Với làn sóng Hàn Lưu phát triển mạnh mẽ, những trào lưu của giới trẻ Hàn luôn thu hút đông đảo sự chú ý và được các bạn trẻ trên toàn thế giới, đặc biệt là giới trẻ Việt. Nói đến trào lưu của giới trẻ Hàn không thể không nhắc đến trào lưu Mukbang (먹방) “vừa ăn vừa phát sóng” đang làm mưa làm gió trên các nền tảng mạng xã hội.

Tại sao gọi là trào lưu Mukbang?

“Mukbang” (먹방) là một ghép giữa hai từ “mokneun”(먹는) nghĩa là ăn và “bangsong” (방송) nghĩa là phát sóng. Như vậy “mukbang” được hiểu là một hình thức vừa ăn uống vừa phát sóng tương tác với người xem trên các nền tảng mạng xã hội.

Những người hoạt động trong lĩnh vực này được gọi tắt là “BJ” (Broadcast Jockey). Trên các nền tảng mạng, BJ sẽ đăng tải các video Mukbang của mình. Họ có thể ghi hình trước hoặc có thể vừa ăn vừa phát sóng trực tiếp giao lưu, tương tác cùng người xem.

BJ Mukbang vừa ăn vừa phát sóng
BJ Mukbang vừa ăn vừa phát sóng

Trào lưu Mukbang bắt nguồn từ đâu?

Trào lưu Mukbang xuất hiện trong giới trẻ Hàn Quốc từ năm 2010, sau đó được lan tỏa rầm rộ trên các nền tảng xã hội. Mukbang ban đầu chỉ đơn giản ra đời với mục đích giao lưu, vừa ăn và vừa trò chuyện trò chuyện với người khác, sau đó có nhiều người dùng Mukbang làm công cụ kiếm tiền từ việc nhận quảng cáo sản phẩm, tiền tài trợ từ các nhãn hàng,…

Theo Namuwiki (나무위키) Mukbang được chia thành 3 loại chính: Mukbang thử thách, Mukbang ẩm thực và Mukbang giao tiếp.

Mukbang thử thách: Đây là một loại chương trình ăn uống thử thách ăn rất nhiều thực phẩm, thực phẩm khó ăn, thực phẩm kích thích hoặc kỳ là, thực phẩm chưa từng được tiếp cận hay thực phẩm thịnh hành hiện nay. Nhìn chung, hầu như không có đánh giá về hương vị, chỉ tập trung vào việc ăn uống. Có rất nhiều video kết hợp ASMR (Autonomous Sensory Meridian Response).

BJ DONA thực hiện mukbang thử thách ăn thực phẩm cay
BJ DONA thực hiện mukbang thử thách ăn thực phẩm cay

Mukbang ẩm thực: Đây là một loại Mukbang vừa ăn vừa đánh giá hương vị của món ăn tương ứng. So với Mukbang thử thách, người thử thách có thể chỉ ăn một lượng nhỏ tương đối, chỉ cần cảm nhận được hương vị là được. Nội dung ăn thử món ăn mà bản thân nấu và tìm kiếm các quán ăn ngon và ăn thử các món ăn của cửa hàng cũng rất phổ biến.

BJ Mukbang ẩm thực
BJ Mukbang ẩm thực

Mukbang giao tiếp: Đây là chương trình ăn uống theo cách vừa ăn vừa giao tiếp với người xem. Trọng tâm của chương trình không phải là ăn mà là các hoạt động như giao tiếp. Do đó, nội dung cuộc trò chuyện nói chung không liên quan đến thức ăn mà là chương trình giao tiếp kèm theo việc ăn. So với các chương trình ăn uống khác, thực phẩm của loại hình Mukbang giao tiếp thường không đặc biệt.

Mukbang giao tiếp
Mukbang giao tiếp

Khám phá tràu lưu Mukbang ở Hàn Quốc hiện nay

Một nghiên cứu do Đại học Quốc gia Seoul thực hiện cho thấy trong khoảng thời gian hai năm (tháng 4 năm 2017 đến tháng 4 năm 2019), thuật ngữ “mukbang” đã được tìm kiếm cho hơn 100.000 video từ YouTube và tổng số 5952 video YouTube có 10.000 lượt xem trở lên. Những video Mukbang trở nên vô cùng phổ biến và quen thuộc với giới trẻ Hàn Quốc trên hầu hết các trang mạng như Facebook, YouTube, TikTok…

Hàng loạt các video Mukbang trên nền tảng xã hội YouTube vẫn luôn đạt lượt view khủng và góp mặt trên bảng xếp hạng YouTube Top Trending. Ví dụ phải kể đến những BJ Hàn Quốc có lượt đăng kí và số lượng người xem đáng kinh ngạc như:

  • DONA 도나 (hơn 9 triệu subs, 16 tỷ views)

  • Jane ASMR (15,7 triệu subs, 5,6 tỷ views)

  • Hongyu ASMR (11,2 triệu subs, 3,2 tỷ views)

  • Hamzy (8,61 triệu subs, 2,5 tỷ views)

  • Eat with Boki (7,13 triệu subs, 1,6 tỷ views)

  • Ssoyoung (7,28 triệu subs, 735 triệu views)

  • Dorothy (4,16 triệu subs, 1 tỷ views)

Làn sóng Mukbang đã ảnh hưởng tới Việt Nam như thế nào?

Hiện nay có không ít các YouTuber người Việt thực hiện trào lưu này và được đông đảo khán giả đón nhận, thậm chí có có những video lên tới hàng chục triệu lượt xem mỗi tháng. Nghề “ăn thùng uống chậu” du nhập vào Việt Nam và trở thành một trong những nghề hot của giới trẻ.

Trên nền tảng YouTube hàng loạt các BJ Việt Nam đang chiếm số lượng người xem cùng lượng đăng ký kênh khủng không kém gì các chương trình đình đám:

  • Quynh Tran JP & Family – Cuộc sống ở Nhật (hơn 4 triệu subs, 1,5 tỷ views)

  • Thánh Ăn TV (hơn 1 triệu subs, 98 triệu views)

  • Ninh Titô (822 nghìn subs, 163 triệu views)

Xem thêm

Top 6 món ăn nổi tiếng tại Pháp mà bạn không thể bỏ qua

Pháp là một đất nước lãng mạn của Châu Âu từ con người đến những món ăn. Chính vì thế mà sự lãng mạng của người Pháp đã đem đến cho các món ăn một sự hài hòa, nhẹ nhàng thể hiện được những tình cảm sâu sắc mà người Pháp đã làm nên những món ăn đó. Là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận