Google có thể đang bị tụt lại phía sau trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo, nhưng công cụ Bard của họ sẽ nhận được rất nhiều đổi mới tuyệt vời trong thời gian sắp tới như đã được công bố tại sự kiện Google I/O 2023. Hãy cùng xem những thay đổi đó là gì nhé.

Trong cuộc chạy đua phát triển AI, Google đã bị bỏ lại khá xa. ChatGPT được phát hành vào tháng 11/2022 và chỉ vài tháng sau Microsoft đã tung ra chatbot Bing AI được coi là đối thủ xứng tầm. Trong khi đó Bard AI – được coi là phiên bản ChatGPT của Google – vẫn chưa tạo được ấn tượng mặc dù Google nổi tiếng về đổi mới và đã đầu tư rất nhiều vào trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo Bard của Google (Ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo Bard của Google (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên tại sự kiện I/O 2023, Google đã giới thiệu nhiều tính năng mới tăng cường cho Bard. Dưới đây là những đổi mới thú vị nhất về Bard được công bố tại Google I/O 2023.

1. Người dùng không còn phải chờ đợi để sử dụng Bard AI

Đây không phải là tính năng mới nhưng vẫn khiến mọi người hào hứng vì Google đã bỏ danh sách chờ để sử dụng Bard, hay nói cách khác là “mở cửa” chatbot này cho tất cả mọi người. Nhiều người trên khắp thế giới sẽ không cần phải dùng VPN để truy cập trang web Bard vì công cụ này đã được mở cho hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

2. Thêm chế độ nền tối

Chế độ nền tối mang lại cảm giác thú vị và Google đã đáp ứng yêu cầu của người dùng bằng cách thêm tính năng này vào trang web Bard.

Chế độ nền tối của trang web Bard (Ảnh: Internet)
Chế độ nền tối của trang web Bard (Ảnh: Internet)

Để bật chế độ tối, bạn chỉ cần nhấn nút gạt Use dark theme (Sử dụng nền tối) ở góc dưới bên trái của giao diện web Bard. Nếu truy cập Bard từ trình duyệt trên điện thoại, hãy nhấn vào biểu tượng menu ở góc trên bên phải của trang web để hiển thị nút Use dark theme ở góc dưới bên trái.

3. Tích hợp với các sản phẩm của Google và plugin của bên thứ ba

Đây là một trong những điểm mới quan trọng nhất của Bard AI kể từ khi nó được tạo ra. Thực tế là Bard không tốt bằng các đối thủ AI khác như ChatGPT và Bing AI, nhưng phần lớn những thiếu sót của Bard có thể được khắc phục bằng cách kết hợp với các dịch vụ của bên thứ ba và các sản phẩm khác của Google.

Bard sẽ kết hợp với các ứng dụng và phần mềm khác (Ảnh: Internet)
Bard sẽ kết hợp với các ứng dụng và phần mềm khác (Ảnh: Internet)

Có thể dự đoán trong tương lai Bard AI sẽ được tích hợp với Google Maps, Sheets và nhiều dịch vụ tiện ích từ các nhà phát triển ngoài Google. Nếu trở thành hiện thực thì điều này sẽ tạo ra bước đột phá cho công cụ AI của Google.

4. Nhận đầu vào bằng hình ảnh

OpenAI đã hứa hẹn về khả năng ChatGPT có thể nhận yêu cầu bằng hình ảnh với phiên bản GPT-4 rất được mong đợi. Tuy nhiên đến thời điểm này ngay cả những người dùng ChatGPT Plus vẫn chưa được trải nghiệm điều đó. Nhưng đừng lo vì khả năng nhận yêu cầu bằng hình ảnh sắp có trên Bard AI và được cung cấp bởi công nghệ Google Lens đã được Google phát triển trong nhiều năm qua.

Bard sẽ có khả năng xử lý yêu cầu bằng hình ảnh (Ảnh: Internet)
Bard sẽ có khả năng xử lý yêu cầu bằng hình ảnh (Ảnh: Internet)

Với tính năng này, bạn không chỉ nhập mô tả bằng văn bản cho Bard mà có thể tải lên hình ảnh để đặt câu hỏi. Ví dụ, bạn có thể tải lên ảnh một con chó và hỏi Bard xem đó là giống chó nào. Các chi tiết cụ thể của tính năng này vẫn chưa được tiết lộ nhưng nếu nó hoạt động tốt thì sẽ có rất nhiều ứng dụng trong thực tế.

5. Tạo hình ảnh với Adobe Firefly

Nếu bạn đã hết quyền tạo hình ảnh với gói miễn phí của Midjourney thì vẫn còn hy vọng vì Bard AI sẽ sớm có khả năng tạo hình ảnh nhờ công cụ Adobe Firefly. Hiện vẫn chưa rõ Bard AI sẽ được tích hợp với Abode Firefly sâu đến mức nào, nhưng phần demo tại sự kiện Google I/O đã hé lộ tiềm năng rất thú vị.

6. Nhiều tính năng xuất nội dung đã tạo

Một điều còn thiếu ở hầu hết các chatbot AI như ChatGPT và Bing AI là khả năng xuất nội dung được tạo mà vẫn giữ nguyên định dạng của nó. Ví dụ: bạn đã tạo một bảng bằng ChatGPT nhưng khi copy bảng đó sang một phần mềm xử lý văn bản thì rất khó giữ nguyên định dạng của nó.

Xuất dữ liệu từ Bard AI (Ảnh: Internet)
Xuất dữ liệu từ Bard AI (Ảnh: Internet)

Google đang giải quyết vấn đề này bằng cách làm cho nội dung được tạo bởi Bard AI có thể tương thích với một số công cụ làm việc của họ như Google Sheets và Docs. Với tính năng này, bạn có thể tạo bảng trên Bard và xuất dữ liệu đó sang Sheets mà vẫn giữ nguyên định dạng để mời mọi người vào tham gia.

7. Cải thiện khả năng viết code

Khi mới ra mắt, Bard AI không thể viết code. Đây là một điều đáng xấu hổ khi viết code là một trong những khả năng được kỳ vọng nhiều nhất của các chatbot AI, ví dụ như ChatGPT đã giúp mọi người viết code rất hiệu quả.

Bard AI sẽ có khả năng viết code theo yêu cầu của người dùng (Ảnh: Internet)
Bard AI sẽ có khả năng viết code theo yêu cầu của người dùng (Ảnh: Internet)

Giờ đây Google đã tăng cường khả năng viết code của Bard, được thể hiện qua việc họ đã dành nhiều thời gian tại I/O 2023 để thảo luận về vấn đề này. Bard AI hiện có thể viết code bằng một số ngôn ngữ lập trình khác nhau, hơn nữa còn có thể giải thích các đoạn mã, sửa lỗi code, thậm chí có thể đưa ra nguồn của mã cho biết ai là người đã tạo cơ sở mã gốc.

8. Gemini – Vũ khí bí mật của Google?

Bard AI hiện đang chạy trên PaLM 2 – phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn PaLM của Google, và dựa vào các sản phẩm và dịch vụ khác của Google để cung cấp hầu hết các tính năng được công bố tại I/O 2023. Trong khi đó CEO của Google là Sundar Pichai đã đề cập đến Gemini – một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hoàn toàn mới đang được phát triển để tăng cường cho các phiên bản Bard AI trong tương lai.

Gemini sẽ là bước đột phá của Google trong lĩnh vực AI? (Ảnh: Internet)
Gemini sẽ là bước đột phá của Google trong lĩnh vực AI? (Ảnh: Internet)

Theo Sundar Pichai, Gemini sẽ là một LLM đa phương thức, tức là nó có thể sẽ thay thế các dịch vụ của bên thứ ba như Adobe Firefly hoặc các sản phẩm khác của Google như Google Lens trong hệ sinh thái Bard AI. Hiện chưa có nhiều thông tin về Gemini nhưng chắc chắn đây sẽ là nhân tố rất đáng chú ý có thể tác động lớn đến cuộc đua AI.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Các công cụ AI nên được đón nhận trong trường học, thay vì cấm đoán?

Học sinh sử dụng các công cụ AI và chatbot để gian lận trong trường học ngày càng phổ biến. Các giáo viên cảnh giác với trí tuệ nhân tạo, thậm chí nhiều tổ chức trên thế giới đã cấm hoàn toàn ChatGPT trong trường học. Tuy nhiên trên thực tế AI cũng có thể giúp ích cho cả ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận