Theo số liệu thông kê những tháng cuối năm 2019, tình hình về nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự thay đổi đáng kể và đang bước vào giai đoạn đạt mức cao kỷ lục trong Qúy 4/2019 về mặt bằng giá. Đồng thời, về nguồn cung đối với các loại nhà thấp tầng nằm vào khoảng dưới 5 tỷ đồng đang có xu hướng khan hiếm dần trong khi nhu cầu của người mua càng cao, cho thấy một sự thách thức lớn trong thị trường bất động sản thời gian sắp tới.

Mặc dù có thể thấy hiện nay có rất nhiều dự án nhà ở được đầu tư xây dựng nhưng dường như chưa bao giờ là nó trở nên dư thừa. Đó cũng là lý do mà tại sao thị trường bất động sản luôn được quan tâm nhiều đến như vậy. Người ta đầu tư vào bất động sản có thể để ở, để kinh doanh sinh lời. Và bất động sản được xem chính là miếng “mồi” ngon với khả năng sinh lời cao trong khi bạn không phải tốn quá nhiều công sức để có thể tìm được nguồn thu từ nó.

Thị trường bất động sản 2020
Thị trường bất động sản 2020 có nhiều biến động lớn (Nguồn: Internet)

Khan hiếm nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng

JLL Việt Nam – công ty dịch vụ chuyên nghiệp và quản lý đầu tư chuyên về bất động sản đã thống kê cho thấy có 186 căn nhà liền kề đã được bán ra vào cuối năm 2019. Và nhu cầu sở hữu những căn hộ liền hề có giá trị khoảng 4 – 6 tỷ đồng vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, một thực trạng đáng nói hiện nay chính là trong khi nhu cầu người dân càng tăng thì thị trường nguồn cung lại càng thấp, cụ thể như hiện tại những dự án về nhà liền kề chủ yếu là dự án có quy mô nhỏ với kế hoạch xây dựng chỉ khoảng 50 – 100 căn, còn nhu cầu sở hữu thì lại chiếm đến 70% so với số lượng sản phẩm có thể cung cấp và bán ra thị trường.

căn hộ dưới 5 tỷ
Nhu cầu sở hữu những sản phẩm nhà liền kề thấp tầng dưới 5 tỷ càng cao (Nguồn: Internet)

Nói về sự khan hiếm của vấn đề này, nhiều người cho rằng quá trình xin giấy phép xây dựng và các thủ tục để đủ điều kiện mở bán của chủ đầu tư đã khiến thời gian cấp phép bị trì hoãn dẫn đến tiến độ hoàn thành cũng bị dời theo. Tuy nhiên, dự kiến sang năm 2020 sẽ có nhiều dự án mới được mở bán, được trông đợi có thể giải quyết hiệu quả được những vấn đề còn tồn đọng của năm trước và đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của cư dân hiện nay.

Mặt bằng giá tăng kỷ lục

Theo báo cáo thị trường của JJL Việt Nam, trong quý 4/2019, bất động sản TP.HCM đã có sự tăng đột biến về mặt bằng giá bán, đạt mức cao kỷ lục khi tăng đến 78,2% theo năm và 39,8% theo quý.

mặt bằng giá tăng cao
Dự kiến mặt bằng giá căn hộ sẽ càng tăng trong năm 2020 (Nguồn: Internet)

Phân tích về sự gia tăng kỷ lục này có thể được xem là do những dự án có giá cả phải chăng đã được bán hết và trên thị trường hiện tại chỉ còn những dự án có giá cao hơn mức trung bình. Và mặt khác với nguồn cung khan hiếm hiện nay trong khi nhu cầu sở hữu thì ngày một tăng đã khiến giá bán ngày một tăng.

Hiện tại, các Khách hàng vẫn đang tập trung đổ dồn vào mua các dự án thuộc phân khúc trung cấp có giá giao dịch từ 1.200-1.700 USD/m2 với vị trí dự án tốt và cung cấp đầy đủ tiện nghi. Theo dấu hiệu tăng giá như hiện nay thì dự kiến sẽ càng có nhiều người nhanh tay đổ xô đặt cọc và mua nhanh các căn hộ để tránh tình trạng giá tăng quá cao vượt mức tài chính mà họ có thể chi trả được.

Và với tình hình các dự án nhà ở vẫn đang bị tạm “giam” chưa được thực hiện do vướng thủ tục pháp lý thì sẽ còn là “đòn bẩy” để khiến giá nhà ở tiếp tục tăng. Và việc sở hữu một căn hộ đối với nhu cầu của người dân sẽ ngày một khó hơn trong thời gian sắp tới.

Theo dõi BlogAnChoi để tiếp tục cập nhật thêm tình hình về thị trường bất động sản gần nhất nhé!

Xem thêm

Dự án đô thị xanh Aqua City: Thông minh - Tiện ích - Hoàn chỉnh

Khu đô thị sinh thái Aqua City tích hợp nhiều khu biệt thự sang trọng quý phái, đặc biệt điểm hấp dẫn lôi cuốn nhất là môi trường xanh sạch đẹp hòa hợp với thiên nhiên. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng BlogAnChoi phân tích rõ ưu và nhược điểm của dự án này nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận