh: Internet)

2. Chi tiêu

Khi ở nhà, chúng ta hầu như sẽ không phải tính toán chi tiết các khoản chi tiêu như thế nào. Bởi ở nhà, bố mẹ sẽ là người làm điều đó, ta chỉ cần tập trung vào việc học, không phải lo nghĩ quá nhiều về kinh tế. Nhưng lên đại học sẽ khác, bạn sẽ không còn cảm giác được chi tiêu thoải mái như ở nhà nữa. Thay vào đó là có rất nhiều khoản phí cần chúng ta cân nhắc thật kỹ mặc dù chúng ta vẫn được bố mẹ chu cấp tiền hàng tháng. Đó là các loại tiền trọ, tiền điện nước, tiền xăng xe, tiền học phí, tiền ăn uống,… Nhất là những tháng đầu, sẽ rất tốn kém khi phải nộp tiền nhập học, tiền mua các loại đồ dùng ra ở riêng. Có một số bạn sinh viên cảm thấy 5 triệu đồng/tháng khi ở thành phố là sẽ rất khó khăn. Đến cuối tháng, khi số tiền bố mẹ cho đầu tháng đã không còn nhiều, bạn mới thấy thấy đồng tiền quan trọng đến mức nào, đồng tiền kiếm ra được khó khăn biết bao nhiêu. Khi ấy, nhiều bạn trẻ sẽ biết quản lí kinh tế hơn, không còn chi tiêu vô tội vạ như ở nhà nữa. Nhiều bạn sẽ tìm kiếm các công việc làm thêm để tự chi trả một khoản tiền nhỏ cho bản thân.

Ảnh nguồn thu thập
Chi tiêu hợp lý cũng là vấn đề mà nhiều tân sinh viên gặp khó khăn (Ảnh: Internet)

3. Học tập ở đại học

Nếu ai đó nói với bạn rằng lên đại học nhàn lắm thì bạn đừng tin bởi sự “nhàn” chỉ có với những bạn không có mục đích học tập. Lên đại học sẽ không có thầy/cô chủ nhiệm đốc thúc việc bạn học hàng ngày mà chỉ có cô/thầy cố vấn học tập trong suốt 4 năm đại học. Việc bạn học hành ra sao sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính tự giác cùa bạn. Nếu cấp 1, cấp 2, cấp 3 sẽ có người quản lí bạn nếu bạn không đến trường học thì ở đây, bạn không đi học, cúp tiết cũng không ai giám sát. Bài tập về nhà cũng không bắt buộc phải làm. Nếu bạn không đi học, không hiểu bài dẫn đến thi trượt thì bạn chỉ cần đóng tiền thi lại đến bao giờ đạt thì thôi. Năm nhất có thể học rất ít, ngày học ngày nghỉ. Khối lượng kiến thức cũng rất nặng, giáo viên chỉ giảng dạy và không thể chỉ bảo chi tiết cho bạn như cấp 1,2,3 được. Tất cả đều phải tự bạn tìm tòi, học tập, làm quen, kết bạn với những người những người bạn mới. Vậy nên, có thể khẳng định rằng, đại học không hề nhàn. Nếu bạn có những dự định lớn sau khi tốt nghiệp thì trong suốt 4 năm đại học bạn phải cố gắng rất nhiều.

Ảnh nguồn thu thập
Việc học ở đại học sẽ không “nhàn” như bạn nghĩ (Ảnh: Internet)

Còn rất nhiều điều sẽ khiến các tân sinh viên cảm thấy bỡ ngỡ và hoang mang khi mới bước chân vào cánh cửa đại học. Có rất nhiều khó khăn mà các bạn sẽ phải đối mặt, đặc biệt là với các bạn học xa nhà. Thế nhưng, khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đi, chỉ cần các bạn cố gắng vươn lên, không bao giờ bỏ cuộc ắt sẽ gặt hái được những thành quả tốt nhất cho riêng mình, trở thành người chiến thắng và thành công hơn trong tương lai.

Bạn có thể xem các bài viết có liên quan tại đây:

Xem thêm

Rồng phương Đông và rồng phương Tây: Những điểm khác biệt giữa hai nền văn hóa

Rồng là sinh vật thần thoại xuất hiện trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Có một điều thú vị là rồng trong văn hóa phương Đông và phương Tây có nhiều điểm chung nhưng cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Bạn đã bao giờ ngẫm nghĩ về hai loại rồng giữa hai nền văn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận