HyperX Vision S là chiếc webcam góc rộng 4K với mức giá tương đối cạnh tranh so với các thiết bị tương tự trên thị trường. Đây cũng là sản phẩm webcam đầu tiên của thương hiệu HyperX, nhìn chung chất lượng khá tốt nhưng còn nhiều vấn đề cần cải thiện để mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: HyperX
 • Độ phân giải: 3840 x 2160
 • Khả năng xoay: 180 độ
 • Góc quan sát: 90 độ
 • Kết nối: cổng USB-C 3.0
 • Tố độ khung hình: 60 FPS ở 1080p, 30 FPS ở 4K
 • Tương thích phần mềm: Windows
 • Cảm biến: Sony Starvis™ IMX415 kích thước 8 megapixel
 • Kích thước: 45 x 93,3 x 61,92 mm
Webcam HyperX Vision S (Ảnh: Internet)
Webcam HyperX Vision S (Ảnh: Internet)

Webcam Vision S có chất lượng xây dựng tuyệt vời

Khi lấy webcam ra khỏi hộp, bạn có thể thấy cảm giác khá nặng vì thiết bị này được chế tạo rất bền chắc, từ thân nhôm của webcam cho đến chân đỡ màn hình dày.

Webcam HyperX Vision S được gắn trên màn hình máy tính (Ảnh: Internet)
Webcam HyperX Vision S được gắn trên màn hình máy tính (Ảnh: Internet)

Cổng USB-C được bố trí hợp lý ở phía dưới mặt sau của webcam và có kèm dây cáp USB-C độ bền cao. Tuy nhiên dây này chỉ dài 1,8m nên hơi ngắn đối với hầu hết người dùng, dây có thể bị kéo căng dẫn đến va chạm trong quá trình sử dụng, do đó bạn có thể dùng dây khác dài khoảng 2,5m để thoải mái hơn.

Mặt sau của webcam HyperX Vision S (Ảnh: Internet)
Mặt sau của webcam HyperX Vision S (Ảnh: Internet)

Webcam cũng có kèm một nắp ống kính nam châm rất tiện lợi nhưng không gắn cố định vào thiết bị nên dễ làm rơi.

Phần mềm chưa tối ưu

HyperX có một phần mềm duy nhất là Ngenuity cho tất cả các thiết bị ngoại vi của hãng. Bạn có thể sử dụng webcam cho cả máy Mac và Windows nhưng phần mềm chỉ có phiên bản cho Windows.

Các tính năng tùy chỉnh trong phần mềm bao gồm:

 • Độ phân giải và FPS (tối đa 4K30 hay 1080p60)
 • Codec (MJPEG hoặc NV12)
 • Phơi sáng (Tự động, Thủ công)
 • Cân bằng trắng (Tự động, Thủ công)
 • Lấy nét (Tự động, Thủ công)
 • Thu phóng (3 chế độ được cài sẵn có thể điều chỉnh)
 • Các yếu tố khác như độ sáng, độ tương phản và độ sắc nét

Quá trình thiết lập ban đầu trên Ngenuity rất đơn giản, nhưng ứng dụng này rất khó sử dụng và thường xuyên bị lỗi, một số chế độ như lấy nét thủ công bị trục trặc và không có nhiều chức năng tùy chỉnh. Ví dụ: chế độ cân bằng trắng tự động dường như làm thay đổi màu sắc nhiều hơn ngoài tông màu ấm và lạnh, trong khi cân bằng trắng thủ công chỉ điều chỉnh độ ấm của màu và thực sự không có cách nào sử dụng chế độ này để đạt được độ chính xác màu như mong muốn.

Nói chung, nếu webcam có chế độ cài đặt tự động tốt thì bạn nên giữ nguyên chế độ tự động, chỉ sử dụng các chức năng điều chỉnh thủ công nếu làm việc sáng tạo nội dung cần đồng bộ về màu sắc và độ phơi sáng của webcam với các camera khác. Do đó, với phần mềm Ngenuity có nhược điểm là khó sử dụng và không ổn định, tốt nhất là bạn nên sử dụng webcam HyperX Vision S ở chế độ tự động và không điều chỉnh phần mềm.

Phần mềm tùy chỉnh Ngenuity của webcam HyperX Vision S (Ảnh: Internet)
Phần mềm tùy chỉnh Ngenuity của webcam HyperX Vision S (Ảnh: Internet)

Điều thú vị là webcam này cho hình ảnh trên máy Mac đẹp hơn so với Windows mà không cần điều chỉnh phần mềm, tuy nhiên các hình ảnh trong bài này đều được thực hiện trên Windows 11.

Chất lượng hình ảnh tổng thể khá tốt

Nhìn chung HyperX Vision S có chất lượng hình ảnh khá tốt nhưng đẹp nhất ở độ phân giải 4K, trong khi độ phân giải 1080p60 cho hình ảnh quá sắc nét nhưng đồng thời lại quá mờ, giống như bộ lọc làm đẹp. Góc quan sát 90 độ không phải là lớn nhất trên thị trường nhưng vượt xa các webcam thông thường chỉ có gần 75 độ, mang lại tính linh hoạt cao trong việc định khung hình.

Hiệu suất tốt trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc cực mạnh

Nhờ cảm biến STARVIS kích thước lớn, chiếc webcam này hoạt động khá tốt và ít bị nhiễu nền trong điều kiện ánh sáng yếu, chỉ nhìn thấy nhiễu đáng kể khi tắt đèn trong phòng hoàn toàn và chỉ có màn hình sáng.

Hình ảnh của webcam HyperX Vision S khi tắt đèn hoàn toàn và chỉ có màn hình sáng (Ảnh: Internet)
Hình ảnh của webcam HyperX Vision S khi tắt đèn hoàn toàn và chỉ có màn hình sáng (Ảnh: Internet)

Bất kỳ camera nào cũng bị nhiễu trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng webcam thường sử dụng cảm biến nhỏ hơn máy ảnh bình thường nên thường bị nhiễu nền ngay cả trong điều kiện ánh sáng tốt. Ban đầu trải nghiệm hình ảnh của Vision S rất ấn tượng vì không có nhiễu nền với ánh sáng tiêu chuẩn, webcam cũng hoạt động khá tốt khi chiếu sáng phía sau và không có ánh sáng phía trước. Thậm chí chỉnh đèn Elgato Key Light Air ở độ sáng 100% cũng không hề bị chói.

Hình ảnh của webcam HyperX Vision S khi không có đèn chiếu sáng phía trước (Ảnh: Internet)
Hình ảnh của webcam HyperX Vision S khi không có đèn chiếu sáng phía trước (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên kết quả này chỉ xảy ra trên máy Mac và không thể tái hiện khi dùng máy tính Windows – khi chỉnh đèn Elgato Key Light Air ở mức 30% đã bị lóa hoàn toàn hình ảnh khuôn mặt. Điều này thật bất tiện vì phần mềm Ngenuity chỉ có trên Windows.

Hình ảnh của webcam HyperX Vision S với đèn nền mờ và chiếu sáng phía trước 30% (Ảnh: Internet)
Hình ảnh của webcam HyperX Vision S với đèn nền mờ và chiếu sáng phía trước 30% (Ảnh: Internet)

Có vẻ như kết quả tốt nhất khi chỉnh đèn phòng sáng hơn để làm cho toàn bộ hình ảnh sáng hơn.

Hình ảnh của webcam HyperX Vision S khi chiếu sáng phía trước 30% (Ảnh: Internet)
Hình ảnh của webcam HyperX Vision S khi chiếu sáng phía trước 30% (Ảnh: Internet)

Khi giảm độ sáng của đèn phía trước dưới 10% và đèn nền mờ hơn, hình ảnh trở nên dễ nhìn hơn nhiều.

Hình ảnh của webcam HyperX Vision S với đèn nền mờ và chiếu sáng phía trước 10% (Ảnh: Internet)
Hình ảnh của webcam HyperX Vision S với đèn nền mờ và chiếu sáng phía trước 10% (Ảnh: Internet)

Dường như webcam này xác định độ phơi sáng của hình ảnh dựa trên mức độ chiếu sáng tổng thể chứ không phải của riêng đối tượng, vì vậy hình ảnh sẽ không đẹp nếu bạn tăng đèn phía trước để tập trung chiếu sáng bản thân mình – trong trường hợp đó có thể điều chỉnh bằng phơi sáng thủ công, nhưng đáng tiếc là tính năng này bị trục trặc trong Ngenuity kể cả khi khởi động lại phần mềm nhiều lần.

Độ chính xác màu sắc ấn tượng

Khi thử nghiệm webcam Vision S với các điều kiện ánh sáng khó khăn và độ phơi sáng cùng với cân bằng trắng ở chế độ Tự động, kết quả cho ra hình ảnh khá tốt, nhất là trên macOS và không có sự can thiệp của phần mềm.

Bạn có thể xem lại các hình ảnh thử nghiệm ở trên với ánh sáng trắng trung tính và tông màu mát cho toàn bộ hình ảnh, sau đó là ánh sáng phía trước mát hơn và đèn nền ấm. Cả hai trường hợp đều giữ được độ chính xác màu sắc khá cao, nhưng tông màu da sẽ chính xác hơn khi ánh sáng nền ở mức trung tính.

Tăng độ khó bằng cách thử nghiệm với đèn nền màu xanh lam và đèn phòng cũng màu xanh lam. Kết quả cho thấy webcam hoạt động tốt và thể hiện màu sắc chính xác.

Hình ảnh của webcam HyperX Vision S với ánh sáng xanh lam (Ảnh: Internet)
Hình ảnh của webcam HyperX Vision S với ánh sáng xanh lam (Ảnh: Internet)

Tóm lại, mặc dù độ phơi sáng không ổn định và tính năng cân bằng trắng thủ công hoàn toàn không sử dụng được nhưng chế độ cài đặt tự động của webcam này mang lại độ chính xác màu sắc đáng kinh ngạc.

So sánh HyperX Vision S với các webcam khác trên thị trường

Đây là chiếc webcam ấn tượng của HyperX với các tính năng mạnh mẽ và chất lượng hình ảnh tuyệt vời, đặc biệt là mức giá thấp hơn so với các webcam 4K cao cấp của các hãng khác như Elgato, Razer, Logitech, OBSBOT, DJI và AVerMedia.

Tuy nhiên Vision S dường như không có điểm gì thực sự nổi bật ngoài chất lượng xây dựng bền chắc, hình ảnh rất đẹp khi phơi sáng tốt nhưng các webcam khác có cảm biến lớn hơn hoặc thông số kỹ thuật tốt hơn như độ phân giải 4K60 hay góc quan sát rộng hơn. Các webcam khác của Insta360 và OBSbot có chức năng theo dõi PTZ độc đáo để mô phỏng người quay phim đang theo dõi cảnh quay của bạn. Trong khi đó Vision S không có chức năng gì đặc biệt.

Mặt trước của Webcam HyperX Vision S (Ảnh: Internet)
Mặt trước của Webcam HyperX Vision S (Ảnh: Internet)

HyperX Vision S có thể tốt hơn các webcam khác ở tầm giá 200 USD hoặc thấp hơn, nhưng các loại webcam có giá cao hơn 50-100 USD có thông số kỹ thuật và phần mềm tốt hơn nhiều, là lựa chọn lý tưởng hơn cho những người làm việc sáng tạo nội dung. Tương tự, những loại webcam rẻ hơn mặc dù không có chất lượng 4K nhưng phù hợp với nhu cầu sử dụng bình dân như học sinh sinh viên, họp trực tuyến và gọi video thông thường.

Ngoài ra Vision S có nhiều nhược điểm trong thiết kế như phần mềm không ổn định, dây ngắn và nắp ống kính dễ bị rơi mất. Để cạnh tranh trong phân khúc webcam cao cấp, những tính năng này phải được cải thiện tốt hơn.

Tóm lại: Có nên mua webcam HyperX Vision S hay không?

Ưu điểm

 • Thiết kế đẹp và bền chắc với thân máy bằng nhôm
 • Chất lượng hình ảnh và độ chính xác màu sắc khá tốt
 • Hiệu suất chung rất tốt với khả năng phơi sáng tự động và cân bằng trắng
 • Giá cả phải chăng hơn hầu hết các webcam 4K khác
 • Chân gắn chắc chắn và linh hoạt

Nhược điểm

 • Phần mềm không ổn định và thiếu các tính năng quan trọng cho người làm nội dung sáng tạo
 • Điều chỉnh thủ công hầu như không dùng được
 • Giá đắt đối với nhu cầu gọi video thông thường nhưng lại thiếu tính năng cho sáng tạo nội dung
 • Độ phơi sáng không chính xác trong điều kiện ánh sáng mạnh
Webcam HyperX Vision S cùng với hộp đựng và phụ kiện (Ảnh: Internet)
Webcam HyperX Vision S cùng với hộp đựng và phụ kiện (Ảnh: Internet)

Vision S có nhiều vấn đề cần khắc phục: tính năng chưa đủ tốt cho làm việc chuyên nghiệp, nhưng lại quá đắt đối với nhu cầu sử dụng thông thường. Những người làm việc sáng tạo nội dung có thể chọn mua webcam khác có thông số kỹ thuật tốt hơn hoặc tính năng tiện lợi hơn, trong khi người dùng bình thường có thể chọn các thiết bị có giá phải chăng hơn.

Tuy nhiên HyperX Vision S có thể phù hợp với một số người, ví dụ nếu bạn cần webcam 4K với giá không quá đắt và trải nghiệm thương hiệu mới thì đây có thể là thiết bị lý tưởng với phần cứng rất chắc chắn.

Tương tự, nếu bạn đã sử dụng các sản phẩm khác của HyperX cùng với phần mềm Ngenuity thì webcam này có thể là lựa chọn phù hợp hơn vì không cần dùng thêm các phần mềm của hãng khác như Razer, Logitech hay Elgato, giúp tiết kiệm RAM và CPU của máy tính, mặc dù phần mềm Ngenuity hoạt động không tốt với webcam này.

Tóm lại HyperX Vision S có một số vấn đề nhưng cũng không phải là sản phẩm quá tệ. Bên cạnh những điểm yếu cần cải thiện, chiếc webcam này cũng có nhiều ưu điểm như chất lượng xây dựng tốt và hình ảnh đẹp, thực hiện khá tốt các chức năng thông thường và có thể đáng cân nhắc nếu bạn muốn mua webcam mới.

Bạn có thể mua webcam HyperX Vision S tại đây

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

TOP 9 bàn phím cơ tốt nhất, đáng sắm nhất 2024: Keychron, Logitech hay DareU

Bàn phím cơ luôn phổ biến và được yêu thích với nhiều loại bàn phím cơ giá rẻ hoặc cao cấp, bàn phím cơ chơi game...tùy theo nhu cầu của khách hàng. Khám phá những loại bàn phí cơ giá rẻ tốt nhất, đáng mua nhất 2024 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận