Hệ điều hành và các phần mềm ngày càng trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi máy tính phải có phần cứng mạnh hơn để đáp ứng. Microsoft được cho là đang tìm cách phổ biến RAM 16GB trở thành tiêu chuẩn tối thiểu cho các dòng máy tính Windows đời mới. Vậy lý do là gì và điều này có thực sự tốt cho người dùng hay không?

RAM là gì?

RAM được lắp bên trong máy tính (Ảnh: Internet)
RAM được lắp bên trong máy tính (Ảnh: Internet)

RAM là viết tắt của “random access memory” – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Đây là bộ nhớ để xử lý các công việc mà bạn đang làm trên máy tính, dung lượng của nó càng lớn thì bạn có thể làm nhiều việc và chạy nhiều phần mềm cùng lúc mà không bị sự cố như chậm máy.

Tại sao cần tăng dung lượng RAM cho máy tính Windows lên 16 GB?

Trang TrendForce đã công bố một kết quả nghiên cứu thị trường cho biết rằng hãng phần mềm khổng lồ Microsoft đang tìm cách tăng dung lượng RAM tối thiểu của các máy tính Windows mới. Cụ thể, Microsoft đề xuất DRAM tối thiểu cho PC AI là 16GB. Theo TrendForce, sự xuất hiện của PC AI sẽ làm tăng nhu cầu về DRAM cho máy tính cùng với thói quen nâng cấp của người dùng càng làm tăng nhu cầu này hơn nữa.

Hiện nay trên thị trường đã có PC với RAM tối thiểu 8GB, nếu thông tin trên là chính xác thì các dòng máy đó sẽ bị “khai tử” và thay bằng RAM tối thiểu 16GB.

Sự xuất hiện của PC AI có thể là nguyên nhân làm tăng RAM tối thiểu (Ảnh: Internet)
Sự xuất hiện của PC AI có thể là nguyên nhân làm tăng RAM tối thiểu (Ảnh: Internet)

Có một điểm đặc biệt trong báo cáo trên của TrendForce, đó là khái niệm “PC AI”. Mặc dù nghe có vẻ bình thường nhưng đây là lý do quyết định khiến Microsoft muốn tăng dung lượng RAM cho máy tính. Ở thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa biết “PC AI” thực sự là gì, nhưng có nhiều công ty đang cố gắng tạo ra loại thiết bị này và tất nhiên chúng sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI bằng cách nào đó.

“PC AI” có thể là một loại máy tính mà hệ điều hành được điều khiển bởi AI, hoặc có thể đây chỉ là một cách thổi phồng để quảng cáo cho máy tính thông thường được bổ sung một số tính năng AI đơn giản. Dù thế nào thì việc trang bị AI cho máy tính sẽ cần dung lượng bộ nhớ nhiều hơn để hoạt động hiệu quả.

Chuẩn bị cho sự ra đời của Windows 12?

Tại sao lại là Microsoft chứ không phải các công ty khác muốn tăng dung lượng RAM cho PC AI? Có thể là do kế hoạch xây dựng hệ điều hành Windows 12 của hãng này.

Windows 12 cần nhiều RAM hơn? (Ảnh: Internet)
Windows 12 cần nhiều RAM hơn? (Ảnh: Internet)

Từ đầu năm 2023 đã có thông tin về việc phát triển Windows 12. Mặc dù chưa rõ đây là hệ điều hành hoàn toàn mới hay chỉ là phiên bản được nâng cấp và làm mới của Windows 11 nhưng các nguồn tin cho rằng Windows 12 sẽ được tăng cường về AI.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Microsoft đang tập trung phát triển AI cho các sản phẩm của mình, ví dụ như chỉ cần chạy một phần mềm Windows bạn có thể thấy tính năng Copilot được tích hợp bằng cách nào đó. Copilot là công cụ AI của Microsoft dựa trên ChatGPT có khả năng hỗ trợ người dùng thực hiện nhiều công việc trong Windows. Hiện tại đã có nút Copilot riêng biệt trong hệ điều hành Windows 10 và 11 cũng như trình duyệt Microsoft Edge và bộ phần mềm Office. Đồng thời Microsoft cũng tạo ra ứng dụng Copilot dành riêng cho Android.

Công cụ AI của Microsoft mang tên Copilot (Ảnh: Internet)
Công cụ AI của Microsoft mang tên Copilot (Ảnh: Internet)

Windows 12 được cho là sẽ ra mắt vào năm 2025, đủ thời gian để Microsoft có thể bổ sung AI vào hệ điều hành mới này. Và để phát huy tối ưu các tính năng AI của Windows 12, máy tính mới phải có RAM nhiều hơn hiện nay, ví dụ như 16 GB.

Tăng RAM tối thiểu lên 16GB có tốt cho người dùng?

Lý do tăng RAM tối thiểu của Microsoft nghe rất hợp lý, nhưng có thực sự mang đến lợi ích cho người dùng? Hay đây chỉ là cách để tăng nhu cầu về RAM trên thị trường và tăng giá phần cứng? Chúng ta có cần RAM 16GB hay không?

Nếu PC AI thực sự là một chiếc máy hoạt động bằng các quy trình AI thì RAM 16GB là hoàn toàn hợp lý. Thực tế hiện nay RAM 4GB không đủ cho Windows 11 và RAM 8GB có thể chạy được nhưng cũng không phải là tốt nhất. Nếu RAM 8GB chỉ vừa đủ cho Windows 11 thì phải tăng RAM nhiều hơn nữa mới đáp ứng được các công cụ AI mới.

Tóm lại, nhiều người có thể nghi ngờ rằng Microsoft đang kiếm cớ để tăng giá PC với RAM nhiều hơn nhưng cũng có lý do để tin rằng RAM 16 GB là thực sự cần thiết trong tương lai gần. Chúng ta sẽ phải chờ xem “PC AI” là gì và hoạt động như thế nào mới có thể kết luận.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tạo hình ảnh AI cực đẹp – độc – lạ với 10 phong cách nghệ thuật đặc biệt

Bạn muốn tạo hình ảnh AI nhưng không biết làm cách nào để gây ấn tượng độc lạ? Các công cụ AI hiện nay có khả năng mô phỏng những phong cách nghệ thuật đặc biệt để biến ý tưởng của bạn thành những tác phẩm khiến ai cũng phải trầm trồ, hãy cùng khám phá dưới đây.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận